Trang chủ Liên hệ       Thứ bẩy, Ngày 17/08/2019
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Chuyện lạ đó đây
Trang Đối Ngoại
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Trong Nước
  -  Tin Quốc tế - Thế giới đó đây
  -  Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
Truyền thống Nghệ Tĩnh
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina > Tin Quốc tế - Thế giới đó đây >
  Ma trận tin giả của Trung Quốc về biển Đông Ma trận tin giả của Trung Quốc về biển Đông , Người xứ Nghệ Kiev
 

Trung Quốc luôn tìm cách xuyên tạc các thông tin ở biển Đông nhằm tìm kiếm lợi thế trước công chúng trong nước và quốc tế.

Ma trận tin giả của Trung Quốc về biển Đông
ảnh minh họa
 

LTSỞ biển Đông, Trung Quốc áp dụng “chiến tranh ba mặt trận”. Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, ba mặt trận trên bao gồm chiến tranh dư luận, chiến tranh tâm lý và chiến tranh pháp lý. Pháp Luật TP_HCM xin giới thiệu loạt bài viết phân tích các toan tính của Trung Quốc trong ba loại chiến tranh phi vũ trang này ở biển Đông_

Theo GS Carl Thayer, thuộc Học viện Quốc phòng Úc, chiến tranh dư luận là một chiến lược được thiết kế nhằm gây ảnh hưởng đối với dư luận quốc tế, tìm kiếm hậu thuẫn cho Trung Quốc (TQ) và làm nản lòng đối thủ trong việc theo đuổi các hành động trái với lợi ích của TQ. Thực tế, không chỉ với nước ngoài, mà chính người TQ cũng là mục tiêu quan trọng của chiến lược này.

Chiêu trò đá_n_h vào dư luận

Chiến tranh dư luận (hay chiến tranh truyền thông) được thực hiện một cách liên tục và lâu dài. Phương tiện của chiến tranh dư luận gồm hai nhóm chính. Thứ nhất là nhóm phương tiện tuyên truyền: Báo chí-truyền thông, nhất là Tân Hoa xã và Đài Truyền hình Trung ương TQ (CCTV) có hệ thống phủ sóng toàn cầu với nhiều ngôn ngữ. Ngoài ra còn có tờ Thời Báo Hoàn Cầu (Global Times), Trung Hoa Nhật Báo (China Daily). Về mạn_g xã hội, TQ đặc biệt đầu tư Sina Weibo thay vì cho phép Facebook, Twitter hoạt động. TQ còn đầu tư các kênh giải trí như phim ảnh, trò chơi online; các phương tiện học thuật như viện nghiên cứu, bảo tàng, luận á_n, bài nghiên cứu, sách giáo khoa, hội thảo khoa học.

Thứ hai là nhóm kiểm duyệt thông tin biển Đông. Theo nghiên cứu của chuyên gia Laura Jackson, chuyên gia thường xuyên làm việc với ĐH Cambridge và Bộ Quốc phòng Mỹ về TQ, có đến hai triệu nhà phân tích quan điểm công chúng (trong nước và nước ngoài) về biển Đông thực hiện công tác kiểm duyệt các nền tảng thông tin về biển Đông.

Các hoạt động tuyên truyền của Bắc Kinh bao gồm hai nội dung chính: (i) Yêu sách đường chín đoạn và quyền lịch sử của TQ ở biển Đông là không thể chối cãi; yêu cầu chính đáng của các nước trong khu vực biển Đông như Philippines, Việt Nam_.. là vô lý. Các cáo buộc gây hấn nhằm vào TQ là không đúng và là sự “đổ lỗi” không có căn cứ; (ii) TQ chỉ tôn trọng đàm phán song phương với các quốc gia trong khu vực, trong khi các nước thứ ba như Mỹ, Úc, Nhật Bản, hay EU họ đều không tôn trọng luật pháp, làm gia tăng căng thẳng tại biển Đông.

Ở cấp độ chiến thuật, các vụ gây hấn ở biển Đông gần đây như tàu TQ vào khu vực EEZ và thềm lục địa Việt Nam, vào EEZ của Philippines, Malaysia, hay vụ giàn khoan HD 981 năm 2014 đều cho thấy TQ giữ tính chất thông tin trong “vùng xám”. Trong khi hung hăng trên thực địa, giới chính trị gia TQ vẫn giữ thái độ kiềm chế, ngôn từ trích lọc cẩn thận như kêu gọi các bên “kiên nhẫn”, cam kết “không nổ s_ú_n_g trước”, giải quyết “bằng giải pháp hòa bình”, hay “vẫn là người bạn tốt” của các nước (như Philippines).


Chiến tranh dư luận là một trong ba mặt trận nguy hiểm của TQ ở biển Đông. Ảnh minh họa: INTERNET

“Tin giả của thế kỷ”

Phó Chánh á_n tò_a á_n Tối cao Philippines Antonio Carpio vào tháng 1-2019 chỉ ra rằng các tuyên bố hay yêu sách của TQ về các quyền lịch sử của họ đối với toàn bộ khu vực quần đảo Trường Sa (của Việt Nam) và bãi cạn Scarborough là “tin giả của thế kỷ”. Mới đây (19-7), tại một diễn đàn ở ĐH Philippines, ông Antonio Carpio một lần nữa lặp lại quan điểm này.

“Người dân TQ từ lâu đã được dạy rằng họ chính là chủ nhân duy nhất của biển Đông. Tuy nhiên, họ lại không tiếp cận được các thông tin trái chiều do sự kiểm duyệt Internet ở TQ… Tôi tin rằng người TQ vốn là người tốt nhưng họ chỉ được dạy duy nhất một câu chuyện lịch sử và câu chuyện đó hoàn toàn sai” - ông Carpio nói.

Năm 2009, TQ công bố bản đồ đường chín đoạn, vấp phải phản ứng gay gắt từ dư luận quốc tế. Nước này đã triển khai các cơ quan truyền thông ở nhiều cấp độ nhằm công bố dày đặc những thông tin có lợi, không chỉ trong nước mà còn ra nước ngoài. Nhà phân tích Laura Jackson cho rằng TQ còn lợi dụng tự do báo chí phương Tây để tuyên truyền yêu sách đến đông đảo công chúng quốc tế.

Ông Larry Wortzel, thành viên của Ủy ban đá_n_h giá kinh tế và an ninh Mỹ-TQ, khẳng định dường như quân đội TQ tin rằng bằng cách lặp đi lặp lại trên báo chí phương Tây và các phương tiện truyền thông khác, yêu sách phi lý của họ sẽ được chấp nhận.

Hô biến từ “b_ị cá_o” thành “bị hại”

TQ cũng có sẵn kịch bản để có thể từ “b_ị cá_o” thành “bị hại”. Việc này diễn ra khá thường xuyên trên thực địa. Theo các ngư dân kể lại, các tàu TQ bằng công suất lớn hơn sẽ truy đuổi các tàu cá của ngư dân VN. Chạy được một đoạn, tàu TQ sẽ lựa thế vượt lên, tạt đầu rồi bất ngờ giảm tốc độ để tàu VN phanh không kịp, buộc phải đ_â_m vào tàu TQ. Tàu VN là tàu gỗ nên hư hỏng nặng còn tàu TQ không bị gì. Tuy nhiên khi về, phía tàu TQ lại nói với truyền thông là bị tàu VN đ_â_m.

Trong vụ HD 981 năm 2014, Bộ Ngoại giao TQ cũng rêu rao họ là “nạ_n nhâ_n” và bịa ra thông tin tàu VN chủ động va đ_â_m hàng trăm lần vào tàu TQ. Trong khi đó, các bằng chứng hình ảnh thực địa do truyền thông quốc tế tung ra cho thấy sự thật hoàn toàn trái ngược.

Liên quan đến việc quân sự hóa biển Đông, Bắc Kinh thông qua truyền thông, các học giả thân TQ, cho rằng sự xuất hiện của bên thứ ba (như Mỹ, Úc, Nhật Bản_._) mới chính là nguyên nhân buộc Bắc Kinh phải có vũ trang để “phòng vệ”, bảo đảm chủ quyền quốc gia. Thay vì thừa nhận tham vọng biến biển Đông thành “ao nhà” bằng cách “bài binh bố trận” đe d__ạ đối thủ, TQ đổ lỗi cho hoạt động tuần tra tự do hàng hải của các nước.

Quan sát nhiều sự kiện cho thấy sự đổ lỗi của TQ thường làm nền tảng cho các bước đi khác trên thực địa. Với những gì diễn tiến ở biển Đông, bài học này không bao giờ cũ! 

 


https://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=2595542đăng bởi: p.l.o...v.n

 


  Các Tin khác
  + Nữ bác sĩ xinh đẹp, IQ 146 trở thành Hoa hậu Anh 2019 (17/08/2019)
  + Phản đối Trung Quốc tái diễn vi phạm nghiêm trọng, đưa Hải Dương 8 xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam (16/08/2019)
  + Nghị sĩ Nga bất đồng với Kremlin, chỉ trích cảnh sát dùng vũ lực trấn áp người biểu tình ở Moskva (15/08/2019)
  + Cuộc chiến kép của ông Trump nhằm "hạ gục" Trung Quốc: Hồi gay cấn còn ở phía trước (13/08/2019)
  + Philippines cấm tàu khảo sát Trung Quốc đi vào vùng đặc quyền kinh tế (13/08/2019)
  + Trèo cao, ngã đau: "Siêu tham vọng" của Trung Quốc dễ đổ bể vì loạt đòn áp lực quá lợi hại của ông Trump (11/08/2019)
  + Tank Biathlon 2019: Trung Quốc xấu hổ xách vali về nước - Bất ngờ lớn nhất đã xảy ra, lộ nguyên nhân thất bại ê chề (11/08/2019)
  + Quan chức Mỹ chỉ trích Trung Quốc phớt lờ phán quyết về Biển Đông (11/08/2019)
  + Triều Tiên vừa phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra vùng biển Nhật Bản, lần thứ 5 liên tiếp trong nửa tháng (10/08/2019)
  + UAV "Made in China" ở Iraq: Duy nhất 1 chiếc hoạt động - Cú tát vỗ mặt vào CNQP Trung Quốc (09/08/2019)
  + BTQP Philippines "dồn" Bắc Kinh: Tàu khảo sát Trung Quốc làm gì trong vùng biển chúng tôi? (09/08/2019)
  + Thông tin nhạy cảm về quan chức gặp thủ lĩnh đối lập Hồng Kông bị rò rỉ, Mỹ lên án TQ bằng từ cực sốc (09/08/2019)
  + Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc huấn luyện quân sự ở quần đảo Hoàng Sa (07/08/2019)
  + CẬP NHẬT: Iran vừa tuyên bố bắt thêm tàu dầu nước ngoài ở eo Hormuz - Máy bay chiến đấu Iran rơi - Cực kỳ căng thẳng (04/08/2019)
  + Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chỉ trích Trung Quốc gây bất ổn khu vực (04/08/2019)
  + Đắm phà chở khách tại Philippines, 20 người thiệt mạng và mất tích (03/08/2019)
  + Odessa: Tên cướp dùng súng săn cướp chi nhánh bưu điện “Novaya Pochta” (03/08/2019)
  + Ông Trump tuyên bố áp thuế 300 tỷ USD hàng Trung Quốc (03/08/2019)
  + Mỹ hoan nghênh Campuchia không cho Trung Quốc sử dụng căn cứ quân sự (03/08/2019)
  + Trước 27 Bộ trưởng Ngoại giao, Phó Thủ tướng nêu sự cố nghiêm trọng Biển Đông (03/08/2019)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 6
Total: 26446533

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July