Trang chủ Liên hệ       Chủ nhật, Ngày 07/06/2020
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Nhịp cầu Nhân ái
Du lịch và khám phá
Khoa học & Môi Trường
Việt Nam Đất Nước Con Người
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Sức khỏe & Đời sống
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Người Việt Trên Thế Giới
Tin Cộng Đồng
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Góc Cười
Thư Viện
Văn Nghệ
  -  Văn Thơ Sưu Tầm
  -  Sáng Tác Cộng Đồng
  -  Văn thơ của bạn
Văn hóa - Xã hội
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Văn Nghệ > Văn thơ của bạn >
  CÒN CUỐC CÒN GIEO - Nguyễn Trọng Văn – CÒN CUỐC CÒN GIEO - Nguyễn Trọng Văn – , Người xứ Nghệ Kiev
 

Thứ Sáu, 05/10/2018

        Chuyện bắt đầu từ năm 2010, nhà văn Vân Thảo trình làng tiểu thuyết “Bí thư Tỉnh ủy” đồng thời với bộ phim truyền hình cùng tên dài 50 tập do ông viết kịch bản được Nghệ sĩ ưu tú Trần Quốc Trọng làm đạo diễn chính thức lên sóng Đài Truyền hình Việt Nam.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang ngồi, màn hình, kính mắt và máy tính xách tay

Nhà văn Vân Thảo đang viết tiểu thuyết “Gối lên đầu sóng”

          “Vậy cụ lấy đâu ra “nguồn cảm hứng” và “sức lực” để vừa viết tiểu thuyết vừa viết kịch bản phim khi mình đã 74 tuổi?”. Tôi hỏi nhà văn Vân Thảo như vậy sau khi ông cạn xong chén rượu (nhà văn Vân Thảo có thói quen uống xong 3 chén rượu nhỏ rồi mới thong dong ăn bát cơm). Nhà văn Vân Thảo nheo nheo mắt, cười hom hóm rồi nói thẳng thắn. Thì ra hồi cuối năm 1966, anh trợ lý Phòng văn nghệ quân đội tên là Vân Thảo, được dự hội nghị học tập nghị quyết, trong hội nghị ấy anh được nghe phổ biến là hiện nay có một đồng chí là lãnh đạo cao nhất ở một tỉnh trung du đang có “hành động đi trái lại con đường tập thể hóa xã hội chủ nghĩa của Đảng. Đưa nông dân trở về con đường làm ăn riêng lẻ của chủ nghĩa tư bản”. Nghe phổ biến vậy anh sĩ quan trẻ chẳng biểu lộ thái độ “phê phán” mà lại suy nghĩ rất lâu. Anh nghĩ rằng “Mình phải viết một cái gì đó về nhân vật “kỳ lạ” này”.

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, bao gồm Nguyễn Trọng Văn, mọi người đang đứng và ngoài trời

Nhà văn Vân Thảo cùng tác giả bài viết

       Quê gốc ở huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị nhưng lại được sinh ra ngay trong Thành cổ nên từ nhỏ cậu bé Phạm Thảo Nguyên (tên thật của nhà văn Vân Thảo) đã quen với “quân phục quân trang”. Cha ông là sĩ quan quân đội Pháp, tháng 8 năm 1945 ông cụ dẫn quân của mình tham gia cướp chính quyền cùng nhân dân vùng Hướng Hóa miền tây Quảng Trị. Rồi ông cụ trở thành Đại đội trưởng Vệ quốc đoàn chiến đấu mấy năm dòng nơi chiến trường “Bình Trị Thiên khói lửa” và hy sinh năm 1949. Chắc vì những điều đó mà năm 1952 khi mới 16 tuổi cậu Vân Thảo trốn nhà lên Chiến khu Ba Lòng đi bộ đội. Từ ngày tập kết và sống trên đất Bắc anh bộ đội Vân Thảo “bén duyên” với văn nghệ.
Đầu tiên là anh trở thành diễn viên thanh nhạc của Đoàn văn công Tổng cục Chính trị vào năm 1957. Ông Vân Thảo nói vui “Đó là lần đầu tiên mình tới Thủ đô”. Nghiệp “ca sĩ” những tưởng sẽ theo mãi nhưng rồi 7 năm sau “bỗng một ngày đẹp giời” anh “lính hát” Vân Thảo được mời tham gia viết kịch bản, viết lời và chính anh trực tiếp hát những lời ca của mình trong bộ phim nhạc vũ kịch “Ngọn lửa Nghệ Tĩnh”, đây cũng là vở nhạc kịch đầu tiên của nền âm nhạc cách mạng Việt Nam. Hình như từ đây nghiệp đàn ca sáo nhị của Vân Thảo có sự dần “chuyển” sang nghiệp văn chương chữ nghĩa.
       Nhà văn Vân Thảo kể: Sau hai lần đi chiến trường (1967 – 1968 vào Trị Thiên Huế và 1970 – 1971 vào tới Quảng Nam) thì ông được biệt phái rồi sang hẳn làm trợ lý văn nghệ của Bộ tư lệnh Đặc công. Chính tại đây, năm 1974, truyện ngắn “Con chim trắng” ra đời, đó là tác phẩm văn xuôi đầu tay của ông. Mở ra giai đoạn sáng tác văn học của một nhà văn sau này. Tiếp đó là cuốn tiểu thuyết “Những người báo bão” viết năm 1975, được in năm 1983 với số lượng “có nằm mơ cũng không dám nghĩ”, nó được phát hành với 130.000 bản sách. Và tiểu thuyết thứ 2 là “Đêm màu tím” được in năm 1987 cũng với số lượng “nằm mơ” là 132.000 bản sách. “Cực khủng – tôi vội thốt lên – thảo nào em nghe trẻ con nó đồn “Bí thư Tỉnh ủy” nhuận bút cả tiểu thuyết (được in 3 lần với 7000 bản) lẫn kịch bản phim “cụ” nhận tới vài trăm triệu. Đấy là em còn chưa tính tiền giải thưởng “Cánh diều vàng” dành cho tác giả kịch bản”. Nhà văn Vân Thảo lại nheo mắt cười không giấu diếm “Mình không có mã số thuế nên họ thu thuế thu nhập 60 triệu”.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng, cỏ, ngoài trời và thiên nhiên


Cảnh trong phim Bí thư Tỉnh ủy

       Những năm làm Trợ lý văn nghệ Binh chủng Đặc công là những năm Vân Thảo không những viết hăng say mà làm việc cũng rất hăng hái. Anh đề xuất với cấp trên và là người trực tiếp tổ chức các trại viết, mở các lớp sáng tác văn học cho cán bộ chiến sĩ trong binh chủng nhằm khuếch trương tinh thần bộ đội, tạo không khí vui tươi phấn chấn cho anh em sau những ngày tháng huấn luyện chiến đấu vất vả. Qua đó đã phát hiện ra “anh lính chiếu bóng” Hứa Vĩnh Sước và anh lính mới Lê Quang Vinh. Hai anh lính trẻ này làm thơ “hay đáo để” nên anh trợ lý văn nghệ binh chủng hết lòng khích lệ. Hứa Vĩnh Sước sau đi học Khóa 2 Trường viết văn Nguyễn Du và trở thành nhà thơ Y Phương nổi tiếng. Còn Lê Quang Vinh khi học xong Khoa Văn trường Đại học Tổng hợp Hà Nội cũng thành nhà thơ Vĩnh Quang Lê nổi danh trong làng văn.
       “Cụ là cụ rất mát tay làm “bà đỡ” cho những tác giả trẻ đấy”. Tôi nói vậy khi vừa bước vào phòng ông để tặng ông cuốn tiểu thuyết “Chim sẻ ri trên đồng nước” của tôi do Nhà xuất bản Quân đội mới in. Nhà văn Vân Thảo ngừng tay gõ máy tính, ông nghiêng đầu, nheo nheo mắt, cười hom hóm chừng như có ý bảo chờ mình tí chút mình đang dở tay. Kinh, ngoài tám mươi rồi (chính xác là ông đã 82 tuổi) mà ngồi ngày này qua ngày khác gõ máy tính cứ gọi là “cách cách”. Ông gõ cho bằng xong tác phẩm mới “giải lao” dăm bữa nửa tháng rồi lại ngồi gõ tiếp. Từ khi được nghỉ hưu năm 1989 thì hình như ông Trung tá trợ lý văn nghệ, nhà văn Vân Thảo, mới “được đà” viết bền. Chẳng thấy ông phàn nàn mỏi lưng hay nghe ông kêu ca mỏi mắt gì cả. Chẳng khác gì những nhà văn trẻ, mọi trang viết hoàn chỉnh, mọi bản thảo phang phác ông đều làm ngay trên máy tính. Mà làm rất “ngon lành” nữa.
       Nhà văn Vân Thảo viết văn đã lâu nhưng ông viết chắc chắn và viết những điều ông ấp ủ kỹ càng nên có cảm giác chầm chậm. Đấy, như “Bí thư Tỉnh ủy” đấy, chuyện biết từ năm 1966 mà mãi năm 2010 mới “sinh hạ”. Đấy, viết văn gần nửa thế kỷ mà chỉ “khiêm nhường” với chưa đầy 10 đầu sách.
Trong nghiệp của mình Nhà văn Vân Thảo đã có những bước “chuyển” mà mỗi bước chuyển là mỗi bước nhận được những đánh giá tích cực. Đầu tiên như đã nói là “chuyển” từ văn nghệ sang văn chương. Rồi đề tài sáng tác nữa, ban đầu là ông viết về những người chiến sĩ đặc công, chiến sĩ biệt động chiến đấu mưu trí sang đề tài viết về nông nghiệp nông thôn. Đến dự trại sáng tác Đại Lải lần này nhà văn Vân Thảo dự định sẽ hoàn thành tiểu thuyết “Gối lên đầu sóng”, cuốn tiểu thuyết thứ 7 của ông. Nhà văn Vân Thảo “bật mí” cho biết “Gối lên đầu sóng” ông viết về một người từ bàn tay trắng nhờ ham học hỏi, nhờ phấn đấu bền bỉ mà trở thành một người thành đạt”. “Ôi trời – tôi ngạc nhiên – cụ bắt đầu chuyển sang đề tài doanh nghiệp doanh nhân”. Nhà văn Vân Thảo cười hom hóm, ông hay cười như vậy mỗi khi nghe mọi người kể chuyện vui vui bên bàn trà, ông chăm chú lắng nghe thi thoảng lắm mới góp đôi ba câu. Còn lại ông chỉ cười hom hóm làm người kể chuyện thấy yên tâm. Chẳng thấy ông “nhẩy vào” góp chuyện hay “ào ào” tranh luận. Từ tốn, thân thiện và chậm rãi y như cách ông viết văn vậy.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, ngoài trời


Cảnh trong phim Bí thư Tỉnh ủy

          “Nhưng cụ lại “có duyên” với phim truyền hình. Đặc biệt là hợp với phim có đề tài nông thôn nông nghiệp”. Nghe tôi nói vậy mà nhà văn Vân Thảo cũng không trả lời. Mà trả lời sao nhỉ? Nói “ừ” thì sợ người ta nói mình không khiêm tốn. Mà nói “no” thì e người ta lại trách mình khiêm tốn quá. Chẳng thà cứ như không nghe thấy thì hơn. Cứ cần mẫn gõ chữ trên máy tính xem ra còn được việc.
        Từ mới đầu là tham gia viết một phần kịch bản bộ phim nhựa “Ngọn lửa Nghệ Tĩnh” nhà văn Vân Thảo tiến tới viết toàn bộ kịch bản cho bộ phim “Những chiến sĩ thầm lặng” nhưng cũng phải “đợi” đúng 20 năm sau ông mới viết. Rồi lại phải “chờ thêm” 8 năm nữa khi bộ phim truyền hình “Ngọn sóng đầu đời” được sản xuất và được ví như là “phát súng mở màn” cho loạt 5 bộ phim truyền hình do ông viết kịch bản. Sự “chuyển” từ viết văn xuôi sang viết kịch bản phim truyền hình thêm một lần cho thấy “khả năng dồi dào” của lão nhà văn tuổi “cổ lai hy” này. Tôi có cảm tưởng như ông chưa muốn dừng lại. Tôi lơ mơ đoán rồi “có một ngày” lại thấy nhà văn Vân Thảo “chuyển” sang một điều nào đấy. Kịch bản cho Sân khấu chẳng hạn. Mà kịch bản sân khấu nhà văn Vân Thảo cũng đã tới “sát gần” với nó khi ông đã có vở sân khấu truyền hình mang tên “Ngã ba định mệnh” được viết từ mãi tận năm 2000 kia. Kinh.
       Rót thêm chén rượu Vodka Nga nhãn Cá Sấu đưa mời nhà văn Vân Thảo, gọi là chén rượu chia tay trại viết, tôi chân tình “Chúc cụ còn cuốc còn cày mà gieo chữ nghĩa trên cánh đồng văn chương”. Ông nhà văn, mà nhẽ ra phải gọi là cụ nhà văn mới đúng, lại cười hom hóm. Nụ cười thấy tươi lên những dư lượng tràn trề.

Theo bản tác giả gửi tặng Báo Người xứ Nghệ Kiev


  Các Tin khác
  + Thơ Hoàng Chẩm: VẦN THÁNG SÁU (05/06/2020)
  + BẢN TIN SỐ 6/2020 CỦA UBNV TP HỒ CHÍ MINH (01/06/2020)
  + ĐOẠN TRƯỜNG THƠ ĐÃ KHÉP - Nguyễn Trọng Văn – (30/05/2020)
  + Thơ Đỗ Thị Hoa Lý: CHIỀU RƠI (29/05/2020)
  + Thơ Nguyễn Hữu Quý: CON NGHĨ VỀ MẸ (29/05/2020)
  + Tháng Năm! (28/05/2020)
  + Thơ Nguyễn Quốc Hùng: VƯỜN YÊU (28/05/2020)
  + Tháng Năm về (27/05/2020)
  + Thơ Hoàng Chương: BẾP QUÊ (24/05/2020)
  + Thơ Lê Đức Nghinh: MÙA TÍM (21/05/2020)
  + Chủ tịch Hồ Chí Minh trong ký ức những người Nga (18/05/2020)
  + “Bác Hồ là tấm gương lao động về ngôn từ” (18/05/2020)
  + Thơ Hoàng Chương: TRÁI QUÊ (13/05/2020)
  + Chỉ còn là quá khứ (12/05/2020)
  + Màu nắng quay trở lại (12/05/2020)
  + Làng gần chân đèo Cả (12/05/2020)
  + Thơ Nguyễn Quốc Hùng: Cảm xúc Volgograd (09/05/2020)
  + Thơ Lê Đức Nghinh: GIẤC MƠ ĐÊM QUA (06/05/2020)
  + Thơ Nguyễn Quốc Hùng: Bình và hoa (04/05/2020)
  + Lòng tự trọng của loài chó (03/05/2020)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 3
Total: 31670101

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July