Trang chủ Liên hệ       Thứ bẩy, Ngày 20/04/2019
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Chuyện lạ đó đây
Trang Đối Ngoại
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
  -  Văn Thơ Sưu Tầm
  -  Sáng Tác Cộng Đồng
  -  Góc Thiếu Nhi
  -  Văn thơ của bạn
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
Truyền thống Nghệ Tĩnh
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Văn Nghệ > Văn Thơ Sưu Tầm >
  Món mứt nhà nghèo Món mứt nhà nghèo , Người xứ Nghệ Kiev
 

Mứt “nhà nghèo” là từ mẹ đặt cho món mứt dừa. Gọi mứt “nhà nghèo” bởi mứt dừa làm rất ít tốn: vài lạng đường trắng, vài miếng cơm dừa, thêm chút phẩm màu nữa là xong. Ít tốn không có nghĩa không ngon. Tuổi thơ tôi, nói kì khôi, tôi “mê” món mứt rẻ tiền ấy hơn các thứ mứt gừng, mứt bí. Mứt bí thì quá ngọt. Mứt gừng lại cay.

 Minh họa: Trà My

Còn nhớ chị Ba tôi là chúa ăn mứt gừng kiểu mút hết phần đường ngọt bám bên ngoài rồi… quăng; bị mẹ bắt gặp, cho ăn roi mấy lần vẫn không chừa tật! Tôi thì cạch, không dám đụng, chỉ nhăm nhăm chờ món mứt dừa mẹ cho “lên chảo”. Ấy thường là quãng thời gian cận ngày, tức tới 27, 28 Tết, khi các thứ rim mứt khác đều đã được làm xong, vô hũ vô bao.

Mẹ bảo mứt dừa làm sớm để lâu bị “hôi dầu” - ăn mất ngon còn gây đau bụng - nên luôn chừa lại làm sau. Nhà có cây dừa xiêm lai trái to nhưng nước ít ngọt. Không có gì ăn chơi nên ít ngọt cũng kệ, chị em tôi vẫn cứ chực dừa vừa cữ uống nước là… khều, chia nhau xì xụp nước, nhồm nhoàm cơm non. Ngày thường thôi, chứ lứa dừa giáp Tết mẹ không cho, bảo để làm mứt dừa…


Giáp Tết, nghe mẹ kêu anh Hai “leo hái dừa” là biết ngay món mứt khoái khẩu của tôi sắp được lên mâm. Dừa hái xuống bổ ra, mẹ cẩn thận dùng dao xẻ, cạy nguyên từng miếng cơm dừa to. Cơm dừa được mẹ nạo bỏ hết lớp “áo lưng” vàng nâu gây chát, chỉ chừa phần cơm trắng muốt, sau đó xắt ngang thành từng lát mỏng, dài. Xắt xong, đem chần qua nước sôi cho dầu ra bớt rồi rửa lại bằng nước lạnh. Vớt lên để ráo xong đem ướp đường. Một lớp dừa một lớp đường; dùng đũa cẩn thận trộn đều để những lát dừa không bị gãy. Ướp chừng non buổi là bắc chảo lên “sên” (rim).

Đây mới là thời điểm tôi khoái nhất. Tò tò theo mẹ, ngồi bên chảo mứt bắc lên than hồng trong cái lạnh cuối năm, tôi thích thú nhìn những lát dừa trắng tinh xếp lớp, bập bềnh trôi trong chảo đường nghi ngút khói, căng mũi hít hà cái mùi đường tan trong lửa, sóng sánh vàng quyện với mùi dừa ngầy ngậy thành một thứ hương tổng hòa kích thích vị giác mạnh đến mức nước bọt bất giác tứa đầy chân răng.

Nhớ có lần nhịn thèm không nổi, tôi lén mẹ thò đũa vô chảo quẹt một phát, bị mẹ la! Anh Năm tôi láu cá hơn. Đảo lại đảo qua, chờ mẹ sơ ý anh rút cây muỗng thủ sẵn xìa vô chảo lén xúc một muỗng đường/dừa đầy vun chạy biến ra sân. Tôi há hốc mồm toan kêu đã thấy anh giơ ngón tay suỵt suỵt, nháy mắt, ngoắc ngoắc tôi ra nọc rơm. Tín hiệu ấy khiến tôi im ngay bởi nó có nghĩa: đừng la lớn, rồi anh cho…

Sên tới lúc đường quánh lại, bắt đầu tỏa ra mùi kẹo, mẹ kêu: mứt sắp tới. Giờ thì láu cá như anh Năm cũng đành hết phép bởi mẹ ngồi canh liên tục, không rời mắt khỏi chảo mứt dừa. Nhẹ nhàng dồn mứt vun về một phía, tay mẹ cầm vá múc nước đường từ phía trống liên tục tưới lên mứt cho tới lúc đường bám hết vào mứt, cạn khô. Dưới sức nóng của than hồng, những lát dừa dần khô cong, ngả trắng (hoặc vàng, đỏ nếu có nhuộm phẩm màu), dùng đũa đảo sẽ rời nhau, va lên thành chảo phát tiếng kêu lạo xạo vui tai. Mẹ vùi bớt than, để bếp còn âm ấm hong cho mứt thật khô, sau đó trút ra mẹt có lót giấy báo, chờ nguội mới cho vô thẩu dành cúng đầu năm. Mớ mứt gãy vụn với chảo đường dư thưởng cho Út tôi công theo mẹ ngồi “canh” chảo mứt không rời…

Y Nguyên (baodaklak)

Nguồn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/van-hoc-nghe-thuat/mon-mut-nha-ngheo-20190128102520947.htm



  Các Tin khác
  + Thơ Nguyễn Hữu Quý: CHIỀU NAY, FANSIPAN (19/04/2019)
  + Nhà văn Nguyễn Trọng Văn: GIÁ TRỊ NHÂN VĂN CỦA LỄ HỘI ĐỀN HÙNG (13/04/2019)
  + Thơ Phan Xuân Ngọ: PHỤC SINH (13/04/2019)
  + Thơ Vương Trọng: GIẬN MÀ THƯƠNG (12/04/2019)
  + Thơ Dương Kim Nhi: HƯƠNG THÁNG BA (09/04/2019)
  + Thơ Hoàng Chương: GIỮA THÀNH PHỐ 4 GIỜ KHUYA (07/04/2019)
  + Thơ Lê Đức Nghinh: GIẤC XUÂN (06/04/2019)
  + BẢN TIN SỐ 4/2019 CỦA UBNV TP HỒ CHÍ MINH (02/04/2019)
  + Thơ Phan Xuân Ngọ: BÀI CA THÁNG TƯ (01/04/2019)
  + Thơ Đỗ Thị Hoa Lý: HÀ NỘI MÙA CÂY THAY LÁ (27/03/2019)
  + Thơ Hoàng Chương: QUÊ HƯƠNG – NGÀY VÀ ĐÊM (25/03/2019)
  + BẢN TIN SỐ 3/2019 CỦA UBNV TP HỒ CHÍ MINH (18/03/2019)
  + ĐÀN CHO ÁNH SÁNG TỪ KÝ ỨC XA XĂM TRỞ VỀ - Nguyễn Trọng Văn (18/03/2019)
  + Hoa gạo tháng ba (17/03/2019)
  + Thơ Bình Nguyên Trang: MỖI THÁNG BA VỀ (16/03/2019)
  + Thơ Phan Xuân Ngọ: GỌI SÓNG VỀ ĐỂ SAY (13/03/2019)
  + Thơ Hoàng Chương: THÁNG BA MÀU NHỚ (12/03/2019)
  + Thơ Đàm Lan: EM CỨ THUỞ ĐÔI MƯƠI (08/03/2019)
  + Sự kỳ diệu của mùa xuân (06/03/2019)
  + Thơ Thái Thăng Long: NHỚ NẮNG... (04/03/2019)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 23872292

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July