Trang chủ Liên hệ       Thứ hai, Ngày 25/01/2021
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Nhịp cầu Nhân ái
Du lịch và khám phá
Khoa học & Môi Trường
Việt Nam Đất Nước Con Người
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Sức khỏe & Đời sống
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Người Việt Trên Thế Giới
Tin Cộng Đồng
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Góc Cười
Thư Viện
Văn Nghệ
Văn hóa - Xã hội
  -  Pháp luật và cuộc sống
  -  Giáo dục
  -  Sân khấu - Điện Ảnh - Thời Trang-Ca Nhạc
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Văn hóa - Xã hội >
  "Phát lộ" thủ đoạn "đại bàng" Trung Quốc gắn mác hàng hóa Việt Nam "Phát lộ" thủ đoạn "đại bàng" Trung Quốc gắn mác hàng hóa Việt Nam , Người xứ Nghệ Kiev
 

 Dân trí

 Đại diện C03 - Bộ Công an nêu một số thủ đoạn mới của doanh nghiệp Trung Quốc khi chuyển dịch nhà máy sang Việt Nam, đó là "mượn cớ" sản xuất nhưng thực chất chỉ là gắn mác "made in Vietnam"...

Thông tin trên được nêu ra trong "Diễn đàn Phòng, chống hàng giả, hàng nhái: Thách thức và giải pháp cho cộng đồng doanh nghiệp", diễn ra sáng nay (27/11) tại Hà Nội.

Bóc mẽ 3 thủ đoạn tinh vi

Chia sẻ tại hội thảo, đại diện Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03), Bộ Công An - cho biết: Tội phạm hiện nay ngày càng tinh vi. Trước đây, những người vi phạm chỉ có trình độ văn hóa thấp, thì nay chuyển sang trình độ nhận thức, học vấn, chuyên môn cao, có hiểu biết chính sách pháp luật, am hiểu thị trường và thường xuyên thay đổi phương thức với những thủ đoạn mới.

Đáng chú ý, theo đại diện C03, có một số thủ đoạn mới đã được ghi nhận tại Việt Nam như việc xuất hiện tình trạng một số doanh nghiệp Trung Quốc chuyển dịch nhà máy sang để sản xuất hàng hóa.

"Nhưng thực chất là đưa hàng hóa, chi tiết, linh kiện sang Việt Nam rồi gia công, lắp ráp đơn giản để gắn nhãn Made in Vietnam. Hàng hóa nhập khẩu không thể hiện xuất xứ sản phẩm, nhưng khi làm thủ tục hải quan hay lưu thông ra thị trường lại gắn nhãn Made in Vietnam" - đại diện C03 nói.

Phát lộ thủ đoạn đại bàng Trung Quốc gắn mác hàng hóa Việt Nam - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Hàng hóa Trung Quốc bị tuồn vào Việt Nam để lấy mác Made in Vietnam 

Thủ đoạn thứ hai được C03 ghi nhận là việc, sản xuất kinh doanh hàng hóa có thành phần, tiêu chuẩn định lượng không đúng hồ sơ công bố, hoặc giấy đăng ký xin cấp phép để bán cho người tiêu dùng.

"Khi lực lượng chức năng kiểm tra thì các đối tượng đối phó bằng hình thức, đổ cho điều kiện bảo quản không đảm bảo, nên chất lượng bị ảnh hưởng là yếu tố khách quan, nằm sự kiểm soát chủ quan của doanh nghiệp" - đại diện C03 nói và cho biết hình thức gian lận này đa phần tập trung vào nhóm sản phẩm thực phẩm chức năng, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật.

Tinh vi hơn, theo đại diện C03, lợi dụng là đơn vị phân phối sản phẩm độc quyền tại Việt Nam, nhiều tổ chức đã gia công sản phẩm giống với hàng chính hãng để bán ra thị trường tiêu thụ.

Vị này cho biết, trước đây với hàng giả và hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ, phương thức truyền thống thường là giả của thương hiệu, nhãn hiệu khác. Nhưng hiện nay lợi dụng cơ chế chính sách, sự am hiểu hàng hóa, chính đối tượng đánh cắp được công nghệ để sản xuất hàng hóa có chất lượng và hàm lượng không như công bố.

Song, khó khăn khi xử lý hình sự những đối tượng này là việc, phải chứng minh được hàng vi làm giả là ý thức chủ quan của doanh nghiệp.

Thủ đoạn thứ ba mà đại diện C03 nhắc tới là hành vi làm giả hồ sơ tài liệu như: Chứng nhận xuất xứ hàng hóa; Chứng nhận kiểm định chuyên ngành; Giấy ủy quyền thương mại.

Theo ghi nhận của Cục, loại hình gian này thời gian qua ở Việt Nam đang xuất hiện nhiều ở nhóm các doanh nghiệp kinh doanh lương thực, thực phẩm, hoặc có hoạt động nhập khẩu hàng hóa là dược phẩm, bánh kẹo, trái cây, bột gia vị, hương liệu dùng để chế biến thực phẩm từ Trung Quốc về Việt Nam.

Là hàng Trung Quốc, nhưng trên bao bì lại thể hiện nguồn gốc từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan. Khi làm thủ tục hải quan sẽ được phân luồng xanh nên cơ quan không kiểm soát được.

Độ nguy hiểm của giấy tờ giả còn thể hiện ở chỗ, tại thị trường nội địa, khi cơ quan chức năng kiểm tra, các đối tượng xuất trình giấy tờ có dấu hiệu bị giả mạo hoặc dùng bản dịch không được cơ quan chức năng chứng thực, với nội dung cho phép doanh nghiệp sử dụng tên, nhãn hiệu và thiết kế bao bì sản phẩm được nhập khẩu từ đơn vị được chỉ định.

Với thủ đoạn như vậy, các đối tượng đã lợi dụng niềm tin của người tiêu dùng Việt Nam đối với các thương hiệu nước ngoài để lừa dối người tiêu dùng, thu lời bất chính. Gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng, uy tín và thương hiệu của doanh nghiệp nước ngoài.

Dù vậy, do các doanh nghiệp nước ngoài vi phạm không có đại diện tại Việt Nam, nên việc xác minh khó khăn và kéo dài. Thậm chí, nếu hết thời hạn làm việc với hàng hóa có nghi vấn thì buộc phải trả lại hàng hóa.

Trốn thuế, phá giá

Công bố của Ban Chỉ đạo 389 cho thấy, trong quý III/2020, các lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý 63.110 vụ việc vi phạm; khởi tố 369 vụ với 454 đối tượng (tăng 25% so với cùng kỳ). 

Tính riêng trong 10 tháng đầu năm 2020, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) đã nhận được 176 khiếu nại liên quan đến chất lượng sản phẩm hàng hóa dịch vụ.

Các nội dung khiếu nại chủ yếu liên quan đến hàng hóa không có nhãn phụ, không có thông tin về nhà sản xuất; hàng hóa kém chất lượng, khác so với quảng cáo; hàng hóa giả mạo thương hiệu, nguồn gốc và hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, kém chất lượng trong giao dịch thương mại điện tử…

Phát lộ thủ đoạn đại bàng Trung Quốc gắn mác hàng hóa Việt Nam - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Diễn đàn Phòng, chống hàng giả, hàng nhái: Thách thức và giải pháp cho cộng đồng doanh nghiệp

Theo Ông Nguyễn Xuân Khương - Cục Điều tra Chống buôn lậu, Tổng Cục Hải quan: Khi Việt Nam đã cam kết và thực thi các Hiệp định thương mại tự do (FTA), hàng hóa từ các nước bị áp thuế suất cao tìm cách chuyển tải bất hợp pháp vào Việt Nam, giả mạo, hợp thức hóa xuất xứ Việt Nam sau đó xuất khẩu vào thị trường Mỹ, châu Âu… để lẩn tránh mức thuế suất cao do các nước này áp dụng.

"Hành vi này dẫn đến nguy cơ hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam bị các nước điều tra, áp thuế chống bán phá giá, thuế tự vệ, thuế trợ cấp ở mức rất cao, gây thiệt hại cho các nhà sản xuất Việt Nam.

Sản phẩm hàng hóa của Việt Nam sẽ mất uy tín trên thị trường quốc tế, hoặc bị hạn chế xuất khẩu vào các thị trường, nếu bị nước nhập khẩu phát hiện và áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại" - ông Khương cho biết.

Thế Hưng

https://dantri.com.vn/kinh-doanh/phat-lo-thu-doan-dai-bang-trung-quoc-gan-mac-hang-hoa-viet-nam-20201127122417174.htm


  Các Tin khác
  + Bảo đảm các điều kiện tốt nhất cho báo chí tác nghiệp tại Đại hội Đảng (24/01/2021)
  + Hàng trăm cảnh sát tổng duyệt phương án dẫn đoàn Đại hội Đảng (24/01/2021)
  + Thứ bảy, 23/01/2021 Hà Nội cấm những tuyến đường nào trong dịp Đại hội Đảng? (24/01/2021)
  + "Có sửa Điều lệ Đảng hay không là việc do Đại hội XIII xem xét, quyết định" (24/01/2021)
  + Thứ bảy, 23/01/2021 Thừa Thiên Huế: Một huyện xin từ chối bắn pháo hoa vào đêm Giao thừa (24/01/2021)
  + Hoàn thiện dự thảo Chiến lược phát triển văn hóa Việt Nam đến năm 2030 (23/01/2021)
  + Người dân tham quan tàu điện Nhổn - Ga Hà Nội (23/01/2021)
  + 23/01/2021 "Hội thánh Đức Chúa Trời mẹ" tái xuất, liên tục tổ chức truyền đạo trái phép ở Quảng Bình (23/01/2021)
  + Trưng bày "Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện Đảng Cộng sản Việt Nam" (22/01/2021)
  + Thứ sáu, 22/01/2021 Đắk Nông: "Chuyện lạ" ở dự án thủy lợi trăm tỷ: Phá nát đường làng để đắp kênh (22/01/2021)
  + Bí thư Vương Đình Huệ: Hà Nội đăng ký với Bộ Chính trị 3 việc lớn (22/01/2021)
  + Thứ sáu, 22/01/2021 Để cánh đào thắm hơn và một cái Tết đủ đầy cho tất cả (22/01/2021)
  + Hà Nội: Rực rỡ sắc hoa chào mừng Đại hội XIII của Đảng (21/01/2021)
  + Thứ ba 19/01/2021 Danh hài Bảo Chung tiết lộ đời sống khó khăn ở Mỹ: Tôi buồn, khổ lắm (19/01/2021)
  + Thứ ba, 19/01/2021 Đào rừng "tê liệt": Dân buôn nằm im, nông dân bế tắc lo mất Tết (19/01/2021)
  + Tái hiện nghi lễ cung đình trong chương trình Tết Việt 2021 (18/01/2021)
  + Thứ hai 18/01/2021 Vì sao cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đến tòa bằng xe Mercedes? (18/01/2021)
  + Thứ hai 18/01/2021 "Lãng khách" giang hồ bất bại, trận chiến cuối cùng & mối tình sinh ly tử biệt nghẹn ngào (18/01/2021)
  + Thứ hai, 18/01/2021 Phóng viên đưa tin Đại hội Đảng được xét nghiệm Covid-19 hai lần (18/01/2021)
  + Tôn vinh các sáng tác âm nhạc xuất sắc năm 2020 (18/01/2021)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 3
Total: 35813993

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July