Trang chủ Liên hệ       Thứ hai, Ngày 22/07/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Nhịp cầu Nhân ái >
  Ám ảnh cuộc sống gia đình người phụ nữ trầm cảm nơi bìa rừng Ám ảnh cuộc sống gia đình người phụ nữ trầm cảm nơi bìa rừng , Người xứ Nghệ Kiev
 

(Dân trí) - Lâu lắm rồi gia đình chị Huyên chưa biết đến mùi vị miếng thịt hay con cá. Cuộc sống gia đình chị cứ thế trôi đi lặng lẽ giữa những bữa cơm trắng với cái nghèo bền vững nơi bìa rừng lạnh lẽo.

 

Xót xa cảnh người phụ nữ trầm cảm trong ngôi nhà rách nát

Ngôi nhà gia đình chị Hoàng Thị Huyên, thôn Nông Tiến 2, xã Trung Hà, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang nằm nép mình dưới chân những quả núi sừng sừng của thôn. Gọi là ngôi nhà hay túp lều có lẽ đều là những từ xa xỉ dành cho gia đình chị.

Ám ảnh cuộc sống gia đình người phụ nữ trầm cảm nơi bìa rừng - 1

Ngôi nhà chị Huyên được lợp bằng mái gianh, tường đan bằng những tấm liếp tre, mối mọt đã lâu ngày (Ảnh: Mạnh Dũng).

Từ xa, mái gianh thấp le te thoáng hiện phía sau lùm tre, đấy là nhà của vợ chồng chị Huyên. Chúng tôi đến nhà chị lúc mặt trời đã tắt nắng. Những ngọn núi quanh nhà đen sậm lại như đè nặng lên ngôi nhà. Chúng tôi bước vào trong nhà với thứ ánh sáng lờ mờ của bóng điện không đủ sáng và ngọn lửa bập bùng của bếp củi vừa được nhen lên.

Toàn bộ tường nhà được làm bằng tấm liếp đan bởi những thanh tre đã lâu ngày, mối mọt. Bức tường cũng hở thông thống cho gió lùa và mặc cho những loài bò sát quanh nhà ghé thăm.

Ám ảnh cuộc sống gia đình người phụ nữ trầm cảm nơi bìa rừng - 2

Trong gian bếp buổi chiều tà, chị Huyên ngồi đun siêu nước. Cạnh bếp là nồi cơm đang được ủ tro nóng chờ chồng về. Bữa tối gia đình chị hôm nay cũng chỉ có nồi cơm nóng và ít nước mắm (Ảnh: Mạnh Dũng).

Trong nhà chị ngoài cái bếp củi, 2 tấm phản kê làm giường ngủ, cái bàn gỗ mọt thủng lỗ chỗ cùng vài cái chén cáu bẩn thì chẳng có nổi thứ gì đáng giá vài trăm nghìn đồng.

Chị Huyên không trực tiếp nói chuyện với chúng tôi, bởi chị không rành tiếng Kinh. Thỉnh thoảng chị cười cười và nói những câu bâng quơ bằng tiếng dân tộc chẳng ý nghĩa. Thấy những vị khách lạ tới nhà, chị Huyên bước vội vào trong bếp. Trong gian bếp trống huếch trống hoác với mấy cái chảo, nồi lâu ngày không dùng để mốc meo.

Trên bếp, chị Huyên đang đặt siêu nước và ủ nồi cơm tro nóng. Tối nay, bữa cơm của vợ chồng chị cũng chỉ có ít nước mắm.

Ám ảnh cuộc sống gia đình người phụ nữ trầm cảm nơi bìa rừng - 3

Ngày qua ngày chị Huyên chỉ lủi thủi quanh quẩn trong gian bếp trống huếch, trống hoác. Cuộc sống của gia đình chị cứ thế trôi đi trong cái nghèo bền vững (Ảnh: Mạnh Dũng).

Ông Nguyễn Văn Quế, Bí thư, Trưởng thôn Nông Tiến 2, đồng thời cũng là người bác ruột của chị Huyên kể rằng: Chị Huyên (SN 1982) và chồng là anh Quan Văn Biên (SN 1981), cả 2 vợ chồng đều là người dân tộc Tày. Ngôi nhà của vợ chồng chị Huyên được gia đình làm cho ra ở riêng sau khi cưới nhau.

Gia đình thuộc diện hộ nghèo bền vững

Theo lời kể của ông Seo Văn Sử, Chủ tịch UBND xã Trung Hà, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang, "thời con gái chị Huyên là người phụ nữ thông minh, nết na trong thôn. Nhưng hoàn cảnh gia đình nghèo quá, chị phải nghỉ học giữa chừng.

Ám ảnh cuộc sống gia đình người phụ nữ trầm cảm nơi bìa rừng - 4

Đây là nơi để thóc nhà chị, nhưng trong nhà chị Huyên giờ không còn một hạt thóc. Cuộc sống vợ chồng chị chủ yếu dựa vào đồng tiền trợ cấp hơn 500 nghìn đồng/tháng (Ảnh: Mạnh Dũng).

Lập gia đình, năm 2007 chị Huyên sinh được cậu con trai. Sau lần sinh con ấy chị Huyên bắt đầu có những dấu hiệu của người bị trầm cảm. Chồng chị Huyên cũng là người đàn ông chậm trí nhớ, cả ngày chẳng nói, chẳng rằng, ai bảo gì làm nấy.

"ít năm sau chị Huyên lại mong muốn được làm mẹ thêm lần nữa và lần này vợ chồng chị cũng sinh được cậu con trai. Nhưng do chị bị trầm cảm sau sinh nên chị đã vô tình để mất cậu con trai thứ 2".

Nỗi khổ trong cuộc sống cộng với nỗi đau mất con, khiến cho bệnh tình của chị Huyên ngày càng nặng thêm. Sau đó, gia đình đưa chị Huyên đi viện điều trị bệnh trầm cảm. Đến nay, chị Huyên vẫn thường xuyên dùng thuốc thần kinh.

Ám ảnh cuộc sống gia đình người phụ nữ trầm cảm nơi bìa rừng - 5

Vợ chồng chị Huyên tiếp chúng tôi nơi chiếc bàn uống nước đã mối mọt thủng lỗ chỗ. Trong nhà chị ngoài chiếc bàn uống nước này và 2 tấm phản kê làm giường ngủ thì không có tài sản gì đáng giá vài trăm nghìn đồng (Ảnh: Mạnh Dũng).

Vị Chủ tịch UBND xã kể tiếp, "vợ chồng chị Huyên có thêm cậu con trai thứ 3 hiện đang học mẫu giáo, nhưng phải nhờ người em dâu đằng nhà chồng "nuôi hộ" từ nhiều năm nay. Nhà trường cũng miễn toàn bộ học phí cho cháu. Còn cậu con trai cả đang học lớp 11 trường PTDT bán trú tại địa phương cũng được nhà trường hỗ trợ học phí".

Ông Sử cho biết thêm, vào thời điểm thời tiết bình thường và có thuốc dùng thường xuyên thì sức khỏe của chị Huyên ổn định hơn. Còn những đợt nắng nóng thì chị Huyên lại phát bệnh. Mỗi lần phát bệnh như thế chị Huyên lại ra đường chặn mọi người và đuổi đánh, nên nhiều người trong thôn đều tỏ ra ái ngại. Đề phòng những lúc chị phát bệnh, gia đình phải cất hết dao đi vì sợ chị gây án mạng.

Ám ảnh cuộc sống gia đình người phụ nữ trầm cảm nơi bìa rừng - 6

Chị Huyên đang điều trị bệnh tâm thần. Chị chủ yếu nói chuyện bằng tiếng dân tộc, vì vậy cuộc trò chuyện của tôi với chị phải thông qua lời dịch của ông Nguyễn Văn Quế (đeo kính), Bí thư, Trưởng thôn Nông Tiến 2 và cũng là bác họ của chị Huyên (Ảnh: Mạnh Dũng).

"Gia đình chị Huyên thuộc diện hộ nghèo bền vững. Cả 2 vợ chồng đều có vấn đề về thần kinh và không có khả năng lao động. Anh chồng thỉnh thoảng có người bảo đi xách vữa thuê cũng chỉ để kiếm miếng ăn qua ngày", vị Chủ tịch xã nói.

Ông Sử cho biết, "ở địa phương ngoài số tiền trợ cấp hơn 500 nghìn đồng hằng tháng theo chế độ, thì cũng chỉ những dịp lễ, tết mới có quà hỗ trợ gia đình chị Huyên. Hoặc khi nào có đoàn từ thiện về xã thì gia đình chị Huyên luôn được xã ưu tiên xếp đầu bảng nhận quà ủng hộ".

Ám ảnh cuộc sống gia đình người phụ nữ trầm cảm nơi bìa rừng - 7

Chị Huyên lấy bát chuẩn bị bữa tối của vợ chồng chị (Ảnh: Mạnh Dũng).

"Địa phương còn rất nhiều khó khăn, hiện tại vẫn còn 178 căn nhà tạm, nhà dột nát cần phải sửa chữa và xây mới. Trong đó có 57 ngôi nhà thuộc hộ gia đình nghèo không có khả năng lao động, hoặc rất hạn chế trong lao động, không có khả năng làm nhà. Vì thế thông qua báo Dân trí chúng tôi mong muốn bạn đọc và các nhà hảo tâm, quan tâm giúp đỡ gia đình chị Huyên và những hộ dân nghèo trong xã, sớm có những ngôi nhà khang trang, ổn định cuộc sống", Chủ tịch UBND xã Seo Văn Sử mong muốn.

Hưởng ứng mục tiêu của Chính phủ và lời kêu gọi của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung "toàn ngành chung tay để thực hiện tốt nhất mục tiêu hết 2025 không còn nhà tạm nhà dột nát trên cả nước", báo Dân trí triển khai Chương trình xây dựng 100 căn nhà tặng các hộ có hoàn cảnh khó khăn, không có khả năng lao động trên cả nước.

 Mục tiêu của báo Dân trí đề ra mỗi hộ gia đình sẽ được hỗ trợ tối thiểu 50 triệu đồng từ nguồn tiền ủng hộ của bạn đọc, mạnh thường quân trong và ngoài nước.

Chương trình đặt ra tiêu chí mỗi ngôi nhà "3 cứng" đều có sự chung tay của chính quyền địa phương, bạn đọc, mạnh thường quân đồng hành với báo Dân trí.

Mọi sự ủng hộ, giúp đỡ mã số 5213 xin gửi về:

Chị Ma Thị Ếp (em dâu chị Hoàng Thị Huyên )

ĐT: 0329315540

Địa chỉ: Thôn Nông Tiến 2, xã Trung Hà, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang

Báo Dân trí

Số 2, Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 024. 3. 7366.491/ Fax: 024. 3. 7366.490

Email: nhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

(nội dung chuyển khoản ghi: ủng hộ MS 5213 )

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK: Báo Dân trí

Số TK: 1017378606

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name: Bao Dan tri

Account Number: 1017780241

Swift Code: BFTV VNVX 045

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản EUR tại Vietcombank:

Account Name: Bao Dan tri

Account Number: 1022601465

Swift Code: BFTV VNVX 045

Bank Name: BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (Vietcombank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 126000081304

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VND tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Tên Tài khoản: Báo Dân trí

Số Tài khoản: 26110002631994

Tại: Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam- Chi nhánh Tràng An

Địa chỉ: Số 11 phố Cửa Bắc, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.

ĐT: 0436869656.

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Dân trí

Số TK: 0231195149383

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội - Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:

- Tên tài khoản: Báo Dân trí

- Số tài khoản VND: 1400206035022

- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ.

* Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB)

- Tên tài khoản: Báo Dân trí

- Số tải khoản VND: 1017589681

- Chi nhánh Hà Nội.

* Tại Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB)

- Tên tài khoản: Báo Dân trí

- Số tài khoản VND: 333556688888

- Chi nhánh Đông Đô - Phòng GD Thanh Xuân

Văn phòng đại diện của báo:

- VP Đà Nẵng: Số 1 Lê Duẩn, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.

Tel: 0236. 3653 725

- VP TPHCM: Số 51 - 53, Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM.

Tel: 028. 3517 6331 (trong giờ hành chính) hoặc số hotline 0974567567

- VP Thanh Hóa: Lô 06, đại lộ Võ Nguyên Giáp, phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa

Tel: 0914.86.37.37

- VP Cần Thơ: Số 2, Đại lộ Hòa Bình, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ. 

Tel: 0292.3.733.269

https://dantri.com.vn/tam-long-nhan-ai/am-anh-cuoc-song-gia-dinh-nguoi-phu-nu-tram-cam-noi-bia-rung-20240512091233019.htm


  Các Tin khác
  + Bác sĩ kêu gọi nhà hảo tâm chung tay cứu bệnh nhân nguy kịch do nhiễm khuẩn (23/06/2024)
  + Rơi nước mắt cảnh bé gái mắc ung thư nức nở xin nhà hảo tâm cứu giúp (23/06/2024)
  + Người đàn ông cô độc, mù lòa, nhiều bữa ăn cháo thiu (23/06/2024)
  + Cậu bé nghèo nơi bìa rừng lo từng bữa ăn và giấc mơ đưa em gái đi khám mắt (23/06/2024)
  + Người đàn ông khờ khạo nuôi 2 con cùng mẹ già đau yếu mơ có căn nhà tử tế (16/06/2024)
  + Cuộc sống lay lắt của một gia đình 3 thế hệ toàn người khờ khạo (16/06/2024)
  + Nỗi đau của người bố 3 con phải cắt cụt tay chân vì bỏng điện cao thế (16/06/2024)
  + Người mẹ trẻ thoi thóp thở oxy, lo cho 2 con thơ ở quê nhà (07/06/2024)
  + "Bà hết tiền rồi, trong nhà không còn gì bán được để cứu cháu nữa" (07/06/2024)
  + Xót thương cảnh 2 đứa trẻ nguy cơ phải bỏ học vì mẹ ung thư, bố gặp nạn (07/06/2024)
  + "Cần gấp nhà hảo tâm giúp đỡ, hỗ trợ để cứu bệnh nhân đang nguy kịch (04/06/2024)
  + Người phụ nữ mắc cùng lúc 3 bệnh ung thư, òa khóc khi nghĩ về cái chết (04/06/2024)
  + Cùng đường, người phụ nữ đơn thân rao bán thận của mình để cứu con gặp nạn (04/06/2024)
  + Nước mắt người mẹ nghèo hiến thận cứu con nhưng không có tiền phẫu thuật (04/06/2024)
  + Khát khao được sống của nữ sinh 16 tuổi mắc ung thư (18/05/2024)
  + Cô trò vùng cao thấp thỏm, bất an vì trường xuống cấp nghiêm trọng (18/05/2024)
  + Xót xa nữ bác sĩ 29 tuổi bị kính cường lực quán cà phê đổ sập lên người, có nguy cơ liệt toàn thân (11/05/2024)
  + Mã số 5135: Rơi nước mắt cảnh người vợ bất lực nhìn 2 người thân mắc bệnh hiểm nghèo (02/03/2024)
  + Mã số 5133: Nỗi thống khổ của người cựu binh già trong căn nhà sàn sắp sập (02/03/2024)
  + Mã số 4765: Chồng mất vì ung thư, vợ không còn nhà phải đưa 2 con đi ở trọ (07/02/2023)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 10
Total: 62409340

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July