Trang chủ Liên hệ       Thứ hai, Ngày 15/08/2022
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Nhịp cầu Nhân ái
Du lịch và khám phá
Khoa học & Môi Trường
Việt Nam Đất Nước Con Người
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Sức khỏe & Đời sống
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Người Việt Trên Thế Giới
Tin Cộng Đồng
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Góc Cười
Thư Viện
Văn Nghệ
Văn hóa - Xã hội
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Nhịp cầu Nhân ái >
  Nước mắt rơi đẫm trên giấy báo nhập học của nữ sinh nghèo xứ Nghệ Nước mắt rơi đẫm trên giấy báo nhập học của nữ sinh nghèo xứ Nghệ , Người xứ Nghệ Kiev
 

Dân trí Chỉ còn lại một cánh tay lại mắc phải căn bệnh ung thư, người mẹ nghèo khốn khổ bất lực “xin” đứa con duy nhất của mình không tiếp tục học đại học. Cô nữ sinh với số điểm cao gần nhất trường cầm tờ giấy báo nhập học trên tay cũng chỉ biết đóng khung xem đó là kỷ niệm đẹp để đi làm thuê lấy tiền thuốc thang cho mẹ. 
>>Đạt 27,75 điểm khối C, nữ sinh mồ côi người Thái tất bật làm thêm trang trải việc học

 
 
 
 
 
 
 
 
 
Volume 100%
Phát

Nước mắt rơi đẫm trên giấy báo nhập học của nữ sinh nghèo

Nói về trường hợp nữ sinh nghèo Trần Thị Hồng Ngọc (SN 2001, trú tại xóm 7, xã Nghi Tiến, huyện Nghi Lộc, Nghệ An, cựu học sinh lớp 12C1, Trường THPT Nghi Lộc 4), thầy cô nơi đây đều xem đó là một tấm gương sáng về nghị lực vươn lên trong học tập để các thế hệ học sinh của trường noi theo và học tập.

Dù hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn nhưng nhiều năm liền Hồng Ngọc luôn xuất sắc đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện.

Nước mắt rơi đẫm trên giấy báo nhập học của nữ sinh nghèo xứ Nghệ - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Nước mắt rơi đẫm trên giấy báo nhập học của nữ sinh nghèo xứ Nghệ - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Từ ngày cháu Ngọc nhận được giấy báo nhập học, nhưng không có điều kiện tiếp tục nên hàng ngày cô giáo chủ nhiệm, bạn bè đã đến chia sẻ.

“Là giáo viên chủ nhiệm, hơn ai hết tôi thấu hiểu được hoàn cảnh của gia đình em. Một mình người mẹ tật nguyền, chịu biết bao vất vả nuôi em ăn học. Ngày chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT quốc gia cũng là lúc Hồng Ngọc biết mẹ mình mắc phải căn bệnh ung thư tuyến giáp ở giai đoạn cuối, lúc này tinh thần em suy sụp rất nhiều, lúc đó hai cô trò cũng chỉ biết ôm nhau khóc.

Được thầy cô, bạn bè động viên em mới tiếp tục đi thi. Không phụ lòng mong đợi của mọi người, kết quả thi của em rất cao, trong đó 3 môn xét tuyển đại học khối C đạt 26,5 điểm, là một trong những học sinh có điểm xét tuyển đại học cao nhất trường, nhưng…”, nói đoạn cô Nguyễn Thị Nhàn - giáo viên chủ nhiệm lớp 12C1 nghẹn ngào trong nước mắt.

 
 
 
 
 
 
 
 
 
Volume 100%
Phát

Nhận giấy báo nhập học, nữ sinh nghèo đóng khung làm kỷ niệm.

Cô giáo Nhàn khóc phần vì thương cho học sinh của mình, phần vì tự trách bản thân đã không thể nào giúp đỡ được học trò của mình viết tiếp những giấc mơ giảng đường đại học. Điều đó có nghĩa là Hồng Ngọc tự đóng lại cánh cửa tương lai dừng bước trước giảng đường đại học là điều có thể xảy ra.

Nước mắt rơi đẫm trên giấy báo nhập học của nữ sinh nghèo xứ Nghệ - 3
 

Nhấn để phóng to ảnh

Hàng ngày ở nhà, Ngọc thái rau nuôi gà, hái rau ra chợ bán kiếm tiền.

Theo chân thầy Hiệu trưởng, cô giáo chủ nhiệm, chúng tôi về xóm 7, xã Nghi Tiến, huyện Nghi Lộc để thăm gia đình Hồng Ngọc. Trong căn nhà 2 gian nhỏ hẹp, người phụ nữ đã nhiều tuổi chỉ còn lại một cánh tay bước đi tập tễnh ra đón khách với nụ cười gượng.

“Chắc thầy cô lại đến động viên cháu đi học đúng không? Tôi cũng muốn con được tiếp tục đi học lắm nhưng bây giờ biết làm sao được. Bản thân tôi biết sống được bao nhiêu ngày nữa, giờ cháu đi học rồi ai nuôi nấng nó nơi đất khách quê người đây…”, bà Trần Thị Hạt (SN 1962, mẹ của Hồng Ngọc) nghẹn ngào.

Nước mắt rơi đẫm trên giấy báo nhập học của nữ sinh nghèo xứ Nghệ - 4
 

Nhấn để phóng to ảnh

Nước mắt rơi đẫm trên giấy báo nhập học của nữ sinh nghèo xứ Nghệ - 5
 

Nhấn để phóng to ảnh

Ngọc sắp xếp những tấm Giấy khen, Giấy báo nhập học để cất. Ngọc bảo, em khó có thể tiếp tục học, vì gia cảnh quá nghèo.

Từ thủa mới ngoài 20 tuổi, bà Hạt không may gặp tai nạn trong lúc cùng đoàn thanh niên địa phương làm việc. Bà bị một thân cây lớn đè lên người, cánh tay bên trái dập nát phải cắt bỏ đến vai.

Cũng vì thế bà không thể làm được những công việc bình thường, người phụ nữ với một cánh tay bị cụt lầm lũi sống qua ngày đoạn tháng trong cái nghèo cái khổ từ đó.

Nước mắt rơi đẫm trên giấy báo nhập học của nữ sinh nghèo xứ Nghệ - 6
 

Nhấn để phóng to ảnh

Bà Hạt mất một cánh tay.

Nước mắt rơi đẫm trên giấy báo nhập học của nữ sinh nghèo xứ Nghệ - 7
 

Nhấn để phóng to ảnh

Hằng ngày, Ngọc làm tất cả mọi việc cho mẹ đỡ mệt.

Vượt lên những điều tiếng của xã hội, bà Hạt đánh liều tự “xin” cho mình một đứa con với hi vọng làm chỗ dựa lúc tuổi già. Ước nguyện thành hiện thực, bà mang bầu rồi tự mình vượt cạn, hạnh phúc ngọt ngào ngày Hồng Ngọc chào đời.

Vượt qua biết bao vất vả, khốn khó, dù chỉ còn lại 1 tay nhưng bà luôn dành tất cả tình yêu thương cho con gái, cố gắng cho con ăn học nên người. Bởi hơn ai hết bà hiểu nếu không được học hành tương lai của con bà cũng giống như mình, cũng phải sống trong cái cảnh nghèo khó đến tận cùng.

Nước mắt rơi đẫm trên giấy báo nhập học của nữ sinh nghèo xứ Nghệ - 8
 

Nhấn để phóng to ảnh

Hiện bà Hạt đang mắc chứng bệnh ung thư vòm họng.

Nước mắt rơi đẫm trên giấy báo nhập học của nữ sinh nghèo xứ Nghệ - 9
 

Nhấn để phóng to ảnh

Hàng tháng bà phải tái khám và điều trị tại bệnh viện Ung bướu Nghệ An với chi phí rất lớn.

Không phụ lòng mong đợi, niềm hi vọng của mẹ, Hồng Ngọc luôn chăm ngoan, 12 năm học em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện dù không được đến những lớp học thêm, không được mua những bộ sách nâng cao… để trau dồi thêm kiến thức.

Thay vì đến những lớp học thêm, em lại ra đồng giúp mẹ trồng thêm luống rau để đem đi chợ bán, hay xin đi làm thuê tại những quán ăn gần nhà để kiếm thêm chút tiền lẻ hai mẹ con trang trải cuộc sống. 

Cuộc sống khốn khó đủ đường, người mẹ nghèo tật nguyền chưa một lần mua đủ bộ sách giáo khoa cho con trước ngày năm học mới, hay có thể sắm cho con một bộ quần áo để đi tựu trường cùng các bạn. Nhưng con gái luôn dành tặng cho mẹ món quà vô giá là những tấm Bằng khen cuối năm học với điểm số xuất sắc.

“Cháu biết mẹ đã quá vất vả, tất cả mẹ đều hi vọng vào cháu nên lúc nào cháu cũng nỗ lực để học thật giỏi không phụ lòng tin của mẹ. Lúc nào mẹ cũng nói, nhà chỉ có hai mẹ con nên phải cùng nhau cố gắng, cháu phải học để có được cái nghề mai này thoát cảnh nghèo khó.

Nước mắt rơi đẫm trên giấy báo nhập học của nữ sinh nghèo xứ Nghệ - 10
 

Nhấn để phóng to ảnh

Quá nghèo khó, nên bà Hạt khi mắc bệnh đã được Hội LHPX xã Nghi Tiến ủng hộ hơn 40 triệu đồng.

Nước mắt rơi đẫm trên giấy báo nhập học của nữ sinh nghèo xứ Nghệ - 11
 

Nhấn để phóng to ảnh

Căn nhà hai gian chật chội mẹ con bà Hạt sinh sống.

Nhưng giờ mẹ cháu lại mắc phải bệnh hiểm nghèo, hàng tháng phải điều trị rất nhiều tiền nên cháu chắc phải xin đi làm thuê để chữa bệnh cho mẹ, chứ nếu mẹ không còn nữa thì cuộc đời của con chẳng còn ý nghĩa gì”, Hồng Ngọc nghẹn ngào. Cô học trò tựa đầu trên bờ vai của mẹ, nơi ấy cánh tay của mẹ không còn nữa.

Ngày biết tin mình mắc căn bệnh ung thư tuyến giáp, sức khỏe bà Hạt suy sụp rất nhiều. Đặc biệt sau khi được phẫu thuật, bà lại yếu đi hẳn. Hàng tháng bà phải tái khám và điều trị tại bệnh viện Ung bướu Nghệ An với chi phí rất lớn. Cũng vì thế bà không dám mơ cho con gái tiếp tục giấc mơ đến giảng đường đại học.

Nước mắt rơi đẫm trên giấy báo nhập học của nữ sinh nghèo xứ Nghệ - 12
 

Nhấn để phóng to ảnh

Nước mắt rơi đẫm trên giấy báo nhập học của nữ sinh nghèo xứ Nghệ - 13
 

Nhấn để phóng to ảnh

Với số điểm 3 môn xét tuyển đại học đạt 26,5 điểm (chưa cộng điểm ưu tiên), Hồng Ngọc đăng ký xét tuyển vào ngành Báo chí trường Khoa học xã hội và Nhân văn Hà Nội, và em đã trúng tuyển.

Với số điểm 3 môn xét tuyển khối C đạt 26,5 điểm (chưa cộng điểm ưu tiên), Hồng Ngọc đăng ký xét tuyển vào ngành Báo chí trường Khoa học xã hội và Nhân văn Hà Nội, và em đã trúng tuyển.

Mới đây nhà trường gửi giấy báo nhập học về, ngày 22/8 tới là hạn cuối nhập học nhưng nữ sinh nghèo chỉ xin mẹ được đóng khung tờ giấy báo nhập học xem nó như một kỷ niệm đẹp của thời học sinh.

Nước mắt rơi đẫm trên giấy báo nhập học của nữ sinh nghèo xứ Nghệ - 14
 

Nhấn để phóng to ảnh

Nước mắt rơi đẫm trên giấy báo nhập học của nữ sinh nghèo xứ Nghệ - 15
 

Nhấn để phóng to ảnh

Giấy xác nhận hoàn cảnh bà Hạt.

Nhiều đêm cầm tờ giấy báo nhập học, Ngọc đã khóc, nước mắt thấm đẫm trên từng con chữ, mảnh áo sờn màu. 

“Tôi biết con bé đã khóc nhiều lắm, nó giấu mẹ ngồi một mình bên ngoài để khóc. Tôi cũng thương nó lắm nhưng giờ tôi biết phải làm sao nữa...”, bà Hạt xót xa.

 
 
 
 
 
 
 
 
 
Volume 100%
Phát
Cô Nguyễn Thị Nhàn - giáo viên chủ nhiệm em Ngọc chia sẻ về lực học của cô học trò nghèo trong nghẹn ngào.

“Chúng tôi thấu hiểu hoàn cảnh gia đình em, nhà trường sẽ làm tất cả để em có thể tiếp tục học tập cũng như sát cánh cùng mẹ em trong quá trình chữa bệnh. Tôi hi vọng với sự chung tay của tất cả mọi người, xã hội sẽ không để một học sinh với nghị lực phi thường như Ngọc phải nghỉ học ở nhà”, thầy Nguyễn Văn Phương - Hiệu trưởng Trường THPT Nghi Lộc 4 chia sẻ.

Nước mắt rơi đẫm trên giấy báo nhập học của nữ sinh nghèo xứ Nghệ - 16
 

Nhấn để phóng to ảnh

Để kịp thời hỗ trợ cho cháu Ngọc không phải bỏ học, Ban lãnh đạo Trường THPT Nghi Lộc 4 đã chia sẻ những khó khăn ban đầu.

Hơn lúc nào hết, hoàn cảnh đáng thương của cô nữ sinh nghèo đang rất cần sự chung tay của các nhà hảo tâm, mạnh thường quân trên cả nước để Hồng Ngọc được tiếp tục đến với giảng đường đại học. Để người mẹ nghèo có thể tiếp tục điều trị căn bệnh ung thư nhìn con gái viết tiếp giấc mơ.

Bạn đọc sẻ chia với cháu Hồng Ngọc có thể liên hệ qua số điện thoại:

0834.841.410 (cháu Ngọc)

0843.034.174 (bà Hạt)

Nguyễn Duy

https://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/nuoc-mat-roi-dam-tren-giay-bao-nhap-hoc-cua-nu-sinh-ngheo-xu-nghe-20190819211250567.htm

 


  Các Tin khác
  + Mã số 4460: Chồng chết, mẹ đơn thân rửa bát thuê chật vật chữa bệnh cho con (24/04/2022)
  + Chồng ung thư không có tiền xạ trị, vợ phụ hồ van xin mọi người giang tay cứu giúp (17/02/2022)
  + Công ty Thủy điện Bản Vẽ trao quà Tết trên địa bàn huyện Thanh Chương (28/01/2022)
  + Mã số 4363: "Cứu mẹ em với, em chỉ còn mỗi mẹ mà thôi!" (22/01/2022)
  + Nhiều hoạt động tặng quà Tết tại Nghệ An (21/01/2022)
  + Người phụ nữ nhân hậu (07/01/2022)
  + Mã số 4329: Xót xa mẹ qua đời vì Covid-19, hai con thơ khóc ngất đói ăn, khát sữa (20/12/2021)
  + Mã số 4282: Bố tật nguyền, mẹ thiểu năng, thương bé trai 4 tuổi mắc bệnh hiểm nghèo (09/11/2021)
  + Mã số 4272: Cha bị máy cày đè tử vong, 3 đứa bé đầu đội khăn tang, tương lai mù mịt (31/10/2021)
  + Mã số 4268: Cô gái đau khổ bởi hễ ra đường là trẻ con vừa thấy đã khóc thét, bỏ chạy (27/10/2021)
  + Mã số 4257: Cha mẹ nghèo cầu xin cho con trai và cháu nội một con đường sống (16/10/2021)
  + Hơn 89 tỷ đồng và 103.000 thiết bị ủng hộ chương trình ''''Sóng và máy tính cho em'''' (15/10/2021)
  + Mã số 4254: Đau nhói lòng cảnh người đàn ông, tay ôm tro cốt vợ, tay bồng con thơ (13/10/2021)
  + Hỗ trợ 7,26 tỷ đồng cho 1.427 trẻ em không nơi nương tựa (13/10/2021)
  + Mã số 4253: Về quê tránh dịch Covid: Bánh xe tải oan nghiệt và nước mắt góa phụ tuổi 18 (12/10/2021)
  + Mã số 4250: Hoàn cảnh mẹ con tử vong vô cùng thương tâm trên đường về quê tránh dịch (09/10/2021)
  + Mã số 4248: Nữ điều dưỡng và số phận bất hạnh: "Mẹ của con gái em là người đẹp nhất" (07/10/2021)
  + Các nhà chùa hỗ trợ hàng nghìn suất cơm cho các đơn vị làm nhiệm vụ phòng, chống dịch (14/09/2021)
  + Mã số 4218: Mẹ qua đời vì Covid-19, đau nhói lòng cảnh 2 đứa trẻ mồ côi! (10/09/2021)
  + Mã số 4198: Cô gái không biết ăn sáng là gì và ước mơ cháy bỏng tới Trường Đại học Luật (19/08/2021)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 4
Total: 47697694

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July