| 22/06/2016 Kiến trúc sư (KTS) Hoàng Thúc Hào chia  sẻ rằng: “Nền tảng kiến trúc cổ truyền Việt Nam là một kho tàng quý để  ứng dựng vào những công trình kiến trúc xanh hiện đại”. Chính điều này  đã khiến anh có một niềm tin mãnh liệt để theo đuổi và hiện thực hoá  giấc mơ xây dựng một nền tảng kiến trúc xanh mang đậm văn hoá Việt, sánh  ngang tầm thế giới. 
 Kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào (tháng 5 năm 2016). Ảnh: Tất SơnTrước năm 2009, các công trình kiến trúc của KTS Hoàng Thúc Hào (kể cả  những công trình đã đoạt giải thưởng quốc tế) vẫn chỉ nằm trên bản vẽ.  Bởi vậy, khi công trình Nhà cộng đồng Suối Rè được xây dựng, nó đã trở  thành “viên gạch” đầu tiên theo cả hai nghĩa, mở cánh cửa đưa các công  trình trên giấy của anh lần lượt “cắm rễ” và gây tiêng vang trong và  ngoài nước. 
 KTS Hoàng Thúc Hào và đồng nghiệp vinh dự dành giải nhất tại  Festival kiến trúc thế giới tổ chức tại Singapore năm 2015.  Ảnh: Tư  liệuKTS Hoàng Thúc Hào đã từng tâm sự rằng: “Niềm vui của tôi được nhân lên  khi các công trình được phục vụ cho người dân”. Bản vẽ, ảnh chụp công  trình Nhà cộng đồng Suối Rè đã được trưng bày triển lãm ở châu Âu trong  một thời gian khá dài. Toàn bộ vật liệu làm khu nhà, anh đều sử dụng  bằng đất, tre. Nhà gồm 80m2 mặt bằng, tầng dưới âm vào núi, tổng cộng có  200m2 sử dụng, xung quanh có trồng sấu, mít, tre, bưởi, rong riềng.
 
 Công trình Nhà cộng đồng Suối Rè do KTS Hoàng Thúc Hào thiết kế tại xã Cư Yên, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình. Ảnh: Tư liệu
 Công trình Nhà cộng đồng theo kiến trúc nhà trình tường ở huyện Quản  Bạ, tỉnh Hà Giang do KTS Hoàng Thúc Hào thiết kế. Ảnh: Tư liệu  
 Trung tâm hạnh phúc Bhutan do KTS Hoàng Thúc Hào thiết kế. Ảnh: Tư liệu
    
        
            | Với lối kiến trúc độc đáo mang đậm tính sinh thái, công trình Nhà  cộng đồng thôn Suối Rè ở xã Cư Yên, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình được  xây dựng bằng những vật liệu sẵn có từ thiên nhiên như tranh, tre, nứa,  lá... đã xuất sắc giành Giải thưởng Green Good Design 2012 của Mỹ, Giải  International Architecture Awards (IAA) của Mỹ và lọt vào Top 7 Giải  thưởng Ecowan của Tổ chức World Architecture News. 
 KTS Hoàng Thúc Hào cũng sẽ là thành viên Ban giám khảo Liên hoan Kiến trúc thế giới được tổ chức vào tháng 11 tới tại Đức.
 |  Trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với những vấn đề về môi  trường, biến đổi khí hậu, ô nhiễm,… thì kiến trúc xanh là một xu hướng  của thế giới hiện nay. Thế nhưng, câu chuyện mà KTS Hoàng Thúc Hào đến  với kiến trúc xanh không chỉ là câu chuyện xu thế, mà đó là câu chuyện  về một KTS đọc, hiểu, ngấm và cảm được những nền tảng, dòng chảy truyền  thống của văn hóa Việt. KTS Hoàng Thúc Hào đã đi nhiều vùng, miền để quan sát và ứng dụng  trong những công trình kiến trúc. Đó là những ngôi nhà sàn phù hợp với  khí hậu ấm vào mùa đông, mát vào mùa hè của các đồng bào dân tộc Thái,  Nùng, Tày… Hay như những ngôi nhà trình tường (Hà Giang) được làm từ  những vật liệu tường đất dày cách nhiệt, mái lợp lá dày, trong nhà thông  gió đối lưu. Vùng Đồng bằng Bắc bộ thì có những ngôi nhà ba gian hai  chái và có hàng hiên trước nhà để cản ánh nắng cùng những bức xạ mặt  trời trực tiếp chiếu vào nhà. Mái nhà thì được dung nguyên liệu là ngói,  lá. Nền nhà đất nện, giúp cách nhiệt và chống nóng tốt. Nhà quay hướng  nam, có mặt nước, có vườn ao, tạo một môi trường, quang cảnh hoà hợp  giữa thiên nhiên và cuộc sống con người. Đây đều là những kiến thức văn  hóa quan trọng mà KTS Hoàng Thúc Hào quan sát được trong kiến trúc  truyền thống xưa của người Việt. KTS Hoàng Thúc Hào đã ứng dụng những kiến thức này vào công trình  kiến trúc “Trung tâm hạnh phúc Bhutan”, tác phẩm đã vượt qua hàng loạt  các thiết kế khác được chọn thi công thành công ở Bhutan.
 KTS Hoàng Thúc Hào đưa ý tưởng trời tròn đất vuông của người Việt Nam vào quần thể 1.500 m2  nằm giữa rừng thông ở Bhutan. Tổng thể là “cuộc đối thoại giữa đất, đá,  gỗ”, giữa không gian bên trong và khung cảnh; giữa tri thức hàn lâm với  kinh nghiệm dân gian. Công trình mang phong cách chủ đạo là kiến trúc  bản địa Bhutan nhưng cũng có nét văn hóa Việt Nam. Để chống lại điều  kiện tự nhiên khắc nghiệt, nhà có tường hai lớp khung xương gỗ, trát  đất, tường dày nửa mét, xây đá ở dưới đất phía trên, cửa kính hai lớp,  vì kèo bê tông, gỗ, mái dốc và rỗng để chống cái lạnh của tuyết.
 Công trình này như một lời khẳng định rằng: Kiến trúc xanh của Việt  Nam hoàn toàn có thể sánh ngang với thế giới nếu chúng ta có một lộ  trình phát triển đúng đắn và bài bản. Có lẽ hiểu được điều này, KTS  Hoàng Thúc Hào mặc dù rất bận rộn với các dự án lớn nhỏ trong và ngoài  nước, anh vẫn giành thời gian để đứng trên bục giảng của Trường Đại học  Xây Dựng với tư cách là một người thầy để truyền đạt kinh nghiệm, kiến  thức cho thế hệ KTS trẻ tương lai của đất nước./. (Theo Báo ảnh Việt Nam) Nguồn quehuongonline.vn
 http://quehuongonline.vn/dat-nuoc-con-nguoi/nguoi-mo-duong-kien-truc-xanh-hien-dai-o-viet-nam-20160606141314258.htm
 
 |