Trang chủ Liên hệ       Chủ nhật, Ngày 11/05/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
  -  Con Người Việt Nam
  -  Đất Nước Việt Nam
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Việt Nam Đất Nước Con Người > Con Người Việt Nam >
  Từ trẻ chăn trâu trở thành thầy thuốc cứu người Từ trẻ chăn trâu trở thành thầy thuốc cứu người , Người xứ Nghệ Kiev
 

Khoảng 10 năm trở lại đây, người dân xã Núa Ngam (huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) rất ca ngợi ông Lò Văn Pâng ở bản Na Sang 1 có bài thuốc hay chữa được nhiều bệnh.


 Ông Lò Văn Pâng
Ông Lò Văn Pâng
 

 

Trò chuyện với chúng tôi phong thái vui vẻ, ông Pâng cho biết: "Tôi chữa bệnh là làm phúc, chẳng lấy tiền nhiều đâu bởi tôi cũng chẳng cần dùng nhiều. Tôi vẫn nuôi đàn trâu, chỉ thế cũng đã đủ no rồi”. Ông sinh năm 1934, là người gốc Sầm Nưa - Lào.
Suốt những năm tháng tuổi thơ, Pâng đưa trâu đi chăn ở khắp các bìa rừng. Năm 1964 khi đã là một chàng trai, Pâng nhập ngũ, là lính trinh sát của Tiểu đoàn 3 - E335 và xuất ngũ năm 1983 trở về Núa Ngam. Bố mất, nghề thuốc gia truyền bị gián đoạn, những kiến thức về cây thuốc vẫn còn, nhưng phương thức điều trị thì ông Pâng không nhớ được nhiều nên không dám chữa cho ai, chỉ sợ lại làm hại họ.
Ông sống bằng nghề chăn trâu, bò trên rừng và vẫn miệt mài tìm hiểu cây thuốc ở rừng. Những cánh rừng Điện Biên xanh ngút ngát, và có lẽ, ở đó có rất nhiều cây thuốc quý mà không phải ai cũng nhận ra giá trị của chúng và sử dụng như thế nào. Từ năm 1988, ông Pâng bắt đầu chữa bệnh gan cho một số bà con và có kết quả, từ đó ông điều trị cả bệnh dạ dày và cũng thành công. Cho đến nay, nhiều người mắc bệnh gan và bệnh dạ dày đã được "thầy thuốc bản làng” chữa khỏi.
Một số người dân ở xã Thanh Nưa cho biết, ai đã đi bệnh viện khám, nếu biết là bệnh gan thì không cần lấy thuốc. Họ cứ về gặp ông Pâng xin thuốc uống là khỏi dần. "Ông Pâng không những nhiệt tình, mà còn vui vẻ, hồn hậu lắm! Chỉ cần nhiệt tình thôi người bệnh đã khỏi được một phần rồi”, anh Lò Văn Pính một người bệnh được ông chữa khỏi kể.
Đến nay, dù tuổi đã cao, nhưng da dẻ ông Pâng hồng hào, khỏe khoắn và vẫn đi rừng chăn trâu bò, hái thuốc mang về sao, tẩm để dành chữa bệnh cho bà con dân tộc. Ông khẳng định, đi rừng phải biết cách để bản thân có thể làm chủ được cánh rừng. Nhờ sự cần mẫn, nhà ông không giàu có nhưng có của ăn của để. Nhưng hơn thế, sự cần mẫn giúp ông thuộc các cánh rừng như lòng bàn tay, ở chỗ nào có loại cây thuốc gì, loài cây nào mọc nhiều ở khu nào, ông đều biết. Vì thế, rừng đã trở thành kho thuốc của ông và ông quản lý rất tốt kho thuốc đó. "Rừng ở ta đầy thuốc, dân ta ngã lên cây thuốc. Nhưng có phải ai cũng biết dùng đâu”, ông Pâng quả quyết.
Mấy năm nay, nhà ông Pâng đã hình thành một quầy thuốc khá lớn, có sự giúp đỡ của các con. "Tôi chẳng cần nhiều tiền làm gì. Nếu cần giàu thì tôi đi chữa, bán thuốc khắp nơi. Sống để lại cái đức, tôi muốn làm phúc nhiều hơn”, ông Pâng trải lòng.
Chính vì lòng tốt, sự tận tụy của người thầy thuốc bản làng, nên ông được bà con khắp nơi quý mến. Có một điều ông trăn trở, là ngày càng nhiều người mắc các bệnh về gan, ung thư, dạ dày… Nên phải chú ý đến chất lượng bữa ăn nhiều hơn nữa.



Tin tức nguồn: 
http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=698916#ixzz2doaWDY1V 
doc tin tuc www.xaluan.com


  Các Tin khác
  + Chiến thắng lịch sử 30/4 tạo nguồn cảm hứng, sức bật mới cho Việt Nam (02/05/2025)
  + 50 năm non sông liền một dải: Trái tim rực lửa tự hào! (01/05/2025)
  + 50 năm non sông liền một dải: Đại lễ của lịch sử (01/05/2025)
  + Vũ khí và khí tài tối tân tại lễ diễu binh 30.4 ở TP.HCM (30/04/2025)
  + LỄ DIỄU HÀNH MỪNG 50 NĂM NGÀY HỘI NON SÔNG 30.4. 1975- 30.4.2025 (30/04/2025)
  + Pháo thủ trên xe tăng 390 kể khoảnh khắc húc đổ cổng Dinh Độc Lập (28/04/2025)
  + Gieo mầm sáng tạo trên nền giấy xưa (27/04/2025)
  + Vẻ đẹp xuyên thời gian của TPHCM qua ''50 khoảnh khắc'' (23/04/2025)
  + Hồi ức ngày 30/4 của nữ biệt động duy nhất đánh vào Dinh Độc Lập Tết Mậu Thân (22/04/2025)
  + Chương trình nghệ thuật "Đất Nước trọn niềm vui" kỷ niệm ngày thống nhất đất nước 30.4.1975 (22/04/2025)
  + Ký ức “những năm bom Mỹ trút trên mái nhà” (20/04/2025)
  + Không cần đi xa, Hà Nội cũng có mùa hoa vàng như mơ (15/04/2025)
  + Thân thương bánh giò Hà Nội (12/04/2025)
  + Nhộn nhịp du khách về thăm khu di tích địa đạo Củ Chi (08/04/2025)
  + Bầu trời Việt Trì rực sáng 15 phút, dân đổ về chiêm ngưỡng dịp Giỗ Tổ Hùng Vương (07/04/2025)
  + Hội truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam Sư đoàn 470 kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập (06/04/2025)
  + Nữ đại tá tình báo giỏi nhất Việt Nam, được đặt tên cho 2 con đường là ai? (02/03/2025)
  + 50 năm Chiến thắng Tây Nguyên, nghệ thuật quân sự trong tác chiến chiến dịch (28/02/2025)
  + Ngôi nhà cổ hơn 240 tuổi có 80 cột gỗ lim ở Hội An (30/01/2025)
  + Chân dung 2 giáo sư Việt được bầu là viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Thế giới (06/12/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 28
Total: 70020207

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July