Trang chủ Liên hệ       Chủ nhật, Ngày 06/07/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin tức Nghệ Tĩnh >
  Dưa chuột vụ đông ở Nghệ An trồng kiểu gì mà giàn lủng lẳng quả, thương lái cứ giục hái xong chưa! Dưa chuột vụ đông ở Nghệ An trồng kiểu gì mà giàn lủng lẳng quả, thương lái cứ giục hái xong chưa! , Người xứ Nghệ Kiev
 
Cảnh Thắng - Nguyễn Tình Thứ hai, ngày 21/11/2022 
Năm nay, người dân huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An mạnh dạn trồng dưa chuột vụ đông. Năm nay, dưa chuột vụ đông được mùa, quả lủng lẳng treo giàn, hái đến đâu thương lái mua sạch đến đó, nông dân thu về hàng chục triệu.

Do đặc thù về khí hậu, nên thường vào vụ đông, người dân một số vùng của huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An không gieo cấy nên đất để không. Một số vùng lại tiếp tục trồng lúa nhưng hiệu quả không cao. Những năm gần đây bà con nông dân mạnh dạn trồng dưa chuột để tăng thêm thu nhập. Dưa chuột phù hợp với thổ nhưỡng nên phát triển rất nhanh, trái ra trĩu giàn.

Đất vụ đông để không, nông dân Nghệ An trồng thứ cây ra quả trĩu giàn, kiếm hàng chục triệu - Ảnh 1.

Người dân xã Tân Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An thu thu hoạch dưa chuột vụ đông. Dưa được tập kết ở đầu ruộng thương lái đến tận nơi để thu mua. Ảnh: Th.H

Thời điểm này, nông dân ở huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An đang vào vụ thu hoạch dưa chuột vụ đông. Dưa chuột năm nay được mùa, trái trĩu giàn. Càng phấn khởi hơn khi bà con thu hoạch đến đâu, thương lái tìm đến tận ruộng để thu mua, mang lại thu nhập cao cho người nông dân.

Đất vụ đông để không, nông dân Nghệ An trồng thứ cây ra quả trĩu giàn, kiếm hàng chục triệu - Ảnh 2.

Thương lái đến tận ruộng để thu mua dưa chuột mà bà con nông dân vừa thu hoạch xong. Ảnh: Th.H

Với 3 sào dưa chuột, từ đầu vụ đến nay, gia đình bà Hồ Thị Nhung ở xã Tân Sơn, huyện Đô Lương đã thu về gần 40 triệu đồng. Bà Nhung cho biết, trước đây, trên diện tích đất ruộng, gia đình chỉ chuyên trồng lúa, hiệu quả không cao. Gia đình đã đưa cây dưa chuột vào trồng vụ đông. Để có sản phẩm dưa sạch, thị trường tin dùng, gia đình đã tuân thủ nghiêm ngặt từ khâu chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh đến khi thu hái. Theo người dân nơi đây, dưa chuột là loại hoa màu không khó trồng tuy nhiên cũng cần nhiều công chăm sóc.

Bà Hồ Thị Nhung phấn khởi chia sẻ: "Tôi bắt đầu trồng từ đầu tháng 9, sau 45 ngày đã có thể thu hoạch, năng suất bình quân đạt 2 tấn/sào. Năm nay, mình chỉ cần hái, thương lái đến tận vườn thu gom. Còn nếu chịu khó vận chuyển ra chợ bán sẽ được giá cao hơn. Trồng dưa chuột không mất nhiều chi phí nhưng mang lại hiệu quả cao".

Đất vụ đông để không, nông dân Nghệ An trồng thứ cây ra quả trĩu giàn, kiếm hàng chục triệu - Ảnh 3.

Dưa chuột vụ đông năm nay được mùa, thu hoạch đến đâu bán sạch đến đó, nông dân xã Tân Sơn, huyện Đô Lương rất phấn khởi. Ảnh: Th.H

Ngay sau khi thu hoạch vụ lúa hè thu, nông dân ở Tân Sơn nhanh chóng bắt tay ngay vào trồng dưa chuột vụ đông. Sau khi cày ải, phơi khô ruộng, đất sẽ được lên luống cao tránh ngập úng và tiện đi lại chăm sóc. Khi cây non mọc lên khoảng 30 - 40cm, người dân phải cắm hàng cọc để cho dưa chuột quấn quanh.

Đang thu hoạch dưa chuột trên ruộng nhà mình để kịp giao cho thương lái, ông Nguyễn Trọng Điều (trú tại xã Tân Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An) cho biết, vụ đông năm nay, gia đình trồng 4 sào dưa chuột trên đất ruộng. Năm nay, dưa chuột được mùa, sai quả, chất lượng quả đồng đều, năng suất đạt 2 – 2,5 tấn/1sào.

Đất vụ đông để không, nông dân Nghệ An trồng thứ cây ra quả trĩu giàn, kiếm hàng chục triệu - Ảnh 4.

Ruộng dưa chuột nhà ông Nguyễn Trọng Điều phát triển rất tốt, trái trĩu giàn. Ảnh: Th.H

Theo người dân nơi đây, đầu mùa, giá dưa chuột khoảng từ 12.000 - 15.000 đồng/1kg, thì nay giá dưa có giảm, chỉ còn 6.000 - 7.000 đồng/kg. Tuy nhiên, với giá bán trên cũng cho thu nhập tiền triệu mỗi ngày, cao gấp nhiều lần trồng lúa.

Trên địa bàn huyện Đô Lương, không chỉ có Tân Sơn, mà ở xã Lưu Sơn, Thịnh Sơn… người dân cũng mở rộng diện tích trồng dưa chuột. Từ đó, góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng đất, nâng giá trị sản xuất của ngành nông nghiệp.

Đất vụ đông để không, nông dân Nghệ An trồng thứ cây ra quả trĩu giàn, kiếm hàng chục triệu - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Trọng Điều thu hoạch xong dưa chuột, tập kết ở đầu ruộng, thương lái sẽ đến thu mua nên ông cũng như bà con nông dân nơi đây không lo đầu ra. Ảnh: Th.H

Ông Trần Như Ý - Chủ tịch UBND xã Tân Sơn, huyện Đô Lương cho biết, toàn xã trồng hơn 9 ha dưa chuột vụ đông, tập trung ở xóm 1. Sau khi sản xuất vụ hè thu, người dân sẽ tận dụng đất ruộng để trồng dưa chuột vụ đông. Năm nay, dưa chuột cho năng suất cao, người dân rất phấn khởi.

https://danviet.vn/dua-chuot-vu-dong-o-nghe-an-trong-kieu-gi-ma-gian-lung-lang-qua-thuong-lai-cu-giuc-hai-xong-chua-20221121104107073.htm

 


  Các Tin khác
  + Nghệ An tổ chức vận hành thử nghiệm hoạt động chính quyền địa phương 2 cấp (21/06/2025)
  + Anh em họ ''dắt nhau'' vào tù vì ma túy (21/06/2025)
  + Công an Nghệ An bắt đối tượng gây ra 06 vụ cướp giật tài sản người đi đường (21/06/2025)
  + Nghệ An: Chấn chỉnh việc không tiếp nhận hồ sơ thủ tục hành chính (21/06/2025)
  + Công an Nghệ An bắt giữ đối tượng giả danh Công an lừa đảo chiếm đoạt tài sản (21/06/2025)
  + Nghệ An hỗ trợ người dân hơn 1000 tỷ đồng đóng BHYT (19/06/2025)
  + Doanh nghiệp khai thác đá quý ở Nghệ An bị phạt hơn 900 triệu đồng (19/06/2025)
  + Nghệ An xử phạt gần 1,6 tỷ đồng trong tháng cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại (19/06/2025)
  + Sửa chữa cầu treo dân sinh xuống cấp, hư hỏng nặng (19/06/2025)
  + Cả hệ thống chính trị Nghệ An vào cuộc quyết liệt chống hàng lậu, hàng giả (17/06/2025)
  + Chợ Vinh hồi sinh sau một tuần ''đóng băng'' (10/06/2025)
  + Nghệ An đầu tư cụm công nghiệp hơn 430 tỷ đồng (10/06/2025)
  + UBND Nghệ An muốn bán 65,6% vốn điều lệ Công ty Quản lý và Xây dựng Giao thông Thủy bộ Nghệ An (10/06/2025)
  + Nghệ An công bố 23 thủ tục hành chính lĩnh vực nông nghiệp và môi trường (10/06/2025)
  + UBND Nghệ An muốn bán 11,92% vốn sở hữu tại Công ty Quản lý và Xây dựng Cầu đường Nghệ An (10/06/2025)
  + Lũ quét trong đêm, cuốn trôi nhiều nhà dân ở xã Nhôn Mai, Tương Dương, Nghệ An (30/05/2025)
  + Nghệ An: Những cán bộ, công chức không được nghỉ hưu trước tuổi (30/05/2025)
  + Mưa lũ gây thiệt hại lớn về tài sản của người dân Nghệ An (30/05/2025)
  + Nghệ An: Nhiều ki ốt bán hàng tại chợ Vinh đồng loạt đóng cửa (30/05/2025)
  + Dự án mở ra tương lai tươi sáng cho đồng bào Đan Lai ở Nghệ An (30/05/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 3
Total: 72600784

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July