Trang chủ Liên hệ       Chủ nhật, Ngày 27/07/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin tức Nghệ Tĩnh >
  Giây phút thoát khỏi “tử thần” trong trận lũ quét kinh hoàng ở Nghệ An Giây phút thoát khỏi “tử thần” trong trận lũ quét kinh hoàng ở Nghệ An , Người xứ Nghệ Kiev
 

Cho đến hiện tại, nhiều người Kỳ Sơn vẫn chưa hết kinh hoàng sau trận lũ quét, lũ ống có sức tàn phá vô cùng khủng khiếp.

 

“Nhìn bùn đất khắp nhà chỉ muốn khóc”

Sáng 3/10, tại thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An thời tiết đã không còn mưa, nhưng khung cảnh vô cùng khủng khiếp do hậu quả của trận lũ quét, lũ ống vào 2h ngày 2/10. Khắp nơi là bùn đất và rác. Hàng loạt xe máy, xe đạp… bị lũ cuốn trôi, nằm vùi lấp dưới đất. Nhiều đồ vật đã biến dạng.

Các máy xúc hoạt động liên tục để gạt đi lớp bùn đất dày cả mét.

Mọi người bắt tay vào việc dọn dẹp. Lực lượng chức năng vẫn đang nỗ lực dùng máy múc, máy ủi san gạt lớp đất dày gần cả mét phủ kín trên Quốc lộ 7A. Trong khi người dân thì nhặt nhạnh những thứ còn dùng được và đẩy bùn đất ra khỏi nhà.

Ông Nguyễn Văn Thành (SN 1962), trú tại khối 1, thị trấn Mường Xén nhớ lại: “Lúc đó vào nửa đêm nhưng mưa to lắm nên tôi không ngủ được. Cũng vì vậy, tôi nghe thông báo của khối về việc xảy ra lũ quét, nên lập tức đánh thức mọi người để chạy lũ”.

Vợ ông Thành ôm cháu nhỏ chạy trước. Người con dâu của ông Thành bế đứa con nhỏ cũng vội thoát ra. Bên ngoài, nước đang cuồn cuộn đổ về, ông vội giúp con đưa cả hai đến nơi an toàn thì nước đã dâng lên cao. Vì vậy, ông bỏ lại mọi tài sản mặc cho nước lũ tàn phá.

Người dân kiểm tra tài sản sau trận lũ.

“Lũ về nhanh lắm, nước cuộn xiết, cả gia đình chỉ kịp chạy lấy người, còn tài sản thì không kịp di dời được thứ gì. Bây giờ trở về thì nhà cửa, đồ đạc đã hư hỏng hết rồi”, ông Thành chua xót nói.

Nước rút, để lại một lớp đất pha cát nén chặt lại dưới nền nhà. Do không thể bới lên được nên gia đình chỉ có thể chờ đợi lực lượng chức năng hỗ trợ, dùng máy móc cào bùn đất ra ngoài.

Khung cảnh tan hoang sau trận lũ quét.

Công tác dọn dẹp sau trận lũ gặp rất nhiều khó khăn.

Chị La Thị Hường, khối 1, thị trấn Mường Xén nhớ lại, nước lũ lên rất nhanh khiến chị cùng 2 con nhỏ mắc kẹt lại trong phòng ngủ. May mắn, bố mẹ chị chạy đến kịp, giúp đưa các cháu chạy thoát ra ngoài nên cả nhà mới thoát nạn.

“Cả phòng ngủ giờ toàn bùn nên ban đêm tôi đưa các con đến nhà người thân ngủ nhờ, ban ngày về đây dọn dẹp. Nhìn cảnh hoang tàn này dọn cả tuần chắc cũng không xong, tôi giờ chỉ muốn khóc”, chị Hường nói.

Cần nhất nhu yếu phẩm cho dân

Ông Thò Bá Rê, Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn cho biết, trận lũ ống, lũ quét rạng sáng 2/10 đã để lại hậu quả hết sức nặng nề đối với huyện biên giới Kỳ Sơn.

Thống kê ban đầu, trận lũ quét kinh hoàng tại xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén gây thiệt hại nặng về người và tài sản của nhân dân. Cụ thể, đã có trường hợp tử vong là một cháu bé 4 tháng tuổi bị nước lũ cuốn trôi được người dân tìm thấy thi thể.

Bùn đất ngập trước cổng UBND huyện Kỳ Sơn.

Lũ quét kinh hoàng cũng cuốn bay 13 căn nhà của người dân tại xã Tà Cạ. Trụ sở làm việc của Công an xã Tà Cạ cũng bị lũ quét sập hoàn toàn. Mưa lũ cũng gây ngập, hư hỏng cho nhiều nhà, cuốn trôi một số ô tô của người dân Kỳ Sơn.

Còn tại thị trấn Mường Xén bị cây cối, đất đá tuồn vào và vây quanh nhà khiến việc tiếp cận và cứu tài sản còn ở phía trong gặp nhiều khó khăn. Hiện nay, công tác khắc phục đang được các lực lượng, trong đó có lực lượng quân sự vào hỗ trợ khắc phục.

Các tuyến đường lên huyện Kỳ Sơn đã thông, nhu yếu phẩm nhanh chóng được đưa đến để hỗ trợ người dân sau lũ.

“Chúng tôi đã đề xuất UBND tỉnh, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, các ngành cấp tỉnh Nghệ An kịp thời cung cấp hàng hóa, vật tư thiết yếu và các nhu yếu phẩm cần thiết khác giúp địa phương, người dân sớm vượt qua thiên tai”, ông Rê nói.

Tác giả: Nguyễn Anh Ngọc

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

http://nghean24h.vn/giay-phut-thoat-khoi-tu-than-trong-tran-lu-quet-kinh-hoang-o-nghe-an-a680979.html


  Các Tin khác
  + Những người con xa quê gói ghém yêu thương, trở về với Cha Nga sau lũ dữ (26/07/2025)
  + Toàn cảnh Quốc lộ 7 ở Nghệ An bị sông Lam ''nuốt chửng'' hàng chục mét (26/07/2025)
  + Công an Nghệ An căng sức giúp dân khắc phục hậu quả cơn bão số 3 (25/07/2025)
  + Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa, bão tại tuyến Quốc lộ 7 (25/07/2025)
  + Nghệ An: Đi bộ hàng chục km về nhà lo tang lễ cho người thân (25/07/2025)
  + Nghẹn lòng dáng mẹ địu con đi dọn bùn lầy sau lũ (25/07/2025)
  + Nghệ An: Nỗi đau ở Mỹ Lý sau cơn lũ dữ (25/07/2025)
  + 24 xã với 18.087 hộ dân vẫn bị cô lập do mưa lũ (25/07/2025)
  + Quân đội điều động trực thăng cất cánh cứu trợ vùng lũ ở Nghệ An (24/07/2025)
  + Phó Thủ tướng Mai Văn Chính kiểm tra, chỉ đạo công tác ứng phó, khắc phục lũ lụt tại Nghệ An (24/07/2025)
  + Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo ứng phó, khắc phục hậu quả bão Wipha (24/07/2025)
  + Công an ứng trực 100% quân số, đảm bảo an toàn cho nhân dân vùng lụt (24/07/2025)
  + Bà con vùng lũ Nghệ An: ''Nước lũ lên nhanh quá, trở tay không kịp'' (24/07/2025)
  + Nghệ An: Xã biên giới Mỹ Lý tan hoang sau lũ (24/07/2025)
  + Nghệ An: Nước lũ chia cắt quốc lộ 7, ngập sâu hơn 1m (24/07/2025)
  + Thủy điện Bản Vẽ lý giải tin nước lũ 5.000 năm mới có một lần (24/07/2025)
  + Tỉnh Nghệ An cử 3 đoàn cấp tốc lên miền núi chỉ đạo ứng phó mưa lũ (24/07/2025)
  + Nghệ An: Lưu lượng lũ về hồ Bản Vẽ với tần suất 5.000 năm mới xảy ra 1 lần (24/07/2025)
  + Xuất hiện ổ dịch sốt xuất huyết đầu tiên tại Hà Tĩnh (19/07/2025)
  + Nghệ An: Ghi nhận ca bệnh viêm não Nhật Bản đầu tiên trong năm 2025 (19/07/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 7
Total: 73154674

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July