Trang chủ Liên hệ       Chủ nhật, Ngày 24/11/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
  -  Đất và người Xứ Nghệ
  -  Dân ca Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Truyền thống Nghệ Tĩnh > Đất và người Xứ Nghệ >
  Bánh đa kê giòn thơm 4 mùa ở xứ Nghệ Bánh đa kê giòn thơm 4 mùa ở xứ Nghệ , Người xứ Nghệ Kiev
 


Thứ Hai, 08/08/2016

 (Baonghean) - Bánh đa kê, một thức quà quê dân dã có mặt ở nhiều vùng quê xứ Nghệ, và một trong những nơi có “thương hiệu” chính là bánh đa kê Nghi Hoa (Nghi Lộc, Nghệ An).

Bánh đa kê
Món bánh đa kê là thức quà quê dân giã.

Ai đã từng được thưởng thứ thức bánh ở vùng quê này, chắc chắn sẽ không thể nào quên được vị “giòn khúm” làm lòng người mê mẩn.

Chị Nguyễn Thị Lan (xóm 3, Nghi Hoa), một người thợ làm bánh đa kê lâu năm trong vùng, người được truyền lại nghề truyền thống này từ cụ của mình cho biết, bánh đa kê Nghi Hoa đã tồn tại đến nay được 3 đời. Kể từ khi có sự xuất hiện của hạt kê, người dân nơi đây đã biết làm và cho ra đời những chiếc bánh đa kê ngon mát nổi tiếng một vùng cũng bởi từ đấy.

Muốn có những chiếc bánh đa kê giòn mát, nguyên liệu hợp lại gồm kê, đậu xanh, nước vôi trong, bánh đa nướng, và các gia vị cần thiết như muối trắng, đường cát trắng...Những nguyên liệu này theo thứ tự được làm thành từng công đoạn tỉ mỉ, khéo léo mới mong cho ra đời những bánh kê đúng vị truyền thống.

Nguyên liệu làm
Kê và đậu xanh là 2 nguyên liệu chính làm món bánh độc đáo này.

Xưa kia, người dân nơi đây vẫn thường trồng kê để làm bánh. Nhưng theo thời gian, khi người làm bánh ngày càng ít đi, chỉ vài nhà còn gắn bó với nghề này, không còn ai trồng kê nữa. Nên kê được mua từ miền Tây xứ Nghệ về để làm.

Kê được đãi sạch tới 2 lần để đảm bảo không còn sạn lẫn vào. Theo kinh nghiệm của chị Lan, kê không được để quá lâu trong chum vại, lâu nhất cũng trong vòng một năm trở lại. Nếu kê để quá lâu, khi làm bánh đa kê sẽ không được ngon như kê mới.

Người ăn chỉ việc
Người ăn chỉ việc mang ra chiếc bánh đa giòn tan và phết kê, bỏ đậu xanh và một chút gia vị lên đó.

Nấu nước vôi trong lên cho sôi đủ độ, bỏ kê vào, lấy đũa đánh đều cho đến khi kê đặc, người thợ nấu bánh mới được thả đũa ra. Kê được gia vị thêm chút muối nhạt và đường cát trắng để khi ăn bánh không bị nhạt. Kê chín chuyển màu vàng chính là kê đã đạt được độ ngon.

Phần đậu xanh phải được ngâm trong nước lã tầm 2 giờ đồng hồ, sau đó vo sạch vỏ và đưa vào nồi nấu chín mềm. Khi đậu chín, rót nước đậu ra và đưa đậu vào hông để hông lại trong tầm 15 phút. Cuối cùng sẽ đưa đậu vào cối giã nhỏ và thật nhuyễn.

Vị thơm giòn
Bánh đa kê ăn được cả 4 mùa.

“Nhiệm vụ” của những người thưởng thức món bánh này chính là mang những chiếc bánh đa giòn tan ra, phết kê vào một lớp vừa phải, bỏ đậu xanh lên và rải thêm một ít hành khô đã được phi thơm trước đó lên bánh. Bẻ gập đôi lại chiếc bánh đa đã được “trang trí” đủ kê, đậu, hành lên, ta được món bánh đa kê ngon lành.

Bánh đa kê được ăn cả 4 mùa. Thức bánh ấy dường như đã trở thành món quà vặt quê kiểng tuyệt vời bao đời nay của người xứ Nghệ.

Thiên Thiên

Nguồn baonghean.vn

http://baonghean.vn/nghe-an-dat-va-nguoi/201608/banh-da-ke-gion-thom-4-mua-o-xu-nghe-2722949/



  Các Tin khác
  + Vượt lũy tre làng, nữ giám đốc HTX ở Hà Tĩnh đưa nước mắm biển Thiên Cầm xuất ngoại (12/11/2024)
  + Một cây cổ thụ là cây trôi đã sống 800 tuổi ở Hà Tĩnh được công nhận cây Di sản Việt Nam (26/09/2024)
  + Đến Hà Tĩnh, ngắm bình minh trên biển Hoành Sơn (17/09/2024)
  + Bản sắc SLNA - sự khác biệt tuyệt vời ở V.League 2024/2025 (31/08/2024)
  + Làng Đỏ - nơi”căm thù như biển lửa, đã đứng lên”… (31/08/2024)
  + Đại gia Trần Quang Luận và hệ sinh thái Thanh Thành Đạt nổi danh xứ Nghệ (15/08/2024)
  + Khát vọng Thanh Chương (11/08/2024)
  + Hà Tĩnh gặp mặt chúc mừng học sinh đoạt HCB Olympic Toán học quốc tế (02/08/2024)
  + Cầu Nhe - nơi ghi dấu tinh thần quả cảm của 53 liệt sỹ (23/07/2024)
  + Vô xứ Nghệ thăm quê Bác (13/07/2024)
  + Về lại Nậm Nơn (02/07/2024)
  + 48 giờ ở Nghệ An (17/06/2024)
  + Bến Thủy - cây cầu thế kỷ của xứ Nghệ (09/06/2024)
  + Đôi vợ chồng "thổi hồn" vào dân ca ví, giặm (06/06/2024)
  + 9 điểm du lịch hấp dẫn không thể bỏ qua khi đến miền Tây xứ Nghệ (26/05/2024)
  + Trần Đình Sơn - "cánh chim đầu đàn” của điền kinh Hà Tĩnh (25/05/2024)
  + Nghệ An: Cả làng kiếm bộn tiền từ con đặc sản "cưỡi máy bay xuất ngoại” (20/05/2024)
  + Chiêm ngưỡng hàng cây xà cừ cổ thụ trên quê hương Bác (20/05/2024)
  + Đổi thay trên quê hương Bác (20/05/2024)
  + Sáng tháng Năm về thăm quê Bác (16/05/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 3
Total: 65167037

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July