Trang chủ Liên hệ       Chủ nhật, Ngày 24/11/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
  -  Đất và người Xứ Nghệ
  -  Dân ca Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Truyền thống Nghệ Tĩnh > Đất và người Xứ Nghệ >
  ''Ruốc hôi quê tôi'' ''Ruốc hôi quê tôi'' , Người xứ Nghệ Kiev
 

(Baonghean.vn) - “Ruốc hôi” tiếng địa phương ở quê tôi, có nghĩa là mắm tôm, sau này thường gọi là ruốc. Ở Diễn Thịnh quê tôi cũng như ở nhiều miền quê khác, ruốc là một thứ gia vị - gia giảm bình dân lâu đời đối với các món nấu thông dụng như rau đậu xào, cà xào, măng xào... Ruốc còn là một thứ thức chấm “kinh điển” cho cà muối, cà sống, thịt luộc ba chỉ hoặc các món đặc sản khác như cầy tơ, bê tái... Ngoài ra còn phải kể đến món bánh mướt (bánh cuốn) quệt ruốc, bún kẹp ruốc.

Đánh ruốc
Nghề xúc ruốc (vó ruốc) để chế biến “ruốc hôi” là nghề truyền thống ở Diễn Thịnh quê tôi. Hàng ngày ngư dân ra biển đánh ruốc về làm nguyên liệu chế biến mắm tôm, nước mắm.
Niềm vui được mùa ruốc biển
 Bí quyết để làm ra thứ “ruốc hôi” đặc sản đầu tiên đó là nguyên liệu con ruốc. Con ruốc phải tươi rói, vừa xúc ngoài biển về chế biến ngay là tốt nhất. Vì vậy chỉ có vùng biển bãi ngang như Diễn Thịnh, Diễn Trung, Diễn Thành (Diễn Châu) đẩy vó ruốc gần bờ mới có con ruốc tươi. Ảnh Niềm vui được mùa ruốc biển.
Quy trình làm “ruốc hôi” cũng đơn giản: con ruốc tươi trộn đều với muối trắng theo tỷ lệ 1 muối / 14 ruốc rồi đem ủ 10-12 tiếng đồng hồ. Sau đó cho vào cối đá và dùng “củ cà” cà nghiền cho ruốc thật bột mịn.
Mỗi kg ruốc tươi được thu mua từ 8.000 -15.000 đồng tùy thời điểm. Quy trình làm “ruốc hôi” cũng đơn giản: con ruốc tươi trộn đều với muối trắng theo tỷ lệ 1 muối / 14 ruốc rồi đem ủ 10-12 tiếng đồng hồ. Sau đó cho vào cối đá và dùng “củ cà” cà nghiền cho ruốc thật bột mịn.
ruốc
Khi ruốc đã bột ta phơi ruốc bằng lá chuối trải trên rá rổ cạn để ruốc mau chín và chín đều. Sau hai nắng ta đảo ruốc đều và cho dạ sương một hai đêm thì ruốc càng ngon. Sau nắng thứ ba nếu mức nhiệt trong những ngày sau trên 36-37 độ nên bịt vải màn tuyn để chống ruốc khô táp làm giảm độ đạm.
Sau 5-7 nắng ruốc sẽ chín; ta cho vào lọ sành, lọ sứ hoặc lọ thủy tinh bảo quản là tốt nhất.
Sau 5-7 nắng ruốc sẽ chín, người dân cho vào chum sành, lọ sứ hoặc lọ thủy tinh để ủ và bảo quản là tốt nhất.
ruốc hôi
Kỹ thuật chế biến ruốc không khó, không tốn kém nhưng để làm ra thứ “ruốc hôi” đặc sản thơm ngon thì người làm vừa cần đến kinh nghiệm vừa cả “thơm tay” nữa! “Ruốc hôi” Diễn Thịnh quê tôi thơm ngon có tiếng được nhiều thực khách gần xa ưa chuộng. Ruốc hôi thành phẩm được bán với giá 40.000 - 50.000 đồng/ kg 
Đánh ruốc
 Mùa ruốc con ở biển bãi ngang "quê tôi" bắt đầu từ tháng ba, tháng tư và kéo dài cho tới mùa mưa bão. Thời vụ ruốc con được đại trà và con ruốc đỏ tươi, nhiều đạm để chế biến ra “ruốc hôi” đặc sản nằm vào giữa tháng sáu tới tháng bảy âm lịch. Mùa này, đang là "ngày hội" đánh ruốc biển.

                  Trần Cảnh Yên

Nguồn baonghean.vn

http://baonghean.vn/kinh-te/201608/ruoc-hoi-que-toi-2722109/



  Các Tin khác
  + Vượt lũy tre làng, nữ giám đốc HTX ở Hà Tĩnh đưa nước mắm biển Thiên Cầm xuất ngoại (12/11/2024)
  + Một cây cổ thụ là cây trôi đã sống 800 tuổi ở Hà Tĩnh được công nhận cây Di sản Việt Nam (26/09/2024)
  + Đến Hà Tĩnh, ngắm bình minh trên biển Hoành Sơn (17/09/2024)
  + Bản sắc SLNA - sự khác biệt tuyệt vời ở V.League 2024/2025 (31/08/2024)
  + Làng Đỏ - nơi”căm thù như biển lửa, đã đứng lên”… (31/08/2024)
  + Đại gia Trần Quang Luận và hệ sinh thái Thanh Thành Đạt nổi danh xứ Nghệ (15/08/2024)
  + Khát vọng Thanh Chương (11/08/2024)
  + Hà Tĩnh gặp mặt chúc mừng học sinh đoạt HCB Olympic Toán học quốc tế (02/08/2024)
  + Cầu Nhe - nơi ghi dấu tinh thần quả cảm của 53 liệt sỹ (23/07/2024)
  + Vô xứ Nghệ thăm quê Bác (13/07/2024)
  + Về lại Nậm Nơn (02/07/2024)
  + 48 giờ ở Nghệ An (17/06/2024)
  + Bến Thủy - cây cầu thế kỷ của xứ Nghệ (09/06/2024)
  + Đôi vợ chồng "thổi hồn" vào dân ca ví, giặm (06/06/2024)
  + 9 điểm du lịch hấp dẫn không thể bỏ qua khi đến miền Tây xứ Nghệ (26/05/2024)
  + Trần Đình Sơn - "cánh chim đầu đàn” của điền kinh Hà Tĩnh (25/05/2024)
  + Nghệ An: Cả làng kiếm bộn tiền từ con đặc sản "cưỡi máy bay xuất ngoại” (20/05/2024)
  + Chiêm ngưỡng hàng cây xà cừ cổ thụ trên quê hương Bác (20/05/2024)
  + Đổi thay trên quê hương Bác (20/05/2024)
  + Sáng tháng Năm về thăm quê Bác (16/05/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 3
Total: 65167023

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July