Trang chủ Liên hệ       Thư ba, Ngày 24/12/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
  -  Đất và người Xứ Nghệ
  -  Dân ca Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Truyền thống Nghệ Tĩnh > Đất và người Xứ Nghệ >
  Những món ăn ''nhà nghèo'' trở thành đặc sản ở xứ Nghệ Những món ăn ''nhà nghèo'' trở thành đặc sản ở xứ Nghệ , Người xứ Nghệ Kiev
 


Thứ Tư, 03/08/2016

(Baonghean.vn) - Khởi thủy chúng là những món ăn dân dã của người nghèo. Theo thời gian cuộc sống đổi thay, những: dưa, cà, nhút...đã tạo nên một phong vị riêng có trong bức tranh ẩm thực của người Việt. Người ta ăn dưa cải, cà muối, mùng chua như một cách tìm cảm giác cân bằng trong những bữa ăn thừa thãi đạm và chất béo. 

Và với mảnh đất nghèo xứ Nghệ, các món ăn mặn muối, cay gừng luôn ẩn chứa những giá trị đặc sắc riêng biệt.

1cmuixi.JPG
Món cà muối xổi xứ Nghệ có đặc trưng là ướp nhiều loại gia vị, trong đó nổi trội nhất là ớt cay và tỏi củ. 

Trong các khu chợ ở Nghệ An, ta dễ dàng bắt gặp những gian hàng bày bán các món muối dưa như: cà pháo, dưa cải, măng chua, nhút... Có những người đã tạo nên "thương hiệu" bởi mùi vị thơm ngon, đậm đà.

Chị Nguyễn Thị Lan (34 tuổi) người bán cà và dưa muối lâu năm ở chợ Nghi Thái (huyện Nghi Lộc) cho biết, cà muối là món ăn dân dã ở miền nào cũng có, nhưng Nghệ An có cách muối riêng biệt  gồm muối nén và muối  xổi với hai loại cà cốm và cà pháo.

Riêng muối nén, khi cà đã được hái, sẽ chọn những quả nhỏ trắng đem phơi héo. Khi quả cà đã rút bớt nước thì rửa sạch để ráo rắc muối xóc lên thật đều. Sau đó cho tất cả vào vại sành, dùng nước sôi vừa ấm đổ vừa ngập quả cà, tiếp đó sẽ giã củ riềng tươi và tỏi rắc vào. Người ta dùng chiếc vỉ tre ép lên đồng thời dùng đá cuội nén chặt. Khoảng 5 ngày cà đã có thể đặt lên mâm ăn dần.

Ở xứ Nghệ, cà muối Nghi Lộc được xem là đặc sản của đời sống dân dã. Cà pháo quả tròn đều được muối khá mặn, ăn giòn, thơm vị riềng tỏi, khi ăn kèm với canh tập tàng (rau vặt) thì không gì bằng. 

2cmui.JPG
Cà muối xứ Nghệ nổi danh khắp trong Nam ngoài Bắc.

Cùng với món cà muối, món dưa cải muối cũng rất được người dân xứ Nghệ yêu thích.

Dưa cũng được muối xổi và muối mặn với nhiều loại cải khác nhau. Sau khi hái từ ngoài  vườn, cải sẽ được rửa sạch rồi phơi héo, sau đó cắt khúc và trộn với muối và một số gia vị khác để lên men vi sinh tạo độ chua.

Gian hàng bán dưa của chỉ Nguyễn Thị Hằng ở chợ Vinh
Gian hàng bày bán các loại dưa muối của chị Lê Thị Hằng ở chợ Vinh.

Dưa muối xổi thường dùng nguyên liệu là cây cải ngồng trồng ở bãi, cải không cần phơi nắng, chủ yếu khi trộn muối được nhào kỹ bằng tay. Dưa muối buổi sáng ăn buổi chiều, có thể chấm dưa bằng nước cá kho, nước thịt kho tàu. Vì muối xổi nên dưa vẫn giữ được vị cay nồng của cải, vị mặn mòi của muối và là thức ăn rất "hao" cơm vào mùa lạnh.

Tại sạp hàng bán các món dưa muối của chị Lê Thị Hằng  ở chợ Vinh, khách ra vào không ngớt. Chị bán 10 món muối khác nhau tạo được nhiều sự lựa chọn cho khách hàng.

Món dưa muối xổi từ cây cải ngồng, cải bãi
Món dưa muối xổi từ cây cải ngồng, cải bãi

Chị Hằng chia sẻ: “Ngoài cà muối và dưa chua được nhiều khách hàng yêu thích ra, tôi còn muối thêm các món khác như măng chua, nhút, dưa mùng… Mỗi món đều có đặc trưng riêng, vì vậy phải chuẩn bị thật kì công”.

Đặc điểm của món dọc mùng muối là chẳng cần tước bỏ lớp vỏ ngoài, chỉ cần rửa sạch cắt khúc dài khoảng 2 – 3 cm rồi phơi héo. Sau đó rửa sạch, bóp với muối rồi cho vào vại để vài ngày, khi mùng ngả sắc vàng, có vị chua dìu dịu thì có thể lấy ra trộn thêm một ít ớt tươi, lá chanh thái chỉ và ít sợi giá. Khi ăn có thể chấm mắm ruốc. Ngoài ra mùng muối còn có thể nấu canh giấm.

Mùng muối ăn có thể ăn kèm với thịt luộc chấm mắm tôm cũng có thể nấu canh giấm
Mùng muối ăn kèm với thịt luộc chấm mắm tôm hoặc nấu canh giấm.

Măng ngâm tỏi ớt là một món ăn kèm rất tuyệt vời mang lại hương vị độc đáo với sự hòa quyện vị cay của ớt, vị thanh của măng, vị thơm của tỏi

Để làm được món măng ngâm tỏi ớt, cần phải lựa chọn măng thật kĩ, bóc vỏ gọt bớt phần già, rửa sạch, bào mỏng hoặc thái sợi ngắn sau đó trần qua nước đun sôi rồi vớt ra. Đợi nguội hẳn thì bỏ vào lọ thủy tinh cùng tỏi ớt thái lát, dấm, đường, muối đảo đều và đậy kín nắp. Khoảng một tuần là có thể sử dụng.

9mngmui.jpg
Măng ngâm tỏi ớt
10nhtmui.JPG
Ở Nghệ An có nhiều địa phương muối nhút, nhưng nổi tiếng nhất là nhút Thanh Chương.

Nghệ An là địa phương duy nhất của cả nước có món nhút. Nhút được làm từ trái mít non thái mỏng, rửa sạch rồi ướp cùng với muối. Để có vại nhút ngon là cả nghệ thuật của người làm. Trong đó có các loại gia vị hỗ trợ như: thính gạo (hoặc ngô), củ riềng, sả, tỏi... Nhút có thể trộn lá chanh cùng các loại rau thơm để ăn trực tiếp hoặc xào mỡ, nấu canh chua, giấm.. Món ăn dân dã này đã trở thành “thương hiệu” của xứ Nghệ nghèo khó nhưng kiên cường.

Vương Vân

Nguồn baonghean.vn

http://baonghean.vn/nghe-an-dat-va-nguoi/201608/nhung-mon-an-nha-ngheo-tro-thanh-dac-san-o-xu-nghe-2721145/



  Các Tin khác
  + Bế mạc Lễ hội Du lịch và Ẩm thực Sen Nghệ An năm 2024 (02/12/2024)
  + Vượt lũy tre làng, nữ giám đốc HTX ở Hà Tĩnh đưa nước mắm biển Thiên Cầm xuất ngoại (12/11/2024)
  + Một cây cổ thụ là cây trôi đã sống 800 tuổi ở Hà Tĩnh được công nhận cây Di sản Việt Nam (26/09/2024)
  + Đến Hà Tĩnh, ngắm bình minh trên biển Hoành Sơn (17/09/2024)
  + Bản sắc SLNA - sự khác biệt tuyệt vời ở V.League 2024/2025 (31/08/2024)
  + Làng Đỏ - nơi”căm thù như biển lửa, đã đứng lên”… (31/08/2024)
  + Đại gia Trần Quang Luận và hệ sinh thái Thanh Thành Đạt nổi danh xứ Nghệ (15/08/2024)
  + Khát vọng Thanh Chương (11/08/2024)
  + Hà Tĩnh gặp mặt chúc mừng học sinh đoạt HCB Olympic Toán học quốc tế (02/08/2024)
  + Cầu Nhe - nơi ghi dấu tinh thần quả cảm của 53 liệt sỹ (23/07/2024)
  + Vô xứ Nghệ thăm quê Bác (13/07/2024)
  + Về lại Nậm Nơn (02/07/2024)
  + 48 giờ ở Nghệ An (17/06/2024)
  + Bến Thủy - cây cầu thế kỷ của xứ Nghệ (09/06/2024)
  + Đôi vợ chồng "thổi hồn" vào dân ca ví, giặm (06/06/2024)
  + 9 điểm du lịch hấp dẫn không thể bỏ qua khi đến miền Tây xứ Nghệ (26/05/2024)
  + Trần Đình Sơn - "cánh chim đầu đàn” của điền kinh Hà Tĩnh (25/05/2024)
  + Nghệ An: Cả làng kiếm bộn tiền từ con đặc sản "cưỡi máy bay xuất ngoại” (20/05/2024)
  + Chiêm ngưỡng hàng cây xà cừ cổ thụ trên quê hương Bác (20/05/2024)
  + Đổi thay trên quê hương Bác (20/05/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 4
Total: 66058526

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July