Trang chủ Liên hệ       Thư ba, Ngày 24/12/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
  -  Đất và người Xứ Nghệ
  -  Dân ca Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Truyền thống Nghệ Tĩnh > Đất và người Xứ Nghệ >
  Cá bống suối miền Tây Nghệ An, món thơm ngon khó cưỡng Cá bống suối miền Tây Nghệ An, món thơm ngon khó cưỡng , Người xứ Nghệ Kiev
 

(Baonghean.vn) - Vào mùa mưa đến cá, cua, nhái, ốc… có ở khắp các con khe, con suối nhưng nhiều nhất vẫn là cá bống, một loại cá nhỏ mà được người dân miền Tây xứ Nghệ rất ưa chuộng, dùng để chế biến thành các món ăn độc đáo.

Khi màn đêm buông xuống, chỉ còn tiếng nhái và côn trùng kêu râm ran khắp các con suối cũng là lúc bà con Đồng Văn, Tân Kỳ rủ nhau đi bắt cá.

Khi màn đêm buông xuống, chỉ còn tiếng nhái và côn trùng kêu râm ran khắp các con suối cũng là lúc bà con Đồng Văn, Tân Kỳ rủ nhau đi bắt cá.

Các loại cá nhỏ bắt được, xúc được dưới lòng suối.
Các loại cá nhỏ bắt được, xúc được dưới lòng suối.
Chọn ra những chú cá bống tươi nhất, tròn trịa nhất, sơ chế bằng cách rửa sạch, để nguyên phần ruột và tẩm ướp một ít gia vị.

Chọn ra những chú cá bống tươi nhất, tròn trịa nhất, sơ chế bằng cách rửa sạch, để nguyên phần ruột và tẩm ướp một ít gia vị.

 Những chú cá bống được kẹp chặt cùng với nhiều loại cá suối nhỏ khác chuẩn bị đưa vào nướng trên bếp than.

 Những chú cá bống được kẹp chặt cùng với nhiều loại cá suối nhỏ khác chuẩn bị đưa vào nướng trên bếp than.

 Trong khi nướng cá được rưới lên một lớp dầu để không bị khô và làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn.

 Trong khi nướng cá được rưới lên một lớp dầu để không bị khô và làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn.

Sau một thời gian nướng thì cá chuyển sang màu vàng cánh gián, thịt cá bùi dai, béo ngậy và thơm giòn.

Sau một thời gian nướng thì cá chuyển sang màu vàng cánh gián, thịt cá bùi dai, béo ngậy và thơm giòn.

 Ngoài ra, cá bống được lấy làm nhân cho món mọc. Mọc là món ăn đặc trưng của người Thái thường xuất hiện trên mâm cỗ trong các dịp lễ tết.

 Ngoài ra, cá bống được lấy làm nhân cho món mọc. Mọc là món ăn đặc trưng của người Thái thường xuất hiện trên mâm cỗ trong các dịp lễ tết. 

 Khi làm mọc, người ta thường dùng gạo tấm hạt thật nhỏ, ngâm với nước cho thật mềm. Sau đó lấy lõi cây chuối băm nhỏ cùng với thịt, sả, hành thơm trộn ít gia vị tạo nên nét riêng độc đáo. Điều đặc biệt làm nên hương vị thơm ngon của mọc đó chính là nhân cá bống. Tất cả đều được gói lại vào trong lá chuối, dùng lạt cột phần đầu lại.

 Khi làm mọc, người ta thường dùng gạo tấm hạt thật nhỏ, ngâm với nước cho thật mềm. Sau đó lấy lõi cây chuối băm nhỏ cùng với thịt, sả, hành thơm trộn ít gia vị tạo nên nét riêng độc đáo. Điều đặc biệt làm nên hương vị thơm ngon của mọc đó chính là nhân cá bống. Tất cả đều được gói lại vào trong lá chuối, dùng lạt cột phần đầu lại.

                     Những gói mọc được hấp cách thủy cho chín đều và giữ được hương vị.

                     Những gói mọc được hấp cách thủy cho chín đều và giữ được hương vị.

 Khi mọc chín, tháo bỏ dây lạt, bóc lá chuối ra, hương thơm của sả cùng mùi vị bùi béo kích thích vị giác vô cùng hòa quyện với hương vị núi rừng tạo nên một tác phẩm đậm đà, khó quên.

 Khi mọc chín, tháo bỏ dây lạt, bóc lá chuối ra, hương thơm của sả cùng mùi vị bùi béo kích thích vị giác vô cùng hòa quyện với hương vị núi rừng tạo nên một tác phẩm đậm đà, khó quên.

Trong mỗi mâm cơm của các gia đình miền Tây Nghệ An thì cá bống là một món ăn đầy dinh dưỡng và quen thuộc.

Trong mỗi mâm cơm của các gia đình miền Tây Nghệ An thì cá bống là một món ăn đầy dinh dưỡng và quen thuộc.

Phương Thúy

Nguồn baonghean.vn

http://baonghean.vn/mien-tay-nghe-an/201607/ca-bong-suoi-mien-tay-nghe-an-mon-thom-ngon-kho-cuong-2720037/



  Các Tin khác
  + Bế mạc Lễ hội Du lịch và Ẩm thực Sen Nghệ An năm 2024 (02/12/2024)
  + Vượt lũy tre làng, nữ giám đốc HTX ở Hà Tĩnh đưa nước mắm biển Thiên Cầm xuất ngoại (12/11/2024)
  + Một cây cổ thụ là cây trôi đã sống 800 tuổi ở Hà Tĩnh được công nhận cây Di sản Việt Nam (26/09/2024)
  + Đến Hà Tĩnh, ngắm bình minh trên biển Hoành Sơn (17/09/2024)
  + Bản sắc SLNA - sự khác biệt tuyệt vời ở V.League 2024/2025 (31/08/2024)
  + Làng Đỏ - nơi”căm thù như biển lửa, đã đứng lên”… (31/08/2024)
  + Đại gia Trần Quang Luận và hệ sinh thái Thanh Thành Đạt nổi danh xứ Nghệ (15/08/2024)
  + Khát vọng Thanh Chương (11/08/2024)
  + Hà Tĩnh gặp mặt chúc mừng học sinh đoạt HCB Olympic Toán học quốc tế (02/08/2024)
  + Cầu Nhe - nơi ghi dấu tinh thần quả cảm của 53 liệt sỹ (23/07/2024)
  + Vô xứ Nghệ thăm quê Bác (13/07/2024)
  + Về lại Nậm Nơn (02/07/2024)
  + 48 giờ ở Nghệ An (17/06/2024)
  + Bến Thủy - cây cầu thế kỷ của xứ Nghệ (09/06/2024)
  + Đôi vợ chồng "thổi hồn" vào dân ca ví, giặm (06/06/2024)
  + 9 điểm du lịch hấp dẫn không thể bỏ qua khi đến miền Tây xứ Nghệ (26/05/2024)
  + Trần Đình Sơn - "cánh chim đầu đàn” của điền kinh Hà Tĩnh (25/05/2024)
  + Nghệ An: Cả làng kiếm bộn tiền từ con đặc sản "cưỡi máy bay xuất ngoại” (20/05/2024)
  + Chiêm ngưỡng hàng cây xà cừ cổ thụ trên quê hương Bác (20/05/2024)
  + Đổi thay trên quê hương Bác (20/05/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 66057837

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July