Trang chủ Liên hệ       Thứ tư, Ngày 25/12/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
  -  Đất và người Xứ Nghệ
  -  Dân ca Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Truyền thống Nghệ Tĩnh > Đất và người Xứ Nghệ >
  Thơm ngon nức tiếng bánh gai dốc Dừa Thơm ngon nức tiếng bánh gai dốc Dừa , Người xứ Nghệ Kiev
 

Thứ Năm, 26/05/2016

 

 

(Baonghean.vn) - Bánh gai dốc Dừa, xã Tường Sơn, Anh Sơn nức tiếng gần xa từ hàng chục năm nay với hương vị đậm đà, thơm ngon nhờ phương thức bí truyền của người dân bản địa. 


 
n

Chị Bùi Thị Lan  (áo tím) - chủ hàng bánh gai Đoài Lan, thuộc Dốc Dừa cho biết, từ nhỏ, chị đã thấy mọi người trong nhà làm bánh gai. Hầu như tuổi thơ của người dân Dốc Dừa ai cũng gắn với những mẻ bánh gai nồng nàn nếp quê của bà, của mẹ.

b
Để bánh gai thơm ngon, ngoài  khâu chọn nguyên liệu như nếp, đậu... thì lá gai không kém phần quan trọng. Theo chị Lan, lá gai sau khi gắt lá và rửa sạch sẽ giã nhỏ bằng cối, chắt lấy nước gai cho vào bột nếp nhồi thật kỹ.
b
Bột nếp trắng nhồi với nước lá gai để gói bánh.
b
Bột nếp được nhồi  nhuyễn lẫn với nước lá gai trước khi làm bánh. 
r
Chị Lan cho hay: Đậu xanh làm bánh gai ngoài nấu đúng quy trình thì còn được giã nhuyễn, sau khi giã dùng đũa hoặc tay để đánh đậu chừng 20 phút.
n
Trước khi gói bánh gai phải cho một thìa đậu vào giữa bột nếp rồi vo tròn lại.
b
Lá gói bánh gai phải là lá chuối khô. 
n
Ngoài đem đến cho thực khách những chiếc bánh gai thơm ngon, hấp dẫn, Nhà hàng chị  Đoài Lan còn tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động địa phương.
b
Mỗi ngày chị Lan nấu hàng chục nồi bánh gai.Theo chị Lan, thời điểm giáp Tết, nhiều người điện thoại về đặt bánh gai làm quà trong Nam, ngoài Bắc, thậm chí đóng gói gửi đi nước ngoài.
n
Những cặp  bánh gai như thế này chỉ 2,5 nghìn đồng/cặp.
b
Bánh gai thơm ngon ngoài bột, nước lá gai thì còn cả nhân đậu, dừa.
b
Ai đã thưởng thức một lần là nhớ mãi.
n
Nhờ bí quyết gia truyền và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bánh gai Đoài Lan đã xây dựng được thương hiệu trong lòng du khách gần xa.

Thu Hương

Nguồn baonghean.vn

http://baonghean.vn/nghe-an-dat-va-nguoi/201605/thom-ngon-nuc-tieng-banh-gai-doc-dua-2698738/



  Các Tin khác
  + Bế mạc Lễ hội Du lịch và Ẩm thực Sen Nghệ An năm 2024 (02/12/2024)
  + Vượt lũy tre làng, nữ giám đốc HTX ở Hà Tĩnh đưa nước mắm biển Thiên Cầm xuất ngoại (12/11/2024)
  + Một cây cổ thụ là cây trôi đã sống 800 tuổi ở Hà Tĩnh được công nhận cây Di sản Việt Nam (26/09/2024)
  + Đến Hà Tĩnh, ngắm bình minh trên biển Hoành Sơn (17/09/2024)
  + Bản sắc SLNA - sự khác biệt tuyệt vời ở V.League 2024/2025 (31/08/2024)
  + Làng Đỏ - nơi”căm thù như biển lửa, đã đứng lên”… (31/08/2024)
  + Đại gia Trần Quang Luận và hệ sinh thái Thanh Thành Đạt nổi danh xứ Nghệ (15/08/2024)
  + Khát vọng Thanh Chương (11/08/2024)
  + Hà Tĩnh gặp mặt chúc mừng học sinh đoạt HCB Olympic Toán học quốc tế (02/08/2024)
  + Cầu Nhe - nơi ghi dấu tinh thần quả cảm của 53 liệt sỹ (23/07/2024)
  + Vô xứ Nghệ thăm quê Bác (13/07/2024)
  + Về lại Nậm Nơn (02/07/2024)
  + 48 giờ ở Nghệ An (17/06/2024)
  + Bến Thủy - cây cầu thế kỷ của xứ Nghệ (09/06/2024)
  + Đôi vợ chồng "thổi hồn" vào dân ca ví, giặm (06/06/2024)
  + 9 điểm du lịch hấp dẫn không thể bỏ qua khi đến miền Tây xứ Nghệ (26/05/2024)
  + Trần Đình Sơn - "cánh chim đầu đàn” của điền kinh Hà Tĩnh (25/05/2024)
  + Nghệ An: Cả làng kiếm bộn tiền từ con đặc sản "cưỡi máy bay xuất ngoại” (20/05/2024)
  + Chiêm ngưỡng hàng cây xà cừ cổ thụ trên quê hương Bác (20/05/2024)
  + Đổi thay trên quê hương Bác (20/05/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 1
Total: 66080053

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July