Trang chủ Liên hệ       Chủ nhật, Ngày 24/11/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
  -  Đất và người Xứ Nghệ
  -  Dân ca Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Truyền thống Nghệ Tĩnh > Đất và người Xứ Nghệ >
  Sánh vàng và dịu ngọt Tương Nam Đàn Sánh vàng và dịu ngọt Tương Nam Đàn , Người xứ Nghệ Kiev
 

Thứ Tư, 11/05/2016

(Baonghean.vn) - Tương là một trong những sản phẩm truyền thống của người dân Nam Đàn. Bằng kinh nghiệm dân gian của cha ông để lại, cùng với sự say mê, sáng tạo, người dân ở Làng nghề làm tương, tại khối Phan Bội Châu, thị trấn Nam Đàn (Nghệ An) đã phát triển thành sản phẩm có nhãn hiệu và chất lượng ngày càng cao. Với sản lượng từ 350 đến 400 ngàn lít, doanh thu trên 2 tỷ đồng/năm. Từ món nước chấm dân dã, tương đã trở thành món quà đặc sản của xứ Nghệ.

 
Hạt đậu tương mua về từ các bãi bồi ven sông Lam được người dân tuyển lựa cẩn thận trước khi vào xay
Nguyên liệu chính của nước tương Nam Đàn được làm từ đậu nành, trồng trên các bãi bồi ven sông Lam, sau khi mua về được người sản xuất tuyển lựa cẩn thận trước khi vào xay.
Để sản xuất nước tương, ngoài đậu tương ra, thành phần không thể thiếu là mốc - một loại men từ nếp hoặc ngô ngâm với nước chè xanh sau đó đưa ra phơi khô
Ngoài đậu tương, thành phần không thể thiếu là mốc - một loại men từ nếp hoặc ngô ngâm với nước chè xanh sau đó đưa ra phơi khô.
Tương sau khi xay được đưa vào nồi nấu chín trong vòng 20-24 tiếng
Hạt đậu tương sau khi xay được đưa vào nồi nấu liên tục trong vòng 20 - 24 tiếng đồng hồ.
Trong quá trình ngâm ủ, hàng ngày người dân phải kiểm tra về độ lên men
Sau khi trộn muối, mốc và nước sạch vào đánh 1 lần và ủ chờ. Trong quá trình ngâm ủ, hàng ngày người dân phải đánh tương. (trong ảnh: kiểm tra và đánh tương tại cơ sở bà Nguyễn Thị Hồng khối Mai Hắc Đế, thị trấn Nam Đàn, mỗi năm cơ sở sản xuất từ 5-7 ngàn lít tương).
Một hũ tương ủ được gần 40 ngày và sắp đến giai đoạn xuất xưởng
Khi chín mở ra tương có mùi thơm. (Trong ảnh: Một hũ tương ủ được gần 40 ngày và sắp đến giai đoạn xuất bán).
Trong quá trình ngâm ủ, hàng ngày người dân phải kiểm tra về độ lên men
Trong quá trình ngâm ủ tương, người dân phải thường xuyên kiểm tra quá trình lên men. Đến khi bỏ muối và mốc vào chỉ cần đánh 1 lần để chờ nước tương chín.
Sau khi chín, tương được múc ra và đóng vào từng loại chai từ 0,5 lít, 01 lít, 2 lít hoặc 5 lít (trong ảnh: tương tại cơ sở sản xuất của ông Phạm Hải Đường ở khối Phan Bội Châu, thị trấn Nam Đàn)
Sau khi chín, tương được đóng vào từng loại chai từ 0,5 lít, 01 lít, 2 lít hoặc 5 lít, bình quân tương loại ngon nhất có giá 30 ngàn đồng/lít (trong ảnh: tương tại cơ sở sản xuất của ông Phạm Hải Đường ở khối Phan Bội Châu, thị trấn Nam Đàn).
Tương sản xuất có uy tín, chất lượng được đóng nhãn và ghi rõ thời gian sản xuất, hạn sử dụng (trong ảnh: cơ sở sản xuất tương của bà Nguyễn Thị Hồng, khối Mai Hắc Đế, thị trấn Nam Đàn
Tương sản xuất có uy tín, chất lượng được đóng nhãn và ghi rõ thời gian sản xuất, hạn sử dụng (trong ảnh: cơ sở sản xuất tương của bà Nguyễn Thị Hồng, khối Mai Hắc Đế, thị trấn Nam Đàn đang đóng dấu hạn sử dụng vào nhãn mắc sản phẩm).
Ông Phạm Hải Đưởng- Trưởng Ban quản lý Làng nghề và Chủ nhiệm HTX Tương Nam Đàn kiểm tra sử dụng nhãn hiệu tại một hộ sản xuất
Ông Phạm Hải Đường- Trưởng Ban quản lý Làng nghề và Chủ nhiệm HTX Tương Nam Đàn kiểm tra sử dụng nhãn hiệu tại một hộ sản xuất.
Sản phẩm tương sạch chính hiệu và chất lượng tốt luôn được gắn nhãn mác, địa chỉ từng cơ sở sản xuất, điện thoại chủ cở sở và nhất là ghi rõ ngày sản xuất và hạn sử dụng
Sản phẩm tương sạch chính hiệu được gắn nhãn mác, địa chỉ từng cơ sở sản xuất, điện thoại chủ cở sở và nhất là ghi rõ ngày sản xuất và hạn sử dụng. Nếu băn khoăn về chất lượng sản phẩm, khách hàng có thể gọi ngay tới số điện thoại 0979.325.134 của Trưởng Ban quản lý Làng nghề và Chủ nhiệm HTX Tương để được tư vấn, giải đáp.
Sản phẩm tương được bày bán tại một quầy ốt ở khối Phan Bội Châu, thị trấn Nam Đàn. Theo ông Phạm Hải Đường - Trưởng Ban quản lý Làng nghề tương Nam Đàn, hiện tương sản xuất trôi nổi trên thị trường khá nhiều, chất lượng không đảm bảo  làm ảnh hưởng đến uy tín của tương Nam Đàn nói chung và HTX nói riêng
Sản phẩm tương được bày bán tại một quầy, ốt ở khối Phan Bội Châu (thị trấn Nam Đàn). Theo ông Phạm Hải Đường - Trưởng Ban quản lý Làng nghề tương Nam Đàn, hiện tương sản xuất trôi nổi trên thị trường khá nhiều, chất lượng không đảm bảo làm ảnh hưởng đến uy tín của tương Nam Đàn nói chung và Làng nghề nói riêng
Đại diện Làng nghề và một gia đình bán tương tư vấn cho khách hàng cách phân biệt tương chất lượng và an toàn sản xuất tại Làng nghề và tương sản xuất trôi nổi trên thị trường.
Đại diện Làng nghề và chủ một quầy ốt bán tương của HTX tư vấn cho khách hàng cách phân biệt tương sạch và an toàn sản xuất tại Làng nghề và tương sản xuất trôi nổi trên thị trường.
Tương Nam Đàn là món nước chấm gia vị không thể thiếu khi thưởng thức món thịt dê, thịt me... tại các Nhà hàng cho đến các món ăn bình dân như rau khoai luộc, muống luộc trong mỗi gia đình
Tương Nam Đàn là món nước chấm gia vị không thể thiếu khi thưởng thức món như thịt dê, thịt me... cho đến các món ăn dân dã khác như rau khoai luộc, muống luộc trong mỗi gia đình.

 

 

Tương ngon, tương ngọt là tương được nắng, làm bằng mốc nếp thơm, nhiều đỗ. Nhìn vào chum tương thấy mảnh đậu lơ lửng trong nước tương đặc quánh, mùi thơm như có chút rượu, nhưng ngọt lịm. Màu của nó không có màu nâu như tương Bần, mà có màu váng óng sánh như mật ong.

 

 

Tương Nam Đàn dùng để làm nước chấm các loại thịt luộc, dùng để kho cá, chấm rau, chấm đậu, ăn với cơm hàng ngày. Hoặc dùng làm nước chan. Vào mùa hè dùng nước tương chấm với ngọn khoai lang luộc, rau muống luộc, cà luộc ăn với cơm, vừa mát, vừa đậm đà hương vị đồng quê.

 

 

Thịt bò, thịt bê luộc chấm với nước tương ngọt có ít gừng, tỏi, thì tạo ra hương vị đặc biệt khó quên khi thưởng thức. Người dân Nam Đàn thường giã nhỏ lạc (đậu phộng) rang hay vừng đen hoà với nước tương sền sệt để chấm chuối xanh hay khế chua thái mỏng ăn với cơm. Vắt xôi nếp mà chấm với nước tương ngọt cũng khá hấp dẫn.

Nguyễn Hải - Lương Mai

Nguồn baonghean.vn

http://baonghean.vn/quang-cao/201605/sanh-vang-va-diu-ngot-tuong-nam-dan-2693220/



  Các Tin khác
  + Vượt lũy tre làng, nữ giám đốc HTX ở Hà Tĩnh đưa nước mắm biển Thiên Cầm xuất ngoại (12/11/2024)
  + Một cây cổ thụ là cây trôi đã sống 800 tuổi ở Hà Tĩnh được công nhận cây Di sản Việt Nam (26/09/2024)
  + Đến Hà Tĩnh, ngắm bình minh trên biển Hoành Sơn (17/09/2024)
  + Bản sắc SLNA - sự khác biệt tuyệt vời ở V.League 2024/2025 (31/08/2024)
  + Làng Đỏ - nơi”căm thù như biển lửa, đã đứng lên”… (31/08/2024)
  + Đại gia Trần Quang Luận và hệ sinh thái Thanh Thành Đạt nổi danh xứ Nghệ (15/08/2024)
  + Khát vọng Thanh Chương (11/08/2024)
  + Hà Tĩnh gặp mặt chúc mừng học sinh đoạt HCB Olympic Toán học quốc tế (02/08/2024)
  + Cầu Nhe - nơi ghi dấu tinh thần quả cảm của 53 liệt sỹ (23/07/2024)
  + Vô xứ Nghệ thăm quê Bác (13/07/2024)
  + Về lại Nậm Nơn (02/07/2024)
  + 48 giờ ở Nghệ An (17/06/2024)
  + Bến Thủy - cây cầu thế kỷ của xứ Nghệ (09/06/2024)
  + Đôi vợ chồng "thổi hồn" vào dân ca ví, giặm (06/06/2024)
  + 9 điểm du lịch hấp dẫn không thể bỏ qua khi đến miền Tây xứ Nghệ (26/05/2024)
  + Trần Đình Sơn - "cánh chim đầu đàn” của điền kinh Hà Tĩnh (25/05/2024)
  + Nghệ An: Cả làng kiếm bộn tiền từ con đặc sản "cưỡi máy bay xuất ngoại” (20/05/2024)
  + Chiêm ngưỡng hàng cây xà cừ cổ thụ trên quê hương Bác (20/05/2024)
  + Đổi thay trên quê hương Bác (20/05/2024)
  + Sáng tháng Năm về thăm quê Bác (16/05/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 1
Total: 65167918

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July