(Baonghean.vn)- Rượu đựng ống nứa, thịt sóc nấu nửa ngày, canh lá đắng và hàng chục món lạ của người vùng cao tây bắc Nghệ An đã xuất hiện trong Hội thi ẩm thực Đền Chín gian.
|
Phần thi ẩm thực nhận được sự hưởng ứng của các đội thi trong lễ hội Đền Chín Gian hàng năm với những món ăn độc, lạ. |
|
Trong tổng số 14 đơn vị đến từ các xã, thị trấn trong huyện Quế Phong, mỗi xã đem đến hội thi mâm cơm có cả chục món, như: "phắc chúp" (nộm rau rừng), ếch lam ống, cá mát nướng... |
|
Món canh ột từ thịt sóc của người Khơ Mú ở xã Tri Lễ. Trong món này, thịt sóc phải được ninh nhừ trong vòng nửa ngày. Đây là món có vị cay, đặc trưng của người Khơ Mú. |
|
Rượu nếp ủ trong ống nứa của người Thái Quế Phong. Nhiều khi ống nứa cũng trở thành chén uống rượu trên nương của bà con sống bằng nghề đi rẫy. |
|
Xôi 3 màu, có khi 4 màu, được người Thái nhuộm màu bằng những thứ lá cây rừng. |
|
Canh lá đắng được nấu từ lá lằng. Theo kinh nghiệm dân gian, món này có tác dụng chống rét và phòng bệnh sốt rét. |
|
Món "moọc" còn gọi là "hó moọc" của người Thái huyện Quế Phong và cũng là một thứ đồ cúng không thể thiếu trong các lễ hội. |
|
Tất cả các món ăn đều được thực hiện bởi bàn tay khéo léo của người phụ nữ. |
Vi Cường- Sách Thông
Nguồn baonghean.vn
http://baonghean.vn/mien-tay-nghe-an/201603/thuong-thuc-ruou-ong-nua-xoi-tim-cua-dong-bao-mien-tay-2676543/