Trang chủ Liên hệ       Chủ nhật, Ngày 24/11/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
  -  Đất và người Xứ Nghệ
  -  Dân ca Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Truyền thống Nghệ Tĩnh > Đất và người Xứ Nghệ >
  Nhút hoa chuối măng rừng - món ngon của vùng núi Anh Sơn Nhút hoa chuối măng rừng - món ngon của vùng núi Anh Sơn , Người xứ Nghệ Kiev
 


Thứ Ba, 19/01/2016

(Baonghean.vn) - Về Anh Sơn, nhắc tới các loại đặc sản không thể bỏ qua món nhút hoa chuối. Món ăn dân dã này đã trở thành thương hiệu mà bất cứ ai đến đây cũng muốn được thưởng thức.

Nếu nhút Thanh Chương được làm từ quả mít non thì ở Anh Sơn nguyên liệu làm nhút chủ yếu là hoa chuối và măng rừng. Để có được một lọ nhút ngon, khâu chọn nguyên liệu lựa chọn nguyên liệu giữ vai trò quyết định. Hoa chuối được chọn thường là hoa chuối rừng, có màu sắc đẹp mắt.
Nếu nhút Thanh Chương được làm từ quả mít non thì ở Anh Sơn nguyên liệu làm nhút chủ yếu là hoa chuối và măng rừng.
Để có được một lọ nhút ngon, khâu chọn nguyên liệu lựa chọn nguyên liệu giữ vai trò quyết định. Hoa chuối được chọn thường là hoa chuối rừng, có màu sắc đẹp mắt.
Để có được một lọ nhút ngon, khâu chọn nguyên liệu lựa chọn nguyên liệu giữ vai trò quyết định. Hoa chuối được chọn thường là hoa chuối rừng, có màu sắc đẹp mắt.
 Sau khi đưa vào chum hoặc vại sành, khoảng 2- 3 ngày nhút đã có thể ăn được. Tuy nhiên muốn cho món nhút được ngon và đậm đà, thông thường người ta để khoảng 1 tuần, lúc đó hoa chuối và măng mới ngấm hết các loại gia vị.
Sau khi đưa vào chum hoặc vại sành, khoảng 2- 3 ngày nhút đã có thể ăn được. Tuy nhiên muốn cho món nhút được ngon và đậm đà, thông thường người ta để khoảng 1 tuần, lúc đó hoa chuối và măng mới ngấm hết các loại gia vị.
Hoa chuối sau khi ngâm với nước muối có màu trắng và không còn vị đắng
Hoa chuối sau khi ngâm với nước muối có màu trắng và không còn vị đắng
 
Món nhút hoa chuối được dùng để ăn sống, làm nộm, xào hoặc nấu canh chua, dù chế biến cách nào cũng ngon và hấp dẫn. Vào mùa đông gió rét, nhút xào thịt ba chỉ nêm ớt, đường ăn với cơm nóng rất ngon. Vị chua của nhút, ngọt của đường, cay cay của ớt, sợi nhút sánh lên quyện lấy mỡ ăn rất ngậy và giòn. Hay chỉ đơn giản, nhút chấm nước mắm tỏi, ăn cơm canh cũng ngon không kém.
Món nhút hoa chuối được dùng để ăn sống, làm nộm, xào hoặc nấu canh chua, dù chế biến cách nào cũng ngon và hấp dẫn. Vào mùa đông gió rét, nhút xào thịt ba chỉ nêm ớt, đường ăn với cơm nóng rất ngon. Vị chua của nhút, ngọt của đường, cay cay của ớt, sợi nhút sánh lên quyện lấy mỡ ăn rất ngậy và giòn. Hay chỉ đơn giản, nhút chấm nước mắm tỏi, ăn cơm canh cũng ngon không kém.
Từ một món ngon bình dị, giờ đây nhút hoa chuối Anh Sơn đã trở thành đặc sản, được bày bán gửi đi khắp nơi để làm quà.
Từ một món ngon bình dị, giờ đây nhút hoa chuối Anh Sơn đã trở thành đặc sản, được bày bán gửi đi khắp nơi để làm quà.

 Huyền Trang – Thái Hiền

Nguồn baonghean.vn

http://baonghean.vn/mien-tay-nghe-an/201601/nhut-hoa-chuoi-mang-rung-mon-ngon-cua-vung-nui-anh-son-2658976/



  Các Tin khác
  + Vượt lũy tre làng, nữ giám đốc HTX ở Hà Tĩnh đưa nước mắm biển Thiên Cầm xuất ngoại (12/11/2024)
  + Một cây cổ thụ là cây trôi đã sống 800 tuổi ở Hà Tĩnh được công nhận cây Di sản Việt Nam (26/09/2024)
  + Đến Hà Tĩnh, ngắm bình minh trên biển Hoành Sơn (17/09/2024)
  + Bản sắc SLNA - sự khác biệt tuyệt vời ở V.League 2024/2025 (31/08/2024)
  + Làng Đỏ - nơi”căm thù như biển lửa, đã đứng lên”… (31/08/2024)
  + Đại gia Trần Quang Luận và hệ sinh thái Thanh Thành Đạt nổi danh xứ Nghệ (15/08/2024)
  + Khát vọng Thanh Chương (11/08/2024)
  + Hà Tĩnh gặp mặt chúc mừng học sinh đoạt HCB Olympic Toán học quốc tế (02/08/2024)
  + Cầu Nhe - nơi ghi dấu tinh thần quả cảm của 53 liệt sỹ (23/07/2024)
  + Vô xứ Nghệ thăm quê Bác (13/07/2024)
  + Về lại Nậm Nơn (02/07/2024)
  + 48 giờ ở Nghệ An (17/06/2024)
  + Bến Thủy - cây cầu thế kỷ của xứ Nghệ (09/06/2024)
  + Đôi vợ chồng "thổi hồn" vào dân ca ví, giặm (06/06/2024)
  + 9 điểm du lịch hấp dẫn không thể bỏ qua khi đến miền Tây xứ Nghệ (26/05/2024)
  + Trần Đình Sơn - "cánh chim đầu đàn” của điền kinh Hà Tĩnh (25/05/2024)
  + Nghệ An: Cả làng kiếm bộn tiền từ con đặc sản "cưỡi máy bay xuất ngoại” (20/05/2024)
  + Chiêm ngưỡng hàng cây xà cừ cổ thụ trên quê hương Bác (20/05/2024)
  + Đổi thay trên quê hương Bác (20/05/2024)
  + Sáng tháng Năm về thăm quê Bác (16/05/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 1
Total: 65178451

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July