Trang chủ Liên hệ       Thứ sáu, Ngày 27/12/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
  -  Đất và người Xứ Nghệ
  -  Dân ca Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Truyền thống Nghệ Tĩnh > Đất và người Xứ Nghệ >
  Lạp xưởng từ thịt lợn bản ở vùng cao Nghệ An Lạp xưởng từ thịt lợn bản ở vùng cao Nghệ An , Người xứ Nghệ Kiev
 


Chủ Nhật, 17/01/2016

(Baonghean.vn) - Lạp xường là một món ăn truyền thống của đồng báo Thái vùng cao Nghệ An trong những ngày Tết. Nguyên liệu lạp xường là loại thịt lợn ngon được nuôi trong bản. Hiện nay, món lạp xường không chỉ bó hẹp trong cộng đồng người Thái mà còn trở thành một loại thực phẩm người dân vùng cao rất ưa chuộng.

8
Đối với đồng bào dân tộc Thái lạp xường là món ăn truyền thống không thể thiếu trong dịp Tết.
1
Bắt đầu vào mùa lạnh, người dân vùng cao của các huyện miền Tây Nghệ An lại bước vào mùa làm lạp xường. Trong ảnh: Chị Đỗ Thị Cẩm (khối Hòa Bắc – TT Hòa Bình – Tương Dương) làm lạp xường chuẩn bị Tết.
4
Lạp xưởng được làm từ thịt lợn bản băm nhỏ trộn đều với các loại gia vị và ướp từ 6 - 8 tiếng đồng hồ. 
5
Sau khi thịt đã lên men chua sẽ được đưa vào ruột non đã làm sạch bằng rượu và giấm. Đây cũng chính là công đoạn đòi hỏi sự công phu và khéo léo của bàn tay người làm.
6
Ruột non được thắt lại thành từng đoạn dài 6 cm để đảm bảo không bị nứt vỡ.
7
Lạp xường được đưa vào lò hong khô.
9
Sau khi hong trong lò, lạp xường phải được phơi ra nắng để bảo quản được lâu dài.
10
Sau khi đã đủ nắng, lạp xường có màu đỏ đẹp.
11
Món ăn phổ biến nhất từ lạp xường hiện nay là nướng hoặc rán. Mùi vị vừa béo ngậy vừa hơi chua của lạp xường hấp dẫn thực khách. Hiện nay, giá bán lạp xường tại Thị trấn Hòa Bình (Tương Dương) là 350 nghìn đồng/kg.

Đào Thọ

Nguồn baonghean.vn

http://baonghean.vn/mien-tay-nghe-an/201601/lap-xuong-tu-thit-lon-ban-o-vung-cao-nghe-an-2658510/



  Các Tin khác
  + Bế mạc Lễ hội Du lịch và Ẩm thực Sen Nghệ An năm 2024 (02/12/2024)
  + Vượt lũy tre làng, nữ giám đốc HTX ở Hà Tĩnh đưa nước mắm biển Thiên Cầm xuất ngoại (12/11/2024)
  + Một cây cổ thụ là cây trôi đã sống 800 tuổi ở Hà Tĩnh được công nhận cây Di sản Việt Nam (26/09/2024)
  + Đến Hà Tĩnh, ngắm bình minh trên biển Hoành Sơn (17/09/2024)
  + Bản sắc SLNA - sự khác biệt tuyệt vời ở V.League 2024/2025 (31/08/2024)
  + Làng Đỏ - nơi”căm thù như biển lửa, đã đứng lên”… (31/08/2024)
  + Đại gia Trần Quang Luận và hệ sinh thái Thanh Thành Đạt nổi danh xứ Nghệ (15/08/2024)
  + Khát vọng Thanh Chương (11/08/2024)
  + Hà Tĩnh gặp mặt chúc mừng học sinh đoạt HCB Olympic Toán học quốc tế (02/08/2024)
  + Cầu Nhe - nơi ghi dấu tinh thần quả cảm của 53 liệt sỹ (23/07/2024)
  + Vô xứ Nghệ thăm quê Bác (13/07/2024)
  + Về lại Nậm Nơn (02/07/2024)
  + 48 giờ ở Nghệ An (17/06/2024)
  + Bến Thủy - cây cầu thế kỷ của xứ Nghệ (09/06/2024)
  + Đôi vợ chồng "thổi hồn" vào dân ca ví, giặm (06/06/2024)
  + 9 điểm du lịch hấp dẫn không thể bỏ qua khi đến miền Tây xứ Nghệ (26/05/2024)
  + Trần Đình Sơn - "cánh chim đầu đàn” của điền kinh Hà Tĩnh (25/05/2024)
  + Nghệ An: Cả làng kiếm bộn tiền từ con đặc sản "cưỡi máy bay xuất ngoại” (20/05/2024)
  + Chiêm ngưỡng hàng cây xà cừ cổ thụ trên quê hương Bác (20/05/2024)
  + Đổi thay trên quê hương Bác (20/05/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 66126557

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July