Trang chủ Liên hệ       Chủ nhật, Ngày 24/11/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
  -  Đất và người Xứ Nghệ
  -  Dân ca Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Truyền thống Nghệ Tĩnh > Đất và người Xứ Nghệ >
  Làng nghề bánh đa, kẹo lạc vào Tết Làng nghề bánh đa, kẹo lạc vào Tết , Người xứ Nghệ Kiev
 

Thứ Bảy, 16/01/2016

(Baonghean.vn) –Những ngày này, về làng Đông Nhật (Hưng Châu, Hưng Nguyên) - vốn nức tiếng gần xa với sản phẩm bánh đa, kẹo lạc thơm ngon để cảm nhận không khí làng nghề rộn rã vào vụ Tết…

Đường về làng Đông Nhật (xóm 7, 8, xã Hưng Châu), hai bên đường là dãy dài bánh đa đang được hong nắng, chuẩn bị phục vụ Tết
Đường về làng Đông Nhật (xóm 7, 8, xã Hưng Châu), hai bên đường là dãy dài bánh đa đang được hong nắng, chuẩn bị phục vụ Tết. Đông Nhật được công nhận làng nghề từ năm 2006. Đến nay, có hơn 20 gia đình phát triển nghề truyền thống làm bánh đa, kẹo lạc.
Trước đây người dân làm bánh thủ công nhưng chừng 7 năm trở lại đây, người dân làng nghề đầu tư máy làm bánh làm bánh. Cả làng Đông Nhật hiện có khoảng 15 hộ đầu tư máy làm bánh đa; mỗi chiếc máy làm bánh đa có giá khoảng 50 triệu đồng.
Trước đây, người dân làm bánh thủ công nhưng chừng 7 năm trở lại đây, nhiều gia đình đầu tư máy làm bánh. Đến nay đã có  khoảng 15 hộ gia đình ở làng Đông Nhật làm bánh bằng máy, mỗi chiếc máy làm bánh đa có giá khoảng 50 triệu đồng.
Anh Nguyễn Ngọc Thục, xóm 8 cho biết, trước đây làm bánh thủ công mỗi ngày gia đình anh chỉ làm được khoảng 1000 bánh/ ngày nhưng với sự hỗ trợ của máy, công suất tăng gấp 3 lần.
Anh Nguyễn Ngọc Thục, xóm 8 cho biết, trước đây làm bánh thủ công mỗi ngày gia đình anh chỉ làm được khoảng 1000 bánh/ ngày nhưng với sự hỗ trợ của máy, công suất tăng gấp 3 lần.
Máy  đã rút ngắn các công đoạn làm bánh; chỉ cần cho các nguyên liệu bột nước, vừng và gia vị vào và máy sẽ tự nhào trộn. Bánh đa sẽ được “tráng” liên tục nên phải cần đến hai người mới kịp để nhấc máy bánh ra dàn phơi.
Máy làm bánh đã giúp rút ngắn các công đoạn; chỉ cần cho các nguyên liệu bột nước, vừng và gia vị vào và máy sẽ tự nhào trộn. Bánh đa sẽ được “tráng” liên tục nên phải cần đến hai người mới kịp nhấc máy bánh ra dàn phơi.
Bánh được tráng bằng máy chất lượng thơm ngon, mịn và vừng được rắc đều hơn
Bánh được tráng bằng máy chất lượng thơm ngon, mịn và vừng được rắc đều hơn
Bánh thường được làm buổi sáng để thuận tiện hong phơi. Bánh “được” nắng sẽ giòn, thơm ngon hơn. Số hộ làm nghề bánh đa tăng lên bởi thu nhập từ nghề này khá cao; mỗi lao động từ 5-7 triệu/ tháng.
Bánh thường được làm buổi sáng để thuận tiện hong phơi. Bánh “được” nắng sẽ giòn, thơm ngon hơn. Số hộ làm nghề bánh đa tăng lên bởi thu nhập từ nghề này khá cao; mỗi lao động từ 5-7 triệu/ tháng.
Bánh đa Đông Nhật không được nhập cho các làng nghề bánh kẹo khắp nơi như Diễn Châu, Nam Đàn, Hà Tĩnh… và một phần phục vụ cho các hộ trong làng làm nghề kẹo lạc.
Bánh đa Đông Nhật được nhập cho các làng nghề bánh kẹo khắp nơi như Diễn Châu, Nam Đàn, Hà Tĩnh… và một phần phục vụ cho các hộ trong làng làm nghề kẹo lạc.
Những năm gần đây, theo nhu cầu thị trường, người dân làng nghề chuyển sang làm bánh cu đơ. Cu đơ ở Đông Nhật giờ đây cũng được trộn bằng máy vừa giảm được sức lao động, vừa rút ngắn thời gian làm bánh.
Những năm gần đây, theo nhu cầu thị trường, người dân làng nghề chuyển sang làm bánh cu đơ. Cu đơ ở Đông Nhật giờ đây cũng được trộn bằng máy vừa giảm được sức lao động, vừa rút ngắn thời gian làm bánh.
Sau khi nguyên liệu được trộn đều bằng máy, tiếp tục công đoạn làm bằng tay để có được những chiếc bánh cu đơ vừa ngon vừa đẹp.
Sau khi nguyên liệu được trộn đều bằng máy, tiếp tục công đoạn làm bằng tay để có được những chiếc bánh cu đơ vừa ngon vừa đẹp.
Những chiếc bánh cu đơ vừa “ra lò” còn nóng hổi chờ đóng gói
Những chiếc bánh cu đơ vừa “ra lò” còn nóng hổi chờ đóng gói. Những ngày giáp Tết này, các hộ làm nghề đang gấp rút làm ngày, đêm để  đáp ứng cầu hàng Tết (tăng gấp 2-3 lần so với ngày thường). 
Bánh sẽ được đóng gói thành nhiều loại to, nhỏ theo nhu cầu của khách hàng. Sản phẩm kẹo lạc, cu đơ Hưng Châu  được xuất đi các huyện lân cận và sang cả tỉnh bạn - Hà Tĩnh. Về Đông Nhật những ngày này, sống trong không khí làng nghề vào mùa nhộn nhịp; chợt thấy chộn rộn như Tết đang đến thật gần…
Bánh sẽ được đóng gói thành nhiều loại to, nhỏ theo nhu cầu của khách hàng. Sản phẩm kẹo lạc, cu đơ Hưng Châu được xuất đi các huyện lân cận và sang cả tỉnh bạn - Hà Tĩnh. Về Đông Nhật những ngày này, sống trong không khí làng nghề vào mùa nhộn nhịp; chợt thấy chộn rộn như Tết đang đến rất gần…

 Nguyệt Minh

Nguồn baonghean.vn

http://baonghean.vn/kinh-te/201601/lang-nghe-banh-da-keo-lac-vao-tet-2658383/



  Các Tin khác
  + Vượt lũy tre làng, nữ giám đốc HTX ở Hà Tĩnh đưa nước mắm biển Thiên Cầm xuất ngoại (12/11/2024)
  + Một cây cổ thụ là cây trôi đã sống 800 tuổi ở Hà Tĩnh được công nhận cây Di sản Việt Nam (26/09/2024)
  + Đến Hà Tĩnh, ngắm bình minh trên biển Hoành Sơn (17/09/2024)
  + Bản sắc SLNA - sự khác biệt tuyệt vời ở V.League 2024/2025 (31/08/2024)
  + Làng Đỏ - nơi”căm thù như biển lửa, đã đứng lên”… (31/08/2024)
  + Đại gia Trần Quang Luận và hệ sinh thái Thanh Thành Đạt nổi danh xứ Nghệ (15/08/2024)
  + Khát vọng Thanh Chương (11/08/2024)
  + Hà Tĩnh gặp mặt chúc mừng học sinh đoạt HCB Olympic Toán học quốc tế (02/08/2024)
  + Cầu Nhe - nơi ghi dấu tinh thần quả cảm của 53 liệt sỹ (23/07/2024)
  + Vô xứ Nghệ thăm quê Bác (13/07/2024)
  + Về lại Nậm Nơn (02/07/2024)
  + 48 giờ ở Nghệ An (17/06/2024)
  + Bến Thủy - cây cầu thế kỷ của xứ Nghệ (09/06/2024)
  + Đôi vợ chồng "thổi hồn" vào dân ca ví, giặm (06/06/2024)
  + 9 điểm du lịch hấp dẫn không thể bỏ qua khi đến miền Tây xứ Nghệ (26/05/2024)
  + Trần Đình Sơn - "cánh chim đầu đàn” của điền kinh Hà Tĩnh (25/05/2024)
  + Nghệ An: Cả làng kiếm bộn tiền từ con đặc sản "cưỡi máy bay xuất ngoại” (20/05/2024)
  + Chiêm ngưỡng hàng cây xà cừ cổ thụ trên quê hương Bác (20/05/2024)
  + Đổi thay trên quê hương Bác (20/05/2024)
  + Sáng tháng Năm về thăm quê Bác (16/05/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 1
Total: 65177589

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July