Trang chủ Liên hệ       Chủ nhật, Ngày 24/11/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
  -  Đất và người Xứ Nghệ
  -  Dân ca Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Truyền thống Nghệ Tĩnh > Đất và người Xứ Nghệ >
  Dẻo thơm bánh gai xứ Dừa Dẻo thơm bánh gai xứ Dừa , Người xứ Nghệ Kiev
 

Thứ Sáu, 15/01/2016

(Baonghean.vn) - Bánh gai xứ Dừa là đặc sản nổi tiếng từ lâu đời ở xã Tường Sơn, huyện Anh Sơn. Vùng đất nghèo Tường Sơn đang đổi thay từng ngày, cuộc sống khấm khá lên cũng nhờ một phần đóng góp của món ăn đặc sản quê hương này.

Chị Trần Thị Hà (chủ cơ sở sản xuất Hà Lương)
Chị Trần Thị Hà (chủ cơ sở sản xuất Hà Lương) cho biết: trước đây phải thuê người vào núi đá vôi hái lá gai nhưng hiện nay gia đình tận dụng đất vườn để trồng cây gai làm bánh.   
Lá gai chuẩn phải không già cũng không non
Lá gai chuẩn phải không được già cũng không non rửa sạch loại bỏ xơ, nấu khoảng 10 tiếng đồng hồ sau đó vớt ra rồi giã nhuyễn.
Công đoạn nhào bột
Công đoạn nhào bột được làm khá tỷ mỉ  để những chiếc bánh dẻo và thơm.
Để có một
Làm bánh gai phải qua nhiều công đoạn, trong ảnh là công đoạn cắt và lau sạch lá chuối khô để gói bánh.
Lá gai
Lá gai sau khi giã nhuyễn được trộn đều với bột nếp, mật mía rồi cho nhân đậu vào gói kín.
Tranh thủ
Bánh gai Tường Sơn có từ lâu đời, thế hệ trước truyền nghề cho thế hệ sau. Bình quân mỗi ngày một cơ sở sản xuất, chế biến từ 800 - 1.000 chiếc bánh. Dịp Tết số lượng bánh chế biến tăng gấp đôi, gấp ba thì mới đáp ứng được như cầu của khách hàng. (Trong ảnh: tranh thủ những lúc nghỉ học các em học sinh đến phụ giúp bố mẹ làm bánh).
Bánh gai được
Sau khi hông chín, bánh gai được buộc thành từng cặp. Mỗi cặp bánh có giá 2.500 đồng.
Đến
Đến nay toàn xã Tường Sơn (Anh Sơn) có trên 40 hộ chuyên sản xuất bánh gai trong đó có nhiều hộ thuê nhân công. Mỗi nhân công được trả từ 80 đến 100 nghìn đồng/người/ngày.
Chiếc bánh gai xứ Dừa theo chân du khách tòa đi khắp nhiều nơi
Chiếc bánh gai xứ Dừa theo chân du khách tỏa đi khắp nhiều nơi.
Chiếc bánh gai
Chiếc bánh gai dẻo thơm xứ Dừa đã làm nên một nét văn hóa riêng trên vùng đất miền Tây Nghệ An

                                                              Lê Na

Nguồn baonghean.vn

http://baonghean.vn/mien-tay-nghe-an/201601/deo-thom-banh-gai-xu-dua-2658137/



  Các Tin khác
  + Vượt lũy tre làng, nữ giám đốc HTX ở Hà Tĩnh đưa nước mắm biển Thiên Cầm xuất ngoại (12/11/2024)
  + Một cây cổ thụ là cây trôi đã sống 800 tuổi ở Hà Tĩnh được công nhận cây Di sản Việt Nam (26/09/2024)
  + Đến Hà Tĩnh, ngắm bình minh trên biển Hoành Sơn (17/09/2024)
  + Bản sắc SLNA - sự khác biệt tuyệt vời ở V.League 2024/2025 (31/08/2024)
  + Làng Đỏ - nơi”căm thù như biển lửa, đã đứng lên”… (31/08/2024)
  + Đại gia Trần Quang Luận và hệ sinh thái Thanh Thành Đạt nổi danh xứ Nghệ (15/08/2024)
  + Khát vọng Thanh Chương (11/08/2024)
  + Hà Tĩnh gặp mặt chúc mừng học sinh đoạt HCB Olympic Toán học quốc tế (02/08/2024)
  + Cầu Nhe - nơi ghi dấu tinh thần quả cảm của 53 liệt sỹ (23/07/2024)
  + Vô xứ Nghệ thăm quê Bác (13/07/2024)
  + Về lại Nậm Nơn (02/07/2024)
  + 48 giờ ở Nghệ An (17/06/2024)
  + Bến Thủy - cây cầu thế kỷ của xứ Nghệ (09/06/2024)
  + Đôi vợ chồng "thổi hồn" vào dân ca ví, giặm (06/06/2024)
  + 9 điểm du lịch hấp dẫn không thể bỏ qua khi đến miền Tây xứ Nghệ (26/05/2024)
  + Trần Đình Sơn - "cánh chim đầu đàn” của điền kinh Hà Tĩnh (25/05/2024)
  + Nghệ An: Cả làng kiếm bộn tiền từ con đặc sản "cưỡi máy bay xuất ngoại” (20/05/2024)
  + Chiêm ngưỡng hàng cây xà cừ cổ thụ trên quê hương Bác (20/05/2024)
  + Đổi thay trên quê hương Bác (20/05/2024)
  + Sáng tháng Năm về thăm quê Bác (16/05/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 1
Total: 65178354

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July