Trang chủ Liên hệ       Thứ sáu, Ngày 27/12/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
  -  Đất và người Xứ Nghệ
  -  Dân ca Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Truyền thống Nghệ Tĩnh > Đất và người Xứ Nghệ >
  Nhộn nhịp làng nghề bánh đa Dinh Chu ở Thanh Chương Nhộn nhịp làng nghề bánh đa Dinh Chu ở Thanh Chương , Người xứ Nghệ Kiev
 


Thứ Ba, 12/01/2016

(Baonghean.vn) - Làng Dinh Chu xã Thanh Tường (Thanh Chương) từ lâu đã nổi tiếng với nghề bánh đa truyền thống, chất lượng thơm ngon. Làng đang vào vụ sản xuất chính cung cấp cho thị trường tết. Sản phẩm của làng, không chỉ bán “chạy” trong tỉnh, mà còn được khách hàng nhiều vùng, miền trên cả nước ưa thích, kể cả ra nước ngoài.

Làng nghề
Làng bánh Dinh Chu được UBND tỉnh công nhận là làng nghề từ năm 2007, hiện làng có khoảng 150 hộ theo nghề bún bánh, trong đó hơn 100 hộ sản xuất bánh đa, phân bố ở các xóm 1,2,3,4,5. (Trong ảnh: Chị Nguyễn Thị Liên (41 tuổi, xóm 5), anh Nguyễn Quang Điệp (35 tuổi, xóm 4) đang tranh thủ nắng trưa mùa Đông ngắn ngủi để trở bánh. 
X
Bánh đa ở đây làm từ gạo Khang Dân, sau khi ngâm vài giờ, gạo được đưa vào máy xay nhỏ thành hỗn hợp loãng, trước kia đây là công đoạn tốn sức nhất vì phải xay bằng cối đá.
B
Hỗn hợp bột loãng, sau khi xay cùng với nước  thêm vừng đen, gia vị, trộn lẫn, khuấy đều. Cứ 10 kg gạo thì 3kg vừng, gia vị chủ yếu là tỏi, tiêu, bột canh, mì chính… được gia giảm tùy vào bí quyết của mỗi nhà nghề. Trong lúc tráng bánh, cần xem độ loãng đặc của hỗn hợp, nếu hỗn hợp đặc quá thì khó tráng, còn loảng quá thì bánh sẽ mỏng.
Một trong những nguyên liệu quan trọng làm nên gia vị của bánh đa Dinh Chu là tỏi, ớt tiêu và một số bí quyết gia truyền khác.
Một trong những nguyên liệu quan trọng làm nên gia vị của bánh đa Dinh Chu là tỏi, ớt tiêu và một số bí quyết gia truyền khác.
B
Nghề bánh đa tuy không nặng nhọc nhưng cũng phải thức khuya dậy sớm, từ 4h sáng, người làng đã bắt đầu tráng bánh, công việc kéo dài tới quá trưa, ăn trưa lúc 2h chiều là chuyện thường tình.(Trong ảnh, chị Trịnh Thị Hương (41 tuổi, xóm 5) – con dâu bà Bình, về giúp mẹ tráng bánh).
B
Đưa bánh ra phơi chừng 1 tiếng đồng hồ là phải trở, sau 4 -5 tiếng là khô. Bánh không được phơi quá khô, sẽ cong giòn, dễ gãy, khó ép phẳng. 
M
Làng Dinh Chu có lịch sử lâu đời, hình ảnh người dân phơi bánh đa dưới những mái vòm nhà thờ, cổng làng đã trở thành nét đẹp của làng.
n
 Để làm nên chiếc bánh đa ngon, ngoài lựa chọn gạo, nêm gia vị, thì cách quạt bánh cũng không kém phần quan trọng. Cần có than đượm, trở lật đều tay để bánh chín đều. Nướng bánh trong kẹp thì phẳng hơn, thuận lợi cho đống gói, nhưng không xốp bằng nướng tự do.
B

 Bánh đa Dinh Chu được tiêu thụ khắp nơi trong tỉnh và nhiều địa phương ở trong cả nước. Tuy không được như dân gian nói “một vốn bốn lời” nhưng nghề bánh đa cũng góp phần làm nên diện mạo mới cho làng Dinh Chu, nhiều gia đình nhờ bánh đa mà xây dựng được nhà cửa khang trang, nuôi được con cái vào đại học (trong ảnh: Anh Nguyễn Quang Điệp chở hàng đi gửi cho khách).

 Huy Thư

Nguồn baonghean.vn

http://baonghean.vn/kinh-te/201601/nhon-nhip-lang-nghe-banh-da-dinh-chu-o-thanh-chuong-2657400/



  Các Tin khác
  + Bế mạc Lễ hội Du lịch và Ẩm thực Sen Nghệ An năm 2024 (02/12/2024)
  + Vượt lũy tre làng, nữ giám đốc HTX ở Hà Tĩnh đưa nước mắm biển Thiên Cầm xuất ngoại (12/11/2024)
  + Một cây cổ thụ là cây trôi đã sống 800 tuổi ở Hà Tĩnh được công nhận cây Di sản Việt Nam (26/09/2024)
  + Đến Hà Tĩnh, ngắm bình minh trên biển Hoành Sơn (17/09/2024)
  + Bản sắc SLNA - sự khác biệt tuyệt vời ở V.League 2024/2025 (31/08/2024)
  + Làng Đỏ - nơi”căm thù như biển lửa, đã đứng lên”… (31/08/2024)
  + Đại gia Trần Quang Luận và hệ sinh thái Thanh Thành Đạt nổi danh xứ Nghệ (15/08/2024)
  + Khát vọng Thanh Chương (11/08/2024)
  + Hà Tĩnh gặp mặt chúc mừng học sinh đoạt HCB Olympic Toán học quốc tế (02/08/2024)
  + Cầu Nhe - nơi ghi dấu tinh thần quả cảm của 53 liệt sỹ (23/07/2024)
  + Vô xứ Nghệ thăm quê Bác (13/07/2024)
  + Về lại Nậm Nơn (02/07/2024)
  + 48 giờ ở Nghệ An (17/06/2024)
  + Bến Thủy - cây cầu thế kỷ của xứ Nghệ (09/06/2024)
  + Đôi vợ chồng "thổi hồn" vào dân ca ví, giặm (06/06/2024)
  + 9 điểm du lịch hấp dẫn không thể bỏ qua khi đến miền Tây xứ Nghệ (26/05/2024)
  + Trần Đình Sơn - "cánh chim đầu đàn” của điền kinh Hà Tĩnh (25/05/2024)
  + Nghệ An: Cả làng kiếm bộn tiền từ con đặc sản "cưỡi máy bay xuất ngoại” (20/05/2024)
  + Chiêm ngưỡng hàng cây xà cừ cổ thụ trên quê hương Bác (20/05/2024)
  + Đổi thay trên quê hương Bác (20/05/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 3
Total: 66126424

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July