Trang chủ Liên hệ       Chủ nhật, Ngày 24/11/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
  -  Đất và người Xứ Nghệ
  -  Dân ca Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Truyền thống Nghệ Tĩnh > Đất và người Xứ Nghệ >
  "Lu dúa" - món bánh độc đáo của người Mông Nghệ An "Lu dúa" - món bánh độc đáo của người Mông Nghệ An , Người xứ Nghệ Kiev
 


Chủ Nhật, 10/01/2016

(Baonghean.vn) - “Lu dúa” là tên gọi của một loại thức ăn truyền thống đặc biệt của người Mông ở Nghệ An trong những ngày đông lạnh.

Bánh dẻo của người Mông được làm từ gạo nếp trắng tinh
Lu dúa còn gọi là bánh dẻo có xuất xứ từ Trung Quốc, được người Mông được làm từ gạo nếp trắng tinh được trồng trên nương rẫy.
Gạo nếp được ngâm qua 1 đêm sau đó mới vớt ra để ráo nước
Gạo nếp được ngâm qua 1 đêm sau đó mới vớt ra để ráo nước.
Nếp được đưa lên chõ nấu khoảng 1 tiếng
Nếp được đưa lên chõ nấu khoảng 1 giờ đồng hồ.
Khi nếp chín, đổ ra luống để giã
Khi nếp chín, đổ ra luống để giã.
Việc giã nếp cũng rất công phu và vất vả nên phải cần đến những người đàn ông dẻo dai sức lực
Việc giã nếp cũng rất công phu và vất vả nên phải cần đến những người đàn ông dẻo dai sức lực
Vừa giã vừa quyện thì nếp mới nhanh nhuyễn
Vừa giã vừa quyện thì nếp mới nhanh nhuyễn.
Muốn lấy nếp đã giã ra làm bánh, người phụ nữ Mông phải dùng lòng đỏ trứng gà đã luộc chín xoa lên tay
Muốn lấy nếp đã giã ra làm bánh, người phụ nữ Mông phải dùng lòng đỏ trứng gà đã luộc chín xoa lên tay.
Sau khi những người đàn ông giã nhuyễn, những người phụ nữ có nhiệm vụ gói bánh bằng lá chuối đã hơ qua lửa, rửa sạch.
Sau khi những người đàn ông giã nhuyễn, những người phụ nữ có nhiệm vụ gói bánh bằng lá chuối đã hơ qua lửa, rửa sạch.
Bánh có màu trắng tinh
Bánh có màu trắng tinh

Bánh dẻo của người Mông có thể để được 1 tháng trời để ăn dần

Trong điều kiện khí hậu mát lạnh quanh năm, những chiếc bánh dẻo của người Mông có thể bảo quản được 1 tháng trời để ăn dần.
Nướng bánh trên bếp than hồng là món được người Mông ưa chuộng nhất vì mùi vị thơm đặc trưng của bánh
Trước khi đưa bánh ra ăn, người Mông thường nướng bánh trên bếp than hồng. Đây là món được người Mông ưa chuộng nhất vì mùi vị thơm đặc trưng của bánh.
Niềm vui trẻ thơ khi ăn “lu dúa”
Niềm vui trẻ thơ khi ăn “lu dúa”
Với trẻ em dân tộc Mông, việc được ăn món lua dúa không chỉ là một món quà mà đây cũng là cách đồng bào Mông truyền lại cho các thế hệ sau những đặc trưng trong ẩm thực của dân tộc minh.
Với trẻ em dân tộc Mông, việc được ăn món lu dúa không chỉ là một món quà mà đây cũng là cách đồng bào Mông truyền lại cho các thế hệ sau những đặc trưng trong ẩm thực của dân tộc minh.
Trẻ em người Mông mỗi lần đi học về thường sà ngay xuống bếp nướng bánh ăn. “Lu dúa” đã theo chân người Mông từ những ngày di cư từ Trung Quốc về Việt Nam. Cũng như bánh chưng, bánh dày của người Kinh, “lu dúa” của người Mông còn được dùng để cúng tế trời đất, tổ tiên trong những ngày Tết.
Trẻ em người Mông mỗi lần đi học về thường sà ngay xuống bếp nướng bánh ăn. “Lu dúa” đã theo chân người Mông từ những ngày di cư từ Trung Quốc về Việt Nam. Cũng như bánh chưng, bánh dày của người Kinh, “lu dúa” của người Mông còn được dùng để cúng tế trời đất, tổ tiên trong những ngày Tết.

                                                    Đào Thọ- Hữu Vi

Nguồn baonghean.vn

http://baonghean.vn/mien-tay-nghe-an/201601/lu-dua-mon-banh-doc-dao-cua-nguoi-mong-nghe-an-2656658/



  Các Tin khác
  + Vượt lũy tre làng, nữ giám đốc HTX ở Hà Tĩnh đưa nước mắm biển Thiên Cầm xuất ngoại (12/11/2024)
  + Một cây cổ thụ là cây trôi đã sống 800 tuổi ở Hà Tĩnh được công nhận cây Di sản Việt Nam (26/09/2024)
  + Đến Hà Tĩnh, ngắm bình minh trên biển Hoành Sơn (17/09/2024)
  + Bản sắc SLNA - sự khác biệt tuyệt vời ở V.League 2024/2025 (31/08/2024)
  + Làng Đỏ - nơi”căm thù như biển lửa, đã đứng lên”… (31/08/2024)
  + Đại gia Trần Quang Luận và hệ sinh thái Thanh Thành Đạt nổi danh xứ Nghệ (15/08/2024)
  + Khát vọng Thanh Chương (11/08/2024)
  + Hà Tĩnh gặp mặt chúc mừng học sinh đoạt HCB Olympic Toán học quốc tế (02/08/2024)
  + Cầu Nhe - nơi ghi dấu tinh thần quả cảm của 53 liệt sỹ (23/07/2024)
  + Vô xứ Nghệ thăm quê Bác (13/07/2024)
  + Về lại Nậm Nơn (02/07/2024)
  + 48 giờ ở Nghệ An (17/06/2024)
  + Bến Thủy - cây cầu thế kỷ của xứ Nghệ (09/06/2024)
  + Đôi vợ chồng "thổi hồn" vào dân ca ví, giặm (06/06/2024)
  + 9 điểm du lịch hấp dẫn không thể bỏ qua khi đến miền Tây xứ Nghệ (26/05/2024)
  + Trần Đình Sơn - "cánh chim đầu đàn” của điền kinh Hà Tĩnh (25/05/2024)
  + Nghệ An: Cả làng kiếm bộn tiền từ con đặc sản "cưỡi máy bay xuất ngoại” (20/05/2024)
  + Chiêm ngưỡng hàng cây xà cừ cổ thụ trên quê hương Bác (20/05/2024)
  + Đổi thay trên quê hương Bác (20/05/2024)
  + Sáng tháng Năm về thăm quê Bác (16/05/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 3
Total: 65178801

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July