Trang chủ Liên hệ       Chủ nhật, Ngày 24/11/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
  -  Đất và người Xứ Nghệ
  -  Dân ca Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Truyền thống Nghệ Tĩnh > Đất và người Xứ Nghệ >
  Làng bánh cốm Nghi Trung vào mùa Làng bánh cốm Nghi Trung vào mùa , Người xứ Nghệ Kiev
 


Thứ Ba, 29/12/2015
(Baonghean.vn) - Trong cái lạnh hanh hao của mùa Đông, chúng tôi tìm về làng cốm Đông Thuận (Nghi Trung - Nghi Lộc). Mới đến đầu làng đã nghe thơm nức mùi mật mía quyện gừng tươi ấm nồng. Cả làng đang vào mùa làm bánh cốm.  
 
ch

Mùa làm bánh cốm của bà con làng nghề Đông Thuận (Nghi Trung - Nghi Lộc) bắt đầu từ tháng 8 năm trước đến tháng 3 năm sau. Thời điểm này đang là giữa mùa của làng nghề nên đến bất cứ gia đình nào cũng thấy chộn rộn. Gia đình chị Lê Thị Lý (sinh năm 1963) theo nghề làm cốm đã hơn chục năm nay. Nghề làm cốm không chỉ tạo công ăn việc làm cho các con mà cơ sở sản xuất bánh cốm của chị còn tạo việc làm cho từ 3 - 4 lao động, mỗi lao động có mức lương 150 ngàn đồng/ngày.

Để có được sản phẩm bánh cốm thơm ngon, giòn, quyện hương vị gừng tươi thì người làm nghề phải trải qua khá nhiều khâu chế biến. Trước tiên là nấu mật. Mật ở đây được chọn đặt ,tận Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp mà phải là mật loại 1. Đổ mật cùng lúc với gừng tươi giã nhỏ. Lửa đun vừa tầm không quá to. Tay trái luôn đảo liên tục để mật không bị cháy, đến khi mật có màu cánh vàng cánh dán, mùi thơm của mật cùng mùi gừng tươi bay lên khắp nhà thì mới đạt yêu cầu.
Để có được sản phẩm bánh cốm thơm ngon, giòn, quyện hương vị gừng tươi thì người làm nghề phải trải qua khá nhiều khâu chế biến. Mật loại 1 được chọn đặt tận Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp được trộn cùng lúc với gừng tươi giã nhỏ cho lên bếp. Lửa đun vừa tầm, dùng đũa đảo liên tục đến khi mật có màu cánh vàng cánh dán, mùi thơm của mật cùng mùi gừng tươi bay lên khắp nhà thì mới đạt yêu cầu.
Những hạt cốm trắng tinh nở bông xốp chỉ có giống gạo Khang dân mới đáp ứng được yêu cầu này.
Những hạt cốm trắng tinh nở bông xốp chỉ có giống gạo Khang dân mới đáp ứng được yêu cầu này. Mỗi mẻ bánh cốm cần khoảng 1kg hạt cốm như thế này.
Quan trọng nhất của khâu làm bánh cốm đó là khi trộn cốm và mật đã chín đủ độ lại với nhau. Khâu này đòi hỏi người nấu phải vừa nhanh tay, tay phải khỏe để đảo nhịp nhàng
Quan trọng nhất của khâu làm bánh cốm trộn cốm và mật đã chín đủ độ lại với nhau. Việc này đòi hỏi người nấu phải vừa nhanh tay, nhịp nhàng cho cốm và mật quyện vào nhau cốm không quá khô, cũng không ướt quá.
 Đến phần này

Công đoạn nén cốm để tạo thành những chiếc bánh rất cần bàn tay của người đàn ông. Không chỉ nhanh mà còn phải khỏe để nén chặt cốm không bị vữa ra.

Bà Nguyễn Thị Mười
Bà Nguyễn Thị Mười cho biết: nghề làm cốm vất vả lắm, có khi làm cả ngày, cả đêm mới kịp giao hàng cho khách. Ngày xưa, cốm Đông Thuận chỉ bán ở chợ Nghi Lộc, chợ Cửa Lò, giờ đã lên đến Vinh, rồi sang cả Hà Tĩnh. Những năm gần đây, cốm của làng nghề đi tận các huyện miền núi cao như Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông... Nhờ nghề làm cốm mà bà nuôi được các con ăn học đại học.
Chị Nguyễn Thị Tuyết
Chị Nguyễn Thị Tuyết  - người làm công tại cơ sở của bà  Lê Thị Lý cho biết: Phụ nữ ở nông thôn có được nghề phụ gần nhà là may mắn lắm bởi nghề này có thu nhập ổn định, cuộc sống cũng đỡ vất vả hơn.
 Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, bây giờ bánh cốm làng Đông Thuận đã có hai loại: loại tròn và loại chữ nhật. Bao bì mẫu mã cũng cải tiến hơn xưa rất nhiều. Hiện làng nghề đã xây dựng thương hiệu bánh cốm với nhãn mác đầy đủ.
Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, bây giờ bánh cốm làng Đông Thuận đã có hai loại: loại tròn và loại chữ nhật. Bao bì mẫu mã cũng cải tiến hơn xưa rất nhiều. Hiện làng nghề đã xây dựng thương hiệu bánh cốm với nhãn mác, hạn sử dụng đầy đủ.
 Loại bánh tròn
Giá 1 gói bánh cốm hiện khoảng 7000 đồng. Mức giá khá rẻ cùng vị giòn thơm, dân giã đã đưa vị bánh cốm đặc trưng này đến tận nhiều vùng quê. Với nhiều người, vị bánh cốm đã trở thành những kỷ niệm không thể nào quên của một thời thơ trẻ.
Bánh cốm Đông Thuận đã trở thành thức quà ngon miệng của trẻ em
Bánh cốm Đông Thuận đã trở thành thức quà ngon miệng, được các em nhỏ đặc biệt yêu thích.
Anh Nguyễn Ngọc Định chuyên chở bánh cốm đi nhập cho các cửa hàng ở địa bàn Nghi Lộc, Cửa Lò, TP Vinh, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương ... Mỗi ngày
Anh Nguyễn Ngọc Định chuyên chở bánh cốm đi nhập cho các cửa hàng ở địa bàn Nghi Lộc, Cửa Lò, TP Vinh, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương... Anh Định cho biết: về làm rể ở Đông Thuận, được mẹ vợ dạy cho nghề làm bánh cốm. Theo nghề hơn 7 năm nay giờ hai vợ chồng anh cũng đã có cơ sở riêng. Tuy chưa giàu có nhưng cuộc sống đã đầy đủ hơn. Sắp tới anh sẽ mở rộng cơ sở sản xuất bánh cốm của hai vợ chồng để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của khách hàng gần xa góp phần giữ gìn làng nghề bánh cốm Đông Thuận.

 Thanh Thủy - Thu Hương

Nguồn baonghean.vn

http://baonghean.vn/xa-hoi/201512/lang-banh-com-nghi-trung-vao-mua-2653676/



  Các Tin khác
  + Vượt lũy tre làng, nữ giám đốc HTX ở Hà Tĩnh đưa nước mắm biển Thiên Cầm xuất ngoại (12/11/2024)
  + Một cây cổ thụ là cây trôi đã sống 800 tuổi ở Hà Tĩnh được công nhận cây Di sản Việt Nam (26/09/2024)
  + Đến Hà Tĩnh, ngắm bình minh trên biển Hoành Sơn (17/09/2024)
  + Bản sắc SLNA - sự khác biệt tuyệt vời ở V.League 2024/2025 (31/08/2024)
  + Làng Đỏ - nơi”căm thù như biển lửa, đã đứng lên”… (31/08/2024)
  + Đại gia Trần Quang Luận và hệ sinh thái Thanh Thành Đạt nổi danh xứ Nghệ (15/08/2024)
  + Khát vọng Thanh Chương (11/08/2024)
  + Hà Tĩnh gặp mặt chúc mừng học sinh đoạt HCB Olympic Toán học quốc tế (02/08/2024)
  + Cầu Nhe - nơi ghi dấu tinh thần quả cảm của 53 liệt sỹ (23/07/2024)
  + Vô xứ Nghệ thăm quê Bác (13/07/2024)
  + Về lại Nậm Nơn (02/07/2024)
  + 48 giờ ở Nghệ An (17/06/2024)
  + Bến Thủy - cây cầu thế kỷ của xứ Nghệ (09/06/2024)
  + Đôi vợ chồng "thổi hồn" vào dân ca ví, giặm (06/06/2024)
  + 9 điểm du lịch hấp dẫn không thể bỏ qua khi đến miền Tây xứ Nghệ (26/05/2024)
  + Trần Đình Sơn - "cánh chim đầu đàn” của điền kinh Hà Tĩnh (25/05/2024)
  + Nghệ An: Cả làng kiếm bộn tiền từ con đặc sản "cưỡi máy bay xuất ngoại” (20/05/2024)
  + Chiêm ngưỡng hàng cây xà cừ cổ thụ trên quê hương Bác (20/05/2024)
  + Đổi thay trên quê hương Bác (20/05/2024)
  + Sáng tháng Năm về thăm quê Bác (16/05/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 1
Total: 65179777

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July