Trang chủ Liên hệ       Chủ nhật, Ngày 24/11/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
  -  Đất và người Xứ Nghệ
  -  Dân ca Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Truyền thống Nghệ Tĩnh > Đất và người Xứ Nghệ >
  Làng nghề hương trầm Phúc Thành Làng nghề hương trầm Phúc Thành , Người xứ Nghệ Kiev
 

Thứ Bảy, 19/12/2015

(Baonghean,vn) - Làng nghề sản xuất hương trầm ở xóm 13, xã Phúc Thành, Yên Thành có lịch sử hơn 20 năm. Trước đây, làng chuyên sản xuất tăm xỉa răng, sau đó người dân chuyển dịch cơ cấu sản phẩm, hình thành nên làng nghề sản xuất hương trầm. 

Lùng được máy chẻ nhỏ thành tăm và nhuộm phẩm màu và đưa ra sân khơi cho khô kiệt
Năm 2010, làng nghề được công nhận cấp tỉnh với 35 hộ dân chuyên sản xuất tăm hương. Nguyên liệu chính của tăm hương là lùng. Lùng cây được mua từ miền núi về, đưa vào máy chẻ nhỏ thành tăm và nhuộm phẩm màu, sau đó  đưa ra sân khơi khô.
Tăm lùng được phơi khô, bó thành bó đưa vào kho cất trữ để dùng dần dẫn
Ở Phúc Thành, gia đình ông Phạm Văn Phú và vợ là Nguyễn Thanh Trà Tăm hiện đang xây dựng cơ sở sản xuất với quy mô lớn nhất làng. Cơ sở này tạo công ăn việc làm cho 8 - 10 lao động với thu nhập hơn 3 triệu đồng.

Tăm hương được đưa vào máy để nén với bột hương gồm các nguyên liệu chính là rễ hương, vỏ quế, bã mía... để thành cây hương hoàn chính

Tăm hương được đưa vào máy để nén với bột hương gồm các nguyên liệu chính là rễ hương, vỏ quế, bã mía... để thành cây hương hoàn chỉnh
Tăm hương tiếp tục được đưa vào xưởng để quạt gió sấy khô và bảo quản
Đưa hương trầm vào xưởng để quạt gió sấy khô và bảo quản.
Sau khi sấy khô bằng quạt công nghiệp, tăm hương được đưa ra phơi nắng (trong ảnh: công nhân phơi và kiểm tra)
Sau khi sấy khô bằng quạt công nghiệp, hương được đưa ra phơi nắng. Trong ảnh: công nhân đang phơi và kiểm tra hương. Người dân làng nghề hương trầm Phúc Thành cho biết, làng nhộn nhịp từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau. Đây đang là thời gian cao điểm của làng để chuẩn bị hàng Tết cho khách thập phương.


Nguyễn Hải - Thu Hương

Nguồn baonghean.vn

http://baonghean.vn/kinh-te/201512/lang-nghe-huong-tram-phuc-thanh-2651023/



  Các Tin khác
  + Vượt lũy tre làng, nữ giám đốc HTX ở Hà Tĩnh đưa nước mắm biển Thiên Cầm xuất ngoại (12/11/2024)
  + Một cây cổ thụ là cây trôi đã sống 800 tuổi ở Hà Tĩnh được công nhận cây Di sản Việt Nam (26/09/2024)
  + Đến Hà Tĩnh, ngắm bình minh trên biển Hoành Sơn (17/09/2024)
  + Bản sắc SLNA - sự khác biệt tuyệt vời ở V.League 2024/2025 (31/08/2024)
  + Làng Đỏ - nơi”căm thù như biển lửa, đã đứng lên”… (31/08/2024)
  + Đại gia Trần Quang Luận và hệ sinh thái Thanh Thành Đạt nổi danh xứ Nghệ (15/08/2024)
  + Khát vọng Thanh Chương (11/08/2024)
  + Hà Tĩnh gặp mặt chúc mừng học sinh đoạt HCB Olympic Toán học quốc tế (02/08/2024)
  + Cầu Nhe - nơi ghi dấu tinh thần quả cảm của 53 liệt sỹ (23/07/2024)
  + Vô xứ Nghệ thăm quê Bác (13/07/2024)
  + Về lại Nậm Nơn (02/07/2024)
  + 48 giờ ở Nghệ An (17/06/2024)
  + Bến Thủy - cây cầu thế kỷ của xứ Nghệ (09/06/2024)
  + Đôi vợ chồng "thổi hồn" vào dân ca ví, giặm (06/06/2024)
  + 9 điểm du lịch hấp dẫn không thể bỏ qua khi đến miền Tây xứ Nghệ (26/05/2024)
  + Trần Đình Sơn - "cánh chim đầu đàn” của điền kinh Hà Tĩnh (25/05/2024)
  + Nghệ An: Cả làng kiếm bộn tiền từ con đặc sản "cưỡi máy bay xuất ngoại” (20/05/2024)
  + Chiêm ngưỡng hàng cây xà cừ cổ thụ trên quê hương Bác (20/05/2024)
  + Đổi thay trên quê hương Bác (20/05/2024)
  + Sáng tháng Năm về thăm quê Bác (16/05/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 3
Total: 65179000

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July