Trang chủ Liên hệ       Thứ tư, Ngày 12/03/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
  -  Đất và người Xứ Nghệ
  -  Dân ca Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Truyền thống Nghệ Tĩnh > Đất và người Xứ Nghệ >
  Nữ chiến sĩ biên phòng gây ấn tượng khi cùng chồng biểu diễn khí công Nữ chiến sĩ biên phòng gây ấn tượng khi cùng chồng biểu diễn khí công , Người xứ Nghệ Kiev
 

 Lễ ra quân huấn luyện tỉnh Nghệ An năm 2025 vừa kết thúc, đọng lại ấn tượng về những tiết mục biểu diễn các bài võ tay không, dao găm, song côn nhị khúc… Đặc biệt là màn biểu diễn khí công của cặp vợ chồng bộ đội biên phòng khiến cán bộ, chiến sĩ và hàng nghìn người dân trầm trồ, nể phục.

Vợ chồng Hoa Mai - Anh Tuấn trong tiết mục biểu diễn khí công

Với các "bóng hồng" biên phòng xứ Nghệ, những bài đánh võ này được chị em Hội Phụ nữ Bộ đội biên phòng tỉnh Nghệ An rèn luyện thường xuyên từ mô hình "Phụ nữ khoẻ để bảo vệ Tổ quốc".

Tham gia mô hình này, chị em sẽ biểu diễn võ thuật, huấn luyện nhiều bài kỹ thuật khó và không có sự khác biệt với đồng đội là nam giới.

Đặc biệt, tiết mục khí công - một trong số môn võ khó nhất trong các bài huấn luyện, do cặp vợ chồng Thượng úy Hoàng Hoa Mai (SN 1992) - Đại uý Nguyễn Anh Tuấn, Phó Đồn trưởng, đồn Biên phòng Na Ngoi, BĐBP tỉnh Nghệ An, phối hợp biểu diễn đòi phải tập trung cao độ và tập luyện dày công. Bởi chỉ mất tập trung nửa giây thôi sẽ có thể gây chấn thương cho chính chồng hoặc vợ mình.

Thượng uý Hoàng Hoa Mai luôn tự tin mỗi lần biểu diễn võ thuật cùng đồng đội

Thượng uý Hoàng Hoa Mai vui vẻ tâm sự: "Đây là lần thứ 2, vợ chồng tôi biểu diễn tiết mục khó này cùng nhau. Nhớ lại những ngày 2 vợ chồng nỗ lực luyện tập từ trong Tết, đến lúc biểu diễn thành công cùng chồng, tôi rất vui và hạnh phúc". "Theo yêu cầu của tiết mục, chồng tôi nằm trên dàn mảnh chai, sau đó bàn chông được đặt lên bụng anh, tôi sẽ nằm lên bàn chông đó, trên bụng tôi tiếp tục đặt 1 tảng đá nặng khoảng 60 kg, để đồng đội đập vỡ khi biểu diễn. Mỗi lần luyện tập hay biểu diễn, đồng đội phải dùng sức mạnh đập từ 3 đến 5 búa mới làm vỡ tảng đá này, lúc ấy coi như vợ chồng tôi mới hoàn thành tiết mục", chị Hoa Mai vui vẻ kể.

Lần này, đồng đội và người dân còn được xem thêm tiết mục khí công mới của vợ chồng Hoa Mai. Đó là đồng đội khiêng tảng đá để lên ống đồng chân của Mai, còn anh Tuấn chính là người đập vỡ tảng đá này. Tiết mục cũng nhận được sự cổ vũ nồng nhiệt, thán phục của nhiều người xem.

Những bài đánh võ này được chị em Hội Phụ nữ Bộ đội biên phòng tỉnh Nghệ An rèn luyện thường xuyên từ mô hình "Phụ nữ khoẻ để bảo vệ Tổ quốc"

Chị Hoa Mai cho biết: "Hồi đầu, tôi thấy môn khí công rất khó nhưng được thầy hướng dẫn tận tình, về nhà lại được chồng chỉ bảo thêm, tôi dần tự tin, không còn lo lắng khi chồng nằm trên dàn mảnh chai, hay tôi nằm trên bàn chông sẽ bị thương nữa. Mọi người nhìn thấy vợ chồng tôi biểu diễn môn võ thuật nguy hiểm này sẽ rất hồi hộp, lo lắng nhưng với vợ chồng tôi lại bình thường. Mỗi lần tập luyện hay biểu diễn cùng nhau, chúng tôi còn thấy rất hạnh phúc".

Độ khó khi tham gia biểu diễn võ thuật trong Lễ ra quân huấn luyện tỉnh Nghệ An năm 2025 này còn là vợ chồng Hoa Mai cùng đồng đội đồng diễn màn dân vũ, rồi chuyển nhanh sang tiết mục múa song côn, sau đó là màn khí công do 2 vợ chồng Hoa Mai phối hợp biểu diễn.

Chị Hoa Mai kể: "Với tiết mục múa song côn, đòi hỏi người biểu diễn phải quay côn đều cả 2 tay. Riêng với chị em, khi tập cùng đồng đội nam giới càng khó hơn, do tay nam giới khoẻ hơn, thường múa côn nhanh hơn. Các chị em phải kiên trì tập luyện để biểu diễn đều, quay côn cả 2 tay phải vừa nhanh, vừa chính xác như các đồng đội nam".

Thượng uý Hoàng Hoa Mai cùng đồng đội chỉnh quân phục trước giờ biểu diễn võ thuật

Chị Hoa Mai nhập ngũ năm 2017. Hai vợ chồng cùng sinh ra và lớn lên ở thành phố Vinh (Nghệ An), cùng công tác ở phòng Tham mưu ở đơn vị. "Vợ chồng tôi gặp nhau trong một lần huấn luyện võ thuật năm 2018, rồi về chung một nhà cuối năm 2019" - chị Mai nhớ lại. Đến nay, vợ chồng Mai có 2 con, con trai 4 tuổi và con gái vừa 2 tuổi. Do cả hai vợ chồng cùng xung phong tham gia huấn luyện biểu diễn võ thuật đợt này, nên ngay dịp trước Tết Nguyên đán, Hoa Mai đã phải nhờ ông bà nội - ngoại 2 bên hỗ trợ trông con nhỏ để dành thời gian và sức khỏe cho đợt tập luyện cùng chồng và đồng đội.

So với năm trước, Mai và các đồng đội phải luyện tập xa nhà, bản thân Mai phải cai sữa con nhỏ để đi luyện tập thì năm nay toàn đội được tập luyện ở Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh, không phải đi xa, các chị em có điều kiện đưa đón con đi lớp.

Mỗi lần thấy Mai tham gia đợt huấn luyện dù dài hay ngắn, bố Mai, người cựu chiến binh Biên phòng vẫn luôn động viên con gái. Ông đều có mặt tại nơi Mai biểu diễn để cổ vũ nhiệt tình cho con gái có thêm quyết tâm và thành công với nhiệm vụ biên phòng mà ông dành cả đời góp sức cống hiến, xây dựng và bảo vệ biên giới của Tổ quốc.

Tác giả: Bảo Vy

Nguồn tin: phunuvietnam.vn


  Các Tin khác
  + Vị tướng nào của QĐND Việt Nam là hậu duệ danh tướng nhà Trần, được toàn quân ngưỡng mộ? (01/03/2025)
  + Khai hội Đền Vạn - Cửa Rào năm 2025 (19/02/2025)
  + Nhộn nhịp “làng nghề” chế biến cá cơm (17/02/2025)
  + Sôi nổi các hoạt động văn hóa, thể thao tại lễ hội Đền Cờn năm 2025 (17/02/2025)
  + Khám phá những ngôi nhà xây bằng sò mỏ ở làng biển Diễn Châu (04/02/2025)
  + Ký ức về những cái Tết xưa tại vùng quê Nghệ An (29/01/2025)
  + Không khí Xuân ngập tràn bản làng vùng cao Nghệ An (24/01/2025)
  + Trang trọng Lễ giỗ Bà Hoàng Thị Loan lần thứ 124 (24/01/2025)
  + Muôn vẻ cây nêu đón Tết Ất Tỵ 2025 của người dân xứ Nghệ (24/01/2025)
  + Sắc xuân trên Thành Vinh (21/01/2025)
  + Làng gì mà ngày nào cũng phát ra tiếng kêu tại Hà Tĩnh? (14/01/2025)
  + Bế mạc Lễ hội Du lịch và Ẩm thực Sen Nghệ An năm 2024 (02/12/2024)
  + Vượt lũy tre làng, nữ giám đốc HTX ở Hà Tĩnh đưa nước mắm biển Thiên Cầm xuất ngoại (12/11/2024)
  + Một cây cổ thụ là cây trôi đã sống 800 tuổi ở Hà Tĩnh được công nhận cây Di sản Việt Nam (26/09/2024)
  + Đến Hà Tĩnh, ngắm bình minh trên biển Hoành Sơn (17/09/2024)
  + Bản sắc SLNA - sự khác biệt tuyệt vời ở V.League 2024/2025 (31/08/2024)
  + Làng Đỏ - nơi”căm thù như biển lửa, đã đứng lên”… (31/08/2024)
  + Đại gia Trần Quang Luận và hệ sinh thái Thanh Thành Đạt nổi danh xứ Nghệ (15/08/2024)
  + Khát vọng Thanh Chương (11/08/2024)
  + Hà Tĩnh gặp mặt chúc mừng học sinh đoạt HCB Olympic Toán học quốc tế (02/08/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 4
Total: 68247854

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July