Trang chủ Liên hệ       Chủ nhật, Ngày 26/06/2022
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Nhịp cầu Nhân ái
Du lịch và khám phá
Khoa học & Môi Trường
Việt Nam Đất Nước Con Người
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Sức khỏe & Đời sống
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
  -  Đất và người Xứ Nghệ
  -  Dân ca Nghệ Tĩnh
Người Việt Trên Thế Giới
Tin Cộng Đồng
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Góc Cười
Thư Viện
Văn Nghệ
Văn hóa - Xã hội
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Truyền thống Nghệ Tĩnh > Đất và người Xứ Nghệ >
  Đặc sản gác bếp miền Tây Nghệ đắt hàng dịp cận Tết Đặc sản gác bếp miền Tây Nghệ đắt hàng dịp cận Tết , Người xứ Nghệ Kiev
 
(Baonghean.vn) -Những món ăn đậm đà hương vị đặc trưng của đồng bào miền núi Nghệ An như: bò giàng, lợn xông khói, lạp xưởng… trở thành đặc sản, được nhiều người tìm mua để thưởng thức, làm quà biếu vào dịp Tết.

Cứ 3,5kg thịt bò tươi thì cho ra 1kg bò giàng, do đó, giá bò giàng khá cao, dao động 1-1,1 triệu đồng/kg nhưng vẫn được người tiêu dùng ưa chuộng. Ảnh: Thanh Phúc

Từ tháng 10 âm lịch đến Tết Nguyên đán là thời gian bận rộn nhất của các cơ sở chế biến bò giàng, lợn gác bếp, lạp xưởng… ở các huyện Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn, Quỳ Châu, Quế Phong.

Chị Nguyễn Thị Thảo, chủ cơ sở sản xuất các đặc sản gác bếp Thảo Đường ở khối Hòa Bắc, Thị trấn Thạch Giám (Tương Dương) cho biết: “Trước đây, thực phẩm được phơi nắng và treo lên gác bếp là cách thức bảo quản thực phẩm của đồng bào miền núi khi chưa có tủ lạnh, tủ đông. Với cách thức này mà các món ăn vùng cao như: bò gác bếp, lợn gác bếp, cá gác bếp… trở thành đặc sản với vị ngon riêng có. Khoảng 10 năm lại nay, các sản phẩm gác bếp này trở thành đặc sản, thành hàng hóa được người miền xuôi ưa chuộng”.

Trung bình mỗi Tết, cơ sở sản xuất bò giàng của chị Thảo Đường bán ra thị trường khoảng 1 tấn sản phẩm gác bếp các loại. Ảnh: Thanh Phúc

Chị Thảo cho biết, trung bình mỗi Tết, cơ sở sản xuất của chị bán ra thị trường khoảng 1 tấn bò giàng, lợn gác bếp và lạp xưởng.

“Giá các loại thịt gác bếp vẫn giữ nguyên như mọi năm: Bò giàng 900-1,1 triệu đồng/kg, lợn giàng 600.000 đồng/kg, ba chỉ gác bếp 400.000 đồng/kg. Với việc các sản phẩm được công nhận 3 sao OCOP, được tham gia các chương trình xúc tiến thương mại và được các siêu thị ký kết bao tiêu sản phẩm đã tạo cơ hội cho đặc sản vùng cao Tương Dương lan tỏa, tiếp cận đông đảo khách hàng nên Tết Nguyên đán năm nay, lượng đơn đặt hàng tăng mạnh”, chị Thảo phấn khởi.

Các đặc sản vùng cao ngày càng được nhiều người tiêu dùng biết đến nhờ tham gia xúc tiến thương mại. Ảnh: Thanh Phúc

Lạp xưởng là một món ngon của đồng bào miền núi cao được thị trường ưa chuộng nhất là vào dịp Tết. Có thâm niên làm lạp xưởng hàng chục năm nay, chị Trương Thị Bảo, bản Minh Tiến (xã Châu Hạnh, Quỳ Châu) cho biết: “Hiện trên thị trường có rất nhiều lạp xưởng, nhất là của các tỉnh phía Nam. Song, lạp xưởng của đồng bào Thái Quỳ Châu lại có những đặc trưng riêng, không trộn lẫn với bất cứ sản phẩm nào khác trên thị trường. Nguyên liệu để làm lạp xưởng là lòng và thịt lợn bản tươi, ngon. Ngoài thành phần chính như thịt lợn, mỡ lợn thì không thể thiếu đường, muối, tiêu, tỏi. Đặc biệt, vỏ để làm lạp xưởng là vèo non của lợn chứ không phải là vỏ colagell bán sẵn; lạp xưởng được gác bếp đủ 3 ngày, sau đó phơi nắng chứ không phải dùng lò sấy điện nên có vị đặc trưng riêng”.

Các công đoạn hoàn toàn thủ công cộng với bí quyết truyền thống làm nên hương vị đặc trưng riêng có của các món gác bếp của người miền núi Nghệ An. Ảnh: Thanh Phúc

Lạp xưởng được làm và bán quanh năm song cao điểm vẫn vào mùa lạnh, từ tháng 10 đến hết Tết Nguyên đán. Trung bình, mỗi Tết, gia đình chị Bảo bán ra thị trường 2-3 tạ lạp xưởng, đem lại nguồn thu ổn định, có thêm chi phí để sắm sửa Tết.

Hiện nay, những món ăn của đồng bào Tây Nghệ đã trở thành đặc sản, thành hàng hóa được nhiều người ưa chuộng. Những đặc sản này trở thành món ăn trong các bữa tiệc đãi khách, những mâm cơm đoàn viên và thức quà biếu Tết. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, giờ đây, ngoài các công đoạn chế biến thủ công để đảm bảo hương vị đặc trưng thì khâu đóng gói, bảo quản đã được làm bằng máy.

Các sản phẩm gác bếp hiện đã được đóng gói, hút chân không và có tem nhãn đầy đủ. Ảnh: Thanh Phúc

Các sản phẩm được hút chân không, có tem nhãn, hạn sử dụng, có mã QR để truy xuất nguồn gốc nên tạo niềm tin cho khách hàng. Nhờ thế, ngoài các đơn hàng lẻ trong tỉnh, các đặc sản này hiện đã được đưa vào các cửa hàng thực phẩm sạch, các siêu thị kết nối tiêu thụ và được khách hàng ở Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… đặt mua.


  Các Tin khác
  + Mê mẩn hàng phượng vĩ khoe sắc rực rỡ dọc bến dã ven biển xứ Nghệ (02/06/2022)
  + Đẹp ngỡ ngàng cảnh dân thu hoạch sen giữa cánh đồng lớn nhất Hà Tĩnh (02/06/2022)
  + Tương Nam Đàn - Niềm tự hào của người dân xứ Nghệ (10/05/2022)
  + Lễ hội Làng Sen năm 2022 sẽ có nhiều hoạt động mới, đặc sắc (05/05/2022)
  + Tuổi xuân gửi lại bên bờ Cầu Nhe (01/05/2022)
  + Người lính tham gia chiến dịch thành cổ Quảng Trị và chiến dịch Hồ Chí Minh (30/04/2022)
  + Người “mở đường máu” trên sông Lam (30/04/2022)
  + Dù độc thân nhưng ở tuổi 40 Phạm Phương Thảo vẫn khiến nhiều người nể phục với khu nhà vườn 8.000 m2 (22/04/2022)
  + Cựu binh làm giàu từ đồi hoang (18/04/2022)
  + Khám phá kiến trúc độc đáo ngôi chùa bằng gỗ lớn nhất xứ Nghệ (18/02/2022)
  + Lạ mắt những chú gà ngậm hoa "múa" trên mâm cỗ ngày Rằm tháng Giêng (17/02/2022)
  + Du Xuân chiêm ngưỡng thiên đường của người Thái miền Tây xứ Nghệ (16/02/2022)
  + Chuyện cụ Phan Bội Châu về thăm quê dịp Tết Bính Dần 1926 (06/02/2022)
  + Hà Tĩnh: Thán phục cụ bà 101 tuổi vẫn xâu kim, đọc truyện Kiều vanh vách (06/02/2022)
  + Bác Hồ với đồng bào dân tộc thiểu số Nghệ An (03/02/2022)
  + Cùng đón Tết với nghệ sỹ người Nghệ An từng hơn 100 lần đóng vai Bác Hồ (01/02/2022)
  + Du ký Nghệ An trăm năm trước (31/01/2022)
  + Quê hương sẽ mãi mãi ghi nhớ đồng chí Nguyễn Côn (18/01/2022)
  + Hành trình đến Huy chương Vàng của đô vật trẻ Nghệ An (08/01/2022)
  + Xác lập cách tiếp cận mới để văn hóa luôn là nguồn lực nội sinh cho phát triển (07/01/2022)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 46658830

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July