Trang chủ Liên hệ       Thứ sáu, Ngày 07/05/2021
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Nhịp cầu Nhân ái
Du lịch và khám phá
Khoa học & Môi Trường
Việt Nam Đất Nước Con Người
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Sức khỏe & Đời sống
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
  -  Đất và người Xứ Nghệ
  -  Dân ca Nghệ Tĩnh
Người Việt Trên Thế Giới
Tin Cộng Đồng
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Góc Cười
Thư Viện
Văn Nghệ
Văn hóa - Xã hội
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Truyền thống Nghệ Tĩnh > Đất và người Xứ Nghệ >
  20/04/21 Gặp lại người lính già từng 4 lần phải truy điệu sống nơi chiến trường 20/04/21 Gặp lại người lính già từng 4 lần phải truy điệu sống nơi chiến trường , Người xứ Nghệ Kiev
 

Dù 4 lần phải truy điệu sống trước lúc làm nhiệm vụ, 9 lần bị thương nhưng Nguyễn Xuân Lứ vẫn không chịu khuất phục trước bom đạn của kẻ thù.
Gặp lại người lính già từng 4 lần phải truy điệu sống nơi chiến trường
 Anh Hùng LLVTND Nguyễn Xuân Lứ cùng người vợ Phan Thị Hảo.

Sẵn sàng khi Tổ quốc cần

Đó là câu chuyện về tấm gương anh dũng của cựu chiến binh, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (LLVTND) Nguyễn Xuân Lứ (81 tuổi), trú tại xóm 7, xã Hồng Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Ông chính là người đội trưởng duy nhất còn sống sót trong tổ đội rà phá bom mìn gồm 15 người nơi tuyến lửa Ngã ba Đồng Lộc năm xưa.  

Một ngày cuối tháng Tư, chúng tôi có dịp tìm về gia đình ông Nguyễn Xuân Lứ tại xóm 7, xã Hồng Lộc. Trong căn nhà cấp 4 đơn sơ, chúng tôi tự hào khi được nghe ông kể về những quá khứ hào hùng trong chiến tranh và những chiến công hiển hách, đầy phi thường của người cựu chiến binh năm xưa. Đã hơn 50 năm trôi qua, ký ức về chiến tranh, về những trận đánh ác liệt, những lần đối mặt với tử thần vẫn còn in đậm trong hồi ức của người lính già.  

Cũng như bao chàng trai khác, đến tuổi trưởng thành Nguyễn Xuân Lứ đã đi theo tiếng gọi của Tổ quốc, lên đường phục vụ cho công cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm. 

Năm 22 tuổi, ông được tham gia vào đội rà phá bom mìn thuộc đoàn giao thông vận tải tỉnh Hà Tĩnh. Hồi đó tất cả mọi con đường từ Bắc vào Nam đều phải vượt qua ngã ba Đồng Lộc. Nếu xe cộ vượt qua được đoạn đường này sẽ phân tán toả ra nhiều tuyến đường khác nhau để vào nam.

Ngã ba Đồng Lộc huyền thoại trong lịch sử.

Ngã ba Đồng Lộc có tầm quan trọng chiến lược nên trong chiến tranh phá hoại, kẻ địch âm mưu ném bom huỷ diệt nhằm chặn đứt sự chi viện sức người, sức của, vũ khí, súng đạn, lương thực... của hậu phương lớn miền Bắc xã hội chủ nghĩa đối với tiền tuyến lớn miền Nam. Nhanh trí và dũng cảm, từ năm 1964 đến năm 1969, chàng thanh niên Nguyễn Xuân Lứ được cấp trên tin tưởng, giao giữ chức vụ Đội trưởng Đội Rà phá bom mìn thuộc Phòng Giao thông huyện Can Lộc.

Khoảng giữa năm 1964, lúc đó giặc mỹ ném bom ác liệt, đoàn giao thông Hà Tĩnh cùng các đơn vị khác đã quyết định thành lập Đội rà phá bom mìn gồm 15 chiến sĩ tại Ngã ba Đồng Lộc. Trong đó Nguyễn Xuân Lứ được giao làm đội trưởng. 

“Đội rà phá bom mìn chúng tôi có 15 đồng chí, tôi được giao làm đội trưởng và nữ anh hùng La Thị Tám làm đội phó. Không chỉ làm nhiệm vụ rà phá bom mìn, mà lúc đó chúng tôi còn phải làm hoa tiêu để cho các loại xe qua lại lại mỗi khi quân địch ném bom. Chúng tôi còn làm việc chung với Anh hùng liệt sĩ Vương Đình Nhỏ, Anh hùng Uông Xuân Lý…”, ông Nguyễn Xuân Lứ kể lại.

Trong thời gian đảm đương nhiệm vụ và làm đội trưởng đội Rà phá bom mìn, hàng loạt các trận đánh trên địa bàn huyện Can Lộc ông đều có mặt và tham gia giải quyết hậu quả. Sau từng trận đánh, ông và đồng đội đều đảm bảo tuyến đường giao thông huyết mạch cho từng đoàn xe chi viện cho chiến trường miền Nam.

Kỷ niệm khó quên nhất với Nguyễn Xuân Lứ đó là vào một buổi trưa tháng 5/1967. Ngày hôm đó giặc Mỹ ném bom dữ dội ở Ngã ba Đồng Lộc, Nguyễn Xuân Lứ và người đồng đội Phan Ngọc đi kiểm tra số lượng bom mà quân địch ném xuống, bất ngờ hai người phát hiện ra rất nhiều bom từ trường máy bay Mỹ đã ném xuống.

Để cho đoàn xe thông qua kịp trong ngày, họ đã cùng nhau bàn bạc để phá bom. Trong lúc đang làm nhiệm vụ, bỗng nhiên một quả bom phát nổ, khiến người đồng đội Phan Ngọc đã hy sinh, còn Nguyễn Xuân Lứ bị thương nhẹ. Cảm phục trước tấm gương của hai chiến sĩ, Ngay trong ngày hôm đó ban lãnh đạo huyện Can Lộc và tỉnh Hà Tĩnh đã làm lễ kết nạp Đảng cho cả hai người tại mặt trận Đồng Lộc. Đó cũng là trường hợp duy nhất được kết nạp Đảng ngay trong trận chiến ở Hà Tĩnh lúc bấy giờ.

Có những lần tưởng như không còn sống sót để trở về, nhưng rồi ông lại cùng đồng đội can đảm đứng dậy tiếp tục rà phá những quả bom nổ chậm, để đoàn thanh niên xung phong kịp san lấp mặt đường cho đoàn xe đang tiến dần từ Bắc vào Nam.

9 lần thoát khỏi tử thần

Trải qua biết bao trận mưa bom bão đạn, nhưng ông vẫn là người gan lỳ và cũng là người “cao số” khi đã 9 lần thoát khỏi tử thần. Cứ mỗi lần cùng đồng đội đi làm nhiệm vụ, lần nào cũng chỉ còn mình ông sống sót trở về. Trong đó có 4 lần đồng đội phải tổ chức làm lễ truy điệu sống cho Nguyễn Xuân Lứ vì khi làm những nhiệm vụ nguy hiểm thì rất khó sống sót để trở về.

“Thời gian 5 năm làm đội trưởng đội Rà phá bom mìn, tôi đã phải đau xót nhìn các đồng đội lần lượt hy sinh. Cứ mỗi lần cùng đồng đội đi làm nhiệm vụ, chỉ còn lại mình tôi may mắn trở về. Để hỗ trợ phá được 320 quả bom các loại, cứu sống rất nhiều đồng đội bị thương và hàng ngàn lượt xe thoát khỏi bom đạn, tôi đã phải trải qua 9 lần bị thương, 6 lần phải nhập viện. Trong đó, 4 lần đồng đội phải truy điệu sống để tôi đi làm các nhiệm vụ nguy hiểm. Với tôi, chiến tranh ác liệt như vậy, nhưng mình vẫn trở về khỏe mạnh bên con cháu đến bây giờ là tôi hạnh phúc lắm rồi”, ông Lứ chia sẻ thêm.

Sau ngày thống nhất đất nước, ông Lứ trở về công tác tại phòng giao thông huyện Can Lộc. Trong quá trình công tác tại đây, ông Lứ đã vinh dự nhận được rất nhiều thành tích như: Danh hiệu lao động tiên tiến, chiến sĩ thi đua, huân chương chiến công hạng nhì, ba, bằng khen Trung ương Đoàn thanh niên, bằng khen Chính phủ. Năm 2015, ông Nguyễn Xuân Lứ đã được Nhà nước phong tặng Anh hùng LLVTND.

Khi trở về đời thường, ông Nguyễn Xuân Lứ vẫn giữ những phẩm chất của bộ đội Cụ Hồ. Giờ đây khi bước sang tuổi xế chiều, sức khỏe đã giảm sút đi nhiều nhưng ông và người vợ Phan Thị Hảo (SN 1949) vẫn miệt mài cống hiến cho đất nước. Từ sau thời gian về nghỉ hưu, hai vợ chồng ông vẫn liên tục tham gia các chức vụ quan trọng trong thôn, xã.

Trao đổi với chúng tôi, ông Mai Đình Phong, Bí thư Đảng ủy xã Hồng Lộc cho biết: “Nguyễn Xuân Lứ là cựu chiến binh có nhiều cống hiến trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Bản thân ông đã được Nhà nước trao tặng nhiều danh hiêu cao quý trong quá trình phục vụ tại Ngã ba Đồng Lộc. Năm 2015, ông Nguyễn Xuân Lứ đã được Nhà nước phong tặng Anh hùng LLVTND”.

Nguồn Tin:  nguoiduatin

https://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=3132435

 

  Các Tin khác
  + Với miền Nam đêm nào cũng thức (02/05/2021)
  + Thứ sáu, 30/04/2021 - Những khoảnh khắc chiến trường chưa từng công bố của liệt sĩ nhiếp ảnh (30/04/2021)
  + Những điểm đến thú vị dịp nghỉ lễ 30/4 ở Nghệ An (30/04/2021)
  + Kỳ thú hòn đá Ông Đùng với dấu chân khổng lồ ở Nghệ An (28/04/2021)
  + 75 năm ngành Công tác dân tộc tỉnh Nghệ An: Cộng đồng các dân tộc thiểu số Nghệ An đoàn kết cùng phát triển (27/04/2021)
  + Thứ hai, 26/04/2021 - Hà Tĩnh: Nữ sinh nghèo trả lại tiền, vàng hơn 450 triệu đồng cho người đánh rơi (27/04/2021)
  + Nhớ một thời ‘An - Ngãi quật khởi’, ‘Lam - Trà nổi sóng’ (26/04/2021)
  + Độc đáo một nhà thờ ở xứ Nghệ thờ chung 2 dòng họ (21/04/2021)
  + Thăng trầm kênh nhà Lê (19/04/2021)
  + Danh tướng Nguyễn Cảnh Chân - Nguyễn Cảnh Dị: Bậc khai quốc công thần và lời nguyền 600 năm (16/04/2021)
  + Những điểm văn hóa tâm linh không thể bỏ qua khi đến phố biển Cửa Lò (15/04/2021)
  + Thành Vinh nắng trộn sắc vàng hoa giáng hương ngày giao mùa (14/04/2021)
  + Vịn thơ đứng dậy đón mặt trời (09/04/2021)
  + Chân dung Bộ trưởng nữ duy nhất trong Chính phủ vừa được kiện toàn (09/04/2021)
  + Trải nghiệm nhịp sống chợ hải sản lớn nhất phố biển Cửa Lò (08/04/2021)
  + Kỳ thú bãi rêu đá biển Quỳnh (05/04/2021)
  + Khám phá hang động thạch nhũ tuyệt đẹp ở miền Tây Nghệ An (03/04/2021)
  + Người trẻ của thế kỷ XX: Thức tỉnh cách mạng cho dân tộc (25/03/2021)
  + Phùng Chí Kiên - Sáng mãi phẩm chất, cốt cách của một người con xứ Nghệ (24/03/2021)
  + 23/03/2021 Phùng Chí Kiên - Sáng mãi phẩm chất, cốt cách của một người con xứ Nghệ (24/03/2021)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 5
Total: 37658896

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July