Trang chủ Liên hệ       Thứ tư, Ngày 22/05/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
  -  Pháp luật và cuộc sống
  -  Giáo dục
  -  Sân khấu - Điện Ảnh - Thời Trang-Ca Nhạc
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Văn hóa - Xã hội >
  Chủ tịch Quốc hội yêu cầu đặc biệt quan tâm việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, huyện Chủ tịch Quốc hội yêu cầu đặc biệt quan tâm việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, huyện , Người xứ Nghệ Kiev
 
Quỳnh Nguyễn Thứ hai, ngày 25/03/2024
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu đặc biệt quan tâm công tác thành lập đơn vị hành chính mới và sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, cấp huyện, giải quyết lao động dôi dư cũng như chính sách đãi ngộ người trong diện sắp xếp.

Chiều 25/3, phát biểu bế mạc Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Hội đồng nhân dân (HĐND) các tỉnh, thành phố năm 2023 và triển khai kế hoạch công tác năm 2024, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh hoạt động của HĐND ngày càng hiệu quả, xác thực, góp phần vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội cũng như nhiệm vụ phát triển chung của địa phương.

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu đặc biệt quan tâm việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, huyện- Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội phát biểu kết luận Hội nghị chiều 25/3. Ảnh: Quốc hội

HĐND họp chuyên đề và đột xuất nhiều hơn thường kỳ     

Chủ tịch Quốc hội cho biết, tại hội nghị khẳng định năm 2023 có thời cơ thuận lợi và cả thách thức đan xen, trong đó khó khăn thách thức nhiều hơn dự báo nhưng đất nước đạt nhiều kết quả quan trọng khá toàn diện, được bạn bè quốc tế đánh giá cao. Trong thành tích chung đó có vai trò của Quốc hội và cơ quan dân cử ở địa phương. 

"Nếu như năm 2022 khẳng định đã có làn gió tươi mới trong hoạt động của HĐND các cấp thì đến năm nay càng khẳng định làn gió tươi mới có phạm vi rộng hơn, lan tỏa hơn, kết quả tốt hơn và đồng đều hơn", ông Huệ nói.

Chủ tịch Quốc hội cho biết khối lượng công việc của HĐND năm qua rất lớn. HĐND các tỉnh, thành đã tổ chức đến 357 kỳ họp, bình quân mỗi tỉnh, thành tổ chức 5,6 kỳ họp. Trong khi đó, Luật Tổ chức HĐND quy định một năm chỉ có 2 kỳ họp thường kỳ. Như vậy, số lượng kỳ họp chuyên đề và đột xuất nhiều hơn kỳ họp theo quy định. Mỗi địa phương nhiều hơn quy định 3,6 kỳ họp. Trong đó, có rất nhiều kỳ họp chuyên đề và kỳ họp bất thường.

Cùng với đó là số lượng nghị quyết cũng ở mức kỉ lục cho thấy công tác lập pháp lập quy của HĐND cũng rất lớn.

Hoạt động của HĐND ngày càng hiệu quả, sát thực, góp phần quan trọng thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, nhiệm vụ chung của địa phương. Chủ tịch Quốc hội chỉ rõ và biểu dương các địa phương như TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Quảng Ninh, Bắc Giang, Hậu Giang, Khánh Hòa, Nam Định, Hưng Yên…

Chủ tịch Quốc hội cho biết những địa phương có hoạt động HĐND tốt thì thu ngân sách và tăng trưởng khá, cho thấy vai trò quan trọng của cơ quan dân cử. Cùng với đó các tỉnh dân số đông như Thanh Hóa, Nghệ An đang vươn lên mạnh mẽ. Các tỉnh đều có nhiều nỗ lực cố gắng. Làn gió tươi mới lan tỏa ở các tỉnh thành với nhiều chuyển biến mạnh mẽ.

Dù vậy, Chủ tịch Quốc hội cho rằng còn một số hạn chế cần khắc phục trong hoạt động của HĐND như việc giải quyết các kiến nghị, nghị quyết giám sát tối cao về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí chưa có nhiều chuyển biến, thể hiện qua những dự án chậm tiến độ ở các địa phương.

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu đặc biệt quan tâm việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, huyện- Ảnh 3.

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Quốc hội

 

"Có tiền mà không có dự án thì chịu chết"

Đề cập phương hướng thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị tăng cường thực hiện chức năng cơ quan dân cử địa phương để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ năm 2024.

Trong đó, ông yêu cầu tập trung rà soát, hoàn thiện văn bản quy phạm pháp luật ở địa phương, đóng góp nhiều hơn, trách nhiệm hơn cho việc xây dựng luật và nghị quyết của Quốc hội, nhất là các luật có liên quan đời sống kinh tế - xã hội địa phương.

Người đứng đầu Quốc hội cho biết trong năm nay, nhiều nghị quyết có tính chất đặc thù dự kiến được Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội thông qua. Nhiều địa phương đang mong muốn ban hành nghị quyết thí điểm về khu kinh tế thương mại tự do.

Bộ Chính trị cũng vừa họp cho ý kiến đề án tháo gỡ khó khăn đối với các dự án ở một số địa phương sau khi có kết luận thanh tra, kiểm toán và có bản án.

Nhất trí về chủ trương ban hành quyết sách chính trị tháo gỡ vướng mắc liên quan việc này, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh tinh thần xử nghiêm sai phạm, không hợp thức hóa sai phạm, nhưng phải tháo gỡ vướng mắc để khai thác nguồn lực của Nhà nước, nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, trong năm nay Quốc hội sẽ tổng rà soát thủ tục hành chính nên HĐND cần phối hợp chính quyền rà soát các văn bản thủ tục hành chính do địa phương tạo ra, cái gì không hợp lý cần bãi bỏ, đi kèm với đó là tăng cường phân cấp cho địa phương.

"Vướng mắc vấn đề gì các địa phương cần rà soát để chuẩn bị cho nhiệm kỳ sau. Năm nay không chuẩn bị là rất gay go. Không thể nói là cái này của chính quyền lúc nào ông ấy trình thì trình", Chủ tịch Quốc hội nói đồng thời liên hệ trong vấn đề đầu tư có tiền mà không có dự án thì chịu chết."Năm nay phải tăng tốc để hoàn thành kế hoạch của nhiệm kỳ này và chuẩn bi nhiệm kỳ sau. Giải ngân vốn đầu tư công chậm có trách nhiệm của HĐND", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Nhắc đến nhiệm vụ thành lập đơn vị hành chính mới và sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, cấp huyện, giải quyết lao động dôi dư cũng như chính sách đãi ngộ người trong diện sắp xếp, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu đặc biệt quan tâm công tác này.

Ngoài ra, ông Huệ nhấn mạnh cần đổi mới toàn diện hoạt động của HĐND, tăng cường chất lượng các kỳ họp và chất lượng đại biểu HĐND vì đây là yếu tố quyết định chất lượng của cơ quan dân cử.

https://danviet.vn/chu-tich-quoc-hoi-yeu-cau-dac-biet-quan-tam-viec-sap-xep-don-vi-hanh-chinh-cap-xa-huyen-20240325183619651.htm

 


  Các Tin khác
  + Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV Chiều nay Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình danh sách đề cử để Quốc hội bầu Chủ tịch nước (21/05/2024)
  + TIN NÓNG 24 GIỜ QUA: Cựu Bí thư Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh hầu tòa; cầm dao xông vào nhà dân chém người (21/05/2024)
  + TIN NÓNG 24 GIỜ QUA: Làm rõ vụ nhóm nữ sinh đánh hội đồng 1 nữ sinh; xử phạt nhóm tập yoga dưới lòng đường (20/05/2024)
  + Ông Trần Thanh Mẫn được bầu làm Chủ tịch Quốc hội (20/05/2024)
  + "Hiện tượng mạng” Thích Minh Tuệ và những sự ồn ào phản cảm (18/05/2024)
  + Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân Ngày sinh của Người (18/05/2024)
  + Bài 1: Nhà ở xã hội vắng bóng, nhà trọ lên ngôi (18/05/2024)
  + Ban Tôn giáo Chính phủ thông tin về "sư Thích Minh Tuệ" (18/05/2024)
  + Nhóm phụ nữ nhảy nhót trước đầu ô tô ở Đà Lạt (18/05/2024)
  + Giá vàng nhẫn tiếp tục tăng (18/05/2024)
  + Tháng 4/2024: Petrovietnam đón nhận nhiều tin vui, hoạt động SXKD tiếp đà tăng trưởng (18/05/2024)
  + Bộ Chính trị ban hành quy định chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên giai đoạn mới (18/05/2024)
  + Danh sách Bộ Chính trị hiện nay sau khi 4 nhân sự được bầu bổ sung (18/05/2024)
  + Nộp tiền BHYT phải nhìn, ai có kí hiệu này thẻ còn hạn cũng không được thanh toán (14/05/2024)
  + Chàng trai Long An nuôi loài đặc sản nhút nhát mà ai cũng trầm trồ: Nuôi dễ, tới mùa cưa sừng bán lãi khủng (10/05/2024)
  + TIN NÓNG 24 GIỜ QUA: Bắt Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ LĐTBXH; phát hiện 2 vợ chồng trọng thương tại nhà (10/05/2024)
  + 4 năm mòn mỏi tìm con gái mất tích sau khi tới "Tịnh thất Bồng Lai" (10/05/2024)
  + Nóng: Việt Nam vừa tìm thấy hai “kho báu” được cả thế giới tìm kiếm, ước tính trữ lượng rất lớn (08/05/2024)
  + Chân dung ông chủ dự án nghỉ dưỡng Phan Thiết khiến loạt quan chức tỉnh Bình Thuận sa lầy (08/05/2024)
  + TIN NÓNG 24 GIỜ QUA: Thi thể nữ sinh đeo balô chứa gạch dưới hồ; án mạng sau chầu nhậu (08/05/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 3
Total: 61026647

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July