Trang chủ Liên hệ       Thứ năm, Ngày 25/07/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
  -  Pháp luật và cuộc sống
  -  Giáo dục
  -  Sân khấu - Điện Ảnh - Thời Trang-Ca Nhạc
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Văn hóa - Xã hội >
  Dự án đô thị lấn biển trong vùng đệm vịnh Hạ Long: "Đừng vì lợi ích kinh tế trước mắt mà đánh đổi di sản" Dự án đô thị lấn biển trong vùng đệm vịnh Hạ Long: "Đừng vì lợi ích kinh tế trước mắt mà đánh đổi di sản" , Người xứ Nghệ Kiev
 
Gia Khiêm Thứ tư, ngày 08/11/2023 
Đó là chia sẻ của ông Đỗ Văn Trụ, Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam với PV Dân Việt liên quan đến dự án đô thị lấn biển trong vùng đệm vịnh Hạ Long gây xôn xao dư luận những ngày qua.

"Đừng vì lợi ích kinh tế trước mắt mà bất chấp đánh đổi di sản"

Liên quan đến dự án đô thị lấn biển trong vùng đệm vịnh Hạ Long, UBND TP Cẩm Phả vừa có văn bản yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công để khắc phục một số vấn đề môi trường. Theo lý giải của UBND tỉnh Quảng Ninh, khu vực thực hiện dự án bao gồm đất bằng ven núi, đất mặt nước, đất đầm bờ... với phần lớn là bãi triều ngập mặn, không có dân cư, không có công trình kiến trúc quốc gia và rừng ngập mặn, di tích lịch sử hay đất quốc phòng.

Dự án đô thị lấn biển trong vùng đệm vịnh Hạ Long: "Đừng vì lợi ích kinh tế trước mắt mà đánh đổi di sản" - Ảnh 1.

Việc chủ đầu tư đổ đất lấn biển, quây núi vịnh Hạ Long để làm khu đô thị đang gây bức xúc trong dư luận. Ảnh: D.X

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV Dân Việt, ông Đỗ Văn Trụ, Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam cho hay, vịnh Hạ Long là di sản thế giới được UNESCO công nhận, Việt Nam vinh dự được thay mặt cho nhân loại bảo vệ, phát huy giá trị di sản đó. 

"UNESCO công nhận thì tổ chức này cũng có quyền tước bỏ danh hiệu đó nếu chúng ta làm không đúng đắn. Đừng vì lợi ích kinh tế trước mắt mà bất chấp đánh đổi di sản. Di sản văn hoá, Di sản thiên nhiên tái tạo hàng triệu năm mới có được, nếu không biết cách giữ gìn, không giữ gìn chu đáo nếu mất đi thì không gì có thể bù đắp lại được", ông Trụ nhấn mạnh.

Dự án đô thị lấn biển trong vùng đệm vịnh Hạ Long: "Đừng vì lợi ích kinh tế trước mắt mà đánh đổi di sản" - Ảnh 2.

Ông Đỗ Văn Trụ, Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam. Ảnh: NVCC

Theo quan điểm của ông Trụ, việc triển khai dự án phải hết sức thận trọng bởi có thể gây ảnh hưởng cảnh quan, môi trường của di sản văn hoá. 

"Nếu làm không khéo sẽ có tội với nhân dân, có tội với nhân loại, khi hư hỏng không có gì bù đắp lại được. Kinh tế thì rất cần nhưng không phải vì kinh tế mà bất chấp tất cả. Kinh tế hôm nay có thể còn nghèo, nay mai có thể khá giả hơn nhưng di sản thế giới mất đi không thể bù đắp được. 

Theo tôi, phải có biện pháp thật nghiêm túc về việc này, phải thanh tra, kiểm tra, chỉ ra sai phạm. Nếu cần thiết phải đình chỉ lại dự án. Ngoài ra, cũng cần phải đánh giá dự án tác động đến môi trường, tác hại ảnh hưởng đến di sản ra sao", ông Trụ phân tích.

"Cần phải rất thận trọng trong quá trình triển khai"

Đồng quan điểm trên, ông Trương Minh Tiến, Chủ tịch Hiệp hội UNESCO Hà Nội cho hay, dự án này do UBND tỉnh Quảng Ninh xem xét, quyết định cho nhà đầu tư triển khai. Tuy nhiên, xét về thủ tục vì nằm trong vùng đệm di sản thế giới nên phải lấy ý kiến chuyên ngành của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch. Thậm chí xin thêm ý kiến tham vấn của Uỷ ban Di sản thế giới và ý kiến đóng góp của các chuyên gia.

Dự án đô thị lấn biển trong vùng đệm vịnh Hạ Long: "Đừng vì lợi ích kinh tế trước mắt mà đánh đổi di sản" - Ảnh 3.

Việc triển khai thi công Dự án Khu đô thị 10B (phường Quang Hanh, TP.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) đang tạm dừng hoạt động. Ảnh: Đ.X

"Nếu chúng ta làm không tốt sẽ ảnh hưởng đến Di sản thế giới. Nếu được chấp thuận thi công thì phải tuân thủ theo đúng các quy định về bảo vệ môi trường. Quá trình thi công có việc đào đắp, đổ đất. Nếu không ảnh hưởng tới cảnh quan thì cũng vẫn ảnh hưởng đến môi trường không khí, đặc biệt môi trường nước. Vì vậy phải có đánh giá, trên cơ sở đó, thi công phải tuân thủ nghiêm ngặt vì nếu không sẽ ảnh hưởng đến môi trường Di sản thế giới", ông Tiến cho hay.

Khi dư luận có kiến, UBND tỉnh Quảng Ninh và cấp có thẩm quyền đã yêu cầu tạm dừng thi công dự án để xem xét, đánh giá lại hết tất cả kể cả thủ tục đến quá trình thi công, tác động đến môi trường. 

"Dự án cần phải tạm dừng để đánh giá toàn diện kể cả mặt thủ tục. Cần phải căn cứ theo quy định của công ước Di sản thế giới, cam kết của Chính phủ với UNESCO khi công nhận vịnh Hạ Long là Di sản thế giới, xem cam kết đó đã thực hiện đúng chưa, nếu chưa đúng phải tiếp tục xin ý kiến tham vấn. 

Khi đã đưa ra công luận thì UNESCO đã nắm được và chắc chắn tổ chức này sẽ xem lại quá trình quản lý, bảo vệ, phát huy giá trị di sản vịnh Hạ Long thế nào. Nếu có ảnh hưởng sẽ có ý kiến tại phiên họp gần nhất. Nếu di sản nào trên thế giới mà không đúng với công ước, không đúng cam kết thì sẽ không được công nhận nữa. Vì vậy, chúng ta phải rất thận trọng trong quá trình triển khai", ông Tiến nhấn mạnh.

Liên quan đến vấn đề này, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh xác nhận đơn vị này vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 125 triệu đồng đối với Công ty TNHH Đỗ Gia Capital - chủ đầu tư dự án đô thị tại khu 10B phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả - do có một số vi phạm khi triển khai dự án.

Cụ thể, công ty này không công khai báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án. Chưa thi công hệ thống kè bao quanh nhưng đã đổ đất đá xuống vùng nước ven bờ thuộc ranh giới quy hoạch dự án và chưa nạo vét bùn tại vị trí đổ đất khiến lượng bùn này bị thủy triều cuốn ra xa.

Theo UBND TP Cẩm Phả, dự án khu đô thị tại khu 10B phường Quang Hanh được tỉnh Quảng Ninh phê duyệt năm 2021 với tổng vốn đầu tư hơn 1.230 tỉ đồng, tổng diện tích 31,8ha, trong đó bao gồm 3,88ha vùng đệm vịnh Hạ Long.

Hiện trạng khu vực thực hiện dự án bao gồm đất bằng ven núi, đất mặt nước, đất bờ đầm, bờ thửa, đất đồi núi, đất ta luy, phần lớn là đất bãi triều ngập mặn, không có dân cư, không có công trình kiến trúc quốc gia và di tích lịch sử, an ninh quốc phòng, không có đất dành cho du lịch.

Dự án nằm ở hạ lưu suối Lộ Phong, giáp ranh với TP Hạ Long ngoài việc góp phần bảo đảm nhu cầu về nhà ở còn nhằm kéo giãn lượng khách du lịch hiện nay đang tập trung chủ yếu trong vùng lõi vịnh Hạ Long, các khu vực Tuần Châu, Bãi Cháy.

Trong chiều 6/11, đoàn liên ngành của tỉnh Quảng Ninh kiểm tra thực tế việc thi công dự án, xác định dự án có đầy đủ giấy phép nhưng có sai phạm về vấn đề môi trường như chưa làm đúng quy trình thi công như trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt.

Ngày 7/11, công trình thi công dự án này đã tạm dừng sau khi UBND TP Cẩm Phả yêu cầu, nhằm phục vụ việc rà soát, báo cáo UBND tỉnh Quảng Ninh.

https://danviet.vn/du-an-do-thi-lan-bien-vung-dem-vinh-ha-long-dung-vi-loi-ich-kinh-te-ma-danh-doi-di-san-20231108133243619.htm

 


  Các Tin khác
  +   Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (25/07/2024)
  +  Bắt cựu Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Nguyễn Linh Ngọc trong vụ án Công ty Thái Dương (23/07/2024)
  +  Hà Nội yêu cầu dừng các hoạt động vui chơi, giải trí trong Quốc tang Tổng Bí thư (23/07/2024)
  + Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần (19/07/2024)
  +  Hà Nội điều chỉnh quy mô cao ốc ở đất vàng triển lãm Giảng Võ (19/07/2024)
  + Cảnh sát đưa nhiều thùng tài liệu rời biệt thự của CEO Quốc Cường Gia Lai (19/07/2024)
  +  thứ sáu, 19/07/2024 - 16:27 Bắt tạm giam bà Nguyễn Thị Như Loan - CEO Quốc Cường Gia Lai (19/07/2024)
  +  Giám đốc và nguyên giám đốc bệnh viện y học cổ truyền của 3 tỉnh bị bắt vì liên quan nhận hối lộ (13/07/2024)
  + Vụ sạt lở đất vùi lấp xe khách: Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Hà Giang yêu cầu chạy đua để cứu nạn (13/07/2024)
  +  TIN NÓNG 24 GIỜ QUA: Phát hiện thi thể trong bồn nước cây xăng; bộ hài cốt dưới ống cống ở Hà Nội (08/07/2024)
  +  Nhân thân cực xấu của 2 nghi can trong vụ cô gái trẻ bị bắn tử vong ở Hà Nội (08/07/2024)
  +  Vụ dùng xyanua đầu độc giết nhiều người thân: Lời khai ban đầu của nữ bị can (08/07/2024)
  +  TIN NÓNG 24 GIỜ QUA: Người đàn ông đi xe máy bị đâm gục từ sau lưng; bắt giam nữ luật sư lừa đảo (02/07/2024)
  + Xe khách chở 48 người lao xuống vực tại Đắk Nông (02/07/2024)
  +   Lý do không được dùng họ ‘Nguyễn’ để đặt mật khẩu, biết để tránh phạm sai lầm lớn (30/06/2024)
  + Ông Đinh Tiến Dũng thôi chức Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương (22/06/2024)
  +  Triệt phá đường dây cá độ bóng đá qua mạng hơn 1.000 tỷ đồng (22/06/2024)
  + Phó Cục trưởng An ninh đối ngoại làm Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh (21/06/2024)
  +  Đại tá Nguyễn Hồng Phong, Giám đốc Công an Hà Tĩnh đảm nhiệm trọng trách mới (21/06/2024)
  +  Thủ tướng kỷ luật nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Trì (21/06/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 13
Total: 62461935

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July