Trang chủ Liên hệ       Thứ hai, Ngày 20/05/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
  -  Pháp luật và cuộc sống
  -  Giáo dục
  -  Sân khấu - Điện Ảnh - Thời Trang-Ca Nhạc
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Văn hóa - Xã hội >
  Bộ trưởng Tô Lâm: ''Chúng tôi chưa bắt ai không nhận tiền hối lộ'' Bộ trưởng Tô Lâm: ''Chúng tôi chưa bắt ai không nhận tiền hối lộ'' , Người xứ Nghệ Kiev
 


Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an khẳng định chưa bắt người nào liên quan đến các vụ án tham nhũng mà không nhận tiền hối lộ.

Tại phiên chất vấn thành viên Chính phủ sáng 7/11, đại biểu Quốc hội Đỗ Huy Khánh (Phó giám đốc Sở Giáo dục Đồng Nai) cho rằng thời gian qua, cử tri và nhân dân cả nước đánh giá cao vai trò của ngành Công an trong điều tra tội phạm tham nhũng. "Giải pháp của Bộ trưởng trong thời gian tới như thế nào để đảm bảo các tiêu chí không bỏ lọt tội phạm, không làm oan người vô tội và khẳng định quan điểm nhất quán không có vùng cấm, không có ngoại lệ, xử lý một vụ cảnh tỉnh cả vùng, một lĩnh vực?", ông Khánh chất vấn.

Trả lời, Bộ trưởng Công an Tô Lâm nói đấu tranh chống tham nhũng là công tác trọng tâm của lực lượng thời gian qua. Công an đã gương mẫu đi đầu trên ba phương diện là phát hiện, điều tra, xử lý vụ án tham nhũng; chống tham nhũng, làm trong sạch ngay trong nội bộ; cải cách thủ tục hành chính, quản trị xã hội bằng pháp luật nhưng tạo thuận lợi cho nhân dân, doanh nghiệp chứ không gây khó dễ.

Cá nhân tham nhũng bị điều tra, truy tố, xét xử theo phương châm không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không bị tác động bởi bất kỳ ai. Điều này góp phần răn đe, cảnh tỉnh, thu hồi nhiều tài sản cho Nhà nước. Thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục hoàn thiện thể chế, khắc phục những thiếu sót trong chính sách về tài chính, tín dụng, chứng khoán, đăng kiểm, trái phiếu...

"Cần có chế tài mạnh mẽ để cắt đứt quan hệ doanh nghiệp sân sau, không để tối tượng phạm tội có thể thao túng nhiều cơ quan, như vụ Việt Á, chuyến bay giải cứu", Đại tướng Tô Lâm nói

Theo Bộ trưởng Công an, hiện nhóm tham nhũng bị xử lý với hai tội danh chính là tham ô tài sản, tức là ăn cắp tài sản của nhà nước, nhân dân, đem làm của riêng; đưa hối lộ và nhận hối lộ. "Chúng tôi chưa bắt đối tượng nào không nhận tiền cả. Nên ở đâu đó có ý kiến rằng vì xử lý tham nhũng mà cán bộ không dám làm là không đúng. Họ không chỉ làm trái, lợi dụng chức vụ quyền hạn mà còn nhận hối lộ, nên việc xử lý nhân dân rất đồng tình", ông Tô Lâm nhấn mạnh.

Ông nói, vừa qua nhiều vụ án có số bị hại rất nhiều nên công tác thu hồi tài sản có ý nghĩa quan trọng. Đấu tranh chống tham nhũng phải thu hồi được tài sản Nhà nước và nhân dân, phải làm tốt từ khâu kê biên, kê khai tài sản, không để đối tượng tẩu tán tài sản. Chuyển đổi số cũng là một trong những giải pháp hạn chế tham nhũng, nhất là tham nhũng vặt đang nhức nhối.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng (bìa trái) và Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự phiên chất vấn sáng 7/11. Ảnh: Ngọc Thành

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng (bìa trái) và Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự phiên chất vấn sáng 7/11. Ảnh: Ngọc Thành

Mua bán dữ liệu cá nhân tại Việt Nam rất nghiêm trọng

Đại biểu Đào Chí Nghĩa (Phó đoàn Cần Thơ) nêu thực trạng thông tin cá nhân như số điện thoại, họ tên, địa chỉ, số căn cước công dân, số tài khoản cá nhân bị lộ lọt rất phổ biến. Người dân còn nhận các thông tin, tin nhắn lừa đảo, các liên kết (đường link) giả mạo, bị làm phiền vì các cuộc gọi mời chào, giới thiệu dịch vụ. Ông đề nghị Bộ trưởng cho biết giải pháp giải quyết.

Bộ trưởng Tô Lâm cho hay tình trạng mua bán, lộ lọt dữ liệu cá nhân ở Việt Nam hiện nay "rất nghiêm trọng"; tình trạng tội phạm xâm nhập đánh cắp dữ liệu cá nhân rất lớn. Năm 2023, Bộ Công an xử lý hàng chục triệu vụ xâm phạm cơ sở dữ liệu. Một trong các nguyên nhân là ý thức bảo vệ dữ liệu cá nhân của người chưa cao, sẵn sàng cung cấp thông tin cá nhân cho người khác hoặc doanh nghiệp trong các giao dịch dân sự.

Theo lãnh đạo ngành Công an, việc xử lý mua bán, lộ lọt dữ liệu cá nhân chủ yếu đang thực hiện theo điều 288 Bộ Luật Hình sự về đưa, sử dụng thông tin trái phép mạng máy tính, mạng viễn thông. Để xử lý nghiêm loại tội phạm này, Bộ Công an đã tham mưu Chính phủ ban hành nghị định về bảo vệ dữ liệu cá nhân. Năm 2024, Bộ sẽ đề xuất xây dựng Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân. Bộ Luật Hình sự sẽ được bổ sung tội danh làm lộ lọt, mua bán dữ liệu cá nhân.

"Người dân cũng sẽ được tuyên truyền nâng cao ý thức tự bảo vệ dữ liệu cá nhân, không cung cấp thông tin cá nhân nếu pháp luật không quy định bắt buộc", Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Chiều nay Quốc hội tiếp tục dành một giờ chất vấn người đứng đầu lĩnh vực nội vụ, an ninh trật tự, thanh tra, tòa án, kiểm sát, kiểm toánViết Tuân

https://vnexpress.net/bo-truong-to-lam-chung-toi-chua-bat-ai-khong-nhan-tien-hoi-lo-4673972.html


  Các Tin khác
  + "Hiện tượng mạng” Thích Minh Tuệ và những sự ồn ào phản cảm (18/05/2024)
  + Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân Ngày sinh của Người (18/05/2024)
  + Bài 1: Nhà ở xã hội vắng bóng, nhà trọ lên ngôi (18/05/2024)
  + Ban Tôn giáo Chính phủ thông tin về "sư Thích Minh Tuệ" (18/05/2024)
  + Nhóm phụ nữ nhảy nhót trước đầu ô tô ở Đà Lạt (18/05/2024)
  + Giá vàng nhẫn tiếp tục tăng (18/05/2024)
  + Tháng 4/2024: Petrovietnam đón nhận nhiều tin vui, hoạt động SXKD tiếp đà tăng trưởng (18/05/2024)
  + Bộ Chính trị ban hành quy định chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên giai đoạn mới (18/05/2024)
  + Danh sách Bộ Chính trị hiện nay sau khi 4 nhân sự được bầu bổ sung (18/05/2024)
  + Nộp tiền BHYT phải nhìn, ai có kí hiệu này thẻ còn hạn cũng không được thanh toán (14/05/2024)
  + Chàng trai Long An nuôi loài đặc sản nhút nhát mà ai cũng trầm trồ: Nuôi dễ, tới mùa cưa sừng bán lãi khủng (10/05/2024)
  + TIN NÓNG 24 GIỜ QUA: Bắt Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ LĐTBXH; phát hiện 2 vợ chồng trọng thương tại nhà (10/05/2024)
  + 4 năm mòn mỏi tìm con gái mất tích sau khi tới "Tịnh thất Bồng Lai" (10/05/2024)
  + Nóng: Việt Nam vừa tìm thấy hai “kho báu” được cả thế giới tìm kiếm, ước tính trữ lượng rất lớn (08/05/2024)
  + Chân dung ông chủ dự án nghỉ dưỡng Phan Thiết khiến loạt quan chức tỉnh Bình Thuận sa lầy (08/05/2024)
  + TIN NÓNG 24 GIỜ QUA: Thi thể nữ sinh đeo balô chứa gạch dưới hồ; án mạng sau chầu nhậu (08/05/2024)
  +   Bắt cựu Bí thư tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái (05/05/2024)
  + Bắt các đối tượng tạt sơn hàng loạt xe ô tô ở phường Định Công (05/05/2024)
  + Tây Ninh: Mâu thuẫn trong việc đòi nợ, 2 người đàn ông cầm búa đánh "con nợ" tử vong (05/05/2024)
  + Bắt nữ nghi phạm chém chết người vì... "trúng xổ số nhưng không chia tiền" (05/05/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 12
Total: 60966806

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July