Trang chủ Liên hệ       Thứ tư, Ngày 10/09/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
  -  Pháp luật và cuộc sống
  -  Giáo dục
  -  Sân khấu - Điện Ảnh - Thời Trang-Ca Nhạc
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Văn hóa - Xã hội >
  Thứ sáu, 12/02/2021 Nóng: Chủng SARS-CoV-2 ở sân bay Tân Sơn Nhất là chủng mới xuất hiện Thứ sáu, 12/02/2021 Nóng: Chủng SARS-CoV-2 ở sân bay Tân Sơn Nhất là chủng mới xuất hiện , Người xứ Nghệ Kiev
 

 Dân trí

 Chùm ca Covid-19 liên quan đến nhân viên công ty VIAGS ở sân bay Tân Sơn Nhất, kết quả giải mã bộ gene cho thấy đây là chủng SARS-CoV-2 lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam và Đông Nam Á.

Theo thông tin Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM nhận được, sáng 12/2, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới vừa có báo cáo nhanh cho Sở Y tế và Cục Y tế dự phòng về kết quả giải mã bộ gene của chủng SARS-CoV-2 từ các ca bệnh ở tổ bốc xếp tại sân bay Tân Sơn Nhất. Kết quả do nhóm nghiên cứu Bệnh viện Bệnh nhiệt đới - Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) thực hiện. 

Nóng: Chủng SARS-CoV-2 ở sân bay Tân Sơn Nhất là chủng mới xuất hiện - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Nhóm nghiên cứu Bệnh viện Bệnh nhiệt đới - Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) đã tìm ra chủng virus tại sân bay Tân Sơn Nhất

Theo đó, phòng xét nghiệm sinh học phân tử đã thu nhận được 03 bộ gene SARS-CoV-2 hoàn chỉnh từ mẫu bệnh phẩm phết mũi họng của BN1979 và của hai trong số 4 ca bệnh thuộc tổ bốc xếp ở sân bay Tân Sơn Nhất được Bộ Y tế công bố vào sáng ngày 8/2/2021.

Ba bộ gene thu nhận được từ các bệnh nhân trên có sự tương đồng về gene là trên 99,95%. Như vậy chùm ca bệnh gồm BN1979 và các bệnh nhân của tổ bốc xếp của công ty VIAGS ở sân bay Tân Sơn Nhất nhiều khả năng là xuất phát từ một nguồn lây. 

Kết quả định danh bằng phần mềm Pangolin cho thấy cả ba bộ gene SARS-CoV-2 thu nhận được đều thuộc chủng A.23.1. Chủng SARS-CoV-2 thuộc nhóm A.23.1 được phát hiện lần đầu tiên ở Rwanda, Châu Phi vào khoảng cuối tuần thứ 3 của tháng 10 năm 2020. 

Ngoài Rwanda, A.23.1 chỉ mới được phát hiện ở một số ít nước khác trên thế giới bao gồm Hoa Kỳ, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, Úc cũng như một số nước khác ở Châu Âu trong đó có Anh và Đan Mạch. Tuy nhiên, chưa cho thấy những dấu hiệu diễn biến bất thường ở các quốc gia này. 

Như vậy chủng virus gây ra chuỗi lây nhiễm tại sân bay Tân Sơn Nhất không phải biến chủng có khả năng lây lan nhanh từ Anh (biến thể B.1.1.7) mà đang gây bệnh tại Hải Dương, Quảng Ninh cũng như chủng Nam Phi mà cả thế giới đang rất quan tâm. 

Vân Sơn

https://dantri.com.vn/suc-khoe/nong-chung-sars-co-v-2-o-san-bay-tan-son-nhat-la-chung-moi-xuat-hien-20210212164821351.htm


  Các Tin khác
  + Bắt nhóm giả danh cảnh sát cướp tài sản (03/09/2025)
  + Đại tướng Lương Tam Quang: Sự kiện A80 được bảo vệ tuyệt đối an toàn (03/09/2025)
  + Khoảnh khắc diễu binh trên biển ‘chưa từng có trong lịch sử’ khiến hàng chục triệu người Việt Nam tự hào (02/09/2025)
  + Công an Hà Nội thông báo người tham gia giao thông từ 22h ngày 29/8 đến 13h ngày 30/8 (29/08/2025)
  + Đại công trình đầu tiên trong lịch sử Việt Nam "đặt những viên gạch đầu tiên": Thế giới đang đua làm (11/08/2025)
  + Bé trai bị bảo mẫu ném xuống nền nhà ở Quảng Ngãi đã không qua khỏi (06/08/2025)
  + Giải mã sự thật đằng sau những chiếc xe tải "xịt hơi cay, bắt cóc người" ở Quảng Trị (06/08/2025)
  + Hãng taxi ‘độc chiếm’ bến, đuổi phụ nữ bế con nhỏ khỏi xe công nghệ: Giám đốc bến xe lên tiếng (06/08/2025)
  + Người dân đang sống ở Quảng Ninh chú ý (06/08/2025)
  + Thủ tướng: Sân bay Long Thành phải đón chuyến bay đầu tiên vào cuối năm 2025 (02/08/2025)
  + Phát hiện thi thể dưới sông Sài Gòn khi tìm kiếm cô gái mất tích nghi nhảy cầu (01/08/2025)
  + Tổng Bí thư Tô Lâm: Trung ương khóa XIV dự kiến có 200 ủy viên, Bộ Chính trị có 17-19 ủy viên (01/08/2025)
  + Nữ nhân viên ngân hàng mất khả năng nhận thức sau khi lừa đảo gần 29 tỷ đồng (26/07/2025)
  + Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo phường Thanh Liệt xử lý nghiêm vụ đất cụm công nghiệp bị xẻ thịt làm biệt thự, nhà cao tầng (26/07/2025)
  + Thủ tướng Phạm Minh Chính: "Chúng ta làm bao nhiêu cũng không đủ với công lao các liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc" (26/07/2025)
  + Vụ lật tàu ở Vịnh Hạ Long: Công an Quảng Ninh nhận đỡ đầu bé trai 10 tuổi may mắn sống sót (26/07/2025)
  + Tin bão mới nhất: Bão số 3 WIPHA gần như đứng yên để tích tụ năng lượng, chuẩn bị mạnh lên, thẳng tiến đất liền (22/07/2025)
  + Nạn nhân tàu Vịnh Xanh 58: Tàu lật úp chỉ trong vài giây (21/07/2025)
  + Bộ trưởng Đỗ Đức Duy bị cảnh cáo, nguyên bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến bị đề nghị kỷ luật (18/07/2025)
  + Cấp xã được cấp sổ đỏ lần đầu cho người dân (15/07/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 83
Total: 74390900

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July