Trang chủ Liên hệ       Thứ sáu, Ngày 25/05/2018
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Chuyện lạ đó đây
Trang Đối Ngoại
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
Truyền thống Nghệ Tĩnh
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Nhịp cầu Nhân ái >
  Mã số 2554: Cuộc đời cơ cực của vợ liệt sĩ lần lượt chứng kiến con trai, cháu nội qua đời Mã số 2554: Cuộc đời cơ cực của vợ liệt sĩ lần lượt chứng kiến con trai, cháu nội qua đời , Người xứ Nghệ Kiev
 

Dân trí Chồng hi sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, bà ở vậy một mình nuôi con. Một năm sau khi cháu trai mất, người con trai duy nhất cũng bỏ bà mà ra đi. Tuổi cao sức yếu, bà sống với cháu nội cùng người con dâu bị bệnh tâm thần, cuộc sống gia đình bữa đói, bữa no...

Vượt quãng đường gần 100km, theo chân cán bộ văn phòng UBND xã Tân Phúc, chúng tôi tìm về gia đình bà Hà Thị Pùn (SN 1945), thôn Tân Lập, xã Tân Phúc, huyện Lang Chánh (Thanh Hóa). Bà Pùn là vợ liệt sĩ Hà Văn Pằn hi sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Căn nhà gia đình bà Pùn đang ở
Căn nhà gia đình bà Pùn đang ở

Men theo lối mòn xuống con dốc nhỏ, chỉ tay về hướng căn nhà sàn ọp ẹp, tồi tàn, cán bộ văn phòng xã Tân Phúc cho biết, đây là căn nhà của gia đình bà Pùn. Thấy có khách đến, bà Pùn từ nhà hàng xóm tất tả đi về với vẻ ngạc nhiên, qua lời giới thiệu bằng tiếng Thái của cán bộ xã, bà Pùn mới hiểu về những vị khách ghé thăm nhà mình.

Bà Pùn kể lại cuộc đời của mình bằng giọng lơ lớ tiếng Việt. Năm 1967, bà lấy chồng, về nhà chồng chưa được bao lâu, ông Pằn đã lên đường đi bộ đội. Vào quân ngũ chưa được bao lâu, do ông bị ốm nên ông được đơn vị cho về quê chữa bệnh. Năm 1968, sau khi chữa bệnh xong, ông lại lên đường nhập ngũ.

Bà Hà Thị Pùn và chắt nội của mình
Bà Hà Thị Pùn và chắt nội của mình

Ngày ông Pằn đi bộ đội, cậu con trai duy nhất là Hà Văn Chanh mới vừa được 3 tháng tuổi. Sau nhiều năm chồng đi chiến đấu, bà ở nhà một mình nuôi con và đến năm 1973 thì nhận được tin ông đã hi sinh ở mặt trận phía Nam.

Sau khi chồng hi sinh, bà ở vậy nuôi bố mẹ chồng. Năm 1977, mẹ chồng qua đời, đến năm 1994, bố chồng cũng rời bỏ gia đình. “Lấy chồng cũng chưa kịp quen nhau, cưới xong ông chỉ ở nhà được mấy tháng là đi bộ đội. Đi là mất tích luôn, không thư, không từ. Đến khi hi sinh cũng không có cái ảnh mà thờ. Con lớn lên cũng không biết mặt bố như thế nào”, bà Pùn kể.

Cậu con trai duy nhất của ông bà sinh ra vốn bị khuyết tật bẩm sinh, chẳng làm lụng được gì nặng để giúp mẹ và gia đình. Lớn lên anh Chanh lập gia đình và sinh được hai cậu con trai.

Giấy báo tử của ông Hà Văn Pằn, chồng bà Pùn
Giấy báo tử của ông Hà Văn Pằn, chồng bà Pùn
Bà Pùn và cô con dâu của mình
Bà Pùn và cô con dâu của mình

Nhắc về cuộc sống của mình, bà Pùn nói: “Ô, quá khổ đi cháu à, con trai bị dị tật, nhà lại quá nghèo. Nuôi con từ khi 3 tháng tuổi bà không đi bước nữa, rồi lại nuôi cháu. Nói ra thì thấy khổ lắm, chỉ muốn khóc thôi. Khổ hơn hết cả cái làng ni, ăn uống không có, cái chi cũng thiếu, ông bà thì chết sớm, con thì mang bệnh, mang tật”.

Từ ngày chồng hi sinh, bố mẹ chồng qua đời, bà ở với gia đình con trai trong căn nhà sàn ọp ẹp nằm cạnh hai gian nhà cấp bốn lụp xụp. Căn nhà đó là chỗ chui ra chui vào của cả gia đình bốn thế hệ. Nhìn quanh, nhìn quẩn trong nhà chỉ duy nhất cái ti vi “đời cổ” là có giá trị.

Bà nội ngày một già yếu, bố thì bị khuyết tật, mẹ bị bệnh tâm thần chẳng làm gì được, để có người phụ giúp thêm nên năm 2009, khi mới vừa tròn 18 tuổi, cậu con trai đầu của anh Hà Văn Chanh là Hà Văn Trang (SN 1988) cưới vợ. Hiện tại vợ chồng Trang đã có một cô con gái 6 tuổi và vợ đang mang bầu đứa thứ 2.

Cô con dâu Vi Thị Nhóm của bà Pùn vốn bị bệnh tâm thần
Cô con dâu Vi Thị Nhóm của bà Pùn vốn bị bệnh tâm thần

Nhìn đứa cháu nội của mình phải vất vả từ sớm, giờ lại trở thành trụ cột chính trong gia đình, bà Pùn nói: “Nuôi con một mình, có ngày thì có cái ăn, có ngày thì không có. Những khi mất mùa thì lên rừng đi đào củ mài, củ chuối và hái ngọn cây đu đủ ăn thôi. Giờ lại đến nuôi cháu, nhưng già rồi không làm được chi cả”.

Miệng vừa tòm tèm nhai trầu, bà vừa kể về cuộc đời của mình với những nỗi khổ đau, éo le cứ dồn dập đến. Với bà, những nỗi khổ đau đó như nó đã quá quen thuộc với mình: “Em trai của nó (em trai của anh Hà Văn Trang-PV) bị tai nạn giao thông mất năm 2012. Một năm sau thì bố nó cũng mất vì bị bệnh hiểm nghèo. Ngày trước mới học hết lớp 8 là nó phải bỏ học đi làm thuê rồi”.

Nhà đông miệng ăn nhưng chỉ trông vào gần 2 sào ruộng và hơn 100 bụi luồng. Là lao động chính trong gia đình, nhưng Trang chỉ ở nhà làm ruộng, không đi làm thuê ở đâu xa được, có đi cũng chỉ được dăm bữa, nửa tháng là lại phải về. “Em muốn đi làm thuê để kiếm thêm tiền về nuôi cả nhà, nhưng đi làm thì lo về nhà, không đi làm xa được, ở nhà mọi người ốm đau gọi điện lại phải về. Vất vả lắm, nhà hư hết rồi, muốn làm lại để ở cho chắc chắn mà không đi làm thuê được nên không có tiền”, Trang chia sẻ.

Đang dở câu chuyện, một người đàn bà trung niên bước qua bậc cửa nhà sàn đi thẳng vào trong, không nói không rằng cứ nhìm chằm chằm vào chúng tôi. Bà Pùn liền giới thiệu đó là cô con dâu Vi Thị Nhóm (SN 1966) của bà.

Bữa ăn của gia đình chỉ có rau sắn luộc và bát canh bằng rau hái trong vườn
Bữa ăn của gia đình chỉ có rau sắn luộc và bát canh bằng rau hái trong vườn

Con dâu của bà vốn bị bệnh tâm thần đã mấy chục năm nay. Có những lúc bình thường thì còn giúp được việc vặt trong nhà, còn đâu suốt ngày cứ bỏ nhà đi. Có những lần đi cả đêm, vài ba ngày mới thấy về, không chăm con, chăm cháu được gì. Gia đình cũng đã đưa đi chữa bệnh nhiều lần nhưng vì hoàn cảnh khó khăn, không có tiền nên đành đưa về, tính nết cứ gàn gàn, dở dở.

Trong căn nhà ấy, những con người phải sống chung với cảnh đói nghèo, thiếu thốn đủ thứ mà chẳng còn biết làm gì để thay đổi. Sau những lúc làm đồng, đi chặt luồng, đêm xuống, Trang lại tranh thủ đi soi được con ếch, con nhái, hay xuống suối kiếm được con tôm, con cá thì gia đình mới có cái cải thiện bữa ăn. Có những hôm cả nhà phải nhịn ăn vì hết gạo.

Trời đã quá trưa, cô cháu dâu của bà Pùn lúi húi dọn cơm cho cả nhà ăn. Nhìn mâm cơm được bày ra giữa nhà sàn chỉ có một rổ rau luộc mà bà Pùn giới thiệu đó là món rau bằng lá sắn luộc, một bát canh rau và một bát nước chấm. Cả nhà ngồi xúm lại quanh mâm cơm ăn một cách ngon lành.

Cuộc đời bà Pùn trải qua quá nhiều nỗi đau đớn, mất mát
Cuộc đời bà Pùn trải qua quá nhiều nỗi đau đớn, mất mát

Chia sẻ về hoàn cảnh gia đình bà Pùn, ông Lê Công Tự, Chủ tịch UBND xã Tân Phúc cho biết: “Bà Pùn là thân nhân liệt sĩ, thuộc diện hộ nghèo, hoàn cảnh so với các hộ chính sách của xã là rất khó khăn. Con trai mất, ở với cháu nội, con dâu thì bị tâm thần, cháu nội mất một đứa. Bà đã cao tuổi, sức yếu, khả năng lao động không còn nữa, chỉ sống nhờ vào chế độ của nhà nước”.

“Đối với chế độ của nhà nước xã rất quan tâm, ngoài ra, hàng năm, huyện và xã đều có quà riêng. Gia đình quá khổ, lâu nay có chương trình gì xã cũng đều quan tâm, về nhà cửa thì chính sách đã đề xuất nhiều lần rồi, nhưng kinh phí không đủ để làm nhà. Mong nhà báo có tiếng nói kêu gọi các nhà hảo tâm để sau này cùng với địa phương, thôn bản và gia đình làm cho bà cái nhà”.

Đề xuất của ông Tự cũng là mong muốn của chúng tôi sau khi tiếp xúc với hoàn cảnh gia đình bà Pùn. Hình ảnh về mâm cơm chẳng có thứ thì ngoài những lá rau rừng, nhưng đứa chắt gái mới 6 tuổi và cô cháu dâu đang mang bầu của bà Pùn cũng ăn ngấu nghiến cứ ám ảnh mãi trong tâm trí chúng tôi.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 2554: Bà Hà Thị Pùn: Thôn Tân Lập, xã Tân Phúc, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa.

SĐT: 0163.885.2144 (Hà Văn Trang, cháu nội bà Pùn)

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 045 100 194 4487

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name:Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 11 700 00 10 420

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:

- Tên tài khoản: Báo Khuyến học và Dân trí

- Số tài khoản VND: 1400206027950.

- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Agribank:

- Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

- Account Number: 1400206027966

- Swift Code: VBAAVNVX402

- Bank Name: Vietnam Bank for Agriculture and Rural Development, Lang Ha Branch

- Tài khoản VND tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Tên Tài khoản : Báo Khuyến học và Dân trí

Số Tài khoản : 26110002233886

Tại : Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam– Chi nhánh Tràng An

Địa chỉ : Số 11 phố Cửa Bắc, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội; ĐT: 0436869656.

- Tài khoản USD tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Account Name : Bao Khuyen hoc va Dan tri

Account Number : 26110370888868

Swift Code : BIDVVNVX261

Bank Name : Bank for Investment and Development of Vietnam JSC,Trang An Branch

Address : No 11 Cua Bac Str.,Ba Dinh Dist.,Hanoi, Vietnam; Tel: (84-4)3686 9656.

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0236. 3653 725

VP TPHCM: số 294 - 296 đường Trường Sa, phường 2, quận Phú Nhuận, TPHCM. Tel: 08 - 35176331 (Trong giờ Hành chánh) hoặc số hotline 0974567567

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269

Duy Tuyên

http://dantri.com.vn/tam-long-nhan-ai/cuoc-doi-co-cuc-cua-vo-liet-si-lan-luot-chung-kien-con-trai-chau-noi-qua-doi-20170524231753272.htm

 


  Các Tin khác
  + Hỗ trợ xây dựng nhà ở cho đoàn viên công đoàn tại Tân Kỳ (24/05/2018)
  + Trao quà cho hộ nghèo xã Kim Liên - Nam Đàn (19/05/2018)
  + Gần 19 triệu đồng hỗ trợ 3 trẻ mồ côi ở Quỳ Hợp (16/05/2018)
  + Mã số 2919: "Tôi bệnh tật thế nào cũng chịu được, chỉ thương các con !" (05/05/2018)
  + Mã số 2918: Cha nguy kịch, 2 con thơ sắp “màn trời chiếu đất” (05/05/2018)
  + Mã số 2920: Chồng mất vì tai nạn, vợ một mình gồng gánh cứu 3 con bị tan máu bẩm sinh (05/05/2018)
  + Bàn giao nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo ở Anh Sơn (03/05/2018)
  + Ước mong trở lại bục giảng của thầy giáo hơn 20 năm cắm bản bị viêm tụy cấp (30/04/2018)
  + Mã số 2913: Khốn cảnh con nguy kịch bởi ung thư, chồng lâm nguy vì ngã giàn giáo (30/04/2018)
  + Mã số 2912: Mất bố, cậu bé lớp 5 gồng mình chăm mẹ ung thư (30/04/2018)
  + Mã số 2911: Sặc cháo, bé 3 tuổi bị tổn thương não trầm trọng (30/04/2018)
  + Tương Dương: Cấp phát gần 90 tấn gạo cho học sinh (27/04/2018)
  + Trao tiền hỗ trợ xây nhà tình nghĩa cho 6 thân nhân liệt sỹ (26/04/2018)
  + Mã số 2906: Số phận nghiệt ngã của nữ sinh lớp 11 bị xe tải cán qua người (25/04/2018)
  + Trao 50 suất quà cho hộ nghèo xã biên giới huyện Thanh Chương (25/04/2018)
  + Các hoạt động hỗ trợ gia đình chính sách, người nghèo (19/04/2018)
  + Mã số 2894: Nỗi tuyệt vọng cùng cực của chàng trai bất ngờ bị tai nạn liệt đôi chân (16/04/2018)
  + Mã số 2893: “Con sợ chết quá, chú ơi !” (16/04/2018)
  + Mã số 2895: Cha đau không dám đi khám, nhường cho con đi viện (16/04/2018)
  + Dành tiền thưởng “Thanh niên tiêu biểu” hỗ trợ 100 bát cháo cho bệnh nhân nghèo (15/04/2018)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

  GIỚI THIỆU

Trang báo điện tử với tên miền

nguoixunghekiev.vn là tiếng nói

của Hội Đồng Hương Nghệ Tĩnh

T-P Kiev- Ucraina .

Báo hoàn toàn phi lợi nhuận,

đăng tải những tin tức của

các trang báo mạng khác, và tuân 

thủ tuyệt đối nguyên tắc đăng tải

đúng nguyên bản có đường

dẫn trích nguồn. 

Các tin tức về sinh hoạt của cộng

đồng Người Việt ở Kiev cũng như

toàn Ucraina .

Là những người làm báo không

chuyên nên sẽ có sai sót mong

Quý Độc giả lượng thứ 

 và  rất mong nhận được ý kiến

đóng góp của quý vị để website

hoàn thiện hơn.

Xin gửi vào Mục Liên hệ

( trên mặt báo ) hoặc địa chỉ

(quynhdoi@mail.ru) /

Biên tập : Hồ Sỹ Trúc

ĐT: 0937122457

       0734021436

Xin chân thành cảm ơn .
********************** 

Chủ Tịch Hội :

Ông Hồ Sỹ Trúc -

 

Email / quynhdoi@mail.ru
ĐT :  0937122457

      0734021436 

P- Chủ Tịch thường trực:

Ô Nguyễn Nguyên Minh -

ĐT :(ĐT 073-423 2972)   
 
P- Chủ Tịch về Thể Thao :

Ô Nguyễn Hữu Kỷ  

ĐT : 093-273-56-65

P- CT Thi Đua Khen Thưởng ; 

Bà  Phạm Thị Ngà-  
ĐT : 063-884-93-99 

P- CT Phiên Dịch  :

Ô Lang Đình Mỹ  :  
ĐT: 063-7580163  

P Chủ Tịch Đời Sống

Ô Lương Văn Duẩn  
ĐT : 063-281-00-37
063-5556789)
 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 1
Total: 20373653

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July