Trang chủ Liên hệ       Thứ năm, Ngày 02/05/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
  -  Con Người Việt Nam
  -  Đất Nước Việt Nam
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Việt Nam Đất Nước Con Người >
  Trường Sa: Xuân đầu ngọn sóng Trường Sa: Xuân đầu ngọn sóng , Người xứ Nghệ Kiev
 

 

(VOV)- Không đèn hoa rực rỡ, không tất bật hối hả, Tết ở Trường Sa lặng hơn rất nhiều và giản dị như chính những con người nơi đây.

Có lẽ chẳng ai có thể xác định được, mùa Xuân đến với Trường Sa từ lúc nào, bởi ở đây, chẳng có mai, đào, cũng không có những cánh én chao lượn càng không có những cơn mưa phùn kèm theo cái rét ngọt của mùa Xuân. Đối với những cán bộ, chiến sỹ và người dân ở nơi đây, cứ tàu ra là báo hiệu mùa Xuân đã đến.

Con tàu HQ 571 kéo một hồi còi dài báo hiệu đã cập cảng Trường Sa Lớn, cả đảo như vào ngày hội, những đồ dùng Tết được chuyển nhanh chóng xuống đảo. Cái không khí chuyển hàng Tết của quân và dân nơi đây không khác gì một chợ quê ngày Tết. Có đủ lá dong, gạo nếp, đỗ xanh, lợn, gà thậm chí có cả những củ hành ngâm, thùng mứt Tết…

 

Vận chuyển hàng Tết lên đảo Trường Sa.

Những ngày cuối năm ở Trường Sa cũng khác với đất liền. Không đèn hoa rực rỡ, không tất bật hối hả trong những ngày cuối năm, Tết ở đây lặng hơn rất nhiều nhưng không thế mà kém phần vui tươi. 5 giờ sáng, từ bếp ăn của các cụm đơn vị vang lên tiếng lợn kêu eng éc. Cho dù mệt lử vì chuyến đi biển dài ngày, cánh phóng viên vẫn bật dậy ôm máy ảnh, ghi âm nhao xuống các bếp ăn. Không ai muốn bỏ lỡ những khoảnh khắc đáng nhớ này. Khu sân giếng của đảo (Trên đảo Trường Sa lớn có giếng nước), 5-6 chiến sĩ đang làm thịt lợn. Người cạo lông, người tưới nước nóng, người đốt bếp, trò chuyện râm ran.

Cái Tết đến với Trường Sa thật giản dị, như con người nơi đây. Nhìn những người lính thường ngày chỉ quen với súng đạn, thao trường giờ khéo léo gấp lá, rải gạo nếp, đỗ, thịt gói thành những chiếc bánh chưng vuông vắn, mọi người đều thán phục. Mấy cậu lính trẻ chưa có kinh nghiệm thì được những người đi trước hướng dẫn.

Gói bánh làm mẫu cho các chiến sĩ trẻ, Trung úy Đỗ Hồng Thái cho biết: "Năm nào đơn vị cũng tổ chức gói bánh chưng Tết và được anh em chiến sĩ hào hứng tham gia. Có những cậu ở nhà chưa biết gói bánh chưng chỉ sau một năm đã thành thục. Bản thân tôi, những ngày mới ra nhận công tác trên đảo cũng chưa biết gói bánh".

Bánh chưng gói ở Trường Sa cũng khác, do điều kiện vận chuyển dài ngày, những tàu lá dong bắt đầu ngả úa. Nhưng chẳng tàu lá nào bị vứt đi. Những chiếc lá còn xanh được các chiến sỹ đặt vào trong cho xanh bánh, lá úa để ngoài. Cán bộ, chiến sỹ ở Trường Sa đến từ nhiều miền trong cả nước vậy nên bánh chưng ở Trường Sa cũng mang đủ kiểu dáng, hương vị của các miền. Nào thì bánh chưng, bánh tét, thậm chí các chiến sỹ còn gói dăm ba cái bánh nhỏ để tặng cho các công dân nhí của đảo.

 

Gói bánh chưng trên đảo Trường Sa Lớn.

 

 
Giơ chiếc bánh chưng vừa gói xong cho đồng đội xem, chiến sĩ Nguyễn Văn Hưng, cụm 1 Trường Sa Lớn cho biết: “Đây là chiếc bánh chưng đầu tiên trong đời em tự gói. Đây cũng là lần đầu tiên em đón Tết xa gia đình. Từ khi ra đảo em thấy mình trưởng thành nhiều".

Tại hội trường của đơn vị, không khí Tết cũng không kém gì ở đất liền. Có cả những cây quất, cành đào, cây mai nhưng tất cả đều được làm bằng bàn tay khéo léo của những chiến sỹ. Cây quất được làm từ cây mù u, lá mù u được tỉa sao cho giống lá quất. Những quả quất được làm bằng xốp nhuộm màu. Thân cành mai, cành đào được làm bằng cành phi lao, có một số đảo, tàu cũng chở thêm vài cành đào ra để các đơn vị trang trí.

Cỗ Tết trên đảo không thịnh soạn và nhiều món bằng mâm cỗ Tết đất liền song dạt dào tình cảm. Hầu hết đồ để chế biến mâm cơm Tết đều ở trên đảo, chỉ có một số thứ đặc biệt mới do tàu chở ra. Giò lụa ở đây cũng rất lạ, nếm thử mới biết, giò được làm bằng thịt hộp, các anh nuôi khéo tay lấy thịt hộp ra rán lên, cắt tỉa trang trí không khác gì giò ở đất liền.

 

Các chiến sỹ trang trí cây quất, đào, mai cho Tết.

 

Sau bữa cơm Tết, các chiến sỹ tập trung ở hội trường cùng nhau đón khoảnh khắc năm mới, nghe lời chúc Tết của Chủ tịch nước qua làn sóng radio và truyền hình. Giữa tiếng sóng biển gầm gào, dưới các đơn vị vang tiếng đàn, hát. Anh em chiến sỹ hái hoa dân chủ. Ở phía trên là bàn thờ có mâm ngũ quả, bánh kẹo, chậu mai tạo không khí xuân ấm cúng. Ở chính giữa là dòng chữ "Chúc mừng năm mới Xuân Quý Tỵ 2013". Không khí càng rôm rả khi một vài cậu lính trẻ xung phong lên hát, ngâm thơ bày tỏ tâm sự khi đón Tết đầu tiên trên đảo.

Trong thời khắc chuyển giao của đất trời, sang Xuân, giữa mênh mông trời biển, tự trong huyết quản của những người lính đảo đều trào dâng niềm tự hào kiêu hãnh là người lính nơi tuyến đầu đất nước. Giữa hội trường vang lên câu hát “Vì nhân dân quên mình, vì tổ quốc quyết sinh”. Mới thấy dù khó khăn vất vả như thế nào, nhưng những người lính ở Trường Sa vẫn luôn lạc quan, yêu đời và điều đó giúp họ vững tay súng, bám biển, báo đảo, giữ gìn chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Có lẽ chỉ những ai đã từng đón Tết ở Trường Sa mới cảm nhận được hết sự đặc biệt và linh thiêng đến kỳ lạ của nó. Không hối hả, không tất bật, không đồ đạc, quần áo mới, không ồn ào đình đám nhưng lại là cái Tết vô cùng đáng nhớ. Các chiến sỹ ở đây luôn tự hào là con mắt thần của biển Đông. Họ đón một cái Tết giản dị để rồi tiếp tục làm nhiệm vụ thiêng liêng, bảo vệ biển trời Tổ quốc cho đất liền vui đón Tết./.


  Các Tin khác
  + Khám phá 22 hang động kỳ vĩ mới được phát hiện tại Quảng Bình (19/04/2024)
  + 18 đời vua Hùng gồm những ai? Tên gọi chính xác của các vị vua là gì? (17/04/2024)
  + Ảnh ấn tượng về các lực lượng tham gia diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (05/04/2024)
  + 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ Đại tướng Phan Văn Giang: Vũ khí cá nhân mới của quân đội tốt hơn AK47 (05/04/2024)
  + Chiêm ngưỡng sắc đỏ của cây hoa gạo trăm tuổi "đẹp nhất" Ninh Bình (03/04/2024)
  + Hoa gạo rực đỏ bên ngôi chùa cổ kính nghìn năm tuổi ở Hà Nội (23/03/2024)
  + Những bông hoa y tế vùng cao và chuyện băng rừng trong đêm đi đỡ đẻ (06/03/2024)
  + Kỷ niệm 80 ngày thành lập QĐNDVN: Sẽ tổ chức Triển lãm Quốc phòng quốc tế và mít tinh cấp Nhà nước (26/01/2024)
  + MŨI NÉ VÀO TOP ĐIỂM BAY KHINH KHÍ CẦU ĐẸP NHẤT THẾ GIỚI (02/04/2023)
  + Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: (12/03/2023)
  + Hàng nghìn người khai hội gò Đống Đa xuân Quý Mão (26/01/2023)
  + Hiệp định Paris - thành quả đấu tranh kiên cường, bất khuất và hy sinh to lớn của quân dân Việt Nam (17/01/2023)
  + Cánh đồng Tà Pạ đẹp lạ như phim, dân mạng đang “phát sốt” tìm xem ở tỉnh nào của miền Tây (23/12/2022)
  + Mây tràn khắp lối, du khách ùn ùn kéo tới Sa Pa check-in khung cảnh bồng bềnh (06/12/2022)
  + Ly kỳ 2 quả núi cùng tên “kẹp” một dòng sông (26/11/2022)
  + Độc đáo bức tường bằng đá ong hàng trăm năm tuổi ở làng cổ Yên Trường (26/11/2022)
  + Cuộc đời cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt qua ảnh (21/11/2022)
  + ĐỘC ĐÁO LỄ HỘI ĐUA THUYỀN ĐỘC MỘC TRÊN SÔNG PÔ KÔ (11/11/2022)
  + NGHỆ NHÂN LÝ THỊ NHIỄN TÂM HUYẾT GÌN GIỮ VĂN HÓA DÂN TỘC CHÂU RO (10/11/2022)
  + “SỨ MÓNG CÁI, VẠI HƯƠNG CANH” (08/11/2022)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 3
Total: 60563772

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July