Trang chủ Liên hệ       Thứ năm, Ngày 28/05/2020
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Nhịp cầu Nhân ái
Du lịch và khám phá
Khoa học & Môi Trường
Việt Nam Đất Nước Con Người
  -  Con Người Việt Nam
  -  Đất Nước Việt Nam
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Sức khỏe & Đời sống
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Người Việt Trên Thế Giới
Tin Cộng Đồng
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Góc Cười
Thư Viện
Văn Nghệ
Văn hóa - Xã hội
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Việt Nam Đất Nước Con Người >
  Ngon lạ món gỏi cá mè Cẩm Hoàng Ngon lạ món gỏi cá mè Cẩm Hoàng , Người xứ Nghệ Kiev
 

Đối người dân thôn Phượng Hoàng (Hải Dương), gỏi cá mè đã trở thành món ăn truyền thống với những nguyên liệu rất dân dã, tạo nên hương vị không thể nào quên nếu ai đã có dịp tưởng thức.

 Món gỏi các mè ăn kèm với nước tương

Nói đến cá mè nhiều người cho rằng đây là loại cá rất tanh, phải kho nấu kỹ mới ăn được, nhưng người dân thôn Phượng Hoàng, xã Cẩm Hoàng, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương lại chế biến loại cá này thành món gỏi rất ngon. Đối người dân nơi đây, gỏi cá mè đã trở thành món ăn truyền thống với những nguyên liệu rất dân dã, tạo nên hương vị không thể nào quên nếu ai đã có dịp thưởng thức.

Về thôn Phượng Hoàng vào một ngày cuối tuần đầu tháng 6, chúng tôi được ông Nguyễn Tiến Hùng (57 tuổi) mời vào thăm nhà và khoe mới mua được mẻ cá mè 5 con, tổng trọng lượng gần 10 kg. "Từ nhiều đời nay, người dân quê tôi rất thích ăn cá, đặc biệt gỏi cá. Vì thế, thanh niên trong làng hầu hết ai cũng biết chế biến món ăn này để thết đãi khách mỗi khi có dịp. Có thể chọn các loại cá khác nhau để làm gỏi như cá quả, cá rô, cá trắm... nhưng gỏi cá mè là ngon nhất", ông Hùng chia sẻ.

Nhanh tay bắt những con cá mè từ trong bể ra, ông Hùng cùng cậu con trai mới lao động ở Nhật Bản về thăm nhà chuẩn bị nguyên liện để chế biến món gỏi. Trước tiên, cá được rửa sạch, bóc mang và đánh sạch vẩy. Sau đó, cá được lọc phần thịt 2 bên lườn.

Ông Hùng lựa đưa mũi dao sắc nhọn lách từng lát thịt khỏi các đoạn xương rồi thả vào một chiếc chậu chứa nước pha muối và dấm để ngâm khoảng 10 phút cho hết mùi tanh của cá. Những miếng thịt trắng, điểm phớt hồng sau đó được bọc trong từng tờ giấy mỏng để khô.

Công đoạn tiếp theo là chuẩn bị rau ăn ghém. Đây là một phần không thể thiếu trong món gỏi cá vì ngoài việc tạo nên hương vị riêng, các loại rau còn là vị thuốc tránh các bệnh về đường ruột. Rau để ăn kèm có rất nhiều loại từ cúc tần, lá mơ, chuối xanh, đinh lăng, lá ổi, lá lốt, lá lộc vừng... với đủ vị chua, chát, ngọt, bùi đều được hái sẵn trong vườn nhà.

Công đoạn quan trọng nhất của món ăn là trộn gỏi. Các thành phần để trộn gỏi gồm giềng giã nhỏ, chanh tươi, ớt, tỏi băm, thính làm từ đậu nành. Thịt cá được thái thành từng miếng nhỏ cho vừa ăn, được ướp với nước giềng và chanh để làm tái. Tiếp theo, các nguyên liệu còn lại sẽ được trộn đều.

Nếu như ở những nơi khác, người dân ăn gỏi cá sử dụng nước chấm măng chua hoặc mẻ thì ở Cẩm Hoàng, người dân lại sử dụng nước tương. Ông Hùng cho biết nước tương nêm thêm chút tỏi băm nhỏ, ớt, mỳ chính tạo vị chua chua, cay cay, thơm thơm sẽ không làm mất đi vị ngọt, giòn của cá.

Chưa đầy 2 giờ, một mâm gỏi thịnh soạn được dọn ra. Xếp từng loại rau xanh vào bát, gắp một miếng gỏi cá cho vào giữa quấn lại, chấm ngập nước tương rồi đưa lên miệng ăn. Tất cả hương vị cùng hòa tan, tạo lên những cảm xúc khó tả, kích thích từng vị giác. Đầu tiên là vị bùi, thơm của các loại rau. Tiếp đến là độ giòn và ngọt của thịt cá. Thêm một chút cay cay của ớt quện với vị chua thanh và thơm của tương. Tất cả tạo nên hương vị của món gỏi cá mè Cẩm Hoàng, khiến thực khách chỉ muốn thưởng thức mãi.

Đức Tâm/ Báo Hải Dương

Nguồn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/ngon-la-mon-goi-ca-me-cam-hoang-20200519090746871.htm



  Các Tin khác
  + Ngày làm CSGT, tối về chạy xe ôm, cuộc sống của người đàn ông khi con trai mất, con dâu lừa cắm sổ đỏ (25/05/2020)
  + Đến Sapa chiêm ngưỡng thung lũng hoa hồng đạt kỷ lục lớn nhất Việt Nam (25/05/2020)
  + Làng nghề kim hoàn: Mạch ngầm văn hiến (23/05/2020)
  + Minh bạch thông tin: Chuyên gia Úc phân tích vì sao VN có 90 triệu dân nhưng chỉ có chưa đầy 300 ca Covid-19 (23/05/2020)
  + Kể chuyện làng: Làng của những ngôi nhà không đóng cửa (23/05/2020)
  + Vườn quốc gia Ba Bể - Tiềm năng thiên nhiên, di sản vô giá (21/05/2020)
  + Cảm nhận từ một người bạn Nga của Việt Nam về phong cách lớn Hồ Chí Minh (19/05/2020)
  + Bảo tồn, phát triển làng nghề truyền thống lụa Mã Châu (18/05/2020)
  + Kiến trúc sư Ngô Huy Quỳnh, người đặt nền móng kiến trúc Việt Nam (15/05/2020)
  + Lễ hội cúng bến nước của người Ê Đê (15/05/2020)
  + Truyền thuyết về Bà Linh Sơn Thánh Mẫu Núi Bà Đen – Tây Ninh (14/05/2020)
  + Những “địa chỉ đỏ” lưu dấu Chủ tịch Hồ Chí Minh từng dừng chân, sống và làm việc (13/05/2020)
  + Nét độc đáo của hai bảo vật quốc gia (12/05/2020)
  + Mênh mông vùng bãi sông Hồng (11/05/2020)
  + Phở chua Tuyên Quang (11/05/2020)
  + Những dòng sông ngàn năm văn hiến (09/05/2020)
  + Đẹp ngỡ ngàng con đường hoa phượng đỏ rực ở miền Tây (08/05/2020)
  + Những người xác lập chủ quyền ở Trường Sa ngày ấy (08/05/2020)
  + Dàn nhạc ngũ âm – tinh hoa văn hóa của người Khmer Nam Bộ (08/05/2020)
  + Hà Tiên - vẻ đẹp xứ biển miền Tây (07/05/2020)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 5
Total: 31524871

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July