Trang chủ Liên hệ       Thứ năm, Ngày 02/04/2020
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Nhịp cầu Nhân ái
Du lịch và khám phá
Khoa học & Môi Trường
Việt Nam Đất Nước Con Người
  -  Con Người Việt Nam
  -  Đất Nước Việt Nam
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Sức khỏe & Đời sống
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Người Việt Trên Thế Giới
Tin Cộng Đồng
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Góc Cười
Thư Viện
Văn Nghệ
Văn hóa - Xã hội
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Việt Nam Đất Nước Con Người >
  Tết Hàn thực nhớ bánh trôi, bánh chay Tết Hàn thực nhớ bánh trôi, bánh chay , Người xứ Nghệ Kiev
 

(NSHN) - Tết Hàn thực được xem là một ngày lễ truyền thống của Việt Nam khi người dân khắp nơi đều làm bánh trôi, bánh chay dâng lên tổ tiên.

Khi thời tiết hết xuân chuẩn bị sang hè, vào ngày 3 tháng Ba (âm lịch) hằng năm, các gia đình đều chuẩn bị mâm bánh trôi, bánh chay dâng cúng tổ tiên. Truyền thống này đã ăn sâu vào tiềm thức người Việt. 

Bánh trôi, bánh chay đều làm từ bột gạo nếp thơm. Bánh trôi nặn viên nhỏ bằng quả nhãn lồng, ngoài trắng, trong nhân đường đỏ, còn bánh chay thì nặn tròn dẹt, nhân đỗ xanh đồ chín xay nhuyễn với đường.

Bánh trôi nặn xong thả vào nồi nước sôi. Bánh chìm xuống rồi nổi lên, “ba chìm bảy nổi” thì vớt ra và ngâm trong nước lã đun sôi để nguội cho săn trở lại rồi lại vớt ra bày vào đĩa. Dùng đầu ngón tay chấm vào bát vừng trắng đã rang thơm rồi chấm lên bề mặt bánh. Làm như vậy đĩa bánh sẽ đẹp mắt hơn. Rắc thêm dừa nạo lên trên cho thơm.

Bánh chay cũng luộc tương tự như bánh trôi, sau đó vớt ra bát, mỗi bát thường để ba viên. Dùng đầu ngón tay cái, hoặc thìa nhỏ để ấn dẹt phần giữa của bánh. Công đoạn cuối là chan ngập nước chè đường quấy với bột đao hay bột sắn dây ướp hoa bưởi rồi rắc đậu xanh đã đồ chín lên trên.

Đặc biệt, với ẩm thực của người Hà Nội xưa, vào mỗi độ tháng Ba là mùa hoa bưởi, nên khi làm bánh chay cho Tết Hàn thực thì nhất định phải có hoa bưởi với bột sắn.

Một bát bánh chay “chuẩn” phải có hình thức đẹp. Hơn hết, vị ngọt của bánh phải thanh vừa đủ và thơm mùi hoa bưởi.

Ngoài màu trắng đơn thuần, tinh khiết, nhiều gia đình dâng cúng tổ tiên mâm bánh trôi, bánh chay ngũ sắc trông cũng rất hấp dẫn.

Hiện nay, trên thị trường có bán sẵn bột tươi làm bánh trôi, bánh chay được đóng gói rất tiện cho các bà nội trợ. Một kilogram bột bánh trôi ngũ sắc (5 màu) được tạo từ hoa lá, củ quả tự nhiên rất đẹp và an toàn. Màu xanh từ lá nếp, màu đỏ từ gấc, màu tím từ lá cẩm, màu vàng từ nghệ, màu trắng là gạo nếp nguyên bản.

Những năm trước, nhiều gia đình có thể mua bánh làm sẵn vì quá bận rộn, tuy nhiên năm nay, tất cả học sinh được nghỉ học ở nhà để phòng tránh dịch Covid-19 nên bố mẹ có thể bỏ ra chút thời gian cùng các con quây quần làm bánh, chắc hẳn Tết Hàn thực sẽ trở nên vui và ý nghĩa hơn.

 

Thu Hằng

Nguồn hanoimoi.com.vn

http://nhipsonghanoi.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/am-thu/822449/tet-han-thuc-nho-banh-troi-banh-chay



  Các Tin khác
  + Bánh trứng kiến – món ngon nhớ lâu! (01/04/2020)
  + Phát hiện chấn động: Nhân vật trong cổ tích Tấm, Cám có thật ở Bắc Ninh (01/04/2020)
  + Ngắm Sài Gòn đẹp và yên bình trước thời điểm cách ly toàn xã hội trong 15 ngày (01/04/2020)
  + Dệt thổ cẩm Hoa Ban - Sắc màu văn hóa Mai Châu (30/03/2020)
  + Đảo dừa giữa Biển Đông (28/03/2020)
  + Làng nghề ươm tơ Cổ Chất (27/03/2020)
  + Những ''người vận chuyển’ trong đại dịch (26/03/2020)
  + Phố Hội vàng rực hoa sưa (25/03/2020)
  + Âm nhạc của các dân tộc thiểu số làm giàu kho tàng âm nhạc truyền thống Việt Nam (25/03/2020)
  + Đà Lạt thêm “mộng mơ” mùa phượng tím (25/03/2020)
  + Những cây cầu bắc vào tương lai (24/03/2020)
  + Làng khế ngọt bên sông Hồng (23/03/2020)
  + Làng nghề dệt chiếu cói Tiên Kiều (21/03/2020)
  + Khám phá biển Hoành Sơn (19/03/2020)
  + Bánh dân gian của đồng bào Chăm (17/03/2020)
  + Giữ hồn tượng gỗ dân gian (17/03/2020)
  + Hà Nội đỏ rực, vắng lặng, đẹp lạ kỳ như giữa mùa thu Âu châu (15/03/2020)
  + Ngắm hoa gạo rực rỡ, ma mị bên dòng Nho Quế (15/03/2020)
  + Về Ninh Bình, ghé thăm ''vùng đất huyền thoại'' đầm Vân Long (15/03/2020)
  + Kỳ vĩ núi lửa triệu năm tuổi trên đảo Lý Sơn (09/03/2020)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 4
Total: 30596377

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July