Trang chủ Liên hệ       Thứ sáu, Ngày 03/04/2020
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Nhịp cầu Nhân ái
Du lịch và khám phá
Khoa học & Môi Trường
Việt Nam Đất Nước Con Người
  -  Con Người Việt Nam
  -  Đất Nước Việt Nam
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Sức khỏe & Đời sống
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Người Việt Trên Thế Giới
Tin Cộng Đồng
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Góc Cười
Thư Viện
Văn Nghệ
Văn hóa - Xã hội
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Việt Nam Đất Nước Con Người >
  Bánh khúc cô Lan - nét ẩm thực xưa Hà Nội Bánh khúc cô Lan - nét ẩm thực xưa Hà Nội , Người xứ Nghệ Kiev
 

10/02/2020

Bánh khúc cô Lan từng được chọn là một trong những món ăn phục vụ các phái đoàn ngoại giao các nước đến làm việc tại trung tâm báo chí trong sự kiện Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều 2019 diễn ra tại Hà Nội.

 Món bánh khúc thường được ăn kèm với chả và muối vừng.
Ảnh: Khánh Long

Đối với nhiều người Hà Nội, tiếng rao: "Ai xôi bánh khúc này" dường như là âm thanh quen thuộc có thể nghe thấy bất kỳ nơi nào trên đường phố. Và ở Hà Nội, có lẽ không ai còn xa lạ với cái tên bánh khúc cô Lan.

Nằm trên phố Nguyễn Công Trứ, bánh Khúc cô Lan là một trong những địa điểm ăn uống không chỉ có người dân Hà Nội tìm đến, mà còn có nhiều du khách quốc tế tò mò về món ăn dân dã này của Hà Nội tìm đến ăn thử.

Bà Nguyễn Thị Lan- chủ thương hiệu bánh khúc cô Lan cho biết, cơ nghiệp này do bà tiếp nối và phát triển từ mẹ đẻ, người đã truyền lại cho bà kinh nghiệm làm bánh khúc từ những năm 60. Bánh khúc tuy dân dã nhưng công đoạn làm ra được một chiếc bánh ngon cũng khá cầu kỳ. Lá khúc hái về rửa sạch, giã nhuyễn rồi trộn theo tỷ lệ với bột gạo để làm thành vỏ bánh. Đậu xanh được ngâm, đãi cho sạch vỏ, đồ chín tới, giã mịn, rồi viên tròn, bên trong là thịt ba chỉ thái hạt lựu và hạt tiêu được cho khá đậm tay. Bọc ngoài nhân đậu xanh là lớp vỏ bánh bằng bột gạo với lá khúc. Khi xếp bánh vào chõ hấp thì cứ một lớp bánh thì rải dầy tay một lớp gạo nếp đã ngâm kỹ và xóc đều với vài hạt muối.

Cũng theo bà Lan cho biết, hiện tại các khâu chế biến phải có hàng chục nhân viên của cửa hàng đảm nhiệm. Nguyên liệu làm bánh khúc là gạo nếp được lựa chọn kỹ. Nhân bánh gồm đậu xanh giã nhuyễn, thịt lợn không nạc, cũng không mỡ thái dạng nhỏ. Phần bánh sẽ được rải một lớp gạo nếp bên ngoài và đồ lên, trong nồi luôn có rải lớp lá chuối xanh cho thơm. Bánh khúc ăn kèm chút muối vừng cho vừa miệng.

Với giá bán 13 nghìn đồng/chiếc, bánh khúc cô Lan vào những ngày đông khách, mỗi cửa hàng có thể bán đến hơn nghìn chiếc bánh khúc. Có thể nói, bánh khúc cô Lan đã trở thành món quà vặt dân dã quen thuộc của người Hà Nội. Đặc biệt, vào những ngày mùa đông, khi thưởng thức món xôi khúc này, người ta có thể cảm nhận được tinh tuý ẩm thực qua món ăn rất riêng này của Hà Nội./.

(Theo Báo Ảnh Việt Nam)

Nguồn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/banh-khuc-co-lan-net-am-thuc-xua-ha-noi-20200207144535484.htm



  Các Tin khác
  + Lịch sử, ý nghĩa ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 Âm lịch (02/04/2020)
  + Bánh trứng kiến – món ngon nhớ lâu! (01/04/2020)
  + Phát hiện chấn động: Nhân vật trong cổ tích Tấm, Cám có thật ở Bắc Ninh (01/04/2020)
  + Ngắm Sài Gòn đẹp và yên bình trước thời điểm cách ly toàn xã hội trong 15 ngày (01/04/2020)
  + Dệt thổ cẩm Hoa Ban - Sắc màu văn hóa Mai Châu (30/03/2020)
  + Đảo dừa giữa Biển Đông (28/03/2020)
  + Làng nghề ươm tơ Cổ Chất (27/03/2020)
  + Những ''người vận chuyển’ trong đại dịch (26/03/2020)
  + Phố Hội vàng rực hoa sưa (25/03/2020)
  + Âm nhạc của các dân tộc thiểu số làm giàu kho tàng âm nhạc truyền thống Việt Nam (25/03/2020)
  + Tết Hàn thực nhớ bánh trôi, bánh chay (25/03/2020)
  + Đà Lạt thêm “mộng mơ” mùa phượng tím (25/03/2020)
  + Những cây cầu bắc vào tương lai (24/03/2020)
  + Làng khế ngọt bên sông Hồng (23/03/2020)
  + Làng nghề dệt chiếu cói Tiên Kiều (21/03/2020)
  + Khám phá biển Hoành Sơn (19/03/2020)
  + Bánh dân gian của đồng bào Chăm (17/03/2020)
  + Giữ hồn tượng gỗ dân gian (17/03/2020)
  + Hà Nội đỏ rực, vắng lặng, đẹp lạ kỳ như giữa mùa thu Âu châu (15/03/2020)
  + Ngắm hoa gạo rực rỡ, ma mị bên dòng Nho Quế (15/03/2020)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 6
Total: 30620049

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July