Trang chủ Liên hệ       Chủ nhật, Ngày 23/02/2020
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Trang Đối Ngoại
Việt Nam Đất Nước Con Người
  -  Con Người Việt Nam
  -  Đất Nước Việt Nam
Khoa học & Môi Trường
Du lịch và khám phá
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
Truyền thống Nghệ Tĩnh
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Việt Nam Đất Nước Con Người >
  Bánh đúc của người Nùng xứ Mường Bánh đúc của người Nùng xứ Mường , Người xứ Nghệ Kiev
 

Chợ phiên vùng cao Mường Khương ngày chủ nhật tấp nập đông vui ngay từ sáng sớm. Đây là một trong những phiên chợ còn giữ được nhiều nét đặc sắc văn hóa chợ phiên vùng cao ở Lào Cai.

 

Hòa vào dòng người đến chợ, chúng tôi rất thích thú khi tham quan các gian hàng nông sản của chợ phiên vùng cao. Nhưng có lẽ, điều làm chúng tôi háo hức hơn cả là được thưởng thức những món ẩm thực độc đáo, lạ miệng của đồng bào nơi đây. Ngoài thắng cố, phở chua, thì có một món ngon làm mềm lòng biết bao du khách khi đến Mường Khương. Đó là món bánh đúc làm từ bột đao thanh mát…

Giữa không khí tập nập của phiên chợ vùng cao, chúng tôi cũng tìm được cho mình chỗ ngồi trong quán bán phở chua của bà Lù Thị Khương, dân tộc Nùng ở thị trấn Mường Khương. Đã bao năm bán đặc sản phở chua, trước đây bà Khương bán bánh đúc bột đao chủ yếu phục vụ bà con đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã vùng cao xuống chơi chợ, mua sắm và thưởng thức khi đã quá trưa. Nhưng giờ đây, món bánh đúc bột đao của người Nùng lại trở thành ẩm thực độc đáo hấp dẫn khách du lịch khi trải nghiệm chợ phiên Mường Khương. Bà Khương cùng nhiều gia đình bán hàng ăn trong chợ phiên này đều bán món bánh đúc cùng với phở chua để phục vụ khách đến chợ.

Biết chúng tôi là khách phương xa lần đầu ăn món này, bà Khương, dân tộc Nùng, bán hàng ở chợ phiên Mường Khương cho biết: Món bánh này là món ăn dân giã của đồng bào Nùng, đời các cụ truyền lại, từ bé được mẹ nấu cho ăn, lớn lên học nấu và biết nấu. Rất nhiều khách du lịch đến đây sau khi thưởng thức món bánh đúc bột đao này đều tấm tắc khen ngon. Có du khách không ngần ngại, ăn một lúc 2 bát liền…

Bánh bột đao được chế biến từ bột củ đao riềng, thoạt nhìn chúng tôi ngỡ đấy là món thạch, vì giống như thạch rau câu có màu trắng đục… Khi ăn, người ta xắt bánh bột lọc đao riềng hình chữ nhật dài bằng một ngón tay, cho vào bát, thêm dưa muối chua, lạc rang giã nhỏ, hành mùi, đậu xị, tương ớt Mường Khương và chan nước dưa muối chua trong vắt. Tùy theo khẩu vị của thực khách mà gia giảm các món gia vị cho vừa miệng. Đây là món ăn dân giã của người Nùng Mường Khương có từ lâu đời.

Thế nhưng, để món bánh bột đao được ngon miệng thì ngoài nguyên liệu làm bánh phải tươi, sạch, thì công đoạn muối dưa cải nương sao cho vàng, chua dịu, thơm nức mũi cũng không phải ai cũng khéo tay làm được. Chính vì vậy, trước mỗi phiên chợ, người phụ nữ Nùng phải khéo léo muối dưa cải chua, làm đậu xị từ đậu tương vàng Mường Khương, ngâm tương ớt cay nồng… Tất cả vị ngọt mát, chua dịu, bùi bùi và thơm cay hoa quyện vào nhau trong bát bánh đúc bột đao đã làm nên một món ẩm thực độc đáo của phiên chợ vùng cao.

Thế nên, nếu một lần có dịp đến thăm mảnh đất Lào Cai – nơi con sông Hồng chảy vào biên giới, bạn đừng quên lên miền biên viễn xứ Mường, trải nghiệm văn hóa đồng bào các dân tộc Mông, Nùng, Pa Dí, Thu Lao… nơi đây, dừng chân phiên chợ Mường Khương để thưởng thức món bánh đúc hấp dẫn của người Nùng ở miền đất này.

Kiều Lê/ langvietonline.vn

Nguồn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/banh-duc-cua-nguoi-nung-xu-muong-20200107105622265.htm



  Các Tin khác
  + Ngôi đình ở làng bách nghệ (23/02/2020)
  + KÈN PÍ LÈ, NHẠC CỤ VĂN HÓA TRUYỀN THỐNG CỦA ĐỒNG BÀO GIÁY (19/02/2020)
  + HỒ TUYỀN LÂM - VẺ ĐẸP NGUYÊN SƠ NHƯ HỒ NGỌC (19/02/2020)
  + Chiến tranh BGPB 1979: Việt Nam cho phép TQ rút quân mà không đánh đuổi - Đem đại nghĩa để thắng hung tàn (17/02/2020)
  + Chiến tranh biên giới 1979: Sau thất bại, TQ phải thừa nhận "chiến thuật tấn công Việt Nam là một thảm họa" (17/02/2020)
  + Chiến tranh 1979: Đại sứ VN bị TQ cho dùng bát sứt, bí thư phải ngủ giường tầng và chuyện ứng xử tương lai - (17/02/2020)
  + Chiến tranh biên giới 1979: Bộ chỉ huy TQ sững sờ trước chiến thuật của Việt Nam, tổn thất chấn động cả Quân ủy trung ương TQ (17/02/2020)
  + Chiêm ngưỡng ''mắt thần'' núi (14/02/2020)
  + Bảo tồn và phát huy văn hóa đồng bào dân tộc Chăm (14/02/2020)
  + Nét duyên thổ cẩm Châu Phong (13/02/2020)
  + HÀ NỘI CHÌM TRONG SƯƠNG MÙ (13/02/2020)
  + HANG CỎ - THIÊN CẢNH SƠN TRONG LÒNG DI SẢN (12/02/2020)
  + Bánh khúc cô Lan - nét ẩm thực xưa Hà Nội (10/02/2020)
  + Lý Sơn từ những góc nhìn đẹp (10/02/2020)
  + Ninh Chữ - điểm đến của lướt ván diều quốc tế (08/02/2020)
  + Ý nghĩa ngày Rằm tháng Giêng (08/02/2020)
  + BAN SƠ TIẾNG CHIÊNG BUÔN LÀNG (05/02/2020)
  + Đặc sắc điệu múa rồng làng Triều Khúc (31/01/2020)
  + Những phong tục lạ đón Tết xuân ở vùng núi (31/01/2020)
  + Mừng thọ - nét đẹp văn hóa ngày đầu xuân (29/01/2020)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 30044055

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July