Trang chủ Liên hệ       Chủ nhật, Ngày 23/02/2020
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Trang Đối Ngoại
Việt Nam Đất Nước Con Người
  -  Con Người Việt Nam
  -  Đất Nước Việt Nam
Khoa học & Môi Trường
Du lịch và khám phá
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
Truyền thống Nghệ Tĩnh
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Việt Nam Đất Nước Con Người >
  VỀ SÓC TRĂNG ĂN BÁNH NGON VỀ SÓC TRĂNG ĂN BÁNH NGON , Người xứ Nghệ Kiev
 

 Sóc Trăng là vùng đất của những lễ hội dân gian truyền thống đậm đà bản sắc văn hóa của đồng bào 3 dân tộc Kinh - Khmer - Hoa cùng sinh sống qua nhiều thế kỷ. Sự dung hòa và giao thoa văn hóa của 3 dân tộc đã hình thành nên nét đặc trưng riêng của Sóc Trăng, trong đó có nhiều loại hình ẩm thực vô cùng phong phú và đa dạng, đặc biệt có những món bánh đã trở thành thương hiệu của Sóc Trăng mà nếu đã một lần thưởng thức sẽ gây nhiều thương nhớ.

 Bánh cống có độ giòn - xốp vừa phải, mùi rất thơm,
có màu vàng ươm bắt mắt

Đến Sóc Trăng mà chưa thưởng thức bánh cống thì quả là còn thiếu sót cho chuyến đi. Mà muốn ăn bánh cống đúng điệu phải ăn tại khu vực chợ thuộc xã Đại Tâm (Mỹ Xuyên) và phải ăn kèm các loại rau sẵn có của vùng, chấm với nước mắm chua ngọt được pha chế với bí quyết riêng thì mới cảm nhận hết cái tinh túy của bánh. Bánh cống có độ giòn - xốp vừa phải, mùi rất thơm, có màu vàng ươm bắt mắt. Để rồi nếm thử một miếng thì sẽ ăn đến quên no.

Bánh cống được làm từ hỗn hợp bột gạo, bột đậu nành, đậu xanh nguyên hột hấp chín - thịt heo băm ướp gia vị, hành lá, hành tím, tỏi được cho vào chiếc cống, sau đó cho thêm hai con tép lên trên, nhúng cống vào chảo dầu đang sôi, đến khi bánh vàng đều thì vớt lên vỉ để ráo và thưởng thức. Từ chiếc cống làm bánh mà bánh có tên như vậy.

Bên cạnh đó, bánh pía cũng là loại bánh nên thử. Được biết, bánh pía nguyên thủy được làm khá đơn giản, khi về đến Sóc Trăng được cho thêm nhiều chi tiết cầu kỳ cho phù hợp với cuộc sống và nhu cầu thưởng thức của mọi người. Hiện nay, toàn tỉnh Sóc Trăng có hàng chục cơ sở sản xuất bánh pía và đã xuất khẩu qua nhiều quốc gia trên thế giới. Khi cho miếng bánh pía vào miệng lập tức cảm nhận ngay hương vị rất đặc trưng với nhân sầu riêng, vị béo của trứng muối kết hợp cùng đậu xanh, tất cả hòa quyện tan chảy từ từ trong miệng. Bên ngoài là những lớp da mỏng được xếp chồng lên nhau và có thể lột ra từng miếng nên còn được gọi là bánh lột da. Bánh ngon là loại bánh có vỏ mềm. Với hình dáng tròn, dẹp, nhỏ nhắn được bao bọc bên trong sắc vàng, đỏ, biểu tượng cho sự may mắn và viên mãn, phồn thực nên trong các dịp lễ, tết, nhiều người thường chọn bánh pía để làm quà biếu.

 Bánh in là loại bánh khá nổi tiếng ở Sóc Trăng

Đi đôi với bánh pía chính là bánh in, được bày bán quanh năm tại các chợ trong tỉnh. Bánh in Cổ Cò ở xã Ngọc Tố (Mỹ Xuyên) được xem là loại bánh in ngon và nổi tiếng từ trước đến nay, bánh có hạn sử dụng có thể được hơn 1 tháng. Nguyên liệu chính từ bột nếp trắng, đường cát, nước cốt dừa, đúc trong khuôn hình tròn có nhân đủ loại hương vị: đậu xanh, khoai môn, sầu riêng, dứa, ca cao. Đặc biệt, bánh in cỡ lớn như chiếc mâm là lễ vật chính chỉ xuất hiện trong đêm rằm trung thu, loại bánh này không có nhân, phổ biến là bánh in vàng, bánh in trắng hay bánh ca cao… được gọi chung là bánh cúng trăng. Bánh mang ý nghĩa thể hiện sự trọn vẹn, ánh sáng vằng vặc của ánh trăng, cầu mong cho cuộc sống luôn được tươi sáng, tốt đẹp.

Sau đó, thưởng thức thêm mè láo thì quả tuyệt vời. Bánh có tên mè láo vì bên ngoài phủ kín mè rang chín rất hấp dẫn nhưng bên trong chỉ toàn bột xốp trắng phơ như kiểu làm láo. Thành phần của bánh gồm bột nếp, mè, khoai môn, đường mạch nha. Thưởng thức món bánh này để cảm nhận được vị ngọt vừa phải của đường, mùi thơm của mè, cái tơi xốp của ruột bánh, tạo nên một hương vị độc đáo rất riêng.

Riêng bánh phồng tôm cũng nên lựa chọn. Bánh khi chiên với dầu nóng sẽ có hương thơm ngào ngạt, bánh vừa vào miệng đã tan ngay, chỉ còn đọng lại vị cay của tiêu, hơi mặn của gia vị, cùng vị ngọt của thịt tôm. Bánh được làm từ bột mì trộn thêm ít bột nở với thịt tôm, tép xay nhuyễn thêm ít tiêu giã nhỏ.

Ngoài ra, còn rất nhiều món bánh khác cũng độc đáo không kém và cũng là đặc sản của Sóc Trăng, thể hiện yếu tố truyền thống trong văn hóa ẩm thực mang đậm nét văn hóa 3 dân tộc Kinh - Khmer - Hoa của từng địa phương trong tỉnh.

Thạc sĩ Võ Thành Hùng - Hội viên Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam cho biết: “Sóc Trăng là vùng đất của những lễ hội dân gian truyền thống đậm đà bản sắc văn hóa của đồng bào 3 dân tộc Kinh - Khmer - Hoa cùng sinh sống qua nhiều thế kỷ. Sự dung hòa và giao thoa văn hóa của 3 dân tộc đã hình thành nên nét đặc trưng riêng của Sóc Trăng, theo đó có nhiều loại hình ẩm thực vô cùng phong phú và đa dạng, trong đó có các loại bánh. Các loại bánh này vừa là đặc sản vừa mang nét đặc trưng, độc đáo riêng của vùng, miền...”.

(Báo Sóc Trăng)

Nguồn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/ve-soc-trang-an-banh-ngon-20191225141716844.htm


  Các Tin khác
  + Ngôi đình ở làng bách nghệ (23/02/2020)
  + KÈN PÍ LÈ, NHẠC CỤ VĂN HÓA TRUYỀN THỐNG CỦA ĐỒNG BÀO GIÁY (19/02/2020)
  + HỒ TUYỀN LÂM - VẺ ĐẸP NGUYÊN SƠ NHƯ HỒ NGỌC (19/02/2020)
  + Chiến tranh BGPB 1979: Việt Nam cho phép TQ rút quân mà không đánh đuổi - Đem đại nghĩa để thắng hung tàn (17/02/2020)
  + Chiến tranh biên giới 1979: Sau thất bại, TQ phải thừa nhận "chiến thuật tấn công Việt Nam là một thảm họa" (17/02/2020)
  + Chiến tranh 1979: Đại sứ VN bị TQ cho dùng bát sứt, bí thư phải ngủ giường tầng và chuyện ứng xử tương lai - (17/02/2020)
  + Chiến tranh biên giới 1979: Bộ chỉ huy TQ sững sờ trước chiến thuật của Việt Nam, tổn thất chấn động cả Quân ủy trung ương TQ (17/02/2020)
  + Chiêm ngưỡng ''mắt thần'' núi (14/02/2020)
  + Bảo tồn và phát huy văn hóa đồng bào dân tộc Chăm (14/02/2020)
  + Nét duyên thổ cẩm Châu Phong (13/02/2020)
  + HÀ NỘI CHÌM TRONG SƯƠNG MÙ (13/02/2020)
  + HANG CỎ - THIÊN CẢNH SƠN TRONG LÒNG DI SẢN (12/02/2020)
  + Bánh khúc cô Lan - nét ẩm thực xưa Hà Nội (10/02/2020)
  + Lý Sơn từ những góc nhìn đẹp (10/02/2020)
  + Ninh Chữ - điểm đến của lướt ván diều quốc tế (08/02/2020)
  + Ý nghĩa ngày Rằm tháng Giêng (08/02/2020)
  + BAN SƠ TIẾNG CHIÊNG BUÔN LÀNG (05/02/2020)
  + Đặc sắc điệu múa rồng làng Triều Khúc (31/01/2020)
  + Những phong tục lạ đón Tết xuân ở vùng núi (31/01/2020)
  + Mừng thọ - nét đẹp văn hóa ngày đầu xuân (29/01/2020)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 6
Total: 30045151

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July