Trang chủ Liên hệ       Thứ bẩy, Ngày 27/04/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
  -  Con Người Việt Nam
  -  Đất Nước Việt Nam
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Việt Nam Đất Nước Con Người >
  NGHỀ KHAI THÁC RAU CHÂN VỊT ĐẢO LÝ SƠN NGHỀ KHAI THÁC RAU CHÂN VỊT ĐẢO LÝ SƠN , Người xứ Nghệ Kiev
 

 Rau câu chân vịt (hay rau chân vịt) là một loại rong biển có hình dạng giống chân vịt, bám vào các rạng san hô. Rau này còn có tên gọi khác là rong kỳ lân, rong đá hay rong chân vịt. Đây là loại rau thường tập trung nhiều ở khu vực biển miền Trung, nhất là đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, quần đảo Hoàng Sa-Khánh Hòa…

Ngư dân Lý Sơn cào rau chân vịt bên bờ biển 

Rau câu chân vịt thường sống bám vào bề mặt rạng đá hay san hô và cách mặt nước từ 1-5m. Ở vùng biển ven bờ của đảo Lý Sơn, rau chân vịt khá nhiều. Vào buổi sáng sớm hay chiều, khi thủy triều rút, người dân vùng biển Lý Sơn lại mang rổ, liềm, dao để đi cào, cắt rau chân vịt nhỏ mang về chế biến làm thức ăn hoặc bán. Có người còn ngụp lặn dưới nước sâu tầm 1m để cào rau chân vịt.

Rau chân vịt có thể thu hoạch quanh năm, nhưng nhiều nhất là trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 6. Vào đúng “mùa vụ”, bình quân mỗi ngày, một người có thể cào được khoảng 10 kg rau chân vịt tươi “xô” (chưa loại bỏ tạp chất). Giá bán rau câu chân vịt tươi “xô” tại đảo Lý Sơn hiện nay khoảng 25.000 đồng/kg, còn sau khi đã phơi khô thì khoảng 100.000 đồng/kg. Rau chân vịt được cư dân vùng biển ví như là rau xanh. Các món được chế biến từ sản vật này vừa ngon lại bổ dưỡng, đặc biệt là dùng để nấu chè.

Khai thác rau chân vịt là một nghề truyền thống của ngư dân nơi đây. Ban đầu, địa điểm khai thác chủ yếu là vùng biển gần bờ. Sau đó, trong quá trình đánh bắt ở khu vực biển Hoàng Sa, nhiều ngư dân Lý Sơn không khỏi sững sờ khi phát hiện loại sản vật này nhiều vô số.

Bên cạnh khai thác xung quanh bờ biển trên đảo Lý Sơn, cứ đến mùa, ngư dân Lý Sơn còn đưa phương tiện ra vùng biển Hoàng Sa để khai thác. Huyện đảo Lý Sơn hiện có trên 10 tàu thuyền chuyên đi khai thác sản vật này ở vùng biển Hoàng Sa.

Không cần đầu tư tiền tỷ để mua sắm ngư lưới cụ và thiết bị như đánh bắt các loại hải sản, tàu thuyền khai thác rau chân vịt chỉ cần một số thiết bị cơ bản để định phương hướng, liềm để cắt và vợt, rổ để đựng là có thể ra khơi hành nghề.

Thời gian gần đây, theo nhiều ngư dân ở Lý Sơn thì thay vì chở rau tươi về, các tàu khai thác rau chân vịt đóng thêm giàn tre để phơi cho khô, kéo dài thời gian khai thác lên cả chục ngày/chuyến, sản lượng khai thác nhờ đó tăng cao, thu nhập cũng nhiều hơn.

 Ngư dân Lý Sơn còn dùng tàu thuyền ra biển Hoàng Sa khai thác rau chân vịt

Với thời gian ra khơi 10-25 ngày/chuyến, sản lượng rau chân vịt khai thác được gần 20 tấn/tàu. Sau khi trừ chi phí, với giá rau chân vịt khô bình quân 100.000 đồng/kg, tiền lãi thu về từ khai thác sản vật này khoảng 200 triệu đồng/tàu/chuyến. Mỗi tàu trung bình 7 người đi, mỗi người được chia lãi không dưới 20 triệu đồng/chuyến.

Theo ngư dân, hiếm có chuyến đi nào mà bị lỗ, chỉ có lãi nhiều hay ít mà thôi. Ngoài mang lại thu nhập khá cho gia đình, với nghề khai thác rau chân vịt ở vùng biển Hoàng Sa, ngư dân Lý Sơn đã góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo của đất nước.

Rau chân vịt không thể nuôi trồng, mà chỉ có trong tự nhiên bởi vậy nó chứa rất nhiều dinh dưỡng quý như nguyên tố vi lượng với trên 20 loại hữu ích là sắt, đồng, kẽm, niken… Chất khoáng đa lượng như hàm lượng canxi cao gấp 3 lần so với bò sữa. Rong biển nói chung cũng như rau câu chân vịt nói riêng có chất xơ trong đó nổi bật là iốt (Nguyên tố vi lượng tối cần thiết cho tuyến giáp). Đặc biệt là hàm lượng Vitamin mà các loại rong biển khác phải thua xa đó chính là A, B1, B2, B6, C, D, E… Với vitamin A cao hơn cà rốt 2-3 lần, gấp 10 lần so với bơ, Vitamin B2 cao gấp 7 lần trong trứng , C,D cao hơn rau quả nhiều lần.

Khi đến Lý Sơn, món chè rau chân vịt là một trong những đặc sản ẩm thực mà du khách không thể bỏ qua.

Theo baodaknong.org.vn

Nguoofn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/nghe-khai-thac-rau-chan-vit-dao-ly-son-20191031091656095.htm


  Các Tin khác
  + Khám phá 22 hang động kỳ vĩ mới được phát hiện tại Quảng Bình (19/04/2024)
  + 18 đời vua Hùng gồm những ai? Tên gọi chính xác của các vị vua là gì? (17/04/2024)
  + Ảnh ấn tượng về các lực lượng tham gia diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (05/04/2024)
  + 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ Đại tướng Phan Văn Giang: Vũ khí cá nhân mới của quân đội tốt hơn AK47 (05/04/2024)
  + Chiêm ngưỡng sắc đỏ của cây hoa gạo trăm tuổi "đẹp nhất" Ninh Bình (03/04/2024)
  + Hoa gạo rực đỏ bên ngôi chùa cổ kính nghìn năm tuổi ở Hà Nội (23/03/2024)
  + Những bông hoa y tế vùng cao và chuyện băng rừng trong đêm đi đỡ đẻ (06/03/2024)
  + Kỷ niệm 80 ngày thành lập QĐNDVN: Sẽ tổ chức Triển lãm Quốc phòng quốc tế và mít tinh cấp Nhà nước (26/01/2024)
  + MŨI NÉ VÀO TOP ĐIỂM BAY KHINH KHÍ CẦU ĐẸP NHẤT THẾ GIỚI (02/04/2023)
  + Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: (12/03/2023)
  + Hàng nghìn người khai hội gò Đống Đa xuân Quý Mão (26/01/2023)
  + Hiệp định Paris - thành quả đấu tranh kiên cường, bất khuất và hy sinh to lớn của quân dân Việt Nam (17/01/2023)
  + Cánh đồng Tà Pạ đẹp lạ như phim, dân mạng đang “phát sốt” tìm xem ở tỉnh nào của miền Tây (23/12/2022)
  + Mây tràn khắp lối, du khách ùn ùn kéo tới Sa Pa check-in khung cảnh bồng bềnh (06/12/2022)
  + Ly kỳ 2 quả núi cùng tên “kẹp” một dòng sông (26/11/2022)
  + Độc đáo bức tường bằng đá ong hàng trăm năm tuổi ở làng cổ Yên Trường (26/11/2022)
  + Cuộc đời cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt qua ảnh (21/11/2022)
  + ĐỘC ĐÁO LỄ HỘI ĐUA THUYỀN ĐỘC MỘC TRÊN SÔNG PÔ KÔ (11/11/2022)
  + NGHỆ NHÂN LÝ THỊ NHIỄN TÂM HUYẾT GÌN GIỮ VĂN HÓA DÂN TỘC CHÂU RO (10/11/2022)
  + “SỨ MÓNG CÁI, VẠI HƯƠNG CANH” (08/11/2022)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 3
Total: 60406039

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July