Trang chủ Liên hệ       Chủ nhật, Ngày 15/09/2019
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Chuyện lạ đó đây
Trang Đối Ngoại
Việt Nam Đất Nước Con Người
  -  Bản sắc văn hóa
  -  Con Người Việt Nam
  -  Đất Nước Việt Nam
  -  Tìm hiểu về Lịch sử và Văn hóa Việt Nam
Khoa học & Môi Trường
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
Truyền thống Nghệ Tĩnh
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Việt Nam Đất Nước Con Người >
  Chiến thắng 30/4/1975 mãi mãi là mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc Việt Nam và thế giới Chiến thắng 30/4/1975 mãi mãi là mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc Việt Nam và thế giới , Người xứ Nghệ Kiev
 
(Baonghean.vn) - Đã 44 năm trôi qua - khoảng thời gian cần thiết để chúng ta và những người có lương tri của nhân loại nhận rõ thêm ý nghĩa vĩ đại của chiến thắng 30/4/1975.
 

 

Bài học lịch sử xuyên suốt

Tổng tiến công chiến lược mùa Xuân 1975, đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, quân và dân ta đã kết thúc thắng lợi cuộc trường kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Bắc - Nam sum họp một nhà, đất nước trọn niềm vui.

Không phải ngẫu nhiên mà chiến dịch Hồ Chí Minh hay Chiến thắng 30/4/1975 là một trong những bài học quan trọng của môn Lịch sử xuyên suốt chương trình Giáo dục phổ thông từ trước đến nay, từ cấp Tiểu học đến Trung học Phổ thông. Học sinh bao thế hệ qua vẫn luôn được dạy về ý nghĩa to lớn của Đại thắng mùa Xuân năm 1975 - sự kiện quan trọng có tầm quốc tế to lớn và có tính thời đại sâu sắc, làm nức lòng bạn bè và nhân dân tiến bộ khắp năm châu bốn biển.

Lược đồ chiến dịch Hồ Chí Minh. Ảnh tư liệu

Chiến thắng 30/4/1975 đã đi vào lịch sử dân tộc như một trong những mốc son chói lọi nhất của lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, một biểu tượng về sự đoàn kết, anh dũng chiến đấu để gìn giữ non sông, biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam, đỉnh cao của khí phách và trí tuệ của con người Việt Nam.

 

Những tiếng kèn lạc điệu

Vậy mà, cũng trong chừng ấy thời gian, kể từ sau ngày 30/4/1975, cho đến gần đây, vẫn còn những “tiếng kèn lạc điệu”, giọng nói lạc lõng… của những kẻ đã có một thời “vàng son” sống dựa vào đồng đô la của Mỹ, hoặc của những kẻ nói lấy được, thiếu trái tim và lý trí. Vẫn là những luận điệu cũ rích: Nào là hạ thấp vai trò của quân đội ta khi nói “do quân lực Việt Nam Cộng hòa đã quá suy yếu”, nào là “miền Bắc xâm lược miền Nam”, thậm chí, một số kẻ còn coi ngày 30/4/1975 là “Ngày chia rẽ dân tộc”(!)

Hoàn toàn không có cái gọi là “Miền Bắc xâm lược Miền Nam. Dân tộc Việt Nam là một nên khi bị ngoại bang (dù viện bất cứ cớ gì) để xâm lược, giết hại bà con, tàn phá xóm làng… thì phải đứng lên chống lại chúng, phải “xẻ dọc Trường Sơn” mà vào cứu bà con mình, cứu dân tộc mình. Người Việt Nam không có ai muốn cầm súng cả... nhưng cái cao hơn tất cả là độc lập tự do của một dân tộc, quyền tự do của một con người, thống nhất của cả nước. Đó là điều thiêng liêng nhất. Người ta không thể đi làm nô lệ được mà phải chiến đấu đến cùng để thống nhất đất nước.

Quân giải phóng vượt sông tiến vào Sài Gòn; Đánh chiếm sân bay Tân Sơn Nhất; Xe tăng và bộ binh Quân đoàn 4 tiến công thị xã Xuân Lộc và căn cứ Nước Trong (Biên Hòa). Ảnh tư liệu

Còn nói “do quân lực Việt Nam Cộng hòa đã quá suy yếu có đúng không?. Quả thực là sau Hiệp định Paris 27/1/1973, nhất là từ năm 1974, viện trợ từ Mỹ và đồng minh cho chính quyền Sài Gòn có giảm làm ảnh hưởng đến việc trả lương cho quân đội của họ, xăng dầu, đạn dược không nhiều như trước… Nhưng không phải là “quân đội Sài Gòn tự đầu hàng” (!). Sự thực là, quân đội Sài Gòn vào thời điểm 1973 - đầu 1975 vẫn còn rất mạnh. Họ kháng cự quyết liệt ở Tây Nguyên, ở Huế, Đà Nẵng… Quân ta phải mất nhiều thời gian và xương máu mới phá vỡ được tuyến phòng thủ của địch ở Phan Rang (16/4/1975), Xuân Lộc (21/4/1975). Hàng trăm chiến sĩ của ta đã ngã xuống trên cửa ngõ tiến vào Sài Gòn, trên đường băng sân bay Tân Sơn Nhất, trên các ngã tấn công vào trung tâm thành phố đánh chiếm các cơ quan đầu não của địch như: Bộ Tổng tham mưu, Dinh Độc lập, Biệt khu Thủ đô, Tổng nha Cảnh sát.

Ngày 30/4/1975 cũng không phải là “Ngày Quốc hận” (!) như ai đó rêu rao. Đây là ngày thống nhất đất nước. Với mỗi người Việt Nam, ngày 30/4/1975 là một ngày lịch sử trọng đại. Đó là ngày mà chiến tranh dần đi vào dĩ vãng, đất nước sạch bóng thù xâm lược, hòa bình trở lại trên toàn cõi Việt Nam. Đó là ngày đoàn tụ: Non sông thu về một mối, Bắc - Nam liền một dải từ địa đầu Lũng Cú (Đồng Văn, Hà Giang) đến tận Mũi Cà Mau. Cầu Hiền Lương trên dòng sông Bến Hải ở Vĩ tuyến 17 chỉ còn là di tích lịch sử một thời…

Khoảnh khắc xe tăng 390 húc đổ cổng chính Dinh Độc Lập ngày 30/4/1975. Ảnh tư liệu

 

Ngày hòa hợp dân tộc - ngày lịch sử thế giới

Ngày 30/4 là ngày hòa hợp dân tộc, từng gia đình và cả dân tộc sum họp dưới mái nhà Việt Nam, người một nước cùng nhìn về một hướng, cùng chung một con đường… Chính phủ Cách mạng lâm thời sớm công bố chính sách khoan hồng, độ lượng đối với những binh sĩ ngụy quân, nhân viên ngụy quyền và đảng viên các đảng phái phản động đã đăng ký trình diện và học tập cải tạo tốt (ngày 28/1/1976). Hòa hợp dân tộc đã hóa giải xung đột, xóa bỏ hận thù, giải phóng nội lực để cùng nhau bước vào kỷ nguyên mới: Kỷ nguyên hòa bình, thống nhất, độc lập, tự do cùng đi lên Chủ nghĩa xã hội, xây dựng đất nước đàng hoàng hơn, to đẹp hơn…

Suốt 30 năm kể từ ngày Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công, cả dân tộc kiên cường chiến đấu hy sinh để đi tới thắng lợi trọn vẹn “đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào”, để “Bắc Nam sum họp Xuân nào vui hơn”…  

Người dân xuống đường chào đón quân giải phóng tiến vào Sài Gòn ngày 30/4/1975. Ảnh tư liệu

Chiến thắng 30/4 là chiến thắng của nội lực Việt Nam, của truyền thống văn hóa dân tộc, của sự lãnh đạo tài tình, sáng tạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng ta, đồng thời là sự ủng hộ giúp đỡ chí tình của bạn bè quốc tế, của các nước Xã hội chủ nghĩa anh em, của nhân dân tiến bộ trên toàn thế giới, trong đó có nhân dân Mỹ.

Chiến thắng ngày 30/4/1975 của Việt Nam đã làm chấn động địa cầu bởi đối thủ của Việt Nam lúc đó là cường quốc hùng mạnh nhất thế giới. Thời điểm đó và những năm sau này, nói về chiến thắng 30/4/1975, các báo nước ngoài đã dành nhiều bình luận, trong đó nhấn mạnh: “Việt Nam kiên cường, anh dũng”… Tờ New York Times còn nhận định rằng chiến thắng 30/4/1975 của Việt Nam là “Ngày Lịch sử của thế giới”.

Có trải qua những năm tháng chiến tranh, chứng kiến cảnh đất nước hai miền chia cắt mới thấy ý nghĩa to lớn của chiến thắng 30/4, mới cảm nhận hết giá trị của những năm tháng hòa bình và sự thống nhất, toàn vẹn Tổ quốc. Vì cuộc sống hòa bình và toàn vẹn lãnh thổ mà cả dân tộc tiến hành cuộc kháng chiến 30 năm. Vì thế, hơn ai hết, người Việt Nam càng quý trọng những ngày tháng hôm nay, càng trân trọng những thành quả có được sau 33 năm đất nước đổi mới trong bối cảnh đất nước hòa bình, xã hội ổn định.

Thành phố Hồ Chí Minh hôm nay. Ảnh tư liệu

Tinh thần chiến thắng 30/4 đang cổ vũ chúng ta trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước hôm nay. Ý chí quyết chiến quyết thắng thôi thúc chúng ta không cam chịu cảnh nghèo nàn lạc hậu, chậm phát triển. Tính sáng tạo, táo bạo, bất ngờ, tranh thủ thời cơ giúp Đảng ta lãnh đạo toàn dân biến thách thức thành cơ hội, xoay chuyển tình thế, vượt lên khó khăn, ổn định và làm cho bức tranh kinh tế - xã hội ngày càng khởi sắc… Và nữa, bài học từ phát huy sức mạnh hòa hợp và đoàn kết toàn dân tộc mách bảo chúng ta tiếp tục có những chính sách khuyến khích hiền tài, khơi nguồn lực của toàn xã hội, chăm lo tốt hơn nữa những vấn đề an sinh xã hội…

Chiến tranh càng lùi xa, chúng ta càng gìn giữ và phát huy tối đa giá trị tinh thần mà ngày chiến thắng 30/4 mang lại, để dân tộc mãi mãi hòa bình và thịnh vượng, sánh vai cùng bè bạn năm châu.

Chiến tranh càng lùi xa, chúng ta càng gìn giữ và phát huy tối đa giá trị tinh thần mà ngày chiến thắng 30/4 mang lại, để dân tộc mãi mãi hòa bình và thịnh vượng, sánh vai cùng bè bạn năm châu.

Nguyên Trưởng khoa Lịch sử Trường ĐH Vinh

Nguồn baonghean.vn

https://baonghean.vn/chien-thang-30-4-1975-mai-mai-la-moc-son-choi-loi-trong-lich-su-dan-toc-viet-nam-va-the-gioi-241554.html  Các Tin khác
  + MÙA THU HÀ NỘI VÀ NHỮNG ''ĐẶC SẢN'' GÂY THƯƠNG NHỚ (09/09/2019)
  + ÔNG HẢO - LÀNG NGHỀ LÀM ĐỒ CHƠI TRUNG THU TRUYỀN THỐNG MANG ĐẬM BẢN SẮC VĂN HÓA DÂN TỘC (09/09/2019)
  + Trống đất, nhạc cụ cổ xưa độc đáo (06/09/2019)
  + Trải nghiệm thú vị nơi thác Tiên đèo Gió (06/09/2019)
  + Độc đáo lễ hội múa trống của người Giáy (04/09/2019)
  + “Được gặp Bác Hồ là vinh dự lớn nhất trong cuộc đời tôi” (01/09/2019)
  + Phiên chợ vùng cao đầy màu sắc ở Hà Nội (01/09/2019)
  + Quảng Trị: Hàng trăm cựu binh tưởng niệm liệt sĩ hy sinh ở đảo Cồn Cỏ (01/09/2019)
  + Gìn giữ, phát huy nghề thêu thổ cẩm của người Dao (31/08/2019)
  + Công bố bức thư Bác Hồ gửi Tổng thống Mỹ trước khi qua đời (31/08/2019)
  + Đảo Cái Chiên – “Thiên đường bị bỏ quên” ở Quảng Ninh (31/08/2019)
  + Đường tranh gốm sứ kỷ lục thế giới ở Hà Nội có thể được nối dài (30/08/2019)
  + SỰ GIẢN DỊ, ANH MINH CỦA MỘT CON NGƯỜI VĨ ĐẠI (26/08/2019)
  + Hương vị ốc bươu quê nhà (23/08/2019)
  + Tiếng đàn đá bên suối Đăk Kar (21/08/2019)
  + Hải đăng Đại Lãnh - nơi bình minh bắt đầu ở Việt Nam (20/08/2019)
  + Rộn ràng lễ mừng cơm mới của đồng bào Si La (19/08/2019)
  + "Nhiệm vụ của chúng tôi là bảo vệ vững chắc chủ quyền Quần đảo Trường Sa" (17/08/2019)
  + Hà Nam - Điểm du lịch tâm linh hấp dẫn (17/08/2019)
  + Tank Biathlon 2019: Việt Nam lập thêm 3 kỳ tích mới đáng nể - Ban tổ chức điều chỉnh kết quả trận chung kết (16/08/2019)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 1
Total: 27134282

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July