Trang chủ Liên hệ       Chủ nhật, Ngày 24/02/2019
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Chuyện lạ đó đây
Trang Đối Ngoại
Việt Nam Đất Nước Con Người
  -  Bản sắc văn hóa
  -  Con Người Việt Nam
  -  Đất Nước Việt Nam
  -  Tìm hiểu về Lịch sử và Văn hóa Việt Nam
Khoa học & Môi Trường
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
Truyền thống Nghệ Tĩnh
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Việt Nam Đất Nước Con Người >
  Tràng An - Ninh Bình: Di sản hỗn hợp đầu tiên của Đông Nam Á Tràng An - Ninh Bình: Di sản hỗn hợp đầu tiên của Đông Nam Á , Người xứ Nghệ Kiev
 

03/02/2019

Quần thể danh thắng Tràng An gồm ba vùng tiếp giáp là Khu di tích lịch sử văn hóa tâm linh Cố đô Hoa Lư, núi chùa Bái Ðính, Khu danh thắng Tràng An - Tam Cốc - Bích Ðộng và Rừng nguyên sinh đặc dụng Hoa Lư. Hội tụ đầy đủ các tiêu chí về văn hóa – lịch sử cũng như vẻ đẹp thẩm mỹ với những giá trị nổi bật toàn cầu, năm 2014, quần thể danh thắng Tràng An đã được UNESCO ghi danh vào danh mục Di sản thế giới, trở thành Di sản hỗn hợp đầu tiên của Việt Nam và Đông Nam Á được UNESCO công nhận.

 Quần thể danh thắng Tràng An nhìn từ trên cao

Kho thông tin về truyền thống cư trú của loài người

Trải qua hơn 30.000 năm phát triển, Tràng An sở hữu giá trị lịch sử và văn hóa vô giá, đã được công nhận là kho thông tin nguyên vẹn về truyền thống cư trú của loài người. Nơi đây cũng là một trong số ít địa điểm có giá trị ở Ðông - Nam Á giữ được các đặc điểm ban đầu mà không bị ảnh hưởng lớn bởi con người và các tác nhân khác.

Tràng An minh chứng cho cách thức con người tương tác với cảnh quan tự nhiên và thích ứng với những biến động lớn về môi trường trong suốt 30.000 năm. Các cuộc nghiên cứu khảo cổ học đã hé lộ chuỗi phát triển văn hóa và hoạt động của người Việt cổ trong mối quan hệ chặt chẽ với tiến hóa địa chất. Hàng loạt các di tích, di vật được tìm thấy đã khẳng định vùng đất này đã liên tục được sử dụng làm nơi định cư của loài người. Từ khi các bãi bồi hình thành, cư dân đã tới đây định cư, khai thác nguồn lợi từ biển và núi rừng. Họ cư trú ngoài trời, trong các hang động và lùi sâu vào vùng lõi của Tràng An. Quá trình tiến hóa địa chất của khối đá vôi Tràng An xảy ra vào thời kỳ Pleistoxen và Holoxen, khi đó con người trải qua những thay đổi về khí hậu và môi trường dữ dội nhất trong lịch sử Trái đất, trong đó có sự kiện cảnh quan bị tái ngập nhiều lần do mực nước biển dâng.

Cố đô Hoa Lư là một chứng tích khảo cổ nổi bật và được lưu giữ tốt, thể hiện rõ nét về cuộc sống vào giai đoạn thế kỷ 10 của lịch sử Việt Nam, về mối quan hệ mật thiết giữa cảnh quan và cư dân thời bấy giờ. Vào giai đoạn này, tại thung lũng Hoa Lư, cư dân Tràng An không ngừng phát triển bản sắc văn hóa của họ trong sự hòa hợp chặt chẽ với cảnh quan thiên nhiên. Năm 968, Đinh Bộ Lĩnh thống nhất giang sơn, lập ra nhà nước Đại Cồ Việt, đóng đô ở Hoa Lư. Người Việt đã xây dựng kinh đô, đắp thành, khép kín thung lũng để phục hưng văn hóa thời tự chủ, lập ra 3 triều đại đầu tiên của nền văn minh Ðại Việt. Bản sắc văn hóa liên tục được phát triển, lưu truyền qua các thế hệ, hiện hữu trong những truyền thống tín ngưỡng, đã trở thành di sản về niềm tin và tín ngưỡng mà ngày nay được thể hiện sinh động qua hàng loạt các lễ hội như Lễ hội chùa Bái Ðính, Lễ hội Cố đô Hoa Lư hay Lễ hội Thánh Quý Minh Ðại Vương...


 Đến với Tràng An là ngược thời gian trở về với nét vàng son của lịch sử

Bức tranh non nước và mây trời

Tràng An là nơi non nước và mây trời hoà quyện. Đáy nước trong xanh soi bóng những vách núi đá trùng điệp. Nơi đây có tới 31 hồ, đầm nước được nối thông bởi 48 hang động đã được phát hiện trong đó có những hang xuyên thủy dài 2 km như hang Địa Linh, hang Sinh Dược, hang Mây,… Tràng An là vùng thiên nhiên hiếm hoi không bị ảnh hưởng nhiều bởi các hoạt động của con người. Rừng rậm còn hoang sơ, hồ nước, sông suối trong vắt, không khí trong lành, làng quê yên tĩnh, âm thanh và sắc màu hiện hữu hoàn toàn thuộc về tự nhiên.

Cảnh quan địa chất núi đá dạng tháp karst (karst) có tuổi đời 250 triệu năm của Tràng An là một trong những khu vực đẹp ngoạn mục được công nhận vào hàng bậc nhất thế giới. Cảnh quan gồm chủ yếu một loạt các tháp karst dạng nón, với vách dốc đứng, cao 200m so với nền đất chung quanh. Những rặng núi hẹp nối liền hai đỉnh, được ví như những thanh kiếm khổng lồ, bao quanh các thung, trũng và hố sụt.

Quần thể hang động tại Tràng An được ví như một trận đồ bát quái, có thể tạo thành nhiều hành trình xuyên thủy khép kín mà không phải quay ngược lại. Các dãy núi, hồ nước và hang động tạo thành một thế trận liên hoàn. Mỗi hồ là một bức tranh thủy mặc khác nhau về thế núi, dáng núi và hồ nước. Nối liền các hồ là những hang động xuyên thủy. Những hang, động này chuyển tải nước đối lưu chảy thông từ khe núi này đến khe núi kia. Núi giăng thành luỹ bao bọc quanh hồ nước và ở giữa nổi lên khu đất với rừng cây mọc thành đảo.


 Tràng An - nơi non nước và mây trời hòa quyện

Vẻ đẹp của Tràng An nhiều màu sắc, đa dạng và luôn biến hóa. Hòa quyện với cấu trúc và vẻ đẹp của cảnh quan karst là thảm rừng nhiệt đới nguyên sinh phát triển rậm rạp trên đá vôi. Quanh năm Tràng An đều có sương sớm, mây chiều, khí núi, có cảnh dê gặm cỏ trên vách thung lũng và trâu nước đầm mình trong bãi phù sa cùng đàn cò trắng. Môi trường thiên nhiên đẹp tuyệt mỹ được pha trộn hoàn hảo cùng bức tranh cuộc sống nông thôn truyền thống, với vườn tược và ruộng lúa xen lẫn những ngôi làng nhỏ. Những ngôi chùa, đền, phủ tựa mình bên vách đá với mái ngói cổ kính, rêu phong, gợi đến sự vĩnh hằng trong tín ngưỡng tâm linh, chứa đựng những giá trị bản địa đồng điệu với cảnh quan.

Đại diện cho tiến trình phát triển sự sống của Trái đất

Tràng An là khu vực có đặc điểm địa chất đặc sắc, thể hiện rõ hơn bất kỳ nơi nào trên Trái đất về các giai đoạn tiến hóa cảnh quan karst trong môi trường nhiệt đới ẩm. Quá trình phân cắt sâu của khối đá vôi đã tạo nên một loạt các địa hình karst kinh điển, gồm nón và tháp karst, các hố sụt, thung lũng, các tảng đá đổ lở, trầm tích, hang động và sông ngầm.

Sự có mặt của các dạng cảnh quan karst chuyển tiếp giữa karst “fengcong”, với những chóp núi nối liền các nón karst, và karst “fenglin” với những tháp karst độc lập trên những cánh đồng phù sa bồi tích là những đặc điểm cực kỳ quan trọng của di sản. Mạng lưới các đứt gãy song song giao nhau chia cắt khu vực thành ô mạng, tạo nên các trũng karst tròn, kín. Các bồn trũng và thung lũng ngập nước này liên thông với nhau bởi các dòng chảy, chảy qua các hang động và hang ngầm, có nhiều hang xuyên núi, tạo cho trần hang có dạng "xâm thực rãnh" do dòng chảy và nhiều loại trầm tích hang động, bao gồm các nhũ đá, măng đá, cột đá và rèm đá.

 Quần thể hang động tại Tràng An được ví như một trận đồ bát quái

Tràng An là một trường hợp hiếm đặc biệt của hệ thống karst tự sinh (chỉ nhờ nước mưa). Những biến động của mực nước biển được thể hiện qua một chuỗi những bề mặt mài mòn ở vách núi, cùng với các hang động, các mặt cắt, trầm tích bãi biển và các lớp vỏ sò. 

Các nhà địa chất quốc tế đánh giá đây là một thí dụ điển hình cho tháp đá vôi nhiệt đới ẩm ở giai đoạn cuối của quá trình phát triển địa mạo, có thể dùng để nhận biết, so sánh với các khu vực khác trên thế giới.

Với những giá trị được công nhận toàn cầu đó, Quần thể danh thắng Tràng An vẫn luôn là một điểm đến không thể bỏ qua. Đến với Tràng An là ngược dòng thời gian trở về với nét vàng son của lịch sử, thả hồn trong văn hóa tâm linh truyền thống, là ngắm nhìn giang sơn hùng vĩ, và tận hưởng bầu không khí thuần khiết của thiên nhiên. Mảnh đất linh thiêng này từ lâu đã trở thành một biểu tượng của văn hóa Việt Nam./.

Mai Phương

(tổng hợp)

Nguồn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/dat-nuoc-con-nguoi/trang-an-ninh-binh-di-san-hon-hop-dau-tien-cua-dong-nam-a-20190131155755059.htm  Các Tin khác
  + Văn hóa Thăng Long: Tiếp mạch nguồn kiên trung, hào hoa (24/02/2019)
  + Bánh hột xoài: Dân dã hồn quê (24/02/2019)
  + Đình cổ Tiền Lệ - Kiến trúc nghệ thuật độc đáo đương thời (21/02/2019)
  + Hồ Gươm (Hà Nội) - Một vẻ đẹp vừa tráng lệ vừa cổ kính - Chùm ảnh Phan Ngọc Quang (20/02/2019)
  + SUỐI MỎ MẮM (20/02/2019)
  + Mãi âm vang bản hùng ca biên giới (18/02/2019)
  + Hồ Trúc Bạch - Vẻ đẹp lay động lòng người - Chùm ảnh Phan Ngọc Quang (17/02/2019)
  + Lễ hội Bơi chải thuyền rồng Hà Nội mở rộng năm 2019 - Chùm ảnh Phan Ngọc Quang (17/02/2019)
  + Đám cưới người Dao đỏ (16/02/2019)
  + Cao Minh Hiền - nữ nghệ sĩ gìn giữ tiếng hát ru bằng 5 ngôn ngữ (16/02/2019)
  + Hoàng Hoa sứ trình đồ (14/02/2019)
  + Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương (10/02/2019)
  + Thơ văn trên kiến trúc Cung đình Huế (10/02/2019)
  + LỄ HỘI GÒ ĐỐNG ĐA - Chùm ảnh Phan Ngọc Quang (10/02/2019)
  + Hát Xoan Phú Thọ (10/02/2019)
  + Phố cổ Hội An - Vẻ đẹp ngưng đọng thời gian (08/02/2019)
  + Bia Tiến sĩ Văn Miếu- Quốc Tử Giám: Sự tôn vinh và niềm tự hào trí tuệ Việt (08/02/2019)
  + Công viên Địa chất Toàn cầu Non nước Cao Bằng: “Xứ sở thần tiên” phía bắc Việt Nam (08/02/2019)
  + Ca Trù – Di sản cần được bảo vệ khẩn cấp (08/02/2019)
  + Vui lắm tết Mường (05/02/2019)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

  GIỚI THIỆU

Trang báo điện tử với tên miền

nguoixunghekiev.vn là tiếng nói

của Hội Đồng Hương Nghệ Tĩnh

T-P Kiev- Ucraina .

Báo hoàn toàn phi lợi nhuận,

đăng tải những tin tức của

các trang báo mạng khác, và tuân 

thủ tuyệt đối nguyên tắc đăng tải

đúng nguyên bản có đường

dẫn trích nguồn. 

Các tin tức về sinh hoạt của cộng

đồng Người Việt ở Kiev cũng như

toàn Ucraina .

Là những người làm báo không

chuyên nên sẽ có sai sót mong

Quý Độc giả lượng thứ 

 và  rất mong nhận được ý kiến

đóng góp của quý vị để website

hoàn thiện hơn.

Xin gửi vào Mục Liên hệ

( trên mặt báo ) hoặc địa chỉ

(quynhdoi@mail.ru) /

Biên tập : Hồ Sỹ Trúc

ĐT: 0937122457

       0734021436

Xin chân thành cảm ơn .
********************** 

Chủ Tịch Hội :

Ông Hồ Sỹ Trúc -

 

Email / quynhdoi@mail.ru
ĐT :  0937122457

      0734021436 

P- Chủ Tịch thường trực:

Ô Nguyễn Nguyên Minh -

ĐT :(ĐT 073-423 2972)   
 
P- Chủ Tịch về Thể Thao :

Ô Nguyễn Hữu Kỷ  

ĐT : 093-273-56-65

P- CT Thi Đua Khen Thưởng ; 

Bà  Phạm Thị Ngà-  
ĐT : 063-884-93-99 

P- CT Phiên Dịch  :

Ô Lang Đình Mỹ  :  
ĐT: 063-7580163  

P Chủ Tịch Đời Sống

Ô Lương Văn Duẩn  
ĐT : 063-281-00-37
063-5556789)
 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 3
Total: 23019613

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July