Trang chủ Liên hệ       Thứ sáu, Ngày 03/04/2020
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Nhịp cầu Nhân ái
Du lịch và khám phá
Khoa học & Môi Trường
Việt Nam Đất Nước Con Người
  -  Con Người Việt Nam
  -  Đất Nước Việt Nam
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Sức khỏe & Đời sống
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Người Việt Trên Thế Giới
Tin Cộng Đồng
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Góc Cười
Thư Viện
Văn Nghệ
Văn hóa - Xã hội
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Việt Nam Đất Nước Con Người > Đất Nước Việt Nam >
  Xuyên đêm hít khói, kho 5.000 nồi cá bán Tết Canh Tý Xuyên đêm hít khói, kho 5.000 nồi cá bán Tết Canh Tý , Người xứ Nghệ Kiev
 

Những ngày giáp Tết Canh Tý, trung bình mỗi ngày khách mua khoảng 500 nồi cá kho lớn nhỏ, tính cả mùa Tết lượng cá bán ra tầm khoảng 5.000 nồi. Song, để kho được số cá này, người làm phải thay nhau thức xuyên đêm canh bếp.
>>Hà Nam: Kiếm bộn tiền từ nồi cá kho làng “Vũ Đại” ngày cận Tết
>>Làng cá kho lớn nhất miền Bắc rực lửa dịp cận Tết

Những ngày giáp Tết Canh Tý, trung bình mỗi ngày khách mua khoảng 500 nồi cá kho lớn nhỏ, tính cả mùa Tết lượng cá bán ra tầm khoảng 5.000 nồi. Song, để kho được số cá này, người làm phải thay nhau thức xuyên đêm canh bếp.

Dẫn chúng tôi vào khu vườn rộng phía trước nhà kê những dãy bếp dài để kho được hàng trăm nồi cá kho cùng lúc, anh Nguyễn Bá Toàn - chủ một cơ sở đặc sản cá kho làng Vũ Đại ở xã Hạ Hòa - khoe: “Đang lúc cao điểm làm hàng để kịp trả khách đã đặt nên ai cũng tất bật việc này việc kia. Thậm chí thời gian ăn cơm cũng phải tranh thủ”.

Chỉ vào nồi cá kho đang được đun trên bếp lửa, anh Toàn cho biết, trước kia, làng Vũ Đại nổi tiếng vì là quê hương của cố nhà văn Nam Cao với kiệt tác “Chí Phèo”. Nhưng vài năm trở lại đây, ngôi làng này lại nổi tiếng với món cá kho truyền thống, trở thành đặc sản của làng vào mỗi dịp cận Tết. Nhiều gia đình nhờ nghề kho cá bán nên có thu nhập ổn định, cuộc sống khá giả hơn trước rất nhiều.

Nghề kho cá ngày thường chỉ hơn chục gia đình theo. Còn dịp Tết cổ truyền thì có đến hàng trăm hộ làm cá kho để bán đi khắp các tỉnh thành cả nước, anh Toàn chia sẻ.

Xuyên đêm hít khói, kho 5.000 nồi cá bán Tết Canh Tý - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Vào dịp Tết, nhiều gia đình ở xã Hạ Hòa lại tất bật kho cá bán

Theo anh Toàn, cá kho làng Vũ Đại nổi tiếng vì có hương vị rất đặc trưng. Miếng cá kho đạt tiêu chuẩn phải có màu cánh rán, ăn chắc thịt, vị mặn vừa phải, mùi thơm của các loại gia vị quyện vào, nhưng xương cá thì phải xốp.

Để kho được đúng chuẩn vị cá kho truyền thống của làng Vũ Đại, cá nguyên liệu là loại trắm đen nặng từ 3kg trở lên, khi làm thịt bỏ đầu bỏ đuôi, chỉ lấy khúc giữa. Gia vị tẩm ướp cá có tới 16 loại gồm: chanh, gừng, riềng, muối, mì chính, ớt,... thêm thịt ba chỉ để làm tăng độ béo ngậy của miếng cá.

Ngoài những loại nguyên liệu và gia vị trên, muốn cá ngon, trước khi xếp cá vào niêu thì người ta sẽ xếp một lớp gừng lót xuống dưới đáy niêu. Mỗi niêu cá này bắt buộc phải kho liên tục trong vòng 16 tiếng đồng hồ, củi dùng kho cá phải là loại củi nhãn. Tất cả các bí quyết trên tạo nên niêu cá kho ngon nức tiếng.

“Để tìm ra bí quyết kho cá, tôi phải mất gần một năm thử nghiệm đủ các công thức khác nhau mới ra được công thức chuẩn nhất”, anh chia sẻ.

Cũng theo anh Toàn, các hộ kho cá bán chỉ trông vào mùa Tết bởi lượng tiêu thụ tăng gấp cả vài chục lần ngày thường. Thời cao điểm khách mua cá kho ăn hoặc biếu tặng cũng chỉ kéo dài khoảng chục ngày trước Tết. Theo đó, những ngày này lượng cá kho của anh bán ra khoảng 500 nồi/ngày. Tổng mùa Tết cơ sở của anh ước tính bán ra khoảng trên 5.000 nồi cá. Giá mỗi nồi cá kho dao động từ 500.000-1.100.000 đồng tùy loại.

Tuy nhiên, để kho được số lượng cá lớn như trên, anh Toàn phải huy động khá nhiều người, đồng thời phải dựng thêm bếp ra ngoài vườn để kho cùng lúc được nhiều nồi. Riêng người làm cần thay ca nhau trông bếp cá kho cả ngày lẫn đêm, bởi, mỗi nồi cá kho mất khoảng 16 tiếng đồng hồ. Trong thời gian này bếp lúc nào cũng phải đỏ lửa, phải tiếp thêm nước vào nồi cá liên tục (tránh bị cháy khi cạn nước) mới kho được một nồi cá kho đúng chuẩn.

“Cá kho đến đâu khách lấy hết đến đó. Có khách lấy 1-2 nồi, có khách lấy tới vài chục nồi để làm quà biếu tặng người thân. Thế nên, nhiều lúc nhà kho cả mấy trăm nồi cá mà đến bữa cơm vẫn không còn miếng cá kho nào để ăn” - anh Toàn chia sẻ.

Xuyên đêm hít khói, kho 5.000 nồi cá bán Tết Canh Tý - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Cá kho làng Vũ Đại mấy năm gần đây nổi tiếng khắp cả nước
Xuyên đêm hít khói, kho 5.000 nồi cá bán Tết Canh Tý - 3
 

Nhấn để phóng to ảnh

Để có nồi cá kho ngon, người dân làng Vũ Đại chỉ dùng cá trắm đen nặng từ 3kg trở lên
Xuyên đêm hít khói, kho 5.000 nồi cá bán Tết Canh Tý - 4
 

Nhấn để phóng to ảnh

Ngoài cá trắm, món cá kho này còn dùng tới 16 loại gia vị
Xuyên đêm hít khói, kho 5.000 nồi cá bán Tết Canh Tý - 5
 

Nhấn để phóng to ảnh

Cá phải được kho bằng niêu đất, củi nhãn
Xuyên đêm hít khói, kho 5.000 nồi cá bán Tết Canh Tý - 6
 

Nhấn để phóng to ảnh

Những ngày cận Tết, để đáp ứng được nhu cầu của thị trường, gia đình anh Trần Bá Toàn còn phải dựng bếp ra ngoài vườn để kho cá
Xuyên đêm hít khói, kho 5.000 nồi cá bán Tết Canh Tý - 7
 

Nhấn để phóng to ảnh

Cá được kho 16 tiếng liên tục, phải chia ca thức đêm canh những nồi cá này
Xuyên đêm hít khói, kho 5.000 nồi cá bán Tết Canh Tý - 8
 

Nhấn để phóng to ảnh

Trong quá trình kho, nước được tiếp thêm liên tục để cá khỏi cháy 
Xuyên đêm hít khói, kho 5.000 nồi cá bán Tết Canh Tý - 9
 

Nhấn để phóng to ảnh

Trung bình mỗi ngày cận Tết, gia đình anh Toàn kho trên 500 nồi cá lớn nhỏ khác nhau
Xuyên đêm hít khói, kho 5.000 nồi cá bán Tết Canh Tý - 10
 

Nhấn để phóng to ảnh

Giá mỗi nồi cá kho dao động từ 0,5-1,1 triệu đồng. Cá kho đến đâu khách lấy hết đến đó nên nhiều lúc gia đình anh không còn cá để ăn

Theo Châu Giang

VietnamNet

https://dantri.com.vn/kinh-doanh/xuyen-dem-hit-khoi-kho-5000-noi-ca-ban-tet-canh-ty-20200123100125814.htm

 


  Các Tin khác
  + Lịch sử, ý nghĩa ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 Âm lịch (02/04/2020)
  + Bánh trứng kiến – món ngon nhớ lâu! (01/04/2020)
  + Phát hiện chấn động: Nhân vật trong cổ tích Tấm, Cám có thật ở Bắc Ninh (01/04/2020)
  + Ngắm Sài Gòn đẹp và yên bình trước thời điểm cách ly toàn xã hội trong 15 ngày (01/04/2020)
  + Dệt thổ cẩm Hoa Ban - Sắc màu văn hóa Mai Châu (30/03/2020)
  + Đảo dừa giữa Biển Đông (28/03/2020)
  + Làng nghề ươm tơ Cổ Chất (27/03/2020)
  + Những ''người vận chuyển’ trong đại dịch (26/03/2020)
  + Phố Hội vàng rực hoa sưa (25/03/2020)
  + Âm nhạc của các dân tộc thiểu số làm giàu kho tàng âm nhạc truyền thống Việt Nam (25/03/2020)
  + Tết Hàn thực nhớ bánh trôi, bánh chay (25/03/2020)
  + Đà Lạt thêm “mộng mơ” mùa phượng tím (25/03/2020)
  + Những cây cầu bắc vào tương lai (24/03/2020)
  + Làng khế ngọt bên sông Hồng (23/03/2020)
  + Làng nghề dệt chiếu cói Tiên Kiều (21/03/2020)
  + Khám phá biển Hoành Sơn (19/03/2020)
  + Bánh dân gian của đồng bào Chăm (17/03/2020)
  + Giữ hồn tượng gỗ dân gian (17/03/2020)
  + Hà Nội đỏ rực, vắng lặng, đẹp lạ kỳ như giữa mùa thu Âu châu (15/03/2020)
  + Ngắm hoa gạo rực rỡ, ma mị bên dòng Nho Quế (15/03/2020)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 1
Total: 30619445

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July