Trang chủ Liên hệ       Chủ nhật, Ngày 15/09/2019
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Chuyện lạ đó đây
Trang Đối Ngoại
Việt Nam Đất Nước Con Người
  -  Bản sắc văn hóa
  -  Con Người Việt Nam
  -  Đất Nước Việt Nam
  -  Tìm hiểu về Lịch sử và Văn hóa Việt Nam
Khoa học & Môi Trường
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
Truyền thống Nghệ Tĩnh
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Việt Nam Đất Nước Con Người > Đất Nước Việt Nam >
  Tiếng gọi từ Trường Sa, tiếng gọi từ Tổ quốc Tiếng gọi từ Trường Sa, tiếng gọi từ Tổ quốc , Người xứ Nghệ Kiev
 

Đúng ngày Giỗ Tổ, chuyến tàu KN 490 đón hơn 200 đại biểu, trong đó có 55 kiều bào trở về từ 19 quốc gia trên thế giới thăm Trường Sa - một hành trình từ trái tim, mang hơi ấm của đất liền từ người Việt khắp nơi trên thế giới hội tụ, vì biển đảo quê hương, vì chủ quyền Tổ quốc.

Tiếng gọi từ Trường Sa, tiếng gọi từ Tổ quốc 
ảnh minh họa
 

Nước mắt giữa biển khơi

Trường Sa, tháng tư nắng như đổ lửa. Chiếc xuồng cao tốc lần lượt đón đưa các đại biểu lên thăm các đảo Sơn Ca, Tiên Nữ, Sinh Tồn Đông, Tốc Tan... Với phần lớn các đại biểu, đây là lần đầu họ đến với Trường Sa. Có những người vượt hàng chục nghìn cây số, trở về không kịp nghỉ ngơi đã vội lên tàu đến với Trường Sa - nơi nhiều người mong ước cả cuộc đời được đặt chân đến một lần. Trường Sa trong mắt họ có lẽ khác nhiều so với tưởng tượng bởi trước mắt họ là những hòn đảo khang trang, sạch đẹp nằm giữa biển khơi mênh mông. Nhiều người xúc động rơi nước mắt khi được bắt tay, trò chuyện, liên hoan văn hóa, văn nghệ với cán bộ, chiến sĩ ở Trường Sa, đặc biệt, trong lễ tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ ngã xuống vì chủ quyền biển đảo Tổ quốc giữa mênh mông sóng nước...

“Tôi đang nghe Tổ quốc gọi tên mình, bằng tiếng sóng Hoàng Sa, Trường Sa dội vào ghềnh đá...”.Tiếng hát của anh Nguyễn Văn Thanh, CLB Trường Sa tại CHLB Đức vang lên giữa biển khơi như đồng cảm với các kiều bào có mặt trên chuyến tàu KN490. Tiếng vỗ tay không ngớt. Mỗi người trở về Việt Nam, đi thăm Trường Sa đều có câu chuyện riêng, nhưng có điểm chung là tinh thần vì chủ quyền biển đảo Tổ quốc. Chẳng thế mà sau lần đầu ra Trường Sa năm 2013, đến nay CLB Trường Sa ở Đức của nhóm anh Thanh đã thu hút gần 20 thành viên rải rác khắp quốc gia châu Âu này, ủng hộ hàng trăm triệu cho cán bộ, chiến sĩ ở Trường Sa. Anh kể, các thành viên đầu tiên của CLB cũng là thành viên hội Cựu Chiến binh bên Đức. Bản thân anh Thanh cũng từng là lính hải quân nên biết được sự gian khổ, vất vả của người lính. Trước chuyến đi Trường Sa, CLB tổ chức họp lại, lấy số điện thoại của các đảo ngoài Trường Sa để hỏi về nhu cầu cụ thể, từ đó, anh kết hợp vận động quyên góp của bà con, vận động một số doanh nghiệp tài trợ, đóng góp. Bình thường, số tiền dao động đến vài trăm triệu đồng. Như năm nay, CLB Trường Sa ở Đức tài trợ một sân bóng đa năng trên đảo Sinh Tồn trị giá khoảng 180 triệu, cùng với các thùng quà tặng các đảo trong hành trình.

Đoàn văn nghệ hai tỉnh Yên Bái, Vĩnh Long và các kiều bào vui văn nghệ cùng các chiến sĩ trẻ ở Trường Sa. Ảnh: Trường Phong

Cùng trở về đi thăm Trường Sa đợt này có nhiều kiều bào đến từ các nước Anh, Nga, Hà Lan, Ba Lan, Thái Lan, Campuchia... Gây ấn tượng với nhiều người là các thành viên đoàn Thái Lan đều đã luống tuổi, thậm chí có người đã vào tuổi thất thập cổ lai hy. Mất vài ngày say sóng đầu tiên, các thành viên nhanh chóng hòa nhập với các hoạt động của đoàn, lên xuồng thăm đảo thậm chí nhanh nhẹn hơn người trẻ. Trên đảo, các thành viên kiều bào Thái Lan cũng là những người năng động nhất khi giao lưu với cán bộ, chiến sĩ trên đảo. Tâm sự với phóng viên, bà Cao Thị Sáu, năm nay đã 68 tuổi kể, gia đình bà đã sang Thái được 80 năm, bản thân bà sinh ra và lớn lên ở xứ người, nhưng không bao giờ bà quên được nguồn gốc nước Việt, nơi quê cha đất tổ. Đúng dịp giỗ Tổ Hùng Vương, bà có may mắn được trở về Việt Nam thăm Trường Sa. Bà gọi đây là chuyến đi cuộc đời, bởi có thể sau đó, bà không còn có thêm cơ hội nữa. Bà bảo, ở bên Thái, bà vẫn luôn tự hào mang dòng máu Việt Nam, là con cháu bác Hồ. “Tôi noi theo gương của bố mẹ tôi, dù xa quê hương vẫn làm việc, cống hiến, không quên nơi quê cha đất tổ”, bà Sáu nói. Ngồi nghe các ca khúc về Trường Sa, về quê hương đất nước, nhiều thành viên trong đoàn Thái Lan bật khóc.

Ðưa Trường Sa ra thế giới

Với chiếc máy ảnh nhỏ, đến đảo nào, giáo sư Kiều Linh Caroline Valverde, Việt kiều Mỹ lúc nào cũng say sưa chụp ảnh. Lúc thì cây bàng vuông, cây tra, tiết mục văn nghệ của chiến sĩ, lúc là các viên đá san hô, vườn rau tăng gia trên đảo. Bà cũng nhặt một vài viên đá san hô mang về Mỹ làm kỷ niệm đã đến Trường Sa. Nói về Trường Sa, bà Linh vui vẻ ra mặt. Bà bảo đây là địa điểm nhiều người trên thế giới rất quan tâm, nên có cơ hội đi thăm tất nhiên rất vui và hạnh phúc. Trên tàu, bà ở cùng với hơn chục phụ nữ Việt kiều đến từ các quốc gia trên thế giới. Những câu chuyện, những hành động chia sẻ thức ăn, hoa quả cho nhau khiến bà ngạc nhiên và thích thú, vì bà không biết trước sẽ đi cùng với nhiều người như vậy.

Các chiến sĩ trẻ trên đảo Đá Tây A. Ảnh: Trường Phong

 

Bà Linh bảo, mới chỉ thăm mỗi đảo được vài tiếng, cũng chưa nắm được nhiều thông tin và sẵn sàng trở lại nếu có cơ hội. Bà Linh đánh giá cao chuyến đi, vì đã cho kiều bào “tận mắt chứng kiến” Trường Sa thân yêu. “Có một điều rất hay là Chính phủ Việt Nam cho Việt kiều một cơ hội, bằng chính đôi mắt của mình tới đây thăm Trường Sa. Vì thông tin Trường Sa ra nước ngoài rất ít, số người được thăm Trường Sa cũng rất ít, nên nếu có thêm chương trình đi thăm như này càng nhiều càng tốt”, bà Linh nói.

Được biết, qua 8 năm triển khai, đã có gần 500 kiều bào từ khắp nơi trên thế giới trở về Việt Nam đi thăm Trường Sa. “Chúng tôi thường nói đây là hành trình của trái tim, của người Việt khắp nơi trên thế giới mang hơi ấm từ đất liền ra với chiến sĩ, quân dân trên quần đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1. Sau mỗi chuyến đi đã hình thành rất nhiều tổ chức, quỹ như CLB Trường Sa ở Đức, Quỹ vì biển đảo quê hương ở Pháp, Hàn Quốc, Singapore... rất nhiều CLB Vì Trường Sa được thành lập. Việc lan tỏa, tuyên truyền về tình yêu biển đảo của chúng ta hết sức tích cực ở khắp nơi trên thế giới”, ông Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài nói.

“Đối với những người sống ở xa Tổ quốc, vì trực tiếp sống với người dân bản xứ nên mình cần nói để người dân trên thế giới hiểu được rằng Hoàng Sa, Trường Sa là của người Việt chứ không phải của người Trung Quốc”, anh Thanh nói. Bản thân CLB Trường Sa tại CHLB Đức của anh, những người tâm huyết với Trường Sa đã tổ chức được hai hội thảo để nói với bạn bè quốc tế rằng, Trường Sa thuộc chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

 

đăng bởi: t.i.e.n.p.h.o.n.g...v.n.

Nguồn đọc thêm: 
http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=2523151#ixzz5mUea7qgD 
http://www.xaluan.com/raovat


  Các Tin khác
  + MÙA THU HÀ NỘI VÀ NHỮNG ''ĐẶC SẢN'' GÂY THƯƠNG NHỚ (09/09/2019)
  + ÔNG HẢO - LÀNG NGHỀ LÀM ĐỒ CHƠI TRUNG THU TRUYỀN THỐNG MANG ĐẬM BẢN SẮC VĂN HÓA DÂN TỘC (09/09/2019)
  + Trống đất, nhạc cụ cổ xưa độc đáo (06/09/2019)
  + Trải nghiệm thú vị nơi thác Tiên đèo Gió (06/09/2019)
  + Độc đáo lễ hội múa trống của người Giáy (04/09/2019)
  + “Được gặp Bác Hồ là vinh dự lớn nhất trong cuộc đời tôi” (01/09/2019)
  + Phiên chợ vùng cao đầy màu sắc ở Hà Nội (01/09/2019)
  + Quảng Trị: Hàng trăm cựu binh tưởng niệm liệt sĩ hy sinh ở đảo Cồn Cỏ (01/09/2019)
  + Gìn giữ, phát huy nghề thêu thổ cẩm của người Dao (31/08/2019)
  + Công bố bức thư Bác Hồ gửi Tổng thống Mỹ trước khi qua đời (31/08/2019)
  + Đảo Cái Chiên – “Thiên đường bị bỏ quên” ở Quảng Ninh (31/08/2019)
  + Đường tranh gốm sứ kỷ lục thế giới ở Hà Nội có thể được nối dài (30/08/2019)
  + SỰ GIẢN DỊ, ANH MINH CỦA MỘT CON NGƯỜI VĨ ĐẠI (26/08/2019)
  + Hương vị ốc bươu quê nhà (23/08/2019)
  + Tiếng đàn đá bên suối Đăk Kar (21/08/2019)
  + Hải đăng Đại Lãnh - nơi bình minh bắt đầu ở Việt Nam (20/08/2019)
  + Rộn ràng lễ mừng cơm mới của đồng bào Si La (19/08/2019)
  + "Nhiệm vụ của chúng tôi là bảo vệ vững chắc chủ quyền Quần đảo Trường Sa" (17/08/2019)
  + Hà Nam - Điểm du lịch tâm linh hấp dẫn (17/08/2019)
  + Tank Biathlon 2019: Việt Nam lập thêm 3 kỳ tích mới đáng nể - Ban tổ chức điều chỉnh kết quả trận chung kết (16/08/2019)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 1
Total: 27134469

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July