Trang chủ Liên hệ       Thứ tư, Ngày 20/03/2019
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Chuyện lạ đó đây
Trang Đối Ngoại
Việt Nam Đất Nước Con Người
  -  Bản sắc văn hóa
  -  Con Người Việt Nam
  -  Đất Nước Việt Nam
  -  Tìm hiểu về Lịch sử và Văn hóa Việt Nam
Khoa học & Môi Trường
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
Truyền thống Nghệ Tĩnh
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Việt Nam Đất Nước Con Người > Bản sắc văn hóa >
  Về Quảng Ngãi thưởng thức đặc sản cá tào lao Về Quảng Ngãi thưởng thức đặc sản cá tào lao , Người xứ Nghệ Kiev
 

Cá tào lao hay còn gọi là cá chìa vôi, cá phóng lao sinh sống tập trung ở vùng biển các tỉnh miền Trung. Chúng trú ngụ ở những rạn san hô và săn mồi bằng chiếc mỏ như mỏ vịt, nhưng rất dài đặc trưng của mình nên có biệt danh là “cá tào lao”.

 Cá tào lao nướng. Ảnh: Dân trí

Trong những ngày này, làng biển Sa Huỳnh đang hồ hởi bởi những chuyến tàu bội thu trở về đầy ắp cá cá ngừ đại dương, cá thu, cá ngừ sọc dưa, cá bè xước, nhất là cá tào lao. 

Cá tào lao là một hải đặc sản quý của vùng biển miền Trung, tập trung ở vùng biển các tỉnh từ Đà Nẵng đến Ninh Thuận. Nhiều con có chiều dài cả mét, nặng hơn 1kg. Theo ngư dân Sa Huỳnh, chúng xuất hiện từ tháng 3 đến tháng 9 âm lịch, nhiều nhất là vào tháng 6 âm lịch, là thời điểm cá tào lao tập trung thành đàn đi kiếm ăn ở khu vực san hô nhiều.

Với nhiều người cá tào lao còn quá xa lạ bởi tên gọi, hình thù nhìn đã thấy “ớn”, “mỏ” cá như mỏ vịt, nhưng rất dài, thân dài như cái ống, mình tròn như lươn, da màu hồng đỏ hoặc đen. Cá chỉ có một trục xương sống ở giữa, thịt bọc xung quanh.

“Ở Sa Huỳnh, mụ nào lắm mồm, lanh chanh lách chách được đặt danh hiệu “mỏ cá tào lao”. Danh hiệu cá tao lao đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân Sa Huỳnh, giờ hiếm ai nhớ tên của nó là chìa vôi” - Chủ tịch UBND xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ Nguyễn Duy Trinh cởi mở.

Cá tào lao ngày một khan hiếm nên giá thành của loại cá này cũng ngày một tăng cao, loại lớn hơn 1 kg/con có giá bán tại bến là 250.000 - 260.000 đồng/kg; loại nhỏ, dưới 1kg/con có giá từ 180.000 đến 200.000 đồng/kg.

Số lượng loài cá này ngày càng khan hiếm, giá trị kinh tế cao, phần lớn ngư dân đánh bắt được đều bán cho đầu nậu chở ra cung cấp cho các nhà hàng ở TP. Đà Nẵng. Bây giờ không phải lúc nào người dân hay khách cũng có thể mua, thưởng thức được món cá này ở Sa Huỳnh.

Cá tào lao là loại cá có giá trị kinh tế cao vì giá trị dinh dưỡng của nó lớn, thịt cá giàu canxi, chất béo, chất đạm, vitamin, kali… Cá nung núc thịt, thịt ngọt, béo, dai, thơm lừng, có thể chế biến thành những món như nướng muối ớt, nướng sa tế, nấu lẫu, chiên giòn, làm gỏi…, trong đó món nướng được nhiều người ưa chuộng vì vừa ngon lại dễ chế biến.

Để chế biến được món cá tào lao nướng, cá mua về cắt bỏ đầu cá, xẻ đường dài dưới bụng móc phần ruột ra ngoài, rửa sạch, để thật ráo nước. Với cá lớn có thể cắt thành nhiều khúc xiên xiên, ướp các gia vị như nghệ, hành, tiêu, ớt, tỏi, mắm hoặc muối, đảo đều cho cá thấm gia vị trong khoảng thời gian từ 15 đến 30 phút.

Sau đó, cho cá lên lên vỉ đặt trên bếp than hồng nướng lửa nhỏ, phết lên cá dầu hoặc mở cho cá khỏi bị khô hốc, có mùi thơm, béo ngậy, trở đều tay. Chỉ một loáng là mùi thơm của cá lan tỏa khiến ai cũng thấy thòm thèm.

Người sành ăn thường ăn cá chìa vôi nướng cuốn bánh tráng rau sống hoặc lá cải xanh chấm với muối sống giã ớt hoặc mắm ngon.

Cá tào lao được các nhà hàng chế biến rất nhiều món. Cá tào lao nấu lẩu cũng tuyệt vời. Cá tào lao cắt đầu, mổ bụng, rửa sạch, cắt khúc. Nấu nước lẩu, cho cá vào, nêm nếm gia vị là có món lẩu cá. Cá tào lao chiên giòn, làm gỏi, cá bọc lá chuối nướng với tỏi ớt lá chanh cũng hấp dẫn không kém.

A. Kiều/ Báo Quảng Ngãi

Nguồn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/ve-quang-ngai-thuong-thuc-dac-san-ca-tao-lao-20180508160157720.htm


  Các Tin khác
  + THÊM CÁNH ĐỒNG HOA GIỮA LÀNG HOA VẠN THÀNH (20/03/2019)
  + Độc đáo nghề chế tác đá mỹ nghệ ở Lục Yên (18/03/2019)
  + Bình Định - Non nước hữu tình (16/03/2019)
  + Cuộc sống bên trong những con ngõ chỉ vừa một người đi ở Hà Nội (15/03/2019)
  + Rực rỡ hoa hướng dương tại Hoàng thành Thăng Long (15/03/2019)
  + Infographics: Bi tráng Gạc Ma (14/03/2019)
  + Lễ tạ ơn và đặt tên con của người Mông ở Cao Bằng (14/03/2019)
  + VỀ XỨ VÕ THƯỞNG THỨC BÚN SONG THẰN (06/03/2019)
  + HÒN THƠM - PHÚ QUỐC MÊ HOẶC DU KHÁCH (06/03/2019)
  + Bảo vật quốc gia ở chùa Giám (04/03/2019)
  + Bị ''hớp hồn'' với vẻ đẹp hoang sơ, biển xanh cát trắng tuyệt đẹp của đảo Hòn Thơm (04/03/2019)
  + Quyền uy già làng người Ba na, Tây Nguyên (01/03/2019)
  + Bức tranh Tràng An - Chùm ảnh Phan Ngọc Quang (28/02/2019)
  + Bún chả Hà Nội - “Ngàn năm bảo vật đất Thăng Long” (27/02/2019)
  + Trà sen hồ Tây - tinh hoa của đất trời Thăng Long (25/02/2019)
  + Củi hứa hôn, củi tình yêu của phụ nữ Giẻ Triêng (25/02/2019)
  + Văn hóa Thăng Long: Tiếp mạch nguồn kiên trung, hào hoa (24/02/2019)
  + Bánh hột xoài: Dân dã hồn quê (24/02/2019)
  + Đình cổ Tiền Lệ - Kiến trúc nghệ thuật độc đáo đương thời (21/02/2019)
  + Hồ Gươm (Hà Nội) - Một vẻ đẹp vừa tráng lệ vừa cổ kính - Chùm ảnh Phan Ngọc Quang (20/02/2019)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 6
Total: 23366820

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July