Trang chủ Liên hệ       Thứ hai, Ngày 22/10/2018
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Chuyện lạ đó đây
Trang Đối Ngoại
Việt Nam Đất Nước Con Người
  -  Bản sắc văn hóa
  -  Con Người Việt Nam
  -  Đất Nước Việt Nam
  -  Tìm hiểu về Lịch sử và Văn hóa Việt Nam
Khoa học & Môi Trường
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
Truyền thống Nghệ Tĩnh
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Việt Nam Đất Nước Con Người > Bản sắc văn hóa >
  Làng nghề tôm khô Rạch Gốc - Nổi tiếng đất Mũi Làng nghề tôm khô Rạch Gốc - Nổi tiếng đất Mũi , Người xứ Nghệ Kiev
 

Nghề làm tôm khô ở Cà Mau đã có từ lâu đời, nhưng nổi tiếng khắp trong và ngoài nước phải kể đến làng nghề tôm khô Rạch Gốc ở huyện Ngọc Hiển. Tôm khô ở đây có hương vị rất riêng và cách chế biến cầu kì.

 

Nhộn nhịp quanh năm

Theo ông Nguyễn Văn Khá, người có hơn 30 năm trong nghề làm tôm khô Rạch Gốc cho biết, nghề làm tôm khô có từ rất lâu, từ thời cha mẹ ông. Thời đó, tôm tép đầy sông, chỉ cần cất vó chưa đầy vài giờ đã có thể bắt được hàng chục kg, ăn không hết, người xưa mới đem đi làm khô, làm mắm ăn dần. Ban đầu làm để ăn hoặc đem cho, tặng bà con, họ hàng ở xa làm quà. Dần dần nhiều người biết tới hương vị thơm ngon của con tôm khô xứ này, mới hình thành các cơ sở sản xuất.
“Tôm khô Rạch Gốc được nhiều người ưa chuộng bởi chúng sinh trưởng trong môi trường nước lợ, cửa sông phù sa, màu mỡ nhiều thức ăn nên con tôm ngọt và chắc thịt. Tôm thường được bắt theo con nước rằm và nước 30 hàng tháng. Tôm sông không lớn lắm, kích cỡ trung bình chừng gần ngón tay, vỏ cứng dày, sau khi bắt lên khỏi mặt nước một vài giờ có thể còn sống, thịt tôm khi luộc có màu đỏ tự nhiên” - ông Khá cho hay.

Mang lại thu nhập cao

Năm 2011, với mong muốn xây dựng và bảo vệ thương hiệu tôm khô đất Mũi đã nổi danh từ lâu, Hội Nông dân huyện Ngọc Hiển đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng hoàn thành hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tập thể tôm khô Rạch Gốc. Tháng 7/2011, tôm khô Rạch Gốc được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể.

Ông Lê Ngọc Lâm - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Ngọc Hiển, Trưởng ban Quản lý nhãn hiệu tập thể tôm khô Rạch Gốc cho biết: Quy trình cơ bản để làm nên con tôm khô Rạch Gốc gồm: Tiếp nhận nguyên liệu, chọn tôm đạt cỡ, rửa sạch, luộc, phơi, sấy, tách vỏ, sàng, lau bóng, phân loại và cuối cùng là đóng gói. Các cơ sở sản xuất phải đảm bảo tuân thủ đúng quy trình này, đồng thời tại mỗi nơi sẽ có những bí quyết riêng nhưng vẫn đảm bảo chất lượng con tôm khô mang nhãn hiệu tôm khô Rạch Gốc.

Theo ông Lâm, để cho ra được con tôm khô có vị vừa ăn mà vẫn giữ được hương vị đậm đà đặc trưng của tôm khô Rạch Gốc, khâu luộc tôm rất quan trọng, phải canh lửa cháy đều, nêm muối vừa tay với tỷ lệ 10 kg tôm nguyên liệu cần 100g muối, khi thịt tôm rút lại tách rời với vỏ thì mới đem phơi. Còn khi sấy tôm phải đảo đều và sấy ít nhất 2 lần để thịt tôm khô hẳn. Đối với tôm đất loại 140 con/kg, trung bình, từ 7,5 - 8 kg sẽ chế biến được 1 kg tôm khô thành phẩm.

Để cho ra được những con tôm khô có vị vừa ăn mà vẫn giữ được mùi thơm, người luộc phải canh lửa cháy đều, nêm muối vừa tay và chọn đúng thời điểm vớt tôm 

“Tôm khô Rạch Gốc có màu đỏ hồng tự nhiên, thịt tôm khô và dẻo, có vị ngọt đậm đà; sử dụng nguồn nguyên liệu là con tôm đất thiên nhiên, được khai thác từ vuông (gọi là tôm vuông), sông và biển (gọi là tôm biển). Khâu luộc tôm được xem là quan trọng nhất, quyết định đến chất lượng tôm khô và mỗi cơ sở sẽ có một phương pháp riêng, luộc tôm đặc biệt không dùng nước, nhằm giữ được vị ngọt của thịt tôm” - ông Lâm cho hay.

Ông Khá chia sẻ: Người ta luộc tôm vào buổi hừng sáng để có nhiều thời gian phơi cho được nắng. Con tôm phơi được nắng là chỉ phơi trong hai ngày, nếu kéo dài hơn tôm khô sẽ có mùi khai và bị mất màu. Trước đây, người ta chỉ lợi dụng nắng trời để phơi chứ không dùng lò sấy. Nếu là dân sành ăn, khi gặp phải con tôm sấy là biết ngay vì nó bị khô hóc, thịt mất độ dai và nhạt, mặc dù trông bề ngoài chúng chẳng khác gì nhau.

 Công đoạn sàng vỏ tôm

Hiện tại, số lượng tôm khô cung ứng cho thị trường ngày càng lớn và quanh năm, vì vậy đa phần người làm khô sử dụng máy móc để sản xuất. Nhiều cơ sở sản xuất ở Rạch Gốc đã đầu tư máy sấy, máy bóc vỏ, máy phân cỡ, máy sàn phân… để sản xuất tôm khô. Tôm khô hiện tại có nhiều loại và giá cả khác nhau, dao động từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng/kg tùy theo lớn nhỏ.

Toàn huyện hiện có hơn 15 cơ sở sản xuất tôm khô, mỗi tháng sản xuất từ 20 - 30 tấn tôm khô (theo mùa vụ), phần lớn bán cho thị trường TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Tây, giải quyết cho 200 - 300 lao động nông thôn. Trong đó có 6 cơ sở được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu tập thể tôm khô Rạch Gốc. Chính quyền địa phương đang khuyến khích mở rộng ngành nghề, bởi phát triển nghề sản xuất tôm khô vừa giải quyết nguồn nguyên liệu dồi dào tại chỗ, vừa tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương. 

Ngọc Quyên/ langvietonline.vn

Nguồn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/lang-nghe-tom-kho-rach-goc-noi-tieng-dat-mui-20180420103148785.htm



  Các Tin khác
  + Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng trọn đời chăm sóc người vợ bị bệnh (16/10/2018)
  + Ngôi làng có hàng trăm giáo sư, tiến sĩ ở xứ Thanh (12/10/2018)
  + Quảng Trị: Cựu binh hơn 35 năm chăm sóc mộ phần đồng đội (12/10/2018)
  + Chiêm ngưỡng những ‘ốc đảo’ chè tuyệt đẹp ở Long Cốc, Phú Thọ (11/10/2018)
  + Bất ngờ cao nguyên bí ẩn đẹp mê hồn cách Hà Nội chỉ hơn 100km (09/10/2018)
  + Con trai cố TBT Lê Duẩn: "Con cái, họ hàng chú Đỗ Mười không hề được đặc ân nào" (06/10/2018)
  + Đặc sản đường thốt nốt (04/10/2018)
  + Kiếm tìm giấc mộng du mục trên đồng cừu An Hòa (04/10/2018)
  + Hình ảnh Hà Nội hài hước, lạ lẫm không dành cho người dậy muộn (04/10/2018)
  + “Ngược dòng” Kinh Bắc (02/10/2018)
  + “Cụ Ngạn” Đỗ Mười trong ký ức của đồng đội thời đánh Pháp (02/10/2018)
  + Làm lụa tơ sen (28/09/2018)
  + Hấp dẫn thịt chua Phú Hà (27/09/2018)
  + Trung thu ở Bình Vọng (26/09/2018)
  + Giữ lửa nghề làm đèn lồng trung thu ở đất phương Nam (26/09/2018)
  + Nỗ lực bảo tồn nghề dệt thổ cẩm làng Teng, Quảng Ngãi (24/09/2018)
  + Một thoáng mùa thu về trên xứ Huế (23/09/2018)
  + Trung thu xưa và nay (23/09/2018)
  + Thương nhớ dưa môn kho cá (21/09/2018)
  + Cầu Vàng Đà Nẵng “khuấy đảo” truyền thông thế giới (21/09/2018)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

  GIỚI THIỆU

Trang báo điện tử với tên miền

nguoixunghekiev.vn là tiếng nói

của Hội Đồng Hương Nghệ Tĩnh

T-P Kiev- Ucraina .

Báo hoàn toàn phi lợi nhuận,

đăng tải những tin tức của

các trang báo mạng khác, và tuân 

thủ tuyệt đối nguyên tắc đăng tải

đúng nguyên bản có đường

dẫn trích nguồn. 

Các tin tức về sinh hoạt của cộng

đồng Người Việt ở Kiev cũng như

toàn Ucraina .

Là những người làm báo không

chuyên nên sẽ có sai sót mong

Quý Độc giả lượng thứ 

 và  rất mong nhận được ý kiến

đóng góp của quý vị để website

hoàn thiện hơn.

Xin gửi vào Mục Liên hệ

( trên mặt báo ) hoặc địa chỉ

(quynhdoi@mail.ru) /

Biên tập : Hồ Sỹ Trúc

ĐT: 0937122457

       0734021436

Xin chân thành cảm ơn .
********************** 

Chủ Tịch Hội :

Ông Hồ Sỹ Trúc -

 

Email / quynhdoi@mail.ru
ĐT :  0937122457

      0734021436 

P- Chủ Tịch thường trực:

Ô Nguyễn Nguyên Minh -

ĐT :(ĐT 073-423 2972)   
 
P- Chủ Tịch về Thể Thao :

Ô Nguyễn Hữu Kỷ  

ĐT : 093-273-56-65

P- CT Thi Đua Khen Thưởng ; 

Bà  Phạm Thị Ngà-  
ĐT : 063-884-93-99 

P- CT Phiên Dịch  :

Ô Lang Đình Mỹ  :  
ĐT: 063-7580163  

P Chủ Tịch Đời Sống

Ô Lương Văn Duẩn  
ĐT : 063-281-00-37
063-5556789)
 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 7
Total: 21676128

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July