Trang chủ Liên hệ       Thứ tư, Ngày 25/04/2018
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Chuyện lạ đó đây
Trang Đối Ngoại
Việt Nam Đất Nước Con Người
  -  Bản sắc văn hóa
  -  Con Người Việt Nam
  -  Đất Nước Việt Nam
  -  Tìm hiểu về Lịch sử và Văn hóa Việt Nam
Khoa học & Môi Trường
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
Truyền thống Nghệ Tĩnh
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Việt Nam Đất Nước Con Người > Bản sắc văn hóa >
  Bò một nắng – đặc sản vùng chảo lửa Tây Nguyên Bò một nắng – đặc sản vùng chảo lửa Tây Nguyên , Người xứ Nghệ Kiev
 

Huyện Krông Pa có đàn bò lớn nhất tỉnh Gia Lai với khoảng 70.000 con, chủ yếu là giống bò cỏ địa phương. Với lợi thế đó, kèm khí hậu nắng nóng được ví như “vùng chảo lửa” Tây Nguyên, Krông Pa là nơi sản sinh đặc sản Bò một nắng đậm đà hương vị núi rừng.

Bò một nắng - Muối kiến vàng, đặc sản vùng chảo lửa Tây Nguyên. Ảnh: Hồng Điệp - TTXVN 

Đặc sản Bò một nắng Krông Pa có xuất xứ từ lâu đời, bởi nơi đây là vùng người Jrai bản địa sinh sống. Trước đây, khi làm thịt gia súc, ăn không hết trong ngày, bà con thường đem phơi nắng để bảo quản dùng lâu. Ngày nay, người dân Krông Pa tận dụng chất lượng nguồn bò cỏ để mang đặc sản địa phương đi nhiều nơi trong và ngoài tỉnh.

Bà Trần Ngọc Giao, chủ cửa hàng Bò một nắng Nhân Giao, huyện Krông Pa chia sẻ: Để món ăn này có mùi vị đặc trưng của vùng chảo lửa, thịt bò phải lấy từ phần thịt đùi tươi của bò tơ, xắt mỏng khoảng 1cm, ướp các gia vị hỗn hợp gồm muối, bột ngọt, ớt, tỏi, sả, vừng… Gia vị ướp vừa phải, nếu quá mặn khi sử dụng sẽ mất độ ngọt của bò, nếu nhạt quá sẽ không bảo quản được lâu. Ướp chừng 30 phút, thịt bò được trải đều trên phiến lạt và đem phơi. Krông Pa có khí hậu tương tự vùng đất cát đồng bằng, nắng gắt, bò chỉ cần phơi một nắng đã rút nước, đủ độ khô, khi cầm, miếng thịt không dính tay là được.

Để làm ra một 1 kg thịt Bò một nắng cần 1,5-1,7 kg thịt bò tươi nên giá của đặc sản này dao động từ 450.000đ-550.000 đồng/kg. Do nguồn bò tươi dồi dào, lượng hàng bán ra liên tục nên các cửa hàng sản xuất Bò một nắng Krông Pa không dùng chất bảo quản sản phẩm và đáp ứng đầy đủ yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm. Sau khi bò phơi đủ độ nắng, người dân lấy vào để trong mát khoảng 1-2 tiếng rồi tiến hành bỏ vào túi, hút chân không. Thành phẩm được bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh, khi ăn đem ra nướng lại trên bếp than hồng. Miếng thịt cháy vàng cạnh, dậy mùi thơm hòa quyện của thịt bò, sả, ớt kích thích vị giác thực khách. Đây là món không thể thiếu trên các bàn tiệc của người dân địa phương. Du khách cũng có thể mua mang theo các buổi dã ngoại hoặc dùng làm thức ăn trong gia đình.

Loại muối chấm ăn kèm Bò một nắng cũng là một trong những đặc sản vùng chảo lửa Tây Nguyên mà ít nơi nào có được, đó là muối kiến vàng. Kiến vàng là loại kiến sống trên các cây cao vùng rừng núi hoặc trong các vườn cây ăn quả của vùng Krông Pa. Kiến vàng chứa thành phần dinh dưỡng cao, ăn có vị chua. Khó nhất của công đoạn làm loại muối này là đi bắt kiến. Người dân vào rừng phải bịt kín người, tránh trường hợp kiến đốt, rồi dùng sào có cột sẵn lưỡi dao, chặt tổ kiến cho rớt vào phần lưới giăng sẵn. Kiến mang về rang sơ trên bếp để loại bỏ lá cây, tạp chất sau đó đem giã với ớt, muối, bột ngọt.

Muối kiến vàng hòa quyện giữa vị chua của trứng kiến, vị cay của ớt, vị mặn của muối. Nhiều nơi, người dân còn cho thêm lá é trắng, một loại cây thuộc loài rau quế chỉ mọc ở vùng đất khô cằn Krông Pa mới có mùi thơm đặc trưng. Muối kiến vàng là thức chấm làm tăng thêm độ hấp dẫn của đặc sản Bò một nắng Krông Pa. Trong mỗi gói thành phẩm Bò một nắng thường được bán kèm một hũ Muối kiến vàng. Du khách cũng có thể mua riêng Muối kiến vàng để chấm những loại thịt nướng, thịt luộc hoặc trái cây đều được. Muối kiến vàng tùy thuộc vào nhu cầu người mua, khoảng từ 20.000 đồng trở lên là đã có một hũ muối kiến vàng.

Bò một nắng Krông Pa đã có thương hiệu từ rất lâu và là một trong những niềm tự hào của người dân địa phương. Đến với vùng đất đỏ Tây Nguyên, ngoài tiêu, cà phê, măng khô, đặc sản Bò một nắng cũng là món quà địa phương để lại dấu ấn đặc trưng vùng miền trong lòng du khách.


Hồng Điệp/ Báo Ảnh Dân tộc và Miền núi

Nguồn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/bo-mot-nang--dac-san-vung-chao-lua-tay-nguyen-20180406094043104.htm



  Các Tin khác
  + Lễ đón bằng ghi danh nghệ thuật Bài Chòi sẽ diễn ra ngày 5/5 (24/04/2018)
  + Lễ hội bắt cá của dân tộc Dao ở Quản Bạ (23/04/2018)
  + Cù lao Câu - nắng óng vàng, nước trong xanh (23/04/2018)
  + Làng nghề tôm khô Rạch Gốc - Nổi tiếng đất Mũi (20/04/2018)
  + Quyến rũ Pắc Tạ (20/04/2018)
  + Thơ mộng vùng đất Bảo Yên (19/04/2018)
  + Lễ hội Katê – Nét văn hóa đặc sắc của đồng bào Chăm ở Ninh Thuận (18/04/2018)
  + Bánh cuốn chả Phủ Lý (17/04/2018)
  + Thăm quê hương Bác Tôn (17/04/2018)
  + Khi ‘ngọc’ tỏa sáng ở Cao Bằng (17/04/2018)
  + Phát lộ dấu tích cung điện thời Lê sơ ở Hoàng thành Thăng Long (17/04/2018)
  + Từ vũ điệu dâng trời đến văn hoá truyền thống của người Cơ Tu (16/04/2018)
  + Độc đáo nghề dệt thổ cẩm của người Pà Thẻn (14/04/2018)
  + Làng đá Khuổi Ky (12/04/2018)
  + Sơn Tây - một vùng di sản (10/04/2018)
  + Khám phá đỉnh núi Ngọc Linh - Kon Tum (09/04/2018)
  + Đặc sắc chợ phiên Mường Hum (09/04/2018)
  + Ông Cọp - cầu gỗ dài nhất Việt Nam (06/04/2018)
  + Lễ cúng Việc lề của người Việt - Nam Bộ (06/04/2018)
  + Hoa lộc vừng nở, rụng trải thảm mặt hồ Gươm (05/04/2018)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

  GIỚI THIỆU

Trang báo điện tử với tên miền

nguoixunghekiev.vn là tiếng nói

của Hội Đồng Hương Nghệ Tĩnh

T-P Kiev- Ucraina .

Báo hoàn toàn phi lợi nhuận,

đăng tải những tin tức của

các trang báo mạng khác, và tuân 

thủ tuyệt đối nguyên tắc đăng tải

đúng nguyên bản có đường

dẫn trích nguồn. 

Các tin tức về sinh hoạt của cộng

đồng Người Việt ở Kiev cũng như

toàn Ucraina .

Là những người làm báo không

chuyên nên sẽ có sai sót mong

Quý Độc giả lượng thứ 

 và  rất mong nhận được ý kiến

đóng góp của quý vị để website

hoàn thiện hơn.

Xin gửi vào Mục Liên hệ

( trên mặt báo ) hoặc địa chỉ

(quynhdoi@mail.ru) /

Biên tập : Hồ Sỹ Trúc

ĐT: 0937122457

       0734021436

Xin chân thành cảm ơn .
********************** 

Chủ Tịch Hội :

Ông Hồ Sỹ Trúc -

 

Email / quynhdoi@mail.ru
ĐT :  0937122457

      0734021436 

P- Chủ Tịch thường trực:

Ô Nguyễn Nguyên Minh -

ĐT :(ĐT 073-423 2972)   
 
P- Chủ Tịch về Thể Thao :

Ô Nguyễn Hữu Kỷ  

ĐT : 093-273-56-65

P- CT Thi Đua Khen Thưởng ; 

Bà  Phạm Thị Ngà-  
ĐT : 063-884-93-99 

P- CT Phiên Dịch  :

Ô Lang Đình Mỹ  :  
ĐT: 063-7580163  

P Chủ Tịch Đời Sống

Ô Lương Văn Duẩn  
ĐT : 063-281-00-37
063-5556789)
 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 4
Total: 20048018

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July