Trang chủ Liên hệ       Thứ bẩy, Ngày 27/04/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
  -  Con Người Việt Nam
  -  Đất Nước Việt Nam
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Việt Nam Đất Nước Con Người >
  Thơm lừng ốc bươu nướng Thơm lừng ốc bươu nướng , Người xứ Nghệ Kiev
 

Giữa cuộc sống bộn bề nơi phố thị, đôi lúc thèm những ngày thong thả được về quê để lòng mình lắng lại, ăn một vài món dân dã để nhớ lại thời thơ ấu. Nhớ những ngày chăn bò cắt cỏ trên cánh đồng làng. Nhớ những ngày bắt ốc, hái rau dọc bờ sông Bàu Dài. Nhớ mùi vị thơm lừng của những con ốc bươu nướng...

 Ốc bươu nướng. Ảnh: Internet

Tôi nhớ ngày xưa mỗi khi qua rằm tháng Giêng người dân quê tôi lại tất bật chuẩn bị dụng cụ vớt ốc bươu. Nói cho oai tí, chứ dụng cụ bắt ốc bươu rất đơn giản, chỉ cần cái giỏ mồm bò buộc vào cây sào là được, hoặc cắt miếng lưới của cái vó đã cũ luồn vào cây sắt khoanh tròn lại rồi buộc vào cây sào.

Ngày ấy, ốc bươu nhiều vô kể, nhưng muốn vớt được nhiều ốc bươu phải đi thật sớm. Đây là thời điểm ốc bươu nổi trên mặt nước đùa giỡn với nhau và tận hưởng không khí mát mẻ của mùa xuân. Lúc này tha hồ mà vớt. Khi vớt ốc bươu phải vớt một cách nhẹ nhàng tránh làm chao nước. Nếu làm chao nước, ốc bươu sẽ lặn xuống. Ốc bươu nổi nhiều nhất là sau những đêm trời quang mây tạnh. Những đêm như vậy, ai ai cũng tranh thủ dậy thật sớm để đi vớt ốc bươu.

Ngày ấy, cứ trời vừa tản sáng, cha tôi lại gọi tôi dậy cùng mang vợt ra sông Bàu Dài vớt ốc bươu. Ốc bươu vớt được đem về, mẹ tôi chế biến thành nhiều món ăn ngon, nhưng ngon nhất vẫn là ốc bươu nướng.

Ốc bươu nướng đơn giản lắm. Theo kinh nghiệm dân gian, mẹ tôi bỏ ốc bươu vào thau nước vo gạo ngâm vài lần, rồi vớt ra ngâm vào nước trong, giã ớt thật cay bỏ vào. Ốc bò ra gặp nước ớt, bao nhiêu nước nhớt và tạp chất trong ruột ốc thải ra hết. Sau đó, vớt ốc ra rửa thật sạch, đổ vào rổ cho ráo hết nước. Dùng trách đất đổ than củi vào, đặt vỉ sắt lên, sắp ốc vào vỉ. Khi sắp phải sắp ngửa miệng ốc. Quạt than cho thật đỏ, ốc sẽ sôi lên xèo xèo.

Trong khi ốc đang sôi, gỡ nắp ốc ra, dùng muỗng ăn canh múc gia vị đã chế biến sẵn (dầu phụng, mắm, muối, bột ngọt, tiêu, ớt, củ sả, củ tỏi, lá chanh...) đổ vào miệng ốc. Nước trong con ốc cạn hết. Vỏ ốc cháy dần dần từ trôn ốc cháy lên. Vỏ ốc cháy, nhưng ruột ốc vẫn còn nguyên vẹn.

Ruột ốc, thịt ốc khô lại cũng vàng theo vỏ. Khi ốc đã chín vàng gắp ốc ra đĩa, dùng các loại rau thơm (hành, ngò, rau răm...) bày lên cho đẹp mắt. Thế là đã có món ốc bươu nướng ngon tuyệt vời. Ta chỉ việc dùng gai chanh, gai quýt để khoèo ốc ra, hoặc cầm con ốc gõ nhẹ vào cạnh bàn, vỏ ốc sẽ vỡ vụn, còn lại con ốc vàng ươm.

Đây là một trong những món ăn dân dã bổ dưỡng, rẻ tiền, dễ chế biến của người dân chốn đồng quê. Ai đã từng ăn món này một lần sẽ nhớ mãi không bao giờ quên.

Phạm Văn Hoanh/ Bảo Quảng Ngãi

Nguồn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/thom-lung-oc-buou-nuong-20180315095058401.htm



  Các Tin khác
  + Khám phá 22 hang động kỳ vĩ mới được phát hiện tại Quảng Bình (19/04/2024)
  + 18 đời vua Hùng gồm những ai? Tên gọi chính xác của các vị vua là gì? (17/04/2024)
  + Ảnh ấn tượng về các lực lượng tham gia diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (05/04/2024)
  + 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ Đại tướng Phan Văn Giang: Vũ khí cá nhân mới của quân đội tốt hơn AK47 (05/04/2024)
  + Chiêm ngưỡng sắc đỏ của cây hoa gạo trăm tuổi "đẹp nhất" Ninh Bình (03/04/2024)
  + Hoa gạo rực đỏ bên ngôi chùa cổ kính nghìn năm tuổi ở Hà Nội (23/03/2024)
  + Những bông hoa y tế vùng cao và chuyện băng rừng trong đêm đi đỡ đẻ (06/03/2024)
  + Kỷ niệm 80 ngày thành lập QĐNDVN: Sẽ tổ chức Triển lãm Quốc phòng quốc tế và mít tinh cấp Nhà nước (26/01/2024)
  + MŨI NÉ VÀO TOP ĐIỂM BAY KHINH KHÍ CẦU ĐẸP NHẤT THẾ GIỚI (02/04/2023)
  + Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: (12/03/2023)
  + Hàng nghìn người khai hội gò Đống Đa xuân Quý Mão (26/01/2023)
  + Hiệp định Paris - thành quả đấu tranh kiên cường, bất khuất và hy sinh to lớn của quân dân Việt Nam (17/01/2023)
  + Cánh đồng Tà Pạ đẹp lạ như phim, dân mạng đang “phát sốt” tìm xem ở tỉnh nào của miền Tây (23/12/2022)
  + Mây tràn khắp lối, du khách ùn ùn kéo tới Sa Pa check-in khung cảnh bồng bềnh (06/12/2022)
  + Ly kỳ 2 quả núi cùng tên “kẹp” một dòng sông (26/11/2022)
  + Độc đáo bức tường bằng đá ong hàng trăm năm tuổi ở làng cổ Yên Trường (26/11/2022)
  + Cuộc đời cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt qua ảnh (21/11/2022)
  + ĐỘC ĐÁO LỄ HỘI ĐUA THUYỀN ĐỘC MỘC TRÊN SÔNG PÔ KÔ (11/11/2022)
  + NGHỆ NHÂN LÝ THỊ NHIỄN TÂM HUYẾT GÌN GIỮ VĂN HÓA DÂN TỘC CHÂU RO (10/11/2022)
  + “SỨ MÓNG CÁI, VẠI HƯƠNG CANH” (08/11/2022)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 3
Total: 60408691

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July