Trang chủ Liên hệ       Thứ bẩy, Ngày 21/07/2018
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Chuyện lạ đó đây
Trang Đối Ngoại
Việt Nam Đất Nước Con Người
  -  Bản sắc văn hóa
  -  Con Người Việt Nam
  -  Đất Nước Việt Nam
  -  Tìm hiểu về Lịch sử và Văn hóa Việt Nam
Khoa học & Môi Trường
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
Truyền thống Nghệ Tĩnh
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Việt Nam Đất Nước Con Người > Bản sắc văn hóa >
  Thơm lừng ốc bươu nướng Thơm lừng ốc bươu nướng , Người xứ Nghệ Kiev
 

Giữa cuộc sống bộn bề nơi phố thị, đôi lúc thèm những ngày thong thả được về quê để lòng mình lắng lại, ăn một vài món dân dã để nhớ lại thời thơ ấu. Nhớ những ngày chăn bò cắt cỏ trên cánh đồng làng. Nhớ những ngày bắt ốc, hái rau dọc bờ sông Bàu Dài. Nhớ mùi vị thơm lừng của những con ốc bươu nướng...

 Ốc bươu nướng. Ảnh: Internet

Tôi nhớ ngày xưa mỗi khi qua rằm tháng Giêng người dân quê tôi lại tất bật chuẩn bị dụng cụ vớt ốc bươu. Nói cho oai tí, chứ dụng cụ bắt ốc bươu rất đơn giản, chỉ cần cái giỏ mồm bò buộc vào cây sào là được, hoặc cắt miếng lưới của cái vó đã cũ luồn vào cây sắt khoanh tròn lại rồi buộc vào cây sào.

Ngày ấy, ốc bươu nhiều vô kể, nhưng muốn vớt được nhiều ốc bươu phải đi thật sớm. Đây là thời điểm ốc bươu nổi trên mặt nước đùa giỡn với nhau và tận hưởng không khí mát mẻ của mùa xuân. Lúc này tha hồ mà vớt. Khi vớt ốc bươu phải vớt một cách nhẹ nhàng tránh làm chao nước. Nếu làm chao nước, ốc bươu sẽ lặn xuống. Ốc bươu nổi nhiều nhất là sau những đêm trời quang mây tạnh. Những đêm như vậy, ai ai cũng tranh thủ dậy thật sớm để đi vớt ốc bươu.

Ngày ấy, cứ trời vừa tản sáng, cha tôi lại gọi tôi dậy cùng mang vợt ra sông Bàu Dài vớt ốc bươu. Ốc bươu vớt được đem về, mẹ tôi chế biến thành nhiều món ăn ngon, nhưng ngon nhất vẫn là ốc bươu nướng.

Ốc bươu nướng đơn giản lắm. Theo kinh nghiệm dân gian, mẹ tôi bỏ ốc bươu vào thau nước vo gạo ngâm vài lần, rồi vớt ra ngâm vào nước trong, giã ớt thật cay bỏ vào. Ốc bò ra gặp nước ớt, bao nhiêu nước nhớt và tạp chất trong ruột ốc thải ra hết. Sau đó, vớt ốc ra rửa thật sạch, đổ vào rổ cho ráo hết nước. Dùng trách đất đổ than củi vào, đặt vỉ sắt lên, sắp ốc vào vỉ. Khi sắp phải sắp ngửa miệng ốc. Quạt than cho thật đỏ, ốc sẽ sôi lên xèo xèo.

Trong khi ốc đang sôi, gỡ nắp ốc ra, dùng muỗng ăn canh múc gia vị đã chế biến sẵn (dầu phụng, mắm, muối, bột ngọt, tiêu, ớt, củ sả, củ tỏi, lá chanh...) đổ vào miệng ốc. Nước trong con ốc cạn hết. Vỏ ốc cháy dần dần từ trôn ốc cháy lên. Vỏ ốc cháy, nhưng ruột ốc vẫn còn nguyên vẹn.

Ruột ốc, thịt ốc khô lại cũng vàng theo vỏ. Khi ốc đã chín vàng gắp ốc ra đĩa, dùng các loại rau thơm (hành, ngò, rau răm...) bày lên cho đẹp mắt. Thế là đã có món ốc bươu nướng ngon tuyệt vời. Ta chỉ việc dùng gai chanh, gai quýt để khoèo ốc ra, hoặc cầm con ốc gõ nhẹ vào cạnh bàn, vỏ ốc sẽ vỡ vụn, còn lại con ốc vàng ươm.

Đây là một trong những món ăn dân dã bổ dưỡng, rẻ tiền, dễ chế biến của người dân chốn đồng quê. Ai đã từng ăn món này một lần sẽ nhớ mãi không bao giờ quên.

Phạm Văn Hoanh/ Bảo Quảng Ngãi

Nguồn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/thom-lung-oc-buou-nuong-20180315095058401.htm



  Các Tin khác
  + Cố đô Huế: Một điểm đến 5 di sản (18/07/2018)
  + Nặn phỗng đất - Nghề cũ còn đây (17/07/2018)
  + Ngã ba Đồng Lộc: Quần thể di tích ý nghĩa, tiêu biểu (17/07/2018)
  + Người thợ kim hoàn hiếm hoi còn lại trên phố nghề vàng bạc Hà Nội (14/07/2018)
  + Về miền Tây tham quan ngôi chùa ốp chén, đĩa độc đáo có một không hai (13/07/2018)
  + Nhớ cá cháy vàm Đại Ngãi … ngày xưa ấy! (12/07/2018)
  + Động Phong Nha - Đệ nhất kỳ quan động (12/07/2018)
  + Trung tá Mỹ: Lính TQ hiểu "Vòng tròn bất tử" là lời thề bảo vệ Gạc Ma bằng mọi giá. Và cuộc thảm sát bắt đầu... (12/07/2018)
  + Con trai cựu Đô đốc Hải quân Mỹ: Tôi muốn người Mỹ biết rõ chuyện gì đã và đang xảy ra ở Gạc Ma (12/07/2018)
  + Tìm về trò chơi xà hùa của người Bru - Vân Kiều (08/07/2018)
  + Kỳ vĩ miền Tây Bắc – ngọn núi Ngũ Chỉ Sơn (08/07/2018)
  + Nhà mồ Ba Na - những giá trị văn hoá (02/07/2018)
  + Về miền đất Tổ nhất định phải thử những món ngon này (01/07/2018)
  + Bí mật thung lũng Ma Thiên Lãnh (30/06/2018)
  + Rối Đầu gỗ (27/06/2018)
  + Làng lụa Hội An – Không chỉ dừng lại ở một làng nghề (26/06/2018)
  + Chuyện trực thăng Việt Nam chở... gầu nước 4 tấn đi cứu hỏa tại Indonesia (26/06/2018)
  + Nét văn hóa đậm bản sắc non nước Cao Bằng (22/06/2018)
  + Về Núi Thành tắm mát biển Rạng (21/06/2018)
  + Những hạt ngọc trời 5 sắc (19/06/2018)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

  GIỚI THIỆU

Trang báo điện tử với tên miền

nguoixunghekiev.vn là tiếng nói

của Hội Đồng Hương Nghệ Tĩnh

T-P Kiev- Ucraina .

Báo hoàn toàn phi lợi nhuận,

đăng tải những tin tức của

các trang báo mạng khác, và tuân 

thủ tuyệt đối nguyên tắc đăng tải

đúng nguyên bản có đường

dẫn trích nguồn. 

Các tin tức về sinh hoạt của cộng

đồng Người Việt ở Kiev cũng như

toàn Ucraina .

Là những người làm báo không

chuyên nên sẽ có sai sót mong

Quý Độc giả lượng thứ 

 và  rất mong nhận được ý kiến

đóng góp của quý vị để website

hoàn thiện hơn.

Xin gửi vào Mục Liên hệ

( trên mặt báo ) hoặc địa chỉ

(quynhdoi@mail.ru) /

Biên tập : Hồ Sỹ Trúc

ĐT: 0937122457

       0734021436

Xin chân thành cảm ơn .
********************** 

Chủ Tịch Hội :

Ông Hồ Sỹ Trúc -

 

Email / quynhdoi@mail.ru
ĐT :  0937122457

      0734021436 

P- Chủ Tịch thường trực:

Ô Nguyễn Nguyên Minh -

ĐT :(ĐT 073-423 2972)   
 
P- Chủ Tịch về Thể Thao :

Ô Nguyễn Hữu Kỷ  

ĐT : 093-273-56-65

P- CT Thi Đua Khen Thưởng ; 

Bà  Phạm Thị Ngà-  
ĐT : 063-884-93-99 

P- CT Phiên Dịch  :

Ô Lang Đình Mỹ  :  
ĐT: 063-7580163  

P Chủ Tịch Đời Sống

Ô Lương Văn Duẩn  
ĐT : 063-281-00-37
063-5556789)
 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 1
Total: 20806026

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July