Trang chủ Liên hệ       Thứ tư, Ngày 20/06/2018
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Chuyện lạ đó đây
Trang Đối Ngoại
Việt Nam Đất Nước Con Người
  -  Bản sắc văn hóa
  -  Con Người Việt Nam
  -  Đất Nước Việt Nam
  -  Tìm hiểu về Lịch sử và Văn hóa Việt Nam
Khoa học & Môi Trường
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
Truyền thống Nghệ Tĩnh
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Việt Nam Đất Nước Con Người > Bản sắc văn hóa >
  Món chấm từ đỗ tương của người Thái Sơn La Món chấm từ đỗ tương của người Thái Sơn La , Người xứ Nghệ Kiev
 

Món chấm từ đỗ tương khá phổ biến và gắn bó với đời sống của đồng bào Thái Sơn La. Đây là một món chấm hấp dẫn và rất đặc trưng.

Một bát chấm từ đỗ tương 

Để làm được món chấm này, các mẹ, các chị chuẩn bị đỗ tương nếp đã được phơi khô và sàng lọc sạch sẽ, số lượng ít hay nhiều tuỳ vào nhu cầu sử dụng. Đỗ tương được ngâm nước cho nở lên, sau đó luộc nhừ rồi đãi sạch vỏ để cho nguội và ráo nước. Bà con dùng lá chuối xanh rửa sạch, phơi khô để gói đỗ tương đã luộc nhừ, sau đó để trên gác bếp từ 5 – 7 ngày để đỗ tương lên men và có mùi đặc trưng.

Ông Cà Văn Hịch, bản Co Pục, xã Chiềng Ngần, thành phố Sơn La cho biết: “Nguyên liệu để dùng làm món chấm này là đỗ tương nếp, bởi vì loại đỗ này luộc mới bở, khi ủ mới lên men đều và khi giã mới nhuyễn. Còn nếu dùng đỗ tương tẻ thì không ngon, lúc giã sẽ không được nhuyễn như khi dùng đỗ tương nếp”.

Sau khi đã ủ đỗ tương từ 5 – 7 ngày, bà con mang ra giã, trộn cùng một số gia vị chính là tỏi, ớt, một ít xả, muối tinh lượng vừa đủ. Mỗi một mẻ giã bà con sẽ nêm một lượng gia vị vừa đủ, cứ như thế giã cho hết mẻ. Để món chấm được thơm ngon thì phải giã cho thật nhuyễn, sau đó cho vào hũ bằng sứ để bảo quản.

Ông Cà Văn Hịch cho biết thêm: “Sau khi giã xong, mình sẽ đổ một lượng rượu trắng vừa đủ vào hũ để đỗ tương sau đó trộn đều lên. Xong xuôi thì bịt kín hũ lại và để nơi khô ráo, thoáng mát. Sau 5 – 7 ngày có thế mang ra ăn được. Khi ăn có thể nêm thêm một chút mì chính, cho thêm rau mùi hoặc lá tỏi thái nhỏ. Như vậy là đã có một bát chấm rất ngon miệng”.

Món chấm này có thể để quanh năm trong hũ, bịt kín, để nơi khô ráo, thoáng mát khi cần thì có thể mang ra ăn ngay. Còn một cách làm để bảo quản là sau khi giã đậu tương xong, bà con sẽ nặn thành từng bánh tròn, dẹt rồi mang ra phơi, sau khi phơi khô mang bảo quản trên gác bếp. Khi có nhu cầu sử dụng, bà con sẽ mang xuống hơ trên than hồng để bánh đậu tương vàng thơm, rồi giã nhuyễn cùng một chút nước đun sôi để nguội, nêm thêm một chút mì chính, một ít rau mùi là sẽ được một bát chấm thơm ngon đặc trưng.

Hiện nay, đồng bào Thái không chỉ sử dụng món chấm này trong những bữa ăn thường ngày, mà còn làm để bán và được nhiều người ưa chuộng.

Chị Nguyễn Thị Hương, ở tổ 9, phường Quyết Thắng, thành phố Sơn La đã từng dùng món chấm này chia sẻ: “Lần đầu tiên ăn món này, tôi cảm thấy nó có vị rất là hay và ngon. Có vị bùi của đỗ tương, vị thơm ngậy rất riêng khi nó được lên men, vị cay của ớt, vị thơm nồng của tỏi và rau mùi. Được thưởng thức rồi tôi rất thích món chấm này”.

Món chấm từ đỗ tương có thể dùng để chấm với nhiều loại thức ăn như xôi, thịt lợn, thịt gà,… đến các loại rau sống, rau luộc, măng luộc….Vị thơm nồng của đỗ tương ủ kỹ quyện với cảm giác tê tê cay cay của xả, ớt trong món chấm này sẽ làm tăng thêm sự hấp dẫn của món ăn. Món chấm từ đỗ tương này vẫn được bà con người Thái Sơn La gìn giữ, thường xuyên sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày./.

Theo vov.vn



  Các Tin khác
  + Những hạt ngọc trời 5 sắc (19/06/2018)
  + Xóm Lược và nghề chế tác sừng (18/06/2018)
  + Sống chậm ở thung lũng Mai Châu (18/06/2018)
  + Làng ngói âm dương Quỳnh Sơn (14/06/2018)
  + Hòn Gầm Gì - Hoang đảo đẹp hơn thiên đường (12/06/2018)
  + Kiện tướng đứng máy sợi - Anh hùng lao động Nguyễn Thị Thạc (11/06/2018)
  + Giấy bản, thương hiệu của người Nùng ở Cao Bằng (08/06/2018)
  + Bánh đúc lá dứa Cần Thơ (07/06/2018)
  + QUỐC CƠ - QUỐC NGHIỆP: "Kiên quyết không diễn trên phông nền Trung Quốc vì tới Anh để quảng bá Việt Nam" (07/06/2018)
  + Tư tưởng Hồ Chí Minh về thi đua yêu nước (06/06/2018)
  + Sức hút du lịch vùng cao Bắc Hà (04/06/2018)
  + Bảo tồn và phát huy di sản ẩm thực đất Thăng Long (04/06/2018)
  + Cừu nấu nho - món ăn đặc biệt và hấp dẫn đất Ninh Thuận (02/06/2018)
  + Châu Đốc - Thành phố du lịch tâm linh đặc sắc (01/06/2018)
  + LỜI HIỆU TRIỆU TRÁI TIM (31/05/2018)
  + Làng nấu mía đường trăm năm (30/05/2018)
  + Bùi thơm cá bỗng (29/05/2018)
  + Tới Cổ Thạch, đắm chìm trong mùa rêu xanh và bãi đá kỳ ảo (28/05/2018)
  + Trang sức bạc - Đồ thách cưới của cô dâu Dao Tiền (24/05/2018)
  + Gặp gỡ “người giữ lửa” cho văn hóa của người Thái (24/05/2018)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

  GIỚI THIỆU

Trang báo điện tử với tên miền

nguoixunghekiev.vn là tiếng nói

của Hội Đồng Hương Nghệ Tĩnh

T-P Kiev- Ucraina .

Báo hoàn toàn phi lợi nhuận,

đăng tải những tin tức của

các trang báo mạng khác, và tuân 

thủ tuyệt đối nguyên tắc đăng tải

đúng nguyên bản có đường

dẫn trích nguồn. 

Các tin tức về sinh hoạt của cộng

đồng Người Việt ở Kiev cũng như

toàn Ucraina .

Là những người làm báo không

chuyên nên sẽ có sai sót mong

Quý Độc giả lượng thứ 

 và  rất mong nhận được ý kiến

đóng góp của quý vị để website

hoàn thiện hơn.

Xin gửi vào Mục Liên hệ

( trên mặt báo ) hoặc địa chỉ

(quynhdoi@mail.ru) /

Biên tập : Hồ Sỹ Trúc

ĐT: 0937122457

       0734021436

Xin chân thành cảm ơn .
********************** 

Chủ Tịch Hội :

Ông Hồ Sỹ Trúc -

 

Email / quynhdoi@mail.ru
ĐT :  0937122457

      0734021436 

P- Chủ Tịch thường trực:

Ô Nguyễn Nguyên Minh -

ĐT :(ĐT 073-423 2972)   
 
P- Chủ Tịch về Thể Thao :

Ô Nguyễn Hữu Kỷ  

ĐT : 093-273-56-65

P- CT Thi Đua Khen Thưởng ; 

Bà  Phạm Thị Ngà-  
ĐT : 063-884-93-99 

P- CT Phiên Dịch  :

Ô Lang Đình Mỹ  :  
ĐT: 063-7580163  

P Chủ Tịch Đời Sống

Ô Lương Văn Duẩn  
ĐT : 063-281-00-37
063-5556789)
 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 1
Total: 20562920

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July