Trang chủ Liên hệ       Thứ tư, Ngày 17/04/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
  -  Con Người Việt Nam
  -  Đất Nước Việt Nam
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Việt Nam Đất Nước Con Người >
  Món chấm từ đỗ tương của người Thái Sơn La Món chấm từ đỗ tương của người Thái Sơn La , Người xứ Nghệ Kiev
 

Món chấm từ đỗ tương khá phổ biến và gắn bó với đời sống của đồng bào Thái Sơn La. Đây là một món chấm hấp dẫn và rất đặc trưng.

Một bát chấm từ đỗ tương 

Để làm được món chấm này, các mẹ, các chị chuẩn bị đỗ tương nếp đã được phơi khô và sàng lọc sạch sẽ, số lượng ít hay nhiều tuỳ vào nhu cầu sử dụng. Đỗ tương được ngâm nước cho nở lên, sau đó luộc nhừ rồi đãi sạch vỏ để cho nguội và ráo nước. Bà con dùng lá chuối xanh rửa sạch, phơi khô để gói đỗ tương đã luộc nhừ, sau đó để trên gác bếp từ 5 – 7 ngày để đỗ tương lên men và có mùi đặc trưng.

Ông Cà Văn Hịch, bản Co Pục, xã Chiềng Ngần, thành phố Sơn La cho biết: “Nguyên liệu để dùng làm món chấm này là đỗ tương nếp, bởi vì loại đỗ này luộc mới bở, khi ủ mới lên men đều và khi giã mới nhuyễn. Còn nếu dùng đỗ tương tẻ thì không ngon, lúc giã sẽ không được nhuyễn như khi dùng đỗ tương nếp”.

Sau khi đã ủ đỗ tương từ 5 – 7 ngày, bà con mang ra giã, trộn cùng một số gia vị chính là tỏi, ớt, một ít xả, muối tinh lượng vừa đủ. Mỗi một mẻ giã bà con sẽ nêm một lượng gia vị vừa đủ, cứ như thế giã cho hết mẻ. Để món chấm được thơm ngon thì phải giã cho thật nhuyễn, sau đó cho vào hũ bằng sứ để bảo quản.

Ông Cà Văn Hịch cho biết thêm: “Sau khi giã xong, mình sẽ đổ một lượng rượu trắng vừa đủ vào hũ để đỗ tương sau đó trộn đều lên. Xong xuôi thì bịt kín hũ lại và để nơi khô ráo, thoáng mát. Sau 5 – 7 ngày có thế mang ra ăn được. Khi ăn có thể nêm thêm một chút mì chính, cho thêm rau mùi hoặc lá tỏi thái nhỏ. Như vậy là đã có một bát chấm rất ngon miệng”.

Món chấm này có thể để quanh năm trong hũ, bịt kín, để nơi khô ráo, thoáng mát khi cần thì có thể mang ra ăn ngay. Còn một cách làm để bảo quản là sau khi giã đậu tương xong, bà con sẽ nặn thành từng bánh tròn, dẹt rồi mang ra phơi, sau khi phơi khô mang bảo quản trên gác bếp. Khi có nhu cầu sử dụng, bà con sẽ mang xuống hơ trên than hồng để bánh đậu tương vàng thơm, rồi giã nhuyễn cùng một chút nước đun sôi để nguội, nêm thêm một chút mì chính, một ít rau mùi là sẽ được một bát chấm thơm ngon đặc trưng.

Hiện nay, đồng bào Thái không chỉ sử dụng món chấm này trong những bữa ăn thường ngày, mà còn làm để bán và được nhiều người ưa chuộng.

Chị Nguyễn Thị Hương, ở tổ 9, phường Quyết Thắng, thành phố Sơn La đã từng dùng món chấm này chia sẻ: “Lần đầu tiên ăn món này, tôi cảm thấy nó có vị rất là hay và ngon. Có vị bùi của đỗ tương, vị thơm ngậy rất riêng khi nó được lên men, vị cay của ớt, vị thơm nồng của tỏi và rau mùi. Được thưởng thức rồi tôi rất thích món chấm này”.

Món chấm từ đỗ tương có thể dùng để chấm với nhiều loại thức ăn như xôi, thịt lợn, thịt gà,… đến các loại rau sống, rau luộc, măng luộc….Vị thơm nồng của đỗ tương ủ kỹ quyện với cảm giác tê tê cay cay của xả, ớt trong món chấm này sẽ làm tăng thêm sự hấp dẫn của món ăn. Món chấm từ đỗ tương này vẫn được bà con người Thái Sơn La gìn giữ, thường xuyên sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày./.

Theo vov.vn



  Các Tin khác
  + Ảnh ấn tượng về các lực lượng tham gia diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (05/04/2024)
  + 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ Đại tướng Phan Văn Giang: Vũ khí cá nhân mới của quân đội tốt hơn AK47 (05/04/2024)
  + Chiêm ngưỡng sắc đỏ của cây hoa gạo trăm tuổi "đẹp nhất" Ninh Bình (03/04/2024)
  + Hoa gạo rực đỏ bên ngôi chùa cổ kính nghìn năm tuổi ở Hà Nội (23/03/2024)
  + Những bông hoa y tế vùng cao và chuyện băng rừng trong đêm đi đỡ đẻ (06/03/2024)
  + Kỷ niệm 80 ngày thành lập QĐNDVN: Sẽ tổ chức Triển lãm Quốc phòng quốc tế và mít tinh cấp Nhà nước (26/01/2024)
  + MŨI NÉ VÀO TOP ĐIỂM BAY KHINH KHÍ CẦU ĐẸP NHẤT THẾ GIỚI (02/04/2023)
  + Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: (12/03/2023)
  + Hàng nghìn người khai hội gò Đống Đa xuân Quý Mão (26/01/2023)
  + Hiệp định Paris - thành quả đấu tranh kiên cường, bất khuất và hy sinh to lớn của quân dân Việt Nam (17/01/2023)
  + Cánh đồng Tà Pạ đẹp lạ như phim, dân mạng đang “phát sốt” tìm xem ở tỉnh nào của miền Tây (23/12/2022)
  + Mây tràn khắp lối, du khách ùn ùn kéo tới Sa Pa check-in khung cảnh bồng bềnh (06/12/2022)
  + Ly kỳ 2 quả núi cùng tên “kẹp” một dòng sông (26/11/2022)
  + Độc đáo bức tường bằng đá ong hàng trăm năm tuổi ở làng cổ Yên Trường (26/11/2022)
  + Cuộc đời cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt qua ảnh (21/11/2022)
  + ĐỘC ĐÁO LỄ HỘI ĐUA THUYỀN ĐỘC MỘC TRÊN SÔNG PÔ KÔ (11/11/2022)
  + NGHỆ NHÂN LÝ THỊ NHIỄN TÂM HUYẾT GÌN GIỮ VĂN HÓA DÂN TỘC CHÂU RO (10/11/2022)
  + “SỨ MÓNG CÁI, VẠI HƯƠNG CANH” (08/11/2022)
  + BẢO TỒN, PHÁT HUY GIÁ TRỊ THỔ CẨM TRUYỀN THỐNG CỦA DÂN TỘC BAHNAR (02/11/2022)
  + Mùa len trâu trở thành một cuộc di cư lớn của con người và hàng nghìn con trâu đi tìm sự sống (01/11/2022)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 1
Total: 60161571

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July