Trang chủ Liên hệ       Thứ năm, Ngày 26/12/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
  -  Con Người Việt Nam
  -  Đất Nước Việt Nam
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Việt Nam Đất Nước Con Người >
  Cá bồng bồng thơm lừng nơi ngư dân miền biển Cá bồng bồng thơm lừng nơi ngư dân miền biển , Người xứ Nghệ Kiev
 

Vùng biển xứ Quảng vốn nổi tiếng với nhiều loại hải sản ngon không đâu sánh bằng. Trong đó, không thể không kể đến cá bồng bồng- loài cá ngay từ cái tên đã gợi sự tò mò, thú vị; nhưng khi thưởng thức rồi, thực khách sẽ khó có thể cưỡng được vị thơm ngon mà loại cá này mang lại.

 Món cá bồng bồng nướng thơm lừng là món yêu thích của nhiều ngư dân miền biển

Cá bồng bồng hay con gọi là cá bùng binh, cá mao ếch…tùy theo từng vùng miền cá có tên gọi khác nhau. Điều dễ phân biệt cá bồng bồng với các loại cá biển khác là loại cá này có phần thân dẹp dài chừng 20 - 30cm, phần đầu bạnh ra hơi giống con ếch, da màu nâu, xương cứng...

Không chỉ có vẻ bề ngoài xấu xí, mà trên thân cá còn có gai rất nhọn và bén nên khi cá cắn câu hay mắc lưới, ngư dân muốn gỡ được phải cẩn thận. Người không may bị cá đâm, vết thương sẽ trở nên bầm tím, nhức vài ngày mới khỏi.

Theo kinh nghiệm người miệt biển xứ Quảng, cá bồng bồng tuy bề ngoài nhìn không bắt mắt lắm nhưng bù lại thịt cá trắng, mùi vị thơm, ngon, dai, ngọt, có nhiều dưỡng chất và đặc biệt có thể chế biến theo nhiều kiểu, món nào cũng ngon, hấp dẫn. Song, ngon nhất phải kể đến món canh chua và nướng.
Do số lượng cá bồng bồng đánh bắt không nhiều nên khi bắt được loại cá này, ngư dân nào cũng đều ưu tiên để lại dùng trong gia đình, hay đãi khách phương xa, số còn lại mới đem ra chợ bán. Cá mang về, các ‘đầu bếp ngư dân’ ưu tiên nhất là dùng nấu canh chua. Khách phương xa khi đến vùng biển xứ Quảng, sau chặng đường dài mệt mỏi mà được thưởng thức bữa cơm miệt biển với món cá bồng bồng nấu canh chua thì ‘đã’ không có gì bằng.

Trước khi nấu canh chua, cá bồng bồng mang về gỡ mang, bấm các gai nhọn, làm sạch, bỏ ruột rồi dùng muối chà rửa cho hết nhớt, để nguyên con và dùng dao khía dọc trên thân cá theo từng đường nhỏ. Nếu cá lớn thì cắt ra thành từng miếng để cá mau thấm gia vị.

Muốn có nồi canh chua cá bồng bồng ngon, đem cá ướp gia vị thấm thía trước khi nấu. Phi thơm hành, cho cá vào rim trước rồi mới cho tiếp thơm, khế, cà... rồi đổ nước đã đun sôi vào. Nước canh sôi, tiếp tục cho các loại rau thơm vào để tạo hương vị quyến rũ cho nồi canh rồi tắt bếp. Vị của cá bồng bồng ‘cài’ vào trong nước canh vừa chua thanh vừa đọng ngọt, dù tiết trời đang oi bức thì nồi cơm vẫn bị… ‘bóc lột’ tới hột cuối cùng.

Cùng với món canh chua thì nhanh gọn và giản đơn nhất là món cá bồng bồng nướng ‘nguyên thủy’ chấm muối ớt. Cá nướng phải chọn con to, dày mình. Sau khi rửa sạch, chờ cá ráo nước rồi đặt lên vỉ sắt, nướng trên bếp than hồng.Trong khi chờ cá chín, giã nhuyễn muối hạt với ớt kim để chấm với món cá nướng. Khi cá chín bày ra đĩa với những thớ thịt trắng tinh, mùi thơm lan tỏa kết hợp với chén muối ớt đã làm sẵn là ngư phủ đã có mồi ngon để ‘bắn bổng’ dăm ly rượu đế cay nồng, hàn huyên chuyện làm ăn, chuyện gia đình sau những giờ lênh đênh trên sóng nước.

Nhìn hình dáng cá bồng bồng bên ngoài chẳng ai ưa được, nhưng đây khi qua bàn tay chế biến của người dân miệt biển, những món ăn được chế biến từ cá bồng bồng rất dễ ‘gây nghiện’ cho các du khách phương xa ghé đến và cũng dễ làm cho những người con miền biển xứ Quảng xa quê thấy ‘xuyến xao’ mỗi dịp ghé về thăm quê.

Nếu bạn có dịp ghé thăm xứ Quảng, hay thử một lần thưởng thức món cá bồng bồng để cảm nhận được hương vị tuyệt vời của nó và cả một khung trời biển bình yên nơi xứ Quảng trong những chuyến đi của mình.

M Tâm (Theo báo Quảng Ngãi)

Nguồn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/ca-bong-bong-thom-lung-noi-ngu-dan-mien-bien-20180226101249910.htm



  Các Tin khác
  + Chân dung 2 giáo sư Việt được bầu là viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Thế giới (06/12/2024)
  + Gia đình danh giá bậc nhất Việt Nam: Con cháu thừa hưởng "mã gen tài năng" (02/12/2024)
  + 7 điều tuyệt diệu khiến bạn luôn tự hào khi nhắc đến hai tiếng Việt Nam (11/08/2024)
  + Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/07/2024)
  + Ai là người đặt tên đất nước ta là Việt Nam: Ý nghĩa là gì? (30/06/2024)
  + Hình ảnh thiêng liêng lễ diễu binh ở Thị trấn Trường Sa (08/06/2024)
  + Trường Sa luôn đặc biệt từ những điều nhỏ nhất (26/05/2024)
  + Thế trận Đường Trường Sơn góp phần làm nên thắng lợi Chiến dịch mùa Xuân 1975 (18/05/2024)
  + 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/05/2024)
  + Khám phá 22 hang động kỳ vĩ mới được phát hiện tại Quảng Bình (19/04/2024)
  + 18 đời vua Hùng gồm những ai? Tên gọi chính xác của các vị vua là gì? (17/04/2024)
  + Ảnh ấn tượng về các lực lượng tham gia diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (05/04/2024)
  + 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ Đại tướng Phan Văn Giang: Vũ khí cá nhân mới của quân đội tốt hơn AK47 (05/04/2024)
  + Chiêm ngưỡng sắc đỏ của cây hoa gạo trăm tuổi "đẹp nhất" Ninh Bình (03/04/2024)
  + Hoa gạo rực đỏ bên ngôi chùa cổ kính nghìn năm tuổi ở Hà Nội (23/03/2024)
  + Những bông hoa y tế vùng cao và chuyện băng rừng trong đêm đi đỡ đẻ (06/03/2024)
  + Kỷ niệm 80 ngày thành lập QĐNDVN: Sẽ tổ chức Triển lãm Quốc phòng quốc tế và mít tinh cấp Nhà nước (26/01/2024)
  + MŨI NÉ VÀO TOP ĐIỂM BAY KHINH KHÍ CẦU ĐẸP NHẤT THẾ GIỚI (02/04/2023)
  + Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: (12/03/2023)
  + Hàng nghìn người khai hội gò Đống Đa xuân Quý Mão (26/01/2023)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 66095866

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July